Dàn ý tưởng tượng mình là nhân vật An Dương Vương và kể lại truyền thuyết "An Dương Vương và Mị Châu-Trọng Thủy" theo ngôi thứ nhất chi tiết đầy đủ

Truyền thuyết không chỉ là những bức tranh phản ánh sự thực lịch sử khơi lên trong trái tim chúng ta tình yêu quê hương, đất nước, niềm tôn kính biết ơn những thế hệ cha ông mà còn là những kinh nghiệm vô cùng quý báu được đúc kết qua bao thăng trầm lịch sử. Hãy cùng wikihoc.com tìm đến với truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy qua lời kể của chính nhân vật An Dương Vương để khám phá ra những bài học được gửi gắm nhé.

Các bài viết về chủ đề An Dương Vương được quan tâm trên Wikihoc:

Tìm hiểu về truyền thuyết cũng có nghĩa là gián tiếp tìm hiểu về lịch sử dân tộc qua cuộc đấu tranh sinh tồn hơn 4000 năm của cha ông ta. Có những trang sử vàng vinh quang chói lọi, có những vị anh hùng bất khuất kiên cường mà kiến tạo nên Tổ Quốc, nhưng bởi lẽ truyền thuyết mang nền móng là sự thực lịch sử nên cũng phản ánh lại một cách chân thực những mất mát đau thương của đất nước mình trong những thăng trầm của thời gian. Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu - Trọng Thủy là một trong những truyền thuyết đã tái hiện lại sự sụp đổ của một thời đại trong lịch sử Việt Nam. Song truyền thuyết cũng chứa đựng những bài học mà ông cha ta muốn gửi gắm, căn dặn những thế hệ sau. Trong truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy, nhân dân cũng muốn mang đến những thông điệp quý báu có giá trị không chỉ một thời mà nhiều thời. Trong chương trình Ngữ văn lớp 10, các em sẽ bắt gặp đề văn hoá thân thành nhân vật An Dương Vương để kể lại truyền thuyết ấy. Có lẽ trong quá trình đặt mình vào vị trí của An Dương Vương sẽ giúp các em thấm thía hơn những bài học,những thông điệp mà truyền thuyết muốn gửi gắm. Dưới đây, wikhoc.com sẽ mang đến cho các em một dàn ý chi tiết và đầy đủ cho đề bài này để các em có thể tham khảo. Chúc các em thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ HƯỚNG DẪN BÀI VĂN TƯỞNG TƯỢNG MÌNH LÀ NHÂN VẬT AN DƯƠNG VƯƠNG VÀ KỂ LẠI TRUYỀN THUYẾT AN DƯƠNG VƯƠNG VÀ MỊ CHÂU-TRỌNG THỦY THEO NGÔI THỨ NHẤT LỚP 10

I. Mở bài:

 • Giới thiệu về chính mình theo nhân vật An Dương Vương và dẫn dắt đến câu truyện

Ta là An Dương Vương, vị vua của nước Âu Lạc năm nào. Nhớ năm xưa, chuyện ta dựng nước rồi làm mất nước mà đau đớn vô vàn. Đó có lẽ là bài học đắt giá nhất cuộc đời ta, và có lẽ là bài học thấm thía mà bất cứ ai cũng nên ghi khắc trong lòng.
II. Thân bài:
Kể lại các sự kiện theo diễn biến của câu chuyện quá lời kể của nhân vật An Dương Vương

