Dàn ý phân tích nhân vật " Belicop trong "Người trong Bao" chi tiết đầy đủ

Trong chương trình văn học phổ thông, bên cạnh những tác phẩm văn học nước nhà, những văn bản nước ngoài cũng là những sáng tác chúng ta phải lưu tâm học hỏi. Một trong những sáng tác đó là " người trong bao" của Sekhop với nhân vật điển hình là Belicop.

Các bài viết về chủ đề người trong bao được quan tâm trên Wikihoc:

Bạn đã bao giờ nghe về thuật ngữ " Nhân vật" và " Nhân vật điền hình". Ví dụ như trong tác phẩm " Chí Phèo" của Nam Cao thì nhân vật " Chí Phèo" cũng được coi là nhân vật điển hình. Đó chính là những hình tượng vừa mang nét riêng của nhân vật vừa mang tính chung của thời đại xã hội. Trong tác phẩm " Người trong bao", nhà văn cũng sáng tạo nhân vật điển hình" Beelicop" với một lối sống kì dị, thể hiện sự hèn nhát bạc nhược. Đây là một trong những tác phẩm kinh điển của văn học Pháp. Dưới đây chính là dàn ý chi tiết phân tích về nhân vật. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé.

DÀN Ý PHÂN TÍCH NHÂN VẬT BELICOP TRONG " NGƯỜI TRONG BAO"

I. Mở bài 

 • Giới thiệu nhân vật cần phân tích.
 • Hiện thực đời sống khách quan bao giờ cũng được phản ánh qua lăng kính chủ quan của người nghệ sĩ. Chính vì vậy, hình tượng nghệ thuật chính là một công cụ phương tiện đắc lực để từ đó anh bộc lộ những quan niệm trăn trở về cuộc đời. Có những nhân vật nhiều khi còn được xây dựng mang tính điển hình. Đó là trường hợp nhân vật " Beelicop" trong " Người trong bao" của Sekhop góp phơi bày hiện thực người tri thức Pháp cuối thế kỉ 19.

II. Thân bài

1. Qua hai ngôi kể

 • Nhân vật được miêu tả qua hai lớp ngôi kể. Lớp kể thứ b là của tác giả. Lớp kể thứ nhất là của thầy giáo Burokin kể với bác sĩ Evanivanut về Belicop.
 • Đưa cách kể mang tính chủ quan lồng vào cách kể mang tính khách quan là sự khéo léo. Cách kể vừa tạo tính thuyết phục cho người đọc vưa dễ bày thể hiện mội khía cạnh của vấn đề, nhân vật hiện lên chân thực sống động hơn.
 • Giọng điệu chậm rãi giễu cợt.

2. Qua nhan đề

 • Ngay nhan đề đã có tín hiệu thẩm mĩ
 • Nghĩa đen: bao là vật dùng để đựng đồ bọc đồ, có tác dụng che đậy bảo vệ gói ghém.
 • Nghĩa bóng: lối sống tính cách của Belicop luôn thu mình trong bao.

3. Quan ngoại hình, hành động

 • Bê-li-cốp hiện lên với chân dung biếm hoạ, có cái vẻ bề ngoài không giống ai: gương mặt nhợt nhạt, nhỏ bé, choắt như mặt chồn; quanh năm anh ta đi giày cao su, mặc áo bành tô, đeo kính râm, đội mũ, hai lỗ tai nhét bông, tay cầm dù,… Các vật dụng của anh ta đều được để trong bao.
 • Không những ngoại hình anh ta luôn được giấu trong bao mà mọi cái liên quan đến anh ta đều gói trong bao. Trong tác phẩm anh ta đã nói 5 lần câu “Nhỡ lại xãy ra chuyện gì thì sao”; khi nằm ngủ anh ta kéo chăn trùm kín mít; đến thăm đồng nghiệp thì chỉ ngồi im; cả ý nghĩ của mình Bê-li-cốp cũng giấu trong bao vì vậy cuộc sống của anh ta là một cuộc sống lập dị, nhút nhát, sợ đối hiện với hiện tại, chỉ thích sống theo những thông tư, chỉ thị, giáo điểu, rập khuôn, chỉ tôn sùng quá khứ, luôn thỏa mãn, hạnh phúc, hài lòng, mãn nguyện với cuộc sống của mình…
 • Như vậy, nhân vật Bê-li-cốp là một hình tượng điển hình. 

4.Qua hình tượng cái bao.

 • Cái bao còn mang hàm nghĩa về một kiếp người, một lối sống, một xã hội đen tối, tù túng, nặng nề mà không sao thoát được. “Người trong bao”, một hình tượng có tính ẩn dụ vô cùng độc đáo để phản ánh bộ phận trí thức bạc nhược, ươn hèn và qua đó lên án, đả kích chính cái đã sản sinh ra bộ phận trí thức bạc nhược, ươn hèn ấy: chế độ xã hội Nga hoàng cuối thế kỉ XIX.
 • Sau cái chết của thầy giáo Bê-li-cốp, môi trương, lối sống của xã hội đo có gì thay đổi, có gì tiến bộ, nhân vật tôi vẫn tâm sự “Chưa đầy một tuần sau cuộc sống lại diễn ra như cũ, nặng nề, mệt nhọc, vô vị, một cuộc sống chẳng bị chỉ thị nào cấm đoán nhưng cũng chẳng tự do hoàn toàn, chẳng tốt đẹp gì hơn trước. 

III. Kết bài

 • Khẳng định lại những nội dung chính về nhân vật
 • Gấp trang sách lại người ta vẫn còn ám ảnh về nhân vật Beelicop với lối sống kì dị. Lối sống hèn nhát bạc nhược luôn thích chui trong bao và kể cả khi kết thúc cuộc đời cũng vậy. Rốt cuộc có phải đó chỉ là lối sống riêng của mình nhân vật, Hay còn rất nhiều những Beelicop nữa là sản phẩn hoàn hảo của xã hội ấy nếu nó không được thay đổi?

wikihoc.com- Kim Cương

Xem thêm các bài về người trong bao khác

Lớp dàn ý văn lớp 11