Dàn ý Nghị luận xã hội về nói tục chửi thề lớp 9 chi tiết đầy đủ

Nói tục chửi thề xuất hiện hầu như tất cả các nền văn hóa và các ngôn ngữ chứ không chỉ riêng trong tiếng Việt và giao tiếp ở VIệt Nam. Nó cũng có những cách nhìn nhận và đánh giá khác nhau theo cách nhìn và khía cạnh khác nhau. Nhưng tổng quát lại thì đây là 1 thói quen xấu của mọi người và có thể mang lại hậu quả rất nặng nề. Mọi người có xu hướng dùng những câu nói tục hay những câu chửi thề theo thói quen và ảnh hưởng từ những người xung quanh bạn bè và nó thành câu cửa miệng của nhiều người. Mặc dù nhiều khi nó được thốt theo ra phản xạ tự nhiên không chứa hàm ý gì chỉ là nhấn mạnh vấn đề, nhưng về phía người nghe thì đây có thể là 1 việc xúc phạm khá nặng nề và có thể để lại hậu quả to lớn khi nó sẽ như ngọn lựa làm bùng cháy những mâu thuẫn xích mích. Hướng dẫn cách làm dàn ý chi tiết bài văn nghị luận về hiện tượng nói tục chửi thề của học sinh lớp 9. Đây là một hiện tượng rất phổ biến và nan giải đối với xã hội ngày nay. Mong rằng qua phần dàn ý dưới đây, các bạn có thể viết tốt hơn nữa.

Các bài viết về chủ đề Nói tục chửi thề được quan tâm trên Wikihoc:

Ngôn ngữ là nét đẹp đặc trưng của một đất nước, một dân tộc, thể hiện bản sắc riêng của nơi ấy, được tích lũy qua hàng ngàn năm. Ngôn ngữ ấy được thể hiện qua lời nói hàng ngày của những người dân, là một phương thức để biểu hiện ra vẻ đẹp. Ngôn ngữ của đất nước ta cũng vậy. Ấy nhưng hiện nay, khi cuộc sống hội nhập mở rộng, trải dài ra toàn lãnh thổ thì chính chúng ta lại đang dần làm mất đi vẻ đẹp bản sắc ấy bằng những lời nói tục, chửi thề một cách rất tự nhiên. Có những người nói không hề ngại ngần kiêng kị giữa chốn đông người, và họ thấy vui vẻ, thỏa mãn. Đó là một vấn đề đáng lo ngại. Trong chương trình tập làm văn lớp 9, khi luyện tập về văn nghị luận xã hội, đã có đề bài yêu cầu nghị luận về hiện tượng này. Không ít học sinh cảm thấy lúng túng vì chính các em cũng nói, và cũng không biết tìm được ý đa dạng, dẫn chứng hay. Hiểu được điều đó, tôi đã đưa ra dưới đây một dàn bài mẫu cụ thể các ý để giúp đỡ các em. Mong rằng qua đó các em có thể làm bài tốt, đồng thời cũng hiểu rõ và trân trọng ngôn ngữ dân tộc mình. Chúc các em thành công.

noi tuc chui the
Các bạn nên biết cách lựa chọn những lời nói sao cho dễ nghe để tránh gây hiềm khích và làm người khác không vui

Dàn ý Nghị luận về nói tục chửi thề lớp 9

I, MỞ BÀI

 • Dẫn dắt giới thiệu đến vấn đề cần nghị luận: Hiện tượng nói tục chửi thề.

Ví dụ:

Mở bài số 1: Ngày nay, khi bạn ra đường, sẽ thật dễ dàng để nghe thấy những lời nói vô văn hóa, tục tĩu từ người xung quanh. Họ nói tục, chửi thề giống như câu cửa miệng, nói ra thật dễ dàng, khiến tôi thấy vô cùng bất ngờ.

Mở bài số 2: Nói tục, chửi thề - những câu nói đã trở thành câu cửa miệng của nhiều người, trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng, liệu như vậy là tốt hay là xấu đây? Câu trả lời đó chính là vô cùng xấu.

II, THÂN BÀI

 1. Giải thích

 • Nói tục, chửi thề là gì? → Đó là hành động nói những lời thô tục, bậy bạ, thiếu văn hoá trong lúc giao tiếp, trong cuộc sống. Những lời nói này nói ra có thể với mục đích chửi người khác, bôi nhọ danh dự hoặc đơn giản chỉ là để phát tiết cảm xúc cá nhân.

 • Biểu hiện: Ngày nay, rất dễ dàng để có thể thấy những lời nói tục tĩu từ những người xung quanh, thậm chí là bản thân chúng ta. Những từ như “Đ** mẹ mày” hay thô thiển hơn là lấy những từ vô duyên chỉ những vị trí nhạy cảm trên cơ thể ra để nói… Ra ngoài đường, trong các quán ăn, đồ uống, chỉ cần quan sát một chút là có thể thấy vô số người nói tục, chửi thề.