 • Năm đó, sau khi lên ngôi vua, ta bèn nghĩ việc xây dựng một thành lũy kiên cố để bảo vệ đất nước nhưng oái oăm thay khi xây thành hễ đắp tới đâu lại lở tới đấy.
 • Khi nghe mọi người nói rằng vùng đất nơi còn vương vẩn những hồn ma của các vị tướng bại trận mà họ không cho ta thuận lợi đắp thành, ta lập đàn trai giới, cầu xin thần linh phù hộ
 • Dường như ông trời đã ở nghe được lời muôn dân khẩn cầu, ngày mồng bảy tháng ba, một cụ già từ phương Đông đứng trước cửa thành mà than rằng: “ Xây dựng thành này bao giờ cho xong được”, lấy làm lạ, ta bèn cho mời cụ vào thành
 • Khi biết đây là người trời phái đến giúp sức, ta mừng rỡ đón cụ già vào trong điện, thi lễ hỏi lý do đắp thành mãi không xong thì cụ già trả lời: “ Sẽ có xứ Thanh Giang tới cùng nhà vua xây dựng thành mới thành công”, rồi từ biệt ra về.
 • Sau đó, trong một lần ta bơi thuyền trên hồ, một con Rùa Vàng bất ngờ nổi lên mặt nước, nói sõi tiếng người, xưng là sứ Thanh Giang, ta mừng rỡ vội vã dùng xe nghênh đón, rước Rùa Vàng vào thành.
 • Nhờ sự giúp đỡ của Rùa Vàng, sau nửa tháng thì thành được xây xong, với hình dạng xoắn ốc, người ta gọi là thành Cổ Loa
 • Rùa Vàng ở với thành ta được ba năm rồi ra về, ta bèn hỏi Rùa Vàng cách ứng phó khi giặc trở lại xâm lược nước mình
 • Trước khi đi, Rùa Vàng tháo vuốt đưa ta, dặn: “ Đem vật này làm lẫy nỏ, nhằm quân giặc mà bắn thì không lo gì nữa”
 • Nghe lời thần Kim Quy, ta ngày lập tức lệnh cho Cao Lỗ - một vị tướng vô cùng tài giỏi -  làm nỏ, lấy vuốt rùa làm lẫy và đặt tên là “ Linh quang Kim Quy thần cơ”
 • Chẳng bao lâu sau, quân Triệu Đà cử binh xâm lược nước ta, ta lấy nỏ thần ra bắn, làm quân giặc khiếp sợ và thua trận, chạy về Trâu Sơn đắp luỹ và xin hoà.
 • Một thời gian sau, Triệu Đà cầu hôn cho con trai, tỏ ýuoo s dùng cuộc hôn nhân giữ mối hoà hiếu cho hai quốc gia
 • Ta cả tin chấp thuận gả con gái xinh đẹp Mị Châu cho Trọng Thuỷ và để cho hắn ở lại cung
 • Nhưng quyết định đó quả thật là sai lầm vì ta đã vô cùng chủ quan không nghĩ đến rằng, con rể lại dụ dỗ Mị Châu cho xem nỏ thần rồi đánh tráo nỏ thần mang về phương Bắc.
 • Có được nỏ thần, Triệu Đà mang quân đến đánh, ỷ vào nỏ thần trong tay, ta không hề lộ sợ
 • Nhưng éo le thay, khi ta biết nỏ kia không phải nỏ thần thì quá muộn, giặc đã tiến sát thành, ta phải cùng Mị Châu lên ngựa bỏ chạy về phương Nam.
 • Càng chạy thì ta vẫn thấy giặc đuổi theo sau. Đến tới bờ biển, ta biết đó là đường cùng. 
 • Ta bèn kêu rằng : “ Trời hại ta, sứ Thanh Giang ở đâu mau mau lại cứu” Rùa Vàng từ dưới nước xuất hiện, thét lớn: “ Kẻ nào ngồi sau ngựa chính là giặc đó”. 
 • Ta bất ngờ quay lại, và không thể tin vào mắt mình khi nhìn thấy đường rải đầy lông ngỗng, đây chính là lí do mà giặc có thể lần theo ta
 • Trên tay con gái Mị Châu là áo lông ngỗng, ta hiểu ra chuyện, vô cùng tức giận và đau lòng mà tuốt kiếm chém Mị Châu
 • Mị Châu thấy vậy, bèn khấn với ta: “Thiếp là phận gái, nếu có lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”
 • Dù đau lòng nhưng đứng trước kẻ phản nghịch, tội đồ quốc gia ta không thể tha thứ với cương vị một người đứng đầu đất nước.
 • Ta theo Rùa Vàng rẽ nước xuống biển. 
 • Về sau, ta được nghe rằng khi ấy Mị Châu con ta chết ở bờ biển, máu chảy xuống nước, trai ăn vào tạo thành hạt châu. Trong Thuỷ đến đó, thấy con ta đã chết, ôm xác về táng ở Loa Thành, xác biến thành ngọc thạch.
 • Thì ra khi con gái ta chết, Trọng Thuỷ cũng đau đớn, nhớ mong mà tự tử ở giếng. Nước giếng đó rửa ngọc ở biển Đông thì ngọc vô cùng sáng và đẹp.

III. Kết bài:

 • Nêu lên bài học và ý nghĩa từ truyền thuyết

Đây là câu chuyện sự thật của đời ta, của vua An Dương Vương đã không cảnh giác trước kẻ thù nên cơ nghiệp bị sụp đổ. Ta mong rằng những kẻ kế vị sau này và tất cả những người con của mảnh đất anh dũng này xem đây là bài học xương máu mà giữ mình, để kiến thiết đất nước ngày một vững mạnh.

Hằng Lê - wikihoc.com

Xem thêm các bài về An Dương Vương khác

Lập dàn ý văn lớp 10