Dàn ý Nghị luận về câu “Rừng vàng biển bạc” lớp 9 chi tiết đầy đủ

VIệt Nam có vị trí địa lý rất thuận lợi và thời tiết cũng rất ôn hòa với nhiều tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản. Địa hình nước ta trải dài từ bắc vào nam giáp biển. Mặc dù hàng năm cũng gánh chịu khá nhiều đợt bão, tuy nhiên so với nhiều nước khác thì nước ta vẫn ít những thiên tai hơn rất nhiều kể cả về số lượng và cường độ. NƯớc ta cũng có diện tích rừng rất lớn và bờ biển rất dài với nhiều bãi biển đẹp thuạn lợi làm du lịch và khai thác biến, tuy nhiên thưc tế thì chúng ta còn chưa tân dụng hết những gì chúng ta có. Hướng dẫn cách lập dàn ý chi tiết cho đề bài nghị luận về câu nói "Rừng vàng biển bạc" của học sinh lớp 9. Hi vọng qua đây các bạn có thể lựa chọn ý phù hợp cho bài văn của mình.

Các bài viết về chủ đề Rừng vàng biển bạc được quan tâm trên Wikihoc:

Văn nghị luận xã hội là dạng văn để học sinh bày tỏ quan điểm cá nhân về những vấn đề nóng của xã hội, những câu nói có giá trị qua thời gian. Trong chương trình học của học sinh lớp 9, trong quá trình luyện tập với dạng văn này, học sinh sẽ làm quen với những vấn đề có quan hệ mật thiết với đất nước, những điều thuộc về đất nước để có thể hiểu rõ về Tổ quốc, đồng thời cũng rèn luyện được khả năng tư duy, viết văn của mình. Bởi vậy nên đề bài yêu cầu nghị luận về câu “Rừng vàng biển bạc” đã trở nên vô cùng quen thuộc với nhiều thế hệ học sinh. Nhưng qua thời gian, mỗi bài viết đều sẽ có điểm thay đổi sao cho phù hợp với tình hình đất nước hiện nay. Vậy làm bài văn này như thế nào? Trước tiên chúng ta cần phải giải thích để hiểu rõ “Rừng vàng biển bạc” là nói đến vấn đề gì, từ đó lựa chọn lí lẽ và dẫn chứng thuyết phục trả lời câu hỏi Tại sao lại khẳng định như thế?; cuối cùng là lật ngược vấn đề và rút ra bài học nhận thức hành động. Để có thể hình dung rõ hơn nữa, các bạn học sinh hãy đọc phần dàn ý cụ thể dưới đây nhé. Chúc các bạn học thật tốt.

rung vang bien bac
Nước ta có rất nhiều điều kiện về tài nguyên thiên nhiên trong đó là biển và rừng nhưng cần phải khai thác sao cho hiệu quả và bền vững nhất

Dàn ý Nghị luận về câu “Rừng vàng biển bạc” lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: “Rừng vàng biển bạc”.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Nếu bạn hỏi rằng Việt Nam có gì để tự hào, thì câu trả lời của chúng tôi sẽ có rất nhiều. Bên cạnh những giá trị truyền thống hàng ngàn năm qua, chúng tôi có một nguồn tài nguyên vô cùng tuyệt vời mà người xưa vẫn hay nói rằng đó là: “Rừng vàng biển bạc.”

Mở bài số 2: Việt Nam ta là một nước có điều kiện thiên nhiên phong phú và đa dạng. Đây là một lợi thế của ta trong việc phát triển mọi lĩnh vực của đất nước. Đó chính là lí do tại sao người ta lại nói Việt Nam có “Rừng vàng biển bạc”.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích

 • Rừng, biển: Tài nguyên thiên nhiên đáng quý, giá trị của đất nước ta.

 • Vàng, bạc: Kim loại vật chất quý hiếm, có giá trị lớn.

=> Khẳng định vai trò, ý nghĩa của tài nguyên thiên nhiên nước ta. Bà mẹ tự nhiên đã hào phóng mà tặng cho Việt Nam nguồn tài nguyên vô cùng phong phú và dồi dào.

