Dàn ý bài văn ý nghĩa thời sự của truyện ngắn người trong bao

Truyện ngắn Sê khốp tuy viết về những điều nhỏ bé, mang ý nghĩa tầm thường song lại có sức khái quát cao. sau đây là dàn ý phân tích ý nghĩa thời sự của truyện ngắn người trong bao các bạn có thể tham khảo.

Các bài viết về chủ đề người trong bao được quan tâm trên Wikihoc:

Sê-khốp (1860-1904) là một trong những cây đại thụ của rừng văn học Nga, đã để lại nhiều kịch bản và hơn năm trăm truyện ngắn. Tác phẩm của Sê-khốp làm hiện lên toàn cảnh xã hội nước Nga cuối thế kỉ XIX ngạt thở trong bầu không khí chuyên chế bảo thủ nặng nề dưới thời Sa hoàng. Truyện ngắn "Người trong bao" được Sê-khốp viết vào năm 1898. Qua nhân vật Bê-li-cốp, tác giả châm biếm và đả kích người trí thức Nga sống tầm thường, hủ lậu, hèn nhát và giáo điều, đê tiện và dung tục; đồng thời chỉ ra lối sống ấy đã để lại nhiều di hại đầu độc tâm hồn người, đầu độc cuộc sống, gây ảnh hưởng và hậu quả nặng nề, dai dẳng trong xã hội nước Nga. Cái bao mang hàm nghĩa về một kiếp người, một lối sống, một xã hội đen tối, tù túng, nặng nề mà không sao thoát ra được, chết rồi cũng không thoát ra được! Và trong chương trình ngữ văn lớp 11, chúng ta bắt gặp đề bài lập dàn ý phân tích ý nghĩa thời sự của truyện ngắn "Người trong bao". Ở đề bài này, trước hết các bạn cần đảm bảo đủ bố cục ba phần: mở bài, thân bài và kết bài. Đặc biệt ở phần thân bài các bạn cần tập trung phân tích ý nghĩa thời sự qua hình tượng Bê li cốp và cái bao. Sau đây là một dàn ý các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý PHÂN TÍCH Ý NGHĨA THỜI SỰ CỦA TRUYỆN NGẮN "NGƯỜI TRONG BAO" ĐẦY ĐỦ CHI TIẾT NHẤT

1. Mở bài

 • Dẫn dắt và giới thiệu vấn đề.

Sê khốp được xem là nhà cách tân thiên tài về truyện ngắn và kịch nói. Ông để lại cho đời hơn 500 truyện ngắn và truyện vừa. Ngắn gọn, giản dị là một trong những đặc điểm cơ bản của phong cách truyện ngắn Sê khốp. Từ những cốt truyện giản dị, ông đã đặt ra nhiều vấn đề có ý nghĩa xã hội to lớn, ý nghĩa nhân văn sâu sắc. "Người trong bao" là một truyện ngắn như thế, mang ý nghĩa thời sự khi phê phán lối sống tầm thường, dung tục tiểu tư sản của một bộ phận trú thức Nga cuối thế kỉ XIX.

