Dàn ý Nghị luận hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ chi tiết đầy đủ

Thời xưa khi người ta còn chưa biết nhiều hậu quả của thuốc là vì nhiều lý do khác nhau như công việc và môi trường sống làm việc thì việc hút thuốc lá khá phổ biến. TUy nhiên thời nay thì xã hội ngày càng phát triển và việc nhận thức được những tác hại không lường của thuốc là thì lương người hút ngày càng giảm hơn. Nhất là tầng lớp tri thức thì việc hút thuốc ngày càng được hạn chế hơn. Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ - một chủ đề không bao giờ hết nóng không chỉ với xã hội mà còn cả trong văn nghị luận. Dưới đây là phần hướng dẫn lập dàn ý cho bài nghị luận rằng hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ của học sinh lớp 9 để các em tham khảo trước khi làm bài của mình.

Các bài viết về chủ đề Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ được quan tâm trên Wikihoc:

Thuốc lá - một loại sản phẩm khiến nhiều người sử dụng, vì yêu thích, vì nó giảm stress, vì nhiều lí do khác... Chính vì thế, thuốc lá trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Các nhà sản xuất thuốc lá ra đời nhiều hơn vì nhu cầu của khách hàng. Nhưng, hút thuốc lá nhiều lại rất có hại đối với sức khỏe, không chỉ của người hút mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của những người xung quanh nữa. Đây đã trở thành một hiện tượng cần được chú ý và giảm thiểu trong đời sống con người. Vậy, tại sao lại nói hút thuốc lá có hại cho sức khỏe? Câu hỏi này đã trở thành một nội dung nghị luận quen thuộc trong chương trình học của học sinh lớp 9. Chính vì thế, để giải đáp thắc mắc của các em không chỉ về câu hỏi mà còn về cả cách xếp ý và lựa chọn lí lẽ dẫn chứng sao cho phù hợp với bài viết của mình, chúng tôi đã lựa chọn và đưa ra dưới đây một dàn ý chi tiết, đầy đủ cho đề bài: Nghị luận về việc hút thuốc lá có hại cho sức khỏe lớp 9. Hi vọng rằng, nó sẽ giúp ích được cho các em trong quá trình học tập và rèn luyện, đồng thời cũng giúp các em nắm vững hơn cách làm bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống.

hut thuoc la co hai cho suc khoe
Thuốc là không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người hút gây rất nhiều bệnh khác nhau mà nó còn ảnh hưởng tới chính người thân của bạn và gián tiếp gây cho họ những bệnh cũng nghiêm trọng không kém chính người hút

Dàn ý Nghị luận hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt và giới thiệu về vấn đề nghị luận: Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Ngày nay, số lượng người hút thuốc lá dần tăng cao đến báo động. Báo động là bởi việc hút thuốc lá nhiều sẽ gây ra các bệnh về phổi và đường hô hấp, rất có hại cho sức khỏe.

Mở bài số 2: Thuốc lá là một thứ được con người ta sử dụng khá nhiều, với mọi tầng lớp, trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, chính vì phổ biến nên lượng người nghiện thuốc lá không phải là một con số nhỏ. Dẫu rằng biết có hại cho sức khỏe nhưng họ vẫn cứ hút, như một thói quen khó bỏ.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích

 • Thuốc lá là gì? → Đây là một loại sản phẩm được chế biến từ lá thuốc lá đã thái thành sợi. Những sợi này được cuốn lại bằng giấy, thành một hình trụ nhỏ có đường kính vào khoảng 10 mm, chiều dài không quá 120 mm. Thuốc lá thường có một đầu quấn giấy vàng, người ta gọi đó là phần đầu lọc.

 • Cách dùng thuốc lá: Người ta thường đốt cháy phần đầu trắng để nhằm mục đích tạo khói. Dòng khói này sẽ theo thân thuốc được hút vào ở đầu đối diện.

 1. Bàn luận: Vì sao hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ?

 • Đối với bản thân: Thuốc lá có chứa hơn 7000 chất hóa học, trong đó phần lớn là chất độc hại, 69 chất người ta nghiên cứu được là chất gây ung thư (theo thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Tuấn Lâm - Đại diện của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam), đặc biệt phải kể đến là nicotin. Chất này rất dễ dàng xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, đường miệng, thậm chí là cả qua da. Thuốc lá là nguyên nhân gây nên rất nhiều bệnh ở con người như bệnh về tim, đường hô hấp.