 1. Bàn luận vấn đề (Tác hại)

 • Với người nói: Trước hết chính là về giá trị đạo đức và nhân cách. Một người hay nói tục chửi thề thì khiến người khác nhìn vào sẽ cảm thấy đây là một người vô đạo đức, thiếu văn hoá và dạy dỗ. Không chỉ vậy, từ đó mà người nói tục chửi thề sẽ bị xa lánh, ghét bỏ, bị đánh giá xấu từ bản thân đến gia đình. Đồng thời, việc nói tục chửi thề cũng khiến cho khả năng giao tiếp kém đi rất nhiều, ảnh hưởng lớn đến tương lai của bản thân người nói.

Dẫn chứng: Một học sinh 12 đã viết vào trong bài của mình những lời lẽ thô thiển, tục tĩu khi làm bài kiểm tra trên lớp về vấn đề nói tục chửi bậy. Mở đầu bài văn, ta đã có thể thấy ngay những từ không mấy hay ho cậu học sinh này viết ra: “Nhắc đến vấn đề nói tục chửi bậy thì nó là một trò bình thường vãi. Mục đích của nó là gì? Ý nghĩa của nó là chi? Để mọi người có thể mắng nhiếc ư? Không! Thế thì bạn bè đã đ** chửi nhau. Sao? Đấy chỉ là một số thằng à? CCC. Đ** ai mà chả nói tục chửi bậy”. Cậu học sinh ấy đã nhận lại một điểm 0 cùng lời phê “Cần xem lại đạo đức bản thân.” từ giáo viên. Một bài văn hồn nhiên với cách viết như vậy, chính nói tục chửi thề đã đưa học sinh vào ngõ cụt, để lại ấn tượng xấu trong mắt giáo viên. ảnh hưởng đến điểm số...

 • Với người nghe: Đặc biệt là với người bị lăng mạ, sỉ nhục, họ sẽ cảm thấy vô cùng tức giận và khó chịu. Nhiều người nóng tính sẽ không tự chủ được mà xông vào đánh người, xảy ra xô xát. Đã có rất nhiều những vụ bạo lực học đường xảy ra chỉ vì vô tình buông một câu chửi thề hay nhìn đểu, gây nên hậu quả nghiêm trọng cho cả người tham gia và gia đình. Hoặc có những người sẽ bị ám ảnh tâm lý, từ đó gây nên các bệnh về thần kinh, tâm lý như trầm cảm...

Dẫn chứng: Không ít những vụ bạo lực của giáo viên với học sinh ngay trên lớp chỉ vì học sinh nói bậy, như vụ một giáo viên tiểu học tại Hà Nội bị tố bắt trẻ lớp 2 tát bạn 50 cái hay một giáo viên cấp 2 ở Quảng Bình cho cả lớp tát bạn 230 cái cũng chỉ vì nghi học sinh này nói tục.

 • Với xã hội: Với hiệu ứng bầy đàn, một người thường xuyên nói tục chửi thề, dần dà sẽ lan ra toàn xã hội, cộng đồng. Một nơi mà toàn những con người được cho là vô văn hoá và thiếu đạo đức như thế, sẽ tạo cơ hội cho các tệ nạn xã hội gia tăng nhanh chóng, trở thành một nơi thiếu an toàn và thiếu văn minh.

 1. Mở rộng và rút ra bài học nhận thức hành động

 • Nguyên nhân: Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nói tục chửi thề. Một là do tiếp xúc với văn phế phẩm đồi truỵ, thiếu chuẩn mực. Hai là do lối sống đua đòi, bắt chước, dễ dãi. Người lớn chưa làm gương cho con em, chưa có biện pháp nghiêm khắc chấn chỉnh… Do người nói thiếu nhận thức toàn diện về việc nói tục chửi thề...

 • Biện pháp và bài học: Nên thường xuyên rèn luyện bản thân, tích cực tham gia các hoạt động sống lành mạnh. Lựa chọn tìm hiểu kĩ càng trước mỗi cuốn sách bạn đọc. Tôn trọng người khác, bình tĩnh trước mọi vấn đề, có ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, ngôn ngữ...

III, KẾT BÀI

 • Nêu suy nghĩ của bản thân về hiện tượng đã cho.

Ví dụ: Nét đẹp ngôn ngữ là nét đẹp đáng trân trọng và cần được bảo tồn. Đừng làm vẻ đẹp ấy dần biến mất chỉ vì những lời chửi thề nói tục không văn hóa. Hãy nâng niu giá trị riêng của đất nước, dân tộc mình bạn nhé.

Xem thêm các bài về Nói tục chửi thề khác

Lập dàn ý văn lớp 9