Dàn ý thuyết minh về cây cà phê lớp 9 chi tiết đầy đủ

Ca phê là 1 trong những loại cây mang lại giá trị xuất khẩu khá cao ở nước ta chúng chủ yếu được trồng ở vùng đất đỏ Tây Nguyên và một số vùng miền Đông. Ngoài việc xuất khẩu thì nhu cầu sử dụng cà phê trong nước cũng rất cao. Ngoài các thương hiệu cafe nước ngoài thì nước ta ta hiện tại cũng có rất nhiều chuỗi thương hiệu cà phê thu hút rất nhiều khách hàng như: The coffee House, Phúc Long, Highland, Trung Nguyên, Viva Star...Chưa kể đó là rất nhiều thương hiệu cà phê khác trong nước và cả xuất khẩu. Dưới đây là dàn ý chi tiết hướng dẫn làm bài văn thuyết minh về cây cà phê để các bạn tham khảo

Các bài viết về chủ đề cây cà phê được quan tâm trên Wikihoc:

Đối với những ai đã từng đặt chân đến mảnh đất Tây Nguyên, chắc hẳn không một ai có thể quên hình ảnh những rẫy cà phê bạt ngàn. Dưới cái nắng khô gay gắt của khí hậu vùng cao, màu xanh mát của lá cà phê làm dịu đi phần nào sự khắc nghiệt của thiên nhiên nơi đây. Người dân Tây Nguyên gắn bó với cây cà phê từ bao thế hệ. Đối với đồng bào nơi đây, loài cây này không còn đơn thuần là một sản phẩm phục vụ kinh tế mà đã in sâu vào đời sống tinh thần và trở thành thứ thiên liêng không thể tách rời. Có sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này mới hiểu được hết ý nghĩa của cây cà phê đối với con người nơi đây. Dưới đây là phần dàn ý chi tiết cho bài viết thuyết minh về cây cà phê lớp 9.

Lập dàn ý thuyết minh về cây cà phê lớp 9

I. MỞI BÀI

Giới thiệu đối tượng thuyết minh (cây cà phê). Khái quát hiểu biết của em về loài cây này (cây công nghiệp được trồng nhiều ở một số vùng nước ta, loại cây có giá trị kinh tế cao,...).

II. THÂN BÀI

Khái quát chung:

 • Có nguồn gốc từ vùng cận nhiệt đới châu Phi và Nam châu Á
 • Cà phê được phát hiện sử dụng từ thế kỷ 15 tại các lăng mộ Sufi giáo.
 • Cà phê là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn và có giá trị của các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam.

Đặc điểm:

 • Rễ: rễ cọc, cắm sâu,...
 • Thân: thân gỗ, cao từ 2- 10 mét,...
 • Lá: màu xanh thẫm, rộng bằng nửa bàn tay, bóng loáng, gân lá rõ rệt,...
 • Hoa: có 5 cánh, màu trắng, mọc thành cụm,...
 • Quả: có hình oval, nhỏ, mọc thành chùm, khi còn sống màu xanh lá và chuyển dần sang màu vàng, màu đỏ thắm và sang đen khi chín muồi, trong quả chứa nhân cà phê.

Giá trị của cây cà phê:

 • Kinh tế:

o Cung cấp hạt cà phê, cho những tách cà phê thơm ngon.

o Cà phê phê còn được dùng trong ẩm thực, góp phần làm ra những món ăn ngon.

o Cây cà phê tạo nguồn lợi nhuận giúp tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân trồng cà phê.

o Là một trong những nông sản chủ lực có giá trị xuất khẩu và mang lại nhiều ngoại tệ cho nước ta.

 • Văn hóa và sinh thái:

o Cây cà phê đóng vai trò quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Tây Nguyên, được xem là linh hồn và nguồn sống của họ.

o Cây cà phê thích nghi tốt với thổ nhưỡng vùng đồi núi nên có tác dụng rất lớn trong việc phủ xanh đồi trọc, đất trống giúp cân bằng và bảo vệ môi trường sinh thái.

Ý nghĩa:

 • Cà phê là loại cây mang lại nhiều lợi ích cho con người.
 • Là cây trồng quen thuộc, gắn bó, có vai trò và ý nghĩa quan trọng trong đời sống của người dân các tỉnh Tây Nguyên.

III. KẾT BÀI

Nhận xét, đánh giá của bản thân về cây cà phê (vai trò quan trọng, có giá trị cao, có ích,...). Đưa ra lời khuyên, phương hướng (nên phát triển, trồng cà phê, bảo đảm chất lượng cà phê,...).

Xem thêm các bài về cây cà phê khác

Lập dàn ý văn lớp 9