 1. Bàn luận vấn đề

 • Thiên nhiên phong phú đa dạng từ biển đến rừng núi. Đất nước ta sở hữu một đường bờ biển rất dài, với hơn 3 nghìn km. Không chỉ vậy, Việt Nam còn có tài nguyên đất với nhiều loại hình đất khác nhau. Rừng cây ở những vùng núi Tây Bắc, miền Trung, Tây Nguyên, miền Tây Nam Bộ… Từ những cánh rừng nơi sông nước đến những rừng cây xà nu cao lớn bạt ngàn, trải tít tắp chân trời; những rừng cây gỗ lâu năm nơi phía Bắc Tổ quốc…

 • Chính vì thế nên thiên nhiên đã tạo điều kiện thuận lợi cho đất nước ta phát triển nhiều ngành kinh tế khác nhau, mang lại nguồn lợi lớn cho các tỉnh thành. Những tỉnh ven biển phát triển nghề đánh bắt thuỷ hải sản, nghề đóng tàu, du lịch. Việt Nam ta sở hữu những bãi biển đẹp nổi tiếng như Nha Trang, Sầm Sơn, đảo Cát Bà… hay những khu thiên nhiên trên nước như vịnh Hạ Long. Không chỉ thế, vùng đất Tây Nguyên nóng ẩm giúp phát triển các cây công nghiệp lâu năm trên nền đất badan, giúp vùng này thoát khỏi đói nghèo. Tây Bắc cheo leo mang vẻ đẹp huyền bí thơ mộng cũng phát triển mạnh về ngành du lịch, giúp các dân tộc thiểu số có thể trang trải cuộc sống dễ dàng hơn…

Dẫn chứng: Tỉ trọng, cơ cấu GDP của rất nhiều vùng, tỉnh thành đã tăng lên trong nhiều năm qua. Ngành dịch vụ, công nghiệp xây dựng phát triển không ngừng, mang lại con số thu nhập tổng cả nước là vô cùng lớn. Chính thiên nhiên giàu có đã tạo điều kiện cho những ngành này đi lên, đồng thời mang đến cơ hội việc làm cho vô số người…

 • Không chỉ vậy, nguồn tài nguyên phong phú mang tới cho ta nguồn khoáng sản giá trị, những thực vật hữu ích, cây gỗ lâu năm… Những cây nấm, cây thảo dược chữa bệnh đắt giá; những thân gỗ hiếm thấy… xuất hiện trên đất nước, được người ta phát hiện và công nhận.

Dẫn chứng: Không ít những sản phẩm trở thành sản phẩm xuất khẩu có giá trị cao, mang danh tiếng của đất nước ta đến gần hơn với các đất nước trên thế giới. Những hạt gạo trắng thơm ngần, những trái thăng long, trái cam, trái táo… tất cả mang trong nó những gì tinh tuý nhất mà đất trời thiên nhiên trao cho.

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nâng cao vấn đề: Nhưng ngày nay, nguồn tài nguyên ấy đang cạn kiệt dần vì con người khai thác một cách không có kế hoạch. Họ cứ vì đồng tiền, lợi ích trước mắt mà mặc kệ rằng thiên nhiên đang hao mòn từng ngày. Không chỉ vậy mà môi trường cũng đang dần bị ô nhiễm nặng nề bởi các hoạt động xí nghiệp, nhà máy, sinh hoạt hằng ngày của con người. Vô số những động vật vào trong sách đỏ vì sự săn bắn không giới hạn của con người…

 • Rút ra bài học: Ta cần phải biết trân trọng những gì thiên nhiên ban tặng cho ta, sử dụng một cách hợp lí và điều độ. Mỗi người cần phải chung tay bảo vệ tài nguyên để tránh rơi vào tình trạng cạn kiệt.

III, KẾT BÀI

 • Nêu suy nghĩ và ý kiến bản thân về vấn đề nghị luận.

Ví dụ: “Rừng vàng biển bạc” là điều mà thiên nhiên đã ưu ái dành cho một dân tộc nhỏ bé kiên cường. Mỗi chúng ta cần phải trân trọng và biết ơn vì điều đó, hãy chung tay góp sức mình bảo vệ nguồn tài nguyên, cống hiến cho đất nước.

Xem thêm các bài về Rừng vàng biển bạc khác

Lập dàn ý văn lớp 9