Dẫn chứng: Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có hơn 15 triệu người hút thuốc lá, mỗi năm thuốc lá cướp đi sinh mạng của hơn 40.000 người. Và con số này có thể tăng lên 70.000 người vào những năm tới. Tại Việt Nam, một nghiên cứu được tiến hành tại Bệnh viện K cho thấy những người hút thuốc trong vòng 6 tháng có khả năng bị ung thư phổi cao gấp 6,5 lần so với người không hút. Họ cũng tử vong sớm hơn người không hút đến 20 năm.... Bệnh tim mạch chiếm hàng đầu trong các bệnh bị gây ra bởi thuốc lá; sau là đến bệnh ung thư, chủ yếu là ung thư phổi, vòm họng… Ngoài ra đối với nam giới có thể dẫn đến vô sinh do giảm chất lượng tinh trùng...

 • Đối với người xung quanh, gia đình: Hút thuốc không chỉ có hại với sức khoẻ của riêng bản thân người hút mà còn gây hại cho những người ở xung quanh nữa. Người ta tính rằng, một người không hút thuốc lá những hít phải khói thuốc thì còn độc hại hơn so với người hút. Cứ 10 giờ hít khói thuốc lá thì bằng với hút 10 điếu thuốc. Chính việc hít khói thuốc lá phụ này đã gây ra các bệnh về đường hô hấp và ung thư lớn hơn cho họ, đặc biệt lên phụ nữ mang thai và trẻ em lại càng thêm nghiêm trọng hơn.

Dẫn chứng: Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu ung thư quốc tế thuộc WHO, thuốc lá đã giết chết khoảng 100 triệu người trong thế kỷ XX và con số này không ngừng gia tăng theo đà tăng dân số toàn cầu. Người ta tính rằng, cứ trung bình 1 ngày là trên thế giới có khoảng 6 người chết vì hít phải khói thuốc lá...

 • Đối với xã hội: Khói thuốc gây ô nhiễm cho môi trường, từ đó làm giảm chất lượng không khí và cuộc sống của con người. Sức khoẻ cả xã hội từ đó bị ảnh hưởng và suy giảm, gây nên hậu quả cho cộng động, sự phát triển của kinh tế và nhiều vấn đề khác nữa.

Dẫn chứng: Người ta ước tính rằng hàng năm có tới 4500 tỷ đầu lọc thuốc lá thải ra ngoài môi trường, trở thành một trong những chất gây ô nhiễm nghiêm trọng. Không chỉ thế, để phục vụ nhu cầu về thuốc lá của con người, hàng năm có 1,4% diện tích rừng bị phá để lấy gỗ làm chất sấy thuốc lá, bao bì, lò sấy… Chính những điều ấy đã gián tiếp làm hại đến sức khoẻ xã hội con người.

 1. Mở rộng và rút ra bài học

 • Nguyên nhân do đâu mà người ta hút thuốc? → Trên thế giới, dù rất rõ tác hại của thuốc lá nhưng nhiều người vẫn hút. Qua một cuộc điều tra và khảo sát, tiến sỹ Scott Leischow của bệnh viện khẳng định rằng những người kiếm được ít tiền nhất lại là người hút thuốc lá nhiều nhất. Nghèo đói, khó khăn và stress đã trở thành nguyên nhân tác động họ hút thuốc. Ngoài ra, còn do không có sự giáo dục ổn định và toàn diện ở trẻ em, hay do đã quá nghiện mà không thể bỏ được....

 • Biện pháp khắc phục: Không nên hút thuốc lá quá nhiều, đồng thời tránh hút thuốc nơi công cộng, nơi có người già, phụ nữ, trẻ em… Người ta đã nghiên cứu ra được rằng những người nghiện thuốc lá nếu ngưng thuốc trước 30 tuổi có thể giảm 97% nguy cơ bị các bệnh mà người hút suốt đời có thể mắc phải. Không chỉ vậy, các trường học và địa phương nên tổ chức các buổi tuyên truyền và giáo dục về thuốc lá để người dân, đặc biệt là trẻ em có cái nhìn toàn diện về thứ gây bệnh này cho con người.

III, KẾT BÀI

 • Khẳng định và nhấn mạnh về vấn đề nghị luận đã cho. Từ đó nêu suy nghĩ của bản thân.

Ví dụ: Đừng hút thuốc nữa nếu bạn trân trọng sinh mạng và sức khỏe của mình. Món quà ấy mà cha mẹ và Thượng đế ban cho bạn, đừng đánh mất nó chỉ vì làn khói sâu cay từ những điếu thuốc.

Xem thêm các bài về Hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ khác

Lập dàn ý văn lớp 9