Dàn ý cảm nhận "Bài ca ngắn đi trên cát" của Cao Ba Quát chi tiết đầy đủ

Cao Bá Quát là một trong những nhân vật kiệt xuất trong lịch sử nước nhà. Ông không chỉ nổi tiếng là người văn hay chữ tốt mà còn là con người yêu nước, từng tham gia lãnh đạo các cuộc khởi nghĩa, một con người có khí phách phi thường. Hôm nay hãy cùng wikihoc tìm hiểu về nhà thơ bằng việc cảm nhận tác phẩm " Sa hành đoản ca" nhé.

Các bài viết liên quan tới chủ đề Bài ca ngắn đi trên cát đáng chú ý:

Cao Bá Quát ( 1808-1855) quê ở tỉnh Bắc Ninh. Được tiến cử ra làm quan đã cho Cao Bá Quát một cái nhìn rõ ràng hơn về khủng hoảng cảu chế độ phong kiến đương thời cũng như sự đổ vỡ của ông về cái nhìn đương thời. Vốn là người có khí phách khác thường, có tư tưởng tự do khóng khoáng, ông luôn ôm ấp những hoài bão lớn lao mong muốn được sống cố ích cho đời, có tính cách mạnh mẽ mơ ước đổi thay và dám đổi thay, dám vượt mình ra khỏi khuôn khổ chật hẹp của xã hội mình.  Chính vi vậy trong thơ văn ông cũng toát ra những khí phách, những khát khao rất riêng. "Sa hành đoản ca" là một bài thơ như vậy, viết trong khoảng thời gian Cao Bá Quát hoài bão khao khát giúp nước cứu đời. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bài thơ này nhé.

DÀN Ý CẢM NHẬN " BÀI CA NGẮN ĐI TRÊN CÁT" CỦA CAO BÁ QUÁT

I.Mở bài

 • Giới thiệu bài thơ cần phân tích.
 • Ai đó từng nói" Văn như con người". Nhận định này thật đúng với tác phẩm " Sa hành đoản ca" của Cao Bá Quát. Trong bài thơ ta thấy khí phách phi thường của một bậc đai nho theo đuổi công danh đồng thơi bày tỏ những suy nghĩ về con đường ấy phía trước.

II. Thân bài

1. 4 câu đầu

a. Không gian

 • Biện pháp nghệ thuật điệp khiến câu thơ cân đối, tăng thêm sức gợi tả, đối ngẫu. "Trường sa" gợi sự mênh mông rộng lớn hoang vắng, nối tiếp nhau, miên man rợn ngợp đến ghê người.

b. Thời gian

 • Nắng tắt, trên những trum cát gió thổi lên, không còn lại chút dấu vế nào của con đường khiến cho người đi mất phương hướng.
 • Không gian thời gian như hua với nhau tăng thêm nỗi nhọc nhằn cho người đi đường

c. Người đi đường xuất hiện

 • Đi một bước lùi lại một bước thể hiện sự khó nhọc
 • Đây là một câu thơ tả thực, vì cát trôi nên khi bước mạnh về phái trước , bàn chân lại bị đẩy lùi vào phía sau. Dường như tốn rất nhiều công sức nhưng vẫn dậm chân tại chỗ.
 • Cách ngắt nhịp 2 3 liên tiếp như vẽ nên bước đi chật vật , trúc trắc của người đi trên cát kho, như lắng nghe được tiếng thở hổn hển của người đi. Thêm vào đó về chiều đã sắp tắt hành trình mê mải suốt cả ngày dường như chưa ngơi nghỉ, đích chưa đến. Có phải vì thế người đi đường vừa nước mất tuôn rơi.Đây có thể là hình ảnh thực của tác giả. sau năm 861 đỗ cử nhân, CBQ nhiều lần trải qua ngày tháng như thế. 
 • Hình ảnh bãi cát là hình ảnh của con đường công danh sự nghiệp rộng hơn l con đường đời mà người tri thức buộc phải dấn thân . Hoàn taoanf mới mẻ, sáng tạo so với thơ cổ, bài thơ thuần túy tính tượng trương 

2. Còn lại

 • Tác giả còn nói đến sự cám dỗ của công danh đối với người đời. Nhận định mang tính khái quát về những kẻ ham danh lợi đều phải chạy ngược chạy xuôi, hình ảnh đó được tác giả minh hoạ bằng những hình ảnh thực tế của cuộc sống là ở đâu có quán rượu ngon người nhậu đều đổ xô đến, có được máy ai tỉnh táo để thoát ra khỏi sự cám dỗ của rượu. Từ đó tác giả cũng muốn liên tường đến người đọc vấn đề danh lợi cũng là một thứ rượu dễ làm thay đổi lòng người. Ông khinh bỉ những phường danh lợi tầm thường kia, nhưng cũng nhận ra sự cô độc của mình. Phải chăng, con đường mà ông dấn thân vào, lí tưởng mà ông đeo đuổi, chỉ là điều vô ích, chẳng ai thèm để ý, quan tâm. Ông không có người ủng hộ, đồng hành. Niềm xúc động ấy đã đưa tác giả trở về với hiện thực. Điều này chuẩn bị cho kết luận của ông đó là cần phải thoát ra khỏi cơn say danh lợi vô nghĩa. Nếu đi tiếp thì rất có thể ông cũng chỉ là một trong phường danh lợi mà ông từng khinh miệt, phê phán.
 • Nhưng nếu dừng lại, ông cũng không biết mình sẽ đi đâu. về đâu. Có cả một khối mâu thuẫn đang đè nặng lên tâm hồn của tác giả lúc này. Sự dằn vặt ấy là sự nuối tiếc vì đường đau khổ, mờ mịt nhưng lại quá đẹp đè, cao sang. Thôi thì đành đứng chôn chân trên bãi cát vậy.
 • Nỗi băn khoăn choáng váng lấp đầy tâm hồn.". Nếu đi tiếp, cũng không biết phải đi như thế nào. Bởi vì, “Đường bằng thì mờ mịt – Đường ghê sợ thì nhiều!” vì thế, có lẽ đã đến bước đường cùng? Nỗi bế tắc và tuyệt vọng phù trùm lên cả người đi, cả bãi cát dài. Người đi chỉ còn có thể cất lên tiếng hát về con đường cùng của mình, về sự tuyệt vọng của mình.

 

III. Kết bài

 • Khẳng định lại giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ
 • Bài thơ thể hiện tâm trạng của kẻ sĩ trước con đường công danh đồng thời phản ánh một xã hội đen tối đầy hiểm họa với những con người tài hoa.

wikihoc.com- Kim Cương

 

Xem thêm các bài về Bài ca ngắn đi trên cát khác

Lớp dàn ý văn lớp 11