Dàn ý phân tích đoạn trích " Tình yêu và thù hận" chi tiết đầy đủ

Bạn có phải là người sành đọc những tác phẩm nổi tiếng về tình yêu? Vậy thì bạn sẽ không còn xa lạ gì với một vở kịch tình yêu đặc sắc của một nhà văn thời đại Phục Hưng, " Romeo và Juliet" của Sechpia. Chúng ta hãy cùng đi vào phân tích trích đoạn " Tình yêu và thù hận" của vở kịch này nhé.

Các bài viết về chủ đề tình yêu và thù hận được quan tâm trên Wikihoc:

Một  trong những đề tài gợi nguồn cảm hứng cho người nghệ sĩ sáng tác nhất, đề tài tình yêu. Bởi tình yêu vốn là cái rất gần, rất quen mà con người luôn khao khát được nắm giữ, lại càng dễ bày chia sẻ cảm thông. Hoàn cảnh của mỗi người trong tình yêu thì cũng muôn hình vạn nỗi. Kẻ thì " Uống say" trong men rượu tình yêu, kẻ thì tương tư trong nỗi khắc khoải, kẻ thì sầu oán thê lương vì người thật phũ phàng. Chao ôi trên mảnh đất đã được cầy xới quá kĩ càng, mà vẫn còn đó thiên truyện tình yêu của nhiều thế kỉ. Nó không bị lãng quên vấn đề nó đặt ra không cũ, bởi nó chính là sản phẩm tinh hoa của một thời hoàng kim mang tên Phục Hưng. Nói đến đây chúng ta chắc hẳn đều đã biết đó là tác phẩm nào phải không? Đó chính là vở kịch " Roomeo và Juliet" của Sechpia. Hôm nay hãy cùng wikihoc phân tích trích đoạn " Tình yêu và thù hận" trong vở kịch nhé.

DÀN Ý PHÂN TÍCH ĐOẠN TRÍCH " TÌNH YÊU VÀ THÙ HẬN"

I. Mở bài

 • Dẫn dắt giới thiệu nôi dung cần phân tích.
 • Có những câu chuyện tình yêu một khi đọc xong người ta lập tức sẽ quên. Nhưng có những câu chuyện tình yêu đã đọc rồi mà người ta lại không thôi đọc lại. Đọng vào trong đó là một sức gợi một tình hoa của ngòi bút và thời đại. Đó chính là những tác phẩm có giá trị văn học kể cả khi họ viết về một lĩnh vực quá quen, dễ rơi vào buông tuồng sáo rỗng. Đây chính là trường hợp của vở kịch " Roomeo và Juliet" với trích đoạn nổi tiếng " Tình yêu và thù hận" của Sechpia, khi dù đã từ rất lâu nhưng những vấn đề ông đặt ra vẫn không cũ, vẫn muôn thuở.

II. Thân bài

1. Lời độc thoại của Roomeo và Juliet

a. Rômeo

 • Ca ngợi ca tụng nhan sắc kì vĩ của Juliet
 • Thể hiện tình cảm đắm say rạo rực trong trái timm Romeo khi hướng tới Juliet
 • Roomeo ví khung cửi Juliet đang đóng là phương Đông và Juliet là mặt trời trong bóng tối, ánh sáng rực rỡ tỏa ra từ vẻ đẹp của Juliet làm vầng trăng trở nên nhợt nhạt yếu ớt.
 • Roomeo soanhs ánh mắt Juliet rọi khawos không gian một luồng sáng mạnh mẽ đến nỗi chim chóc phải lên tiếng hót vì tưởng màn đêm đã tàn. Nếu thời trung cổ thiên nhiên là chuẩn mực thì con người là chuẩn mực của thời Phục Hưng. Hình ảnh so sánh khẳng định vẻ đẹp rực rỡ đầy sinh khí cảu con người trong cuộc đoeì trần thế. Đó là vẻ đẹp tuyệt vời nhất.. Đó chính là tinh thần nhà văn thờ đại Phục Hưng mà hạt nhân là đề cao vẻ đẹp con người trần thế.

b. Juliet

 • Lời thoại cảu Juliet thể hiện cảm xúc rạo rực của trái tim thiếu nữ khi tình yêu đến.
 • Cảm xúc thể hiện tâm trạng âu lo trăn trở cảu nhân vật khi biết về thân phận của Rômeo thuộc dòng họ Montagiu dòng họ có mối thù truyền kiếp với gian đình mình. 
 • Các câu hỏi tu từ:" sao chàng lại là Roomeo nhỉ? Montagiu là gì nhỉ? Chàng hãy khước từ cha chàng" thể hiệ xung đột khát vọng tình yêu hạnh phúc của đôi tình nhân giữa mối thù hận cảu hai dòng họ.
 • Lời thoại thể hiện tính nhân văn của thời đại Phục Hưng. Giá trị của con người phụ thuộc vào những điều tự thân chứ không phải về vẻ ngoài của họ.

2. Đối thoại giữa Romeo và Juliet

 • Lời thoại cảu Juliet hướng tới Romeo vừa thăm dò vừa cảnh báo:" Tường này rất cao và là một nơi tử địa" Juliet là cô gái chân thành nhưng cũng ý nhị chín chắn. 
 • Lời thoại cảu Roomeo với Juliet là những lười bày tỏ tình yêu một cách nồng nàn say đắm:" Tôt vượt bức tường này nhờ đôi cánh nhẹ nhàng cảu tình yêu mấy bức tường đá ngăn làm sao được tình yêu". Ngôn ngữ trong lời thoại của Roomeo là ngôn ngữ lãng mạn nhưng cũng thể hiện hành động quả quyết.
 • Trong lời thoại của Romeo và Juliet bức tường đá hiện ra như một trở llwucj thể hiện xung đột giữa tình yêu và thù hận. Sechpia đã giải quyết xung đột ấy một cách nhẹ nhàng khéo léo để Roomeo vượt qua bằng đôi cánh cuẩ tình yêu và sự lo lắng của Juliet với sự an toàn cẩu Romeo. Lời bày tỏ tình yêu lười đáp cảu các nhân vật ngọt ngào nhưng không sáo rỗng vào đó là tuyen ngôn chiến thắng của tình yêu trước hận thù.

III. Kết bài

 • Khẳng định lại giá trị nội dung nghệ thuật của văn bản
 • Có một câu hỏi: " Điều gì làm cho trích đoạn nói riêng và vở kịch nói chung có sức tồn tài lâu như vậy". Câu hỏi ấy liệu còn có khó trả lơi nữa không? Đó chính là thông điệp nhân văn được đặt ra: Vẻ đẹp trần thế cuả con người trần thế, đề cao giá trị tự thân của con người. Đây chính là đi trước thời đại một vấn đề mang tích chất muôn thuở.

wikihoc.com - Kim Cương

Xem thêm các bài về tình yêu và thù hận khác

Lớp dàn ý văn lớp 11