Học Toán theo phương pháp Finger Math giúp trẻ tư duy tính nhẩm dễ dàng trong phạm vi 0-99. Vì sao ba mẹ nên áp dụng phương pháp học Toán Finger Math để dạy trẻ và các quy tắc áp dụng là gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài tổng hợp dưới đây từ Wikihoc ba mẹ nhé!

Phương pháp học Toán Finger Math là gì? Phù hợp với trẻ mấy tuổi?

Ngay từ khi bước vào 1, trẻ đã bắt đầu làm quen với những con số trong phạm vi 10. Điều này khá đơn giản bởi trẻ có thể vận dụng tính nhẩm dễ dàng qua 2 bàn tay. Tuy nhiên, khi độ khó bài học tăng lên, con không chỉ cần tính cộng trừ trong phạm vi 10 nữa mà mở rộng đến phạm vi cộng trừ với hai chữ số lại khiến nhiều trẻ gặp khó khăn và sợ học Toán. Phương pháp học Toán tư duy Finger Math chắc chắn sẽ giúp ba mẹ giải quyết vấn đề này dễ dàng.

 Finger Math là phương pháp học môn Toán tư duy giúp trẻ có thể tính nhẩm dễ dàng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Theo đó, Finger Math là phương pháp học cách tính toán tư duy bằng tay để qua đó giúp trẻ có thể tính nhẩm, thực hiện các phép cộng hay trừ trong phạm vi hai chữ số (từ 0-99) mà không cần nhớ nhiều. Đây là phương pháp học hiện đại được nhiều nền giáo dục phát triển trên thế giới áp dụng như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Mỹ…

So với các phương pháp học truyền thống, con phải thực hiện các phép cộng trừ nháp ra giấy theo tuần tự các bước, Finger Math được xem là cách học toán “siêu việt” giúp trẻ học hiệu quả và hứng thú hơn.

Phương pháp Finger Math phù hợp với trẻ mấy tuổi? Thực tế, phương pháp này phù hợp nhất với các bạn nhỏ độ tuổi Mầm non và Tiểu học, đặc biệt là giai đoạn 3-8 tuổi khi con đã nhận biết được các con số. Ngoài độ tuổi này, Finger Math vẫn có thể giúp con rèn tư duy Toán học theo rất nhiều cách.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 tìm y: Công thức, bài tập và phương pháp giải hiệu quả

5 lợi ích phương pháp học Toán Finger Math đem lại cho trẻ

Tìm hiểu về phương pháp học Toán Finger Math, ba mẹ không thể bỏ qua những lợi ích mà nó đem lại. Có gì nổi trội từ Finger Math mà nó lại được áp dụng tại nhiều nước có nền giáo dục phát triển đến vậy? Câu trả lời là bởi phương pháp này có thể giúp trẻ:

Phương pháp học Toán Finger Math đem đến nhiều lợi ích cho trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

  • Rèn khả năng tính toán dễ dàng: Với phương pháp học Toán Finger Math, trẻ có thể dễ dàng tính nhẩm trong phạm vi 0-99. Đây là tiền đề để con phát triển các kỹ năng tính toán ở cấp độ cao hơn.

  • Duy trì sự tập trung tối ưu: Với Finger Math, trẻ sẽ thực hiện liên tục các phép tính nhẩm theo các quy tắc, quy luật đã có, tạo sự tập trung trong học tập. Tính toán số càng lớn, càng phức tạp thì độ tập trung của trẻ càng cao.

  • Phát triển tư duy nhanh nhạy: Khi đã nắm bắt được các quy tắc của phương pháp này, trẻ sẽ dễ dàng hình dung hai bàn tay trong đầu mỗi khi cần thực hiện một phép tính nào đó. Khi đã thực hành thành thạo, trẻ sẽ không cần dùng tay để thực hiện các phép tính nữa, tư duy của con cũng nhanh nhạy hơn rất nhiều.

