Dàn ý phân tích bài thơ "Hầu trời" chi tiết đầy đủ lớp 11

Nói đến Tản Đà, người ta biết đến ông như là một nhà thơ mở đầu cho nền thơ ca hiện đại Việt Nam, là một nhà thơ có cái tôi mạnh mẽ, phóng khoáng và vô cùng lãng mạn, bay bổng. "Hầu trời" là một sáng tác tiêu biểu cho cách thể hiện cái tôi độc đáo, mới mẻ, cho lối thơ đầy phóng túng của tác giả. Sau đây là dàn ý phân tích bài thơ này mà mình muốn chia sẻ với các bạn. Mong các bạn luôn đồng hành và ủng hộ Wikihoc chúng mình nhé!

Các bài viết về chủ đề Hầu trời được quan tâm trên Wikihoc:

Tản Đà là một trong những cây bút tiên phong cho nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Nói đến ông, nhiều người yêu quý mà gọi bằng một cái tên vô cùng thân thiết là "tiên sinh". Hoài Thanh khi chia sẻ về ông từng nói rằng: "Tiên sinh là người của hai thế kỉ". Người ta gọi ông là người đặt dấu gạch nối giữa văn học truyền thống và văn học hiện đại, là người " dạo bản đàn mở đầu cho một cuộc hòa nhạc tân kì đương sắp sửa". Với cái tôi ngông nghênh, phóng khoáng của mình, nhà thơ mang túi thơ đi khắp cuộc đời, sẻ chia với con người, với cuộc đời ấy. Nhà thơ đã góp vào nền văn học hiện đại nước nhà nhiều tác phẩm đặc sắc, đậm đà màu sắc cá nhân và sống mãi trong lòng bạn đọc. Ta có thể kể đến như bài thơ "Thăm mả cũ bên đường", "Cảm tưởng về sự sống chết", "Chơi xuân kẻo hết xuân đi", "Chị khuyên em"...Và sẽ thật là thiếu sót nếu như nhắc đến Tản Đà mà ta quên không nhắc đến bài thơ "Hầu trời" của ông. Dưới đây là dàn ý chi tiết đầy đủ phân tích bài thơ này mà các bạn có thể tham khảo. Vì đây là một bài thơ rất dài, khi phân tích ta không thể phân tích dàn trải từng câu thơ mà nên tóm gọn phân tích theo khổ thơ, cụm câu thơ cùng một nội dung truyền tải. Mạch thơ cũng chính là mạch dựng thuật câu chuyện theo thời gian nên cũng dễ dàng để theo dõi và phân tích. Chúc các bạn thành công!

DÀN Ý CHI TIẾT ĐẦY ĐỦ PHÂN TÍCH BÀI THƠ "HẦU TRỜI" - TẢN ĐÀ

I. Mở bài:

 • Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm:

Nói về Tản Đà, nhà thơ Xuân Diệu từng chia sẻ rằng: " Tản Đà là thi sĩ đầu tiên, mở đường cho thơ Việt Nam hiện đại. Tản Đà là người thứ nhất đã có can đảm làm thi sĩ, đã làm thi sĩ một cách đường hoàng, bạo dạn, dám giữ một cái tôi". Quả thực là vậy, với tài năng, phong cách rất riêng của mình, Tản Đà đã đóng góp cho nền văn học hiện đại nước nhà nhiều tác phẩm vô cùng đặc sắc, trong đó có "Hầu trời". Bài thơ này mang đậm dấu ấn, cái tôi nghệ sĩ của ông đến độ người ta chỉ mới đọc thoáng qua đã cảm nhận được và phải đọc đi đọc lại để cảm nhận cho trọn cái ý nghĩa của nó.

II. Thân bài:

1. Giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

a. Tác giả:

 • Tản Đà là bút danh xuất phát từ núi Tản, sông Đà.
 • Cuộc đời tác giả có nhiều lận đận, sinh ra và lớn lên trong một xã hội khi Hán học đã tàn, Tây học thì mới bắt đầu nhen nhóm, đó là thời điểm giao thời giữa hai nền văn hóa.
 • Tản Đà là một nhà thơ có điệu hồn mới mẻ: vừa lãng mạn, bay bổng, phóng khoáng nhưng cũng đầy vẻ ngông nghênh.
 • Là cây bút tiên phong ở nhiều lĩnh vực văn hóa.
 • Ông là người đầu tiên sống bằng nghề Văn, ôm mộng cải cách xã hội bằng con đường hợp pháp và văn chương là một con đường mới.
 • Tản Đà được ví như dấu gạch nối giữa văn học truyền thống và văn học hiện đại.
 • Hoài Thanh gọi ông là "con người của hai thế kỷ".

b. Tác phẩm:

 • Trích "Tuyển tập Tản Đà", 1986.

2. Phân tích bài thơ:

a. Khổ thơ 1: Sự hồi tưởng lại cảm giác được lên tiên của đêm qua 

 • Đó là một cảm giác sướng lạ lùng. Cách nói này đã phần nào kích thích sự tò mò của người đọc, lôi cuốn họ tìm hiểu bài thơ với nhiều hứng thú.
 • "Thật hồn", "thật phách", "thật thân thể", cách nói đó như khẳng định đây là chuyện có thực.

b. 6 khổ tiếp: 

 • Hoàn cảnh được lên tiên: thời gian là canh ba, đang buồn nằm ngâm văn thì tiếng ngâm động đến tận trời, trời mất ngủ nên đã được hai cô tiên đưa lên gặp trời.
 • Đây là nhiệm vụ buộc phải làm, không từ chối được. Cách nói thể hiện cái ngông - khoe: Tài thơ của mình hay động tận lòng Trời nên được Trời mời lên.
 • Lí do lên hầu trời được Tản Đà thể hiện qua thơ của mình xem chừng rất tự nhiên, không có vẻ gì là gò ép.
 • Cái tôi Tản Đà hiện diện ở ý thức trách nhiệm với đời và khát khao được gánh vác việc đời. Nhà thơ lãng mạn nhưng cũng không hề thoát li với thực tế.
 • Cách kể tự nhiên khiến cho người đọc như được nhập vào câu chuyện và nếm trải cùng nhân vật.
 • Hư cấu một câu chuyện lên hầu trời có đầu cuối đầy đủ có thể coi là một sự cách tân độc đáo của Tản Đà trong sáng tác thơ. 

c. Đoạn chữ thẳng:

 • Trời truyền cho văn sĩ đối thơ, tuân theo lệnh trời nhân vật tôi đã đọc những sáng tác của mình.
 • Nhà thơ khéo léo mượn giọng "người nhà trời" để gián tiếp khoe văn của mình, rằng đó là văn "Trời nghe trời cũng lấy làm hay"...

III. Kết bài:

 • Khái quát lại giá trị nội dung, tư tưởng và giá trị nghệ thuật của tác phẩm
 • Cảm nghĩ chung về tài năng, tình cảm của tác giả

"Hầu trời" thực sự là một bài thơ hay với nhiều nét độc đáo, tiêu biểu cho nét giao thời trong nghệ thuật thi ca của Tản Đà. Tuy không trực tiếp bàn về các vấn đề trong xã hội, khi cảm nhận tác phẩm này, ta vẫn thấy bóng dáng của các vấn đề ấy dưới một hình thức thể hiện khác, mới mẻ hơn, ấn tượng hơn so với trước đó. 

Nem - Wikihoc.com

Xem thêm các bài về Hầu trời khác

Lớp dàn ý văn lớp 11