Kể lại câu chuyện về một vị anh hùng, vị danh nhân của đất nước lớp 5 - Vua Hùng

Hướng dẫn làm bài văn kể lại câu chuyện về một vị anh hùng, vị danh nhân của đất nước lớp 5, bài văn mẫu kể về Thánh Gióng để các bạn tham khảo

Các bài viết liên quan tới chủ đề anh hùng, danh nhân của đất nước đáng chú ý:

Như chúng ta đã biết rằng, lịch sử của một dân tộc không chỉ đo bằng chiều kích của thời gian, bằng những chiến công, chiến thắng của dân tộc mà lịch sử áy còn được viết lên bởi xương và máu của bao người đã dổ xuống. Lịch sử của dân tộc ta là lịch sử của hơn bốn nghìn năm văn hiến, là lịch sử với bề sâu văn hóa và lòng người. Trong lịc sử ấy, ta thật tự hào khi nhắc đến những vị anh hùng của dân tộc đã làm nên những chiến thắng vẻ vang. Nhắc đến lịch sử dân tộc, bạn nhớ đến vị anh hùng nào? Còn tôi, tôi lại nhớ đến Thánh Gióng. Xung quanh nhân vật này có rất nhiều những câu chuyện li kì, hấp dẫn. Bài văn dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nhân vật này. Khi viết, các bạn cần kể lại câu chuyện xảy ra xung quanh nhân vật với từ ngữ trong sáng, chuẩn xác đồng thời, bộc lộ cả những suy nghĩ của người viết. Chúc các bạn thành công.

BÀI LÀM VĂN MẪU KỂ CÂU CHUYỆN ĐÃ NGHE HOẶC ĐÃ ĐỌC VỀ MỘT ANH HÙNG, MỘT DANH NHÂN CỦA ĐẤT NƯỚC.

Hôm nào cũng vậy, trước khi đi ngủ, bà lại kể cho em nghe một câu chuyện. Có hôm bà kể chuyện cổ tích, hôm nay bè kể cho em nghe câu chuyện về vị anh hùng Thánh Gióng. Giọng kể ấm áp của bà như đưa em về với mọt miền miên viễn, xa xôi, ấy à vào đời vua Hùng Vương.

Lúc ấy, dân tộc ta phải đối đầu với giặc Ân xâm lược vô vùng mạnh. Vua Hùng lo sợ, liền giao cho ấy giả đi khắp đất nước tìm người tài. Khi sứ giả đến một làng nọ, một câu bé được sinh ra một cách kỳ lạ: người ta sinh con cứ say chín tháng mười ngày nhưng mẹ của cậu lại sinh cậu sau mười hai tháng, đến ba tuổi rồi mà cậu lại chứ biết đi, biết nói, thế mới kì lạ. Rồi khi nghe tin sứ giả đến, cậu bé bỗng nói được và bảo mẹ mời sứ giả vào. Bà mẹ không tin nổi vào tai mình nhưng vẫn mời sứ giả. Sứ giả vào, cậu bé ấy yêu cầu về bảo nhà vua đúc một con ngựa sắt thật lớn và chuẩn bị những thứ khác nữa. Kì lạ thay, ngay sau khi sứ giả về thì từ ấy cậu bé ăn rất nhiều, ăn nhiều đến nỗi cả làng phải góp gạo để thổi cơm cho cậu ăn.

Thế rồi, khi giặc Ân đã tràn sát vào nước ta, sứ giả mang ngựa săt đến. Kì lạ thay, lúc ấy cậu bé bỗng lớn vọt lên và dũng mãnh cưỡi ngựa sắt ra trận. Cậu đi đến đâu, giặc chết đến đó, chúng hoảng loạn, dẫm đạt lên nhau. Thế rồi, chẳng mấy chốc mà quân ta thắng, quân giặc thất bại hoàn toàn. Người ta đồn rằng những nơi mà có dấu chân ngựa đi qua thì nơi ấy trở thành những sông, suối. Sau khi đánh bại giặc Ân, người tài giỏi ấy liền cưỡi ngựa sắt bay về trời, thật là một cảnh tượng hùng tráng, hào hùng biết bao! Từ ấy, nhân dân ta tôn đó là Thánh Gióng và lập đền thờ ở mọi nơi.

Nghe bà kể xong, em liền nói với bà rằng:

- Bà ơi! Thánh Gióng thật là tái giỏi bà nhỉ!

Bà mỉm cười hiền hậu và nói với em rằng:

- Ừ, cháu à! Đó là vị anh hùng dân tộc luôn ở trong tâm tưởng của người dân Việt Nam. Để rồi sau vị anh hùng ấy, đã có bao nhiêu những vị anh hùng khác làm nên chiến thắng hào hùng của dân tộc ta!

Noi gương người anh hùng ấy, qua câu chuyện bà kể, ém ẽ cố gắng học tập thật giỏi để sau này góp một phần công sức nhỏ bé của mình để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh hơn.

Xem thêm các bài về anh hùng, danh nhân của đất nước khác

Văn mẫu lớp 5