2. Thân bài

a) Ý nghĩa thời sự qua hình tượng nhân vật Bê li cốp

 • Sê khốp là nhà văn có biệt tài quan sát và miêu tả chân dung nhân vật. Chân dung Bê li cốp được cụ thể hóa bằng những nét vẽ thật rõ, kì quái và dần được tô đậm thêm. Với cặp kính đen trên gương mặt nhợt nhạt, nhỏ bé, choắt lại như mặt chồn, hắn nổi tiếng vì cách ăn mặc, phục sức khác người. Tất cả đều để trong bao: giày, ủng, kính, ô... Đến ý nghĩ của mình, y cũng cố giấy vào trong bao. Từ đó, nhà văn khái quát khát vọng mãnh liệt, kì dị của Bê li cốp: thu mình vào trong một cái vỏ, tạo cho mình một thứ bao có thể ngăn cách, bảo vệ hắn khỏi ảnh hưởng của cuộc sống bên ngoài.
 • Một đặc tính khác của Bê li cốp là "nhút nhát, ghê sợ hiện tại nhưng lại ngợi ca, tôn dùng quá khứ". Bê li cốp chỉ thích sống theo những thông tư, chỉ thị một cách máy móc, giáo điều, rập khuôn... Hắn sống cô độc và luôn luôn lo lắng, sợ hãi, sợ tất cả. Câu nói cửa miệng của Bê li cốp "Nhỡ lại xảy ra chuyện gì!" góp phần khắc họa tính cách hèn nhác, quái đản của y.
 • Tuy nhiên Bê lo cốp lại luôn thỏa mãn, hài lòng với lối sống cổ lỗ của mình. Hắn luôn tự tin ở cách sống đúng mực, tốt đẹp của mình. Y không chỉ ngạc nhiên mà còn không thể chịu đựng được cách sống của chị em Va ren ca. Y ngạc nhiên vì lại có thể có người vẽ bức tranh châm biếm chế giễu mối tình trong sạch và chân thành nhất của y.
 • Quả thật, Bê li cốp không hiểu mọi người, không hiểu xã hội và cuộc sống đương thời. Y cứ nhởn nhơ, tự nhiên đắm chìm trong quá khứ, trong những xác tín cực kì lạc hậu, đen tối. Với chân dung tính cách ấy, Bê lo cốp quả thật là con người lạc lõng, cô độc.
 • Bê li cốp là điển hình cho một kiểu người trong bao, lối sống trong bao, tính cách trong bao: hèn nhác, cô độc, máy móc, giáo điều, thu mình trong bao và cảm thấy yên tâm, sung sướng.
 • Lối sống và con người Bê li cốp đã ảnh hưởng mạnh mẽ và dai dẳng đến lối sống và tinh thần của anh chị em trong trường học nơi y làm việc, trong cả thành phố nơi y sống. Lối sống Bê li cốp đầu độc, ám ảnh tinh thần của mọi người suốt mười lăm năm trời, cho đến khi y qua đời. Nhưng ngay sau đó, lối sống Bê li cốp vẫn tiếp tục xuất hiện và gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống hiện tại và tương lai của họ, không tài nào thoát ra được. Bởi lẽ Bê li cốp không chỉ là một tác phẩm kì quái nhất mà đó là điển hình cho một kiểu người, một hiện tượng xã hội, đã và đang tồn tại trong một bộ phận trí thức Nga cuối thế kỉ XIX.

b) Ý nghĩa thời sự thông qua hình ảnh cái bao

 • Cái bao vốn dĩ là một vật dụng để gói, đựng đồ vật, hàng hóa... có hình túi, hộp..
 • Hiểu rộng hơn, đó còn là lối sống và tính cách của Bê li cốp.
 • Hình ảnh cái bao là biểu tượng cho kiểu người trong bao, lối sống trong bao. Qua đó mà lên án, phê phán mạnh mẽ kiểu người trong bao, loiis sống trong bao và tác hại của nó với hiện tại và tương lai. Qua đó mà bức thiết cảnh báo và kêu gọi mọi người cần phải thay đổi cuộc sống, không thể sống tầm thường, vô vị và hủ lậu như thế mãi.

3. Kết bài

 • Nêu cảm nghĩ của bản thân

Lối sống trong bao, kiểu người trong bao với những biến thể, dị bản khác nhau có ý nghĩa toàn thế giới, lâu dài cho đến tận ngày nay và có thể còn tồn tại đến khi nào xã hội loài người trở nên trong sạch, lành mạnh, tự do, khi mỗi cá nhân ý thức được mục đích và cách sống trung thực, có ý nghĩa của mình thống nhất với các chuẩn mực văn hóa, đạo đức của cộng đồng hiện tại.

Vân Anh Wikihoc.com

Xem thêm các bài về người trong bao khác

Lớp dàn ý văn lớp 11