Tinh thần nhân đạo của nhà văn không nằm ngoài những phát hiện sâu sắc, mới mẻ về con người và cuộc sống

Nguyễn Minh Châu đã từng nói: văn học và đời sống là hai vòng tròn đồng tâm mà tâm điểm chính là con người. đúng thế, con người là trung tâm của hệ giá trị, của những quan niệm sống và những mối quan tâm sâu sắc của nhà văn. Văn học đáng thờ là thứ văn vì con người, lây con người là trung tâm chứ không phải vì nghệ thuật. Nhưng, lấy con người là trung tâm, văn học cần có những khám phá sâu sắc, mới mẻ bởi con người là một thực thể phong phú, phức tạp không dễ dàng khám phá. Mỗi nhà văn tìm đến sẽ có những phát hiện riêng, để từ đó khám phá ra những hạt ngọc ẩn giấu trong tâm hồn con người. đồng thời, chính những phát hiện sâu sắc, mới mẻ ấy về cuộc sống và con người đã làm nên tinh thần nhân đạo của nhà văn. Vậy thì hôm nay mình sẽ giúp các bạn hiểu thêm nhận định ây qua đề văn này nhé: "Tinh thần nhân đạo của nhà văn không nằm ngoài những phát hiện sâu sắc, mới mẻ về con người và cuộc sống". Anh/ chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên qua "Vợ nhặt" (Kim Lân). Mời các bạn tham khảo bài văn dưới đây nhé.

Các bài viết về chủ đề Vợ Nhặt được quan tâm trên Wikihoc:

tinh than nhan dao vo nhat kim lan

BÀI VĂN CHỨNG MINH RẰNG TINH THẦN NHÂN ĐẠO CỦA NHÀ VĂN KHÔNG NẰM NGOÀI NHỮNG PHÁT HIỆN SÂU SẮC, MỚI MẺ VỀ CON NGƯỜI VÀ CUỘC SỐNG

Nhà văn là người cho máu, nhà văn Pháp đã khẳng định điều đó. Nhưng với mỗi cây bút, thì sự hi sinh và tấm lòng nhân đạo ấy lại không giống nhau, Kim Lân thì cho rằng: "Tinh thần nhân đạo của nhà văn không nằm ngoài những phát hiện sâu sắc, mới mẻ về con người và cuộc sống".  Và có thể nói, Vợ Nhặt chính là minh chứng tiêu biểu cho điều đó.

Phát hiện sâu sắc và mới mẻ ý muốn khẳng định sự sáng tạo trong cách nhìn nhận và khám pha về cuộc sống, con người, cũng là một trong những phẩm chất tất yếu của văn học, của người nghệ sĩ. Tinh thần nhân đạo khi được gắn liền với những khám phá sâu sắc, mới mẻ sẽ giúp nhà văn khám phá được những nét mới về con người, cuộc sống. Không phải bất cứ ai cũng có thể làm được điều đó, nó đòi hỏi nhà văn phải biết dấn thân vào cuộc sống, biết quan sát, lăng nghe để có cái nhìn thâu thị về mọi chuyện, để tìm được những góc khuất trong tâm hồn con người, những mặt tối trong cuộc sống, đồng thời cũng là hành trình đi kiếm tìm nhưng hạt ngọc ẩn giấu.

Vợ nhặt là một trong những áng văn xuôi tiêu biểu của văn học Việt Nam thời kì kháng chiến, mà ở đó, nhà văn thể hiện tinh thần nhân đạo của mình qua những phát hiện sâu sắc, mới mẻ. trước hết, là phát hiện sâu sắc mới mẻ về tình huống truyện. Có thể nói, tình huống truyện là thứ nước rửa ảnh làm nổ hình nổi sắc toàn bộ nhân vật, tư tưởng và góp phần vào sự phát triển của cốt truyện. Bắt rễ từ hiện thực cuộc sống, nhưng Kim Lân thực sự đã cưa được một khúc của đời sống thật đắt bởi đó là một tình huống mới lạ, éo le. Khi lần đầu tiên, ta thấy chuyện cưới xin là chuyện trọng đại của cả đời người, nhưng Tràng lại đi nhặt vợ. Nhưng, cũng từ tình huông đó, mà bộc lộ những vẻ đẹp của các nhân vật trong truyện.

Nhân vật Tràng từ trong cuộc sống bước vào trang văn của Kim Lân chân thực gần như không gọt giũa gì. Nhà văn giới thiệu anh là một gã trai nghèo khổ, dân cư ngụ, làm nghề đẩy xe bò thuê nuôi mẹ già. Cuộc sống người dân ngụ cư vừa tủi cực vừa khốn khó. Anh ở trong một căn nhà rách nát, tồi tàn. Thế nhưng, bên trong Tràng là người đàn ông nhân hậu, phóng khoáng. Trong cảnh khốn khó, nhờ có sức khỏe, Tràng dễ dàng tìm được công việc tốt. Ngoài kia biết bao người thất nghiệp, cù bơ cù bất, thấp thỏm đứng ngồi chờ đợi. Họ đối diện với cái đói, cái chết từng ngày.  Anh thấu hiểu điều đó. Thế nên, thấy người đàn bà đói, thân hình héo hắt, anh cho ăn. Khi thấy thị quyết theo mình thì Tràng cũng vui vẻ chấp nhận. Có thể lúc đó anh không nhận thức hết được trách nhiệm của bản thân và những khó khăn sắp tới. Tràng lấy vợ trước hết vì lòng thương đối với một con người đang đói khát hơn mình. Sau khi người đàn bà theo Tràng về tới nhà, anh cũng có ý thức xác nhận vị trí của người đàn bà trong gia đình và bắt tay sắm sửa chuẩn bị cho cuộc sống mới. Lấy nhau chẳng phải vì tình, lại “nhặt vợ” một cách dễ dàng, nhưng không vì thế mà Tràng coi thường người vợ của mình. Anh tôn trọng vợ với tư cách là một con người thực sự chứ không phải là một cái gì đó mà anh vừa nhặt được. Và để thể hiện điều đó, anh sẵn sàng bỏ tiền mua dầu thắp sáng, mua một thứ lặt vặt cần thiết để làm mới cuộc sống. Tràng tỏ ra trân trọng và mừng rỡ, nâng niu cái hạnh phúc vừa chợt đến.

gười “Vợ nhặt” là hiện thân cho những đau khổ và tủi cực của người dân lao động nghèo trước Cách mạng. Không phải ngẫu nhiên mà nhà văn Kim Lân đã không cho cô“Vợ nhặt” một danh tính, một tên gọi như bao con người khác. Mà đây là một dụng ý của nhà văn. Dụng ý của ông là cuộc đời, số phận nhân vật này như hòa lẫn với cuộc đời, số phận của bao người dân nghèo khổ khác lúc bấy giờ. Nhưng đằng sau cái vẻ bề ngoài rách rưới, ăn nói chao chát, chỏng lỏn ấy, Kim Lân vẫn nhận ra những phẩm chất tốt đẹp, ngời sáng.

Cuối cùng là nhân vật bà cụ Tư, một người mẹ giàu lòng yêu thương con, nhân hậu vị tha với người Vợ Nhặt. Là hình tượng tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam trong thời kì kháng chiến.

Kim Lân bằng tấm lòng nhân đạo của một nhà văn từ trong côt tủy đã khám phá ra những gì đầy sâu sắc và mới mẻ trong những con người cùng khổ ấy.

Xem thêm các bài về Vợ Nhặt khác

Văn mẫu lớp 12