  • Kích thích 2 bán cầu não phát triển: Finger Math giúp trẻ phát triển toàn diện cả bán cầu não trái và não phải, khác với các cách học truyền thống. Điều này giúp con dễ dàng thành công và vững vàng hơn trong tương lai.

  • Đam mê Toán học hơn: Ba mẹ hãy tưởng tượng việc con học bằng phương pháp tư duy so với cách học cộng trừ truyền thống phải thực hiện tuần tự rất nhiều bước thì con sẽ hứng thú với cách học nào hơn? Khi thực hiện “thử thách” tính toán dễ dàng và nhanh chóng, chắc chắn niềm đam mê tìm tòi và khám phá Toán học của con sẽ được duy trì.

Cách dạy Toán Finger Math – 4 quy tắc ba mẹ nên biết

Bất kì phương pháp học Toán nào cũng đều có những quy tắc logic cụ thể để người học tư duy và thực hành, Finger Math cho trẻ cũng không ngoại lệ. Dưới đây là 4 quy tắc học tính toán từ phương pháp bàn tay này để ba mẹ tham khảo:

Toán Finger Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Quy ước bàn tay phải

Theo cách dạy Toán Finger Math, bàn tay phải sẽ đại diện cho hàng đơn vị. Cụ thể:

Chú ý:Khi thực hiện chuyển từ số 4 sang số 5 trong phương pháp học Toán Finger Math, trẻ phải nắm các ngón tay 1, 2, 3 và 4 lại.

Quy ước bàn tay trái

Phương pháp học Toán Finger Math quy ước bàn tay trái đại diện cho hàng chục. Chi tiết theo bảng dưới đây:

Tham khảo thêm:   Các dạng bài tập và phương pháp giải toán lớp 3 tìm x có dư chi tiết

Như vậy, theo phương pháp Toán học này để biết 2 số có hai chữ số khác nhau ta sẽ dùng tay phải cho chữ số hàng đơn vị và tay trái minh họa cho chữ số hàng chục.

Ví dụ: Số 2: ngón giữa (bàn tay phải) + số 20: ngón giữa (bàn tay trái) = số 22.

Quy ước trong phép cộng

Quy tắc bàn tay phải, bàn tay trái là tiền đề để tìm hiểu về quy ước trong phép cộng. Khi đã bung hết các ngón tay ở hàng đơn vị ba mẹ hãy hướng dẫn bé tiếp tục bung các ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay ở hàng chục bung ra thì phải thực hiện thu các ngón tay ở hàng đơn vị lại.

Quy ước trong phép trừ

Khi đã thực hiện thu hết các ngón tay ở hàng đơn vị chúng ta sẽ tiếp tục thu tiếp các ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục thu về thì chúng ta phải bung các ngón tay hàng đơn vị ra.

Ba mẹ và các bạn nhỏ hãy chú ý rằng, khi thực hiện các phép tính cộng hay trừ đối với các số có hai chữ số, chúng ta sẽ thực hiện cộng hay trừ hàng chục trước sau đó mới đến hàng đơn vị.

Ví dụ thực hiện phép cộng 27+22: Thực hiện phép cộng 27+20 trước sau đó sẽ cộng thêm 2. Tương tự nếu muốn thực hiện phép trừ 73-48, ta sẽ thực hiện 73-40 trước sau đó mới trừ thêm 8.

Học Toán theo phương pháp Finger Math ở đâu?

Có rất nhiều cách để ba mẹ có thể cho con tiếp cận với phương pháp học Toán Finger Math: Tham gia các khóa học học online, tại trung tâm hoặc đơn giản mà không cần bỏ bất kỳ chi phí nào là tự dạy con học tại nhà.

Cho con tham gia khóa học online hay tại trung tâm

Nếu ba mẹ không có quá nhiều thời gian để tự kèm cặp con học tại nhà hay không tự tin mình có đủ khả năng để giúp con học tập theo phương pháp này thì việc tìm đến các trung tâm học Toán hay các khóa học online là điều dễ hiểu. Ưu điểm của hình thức học tập này là con được tiếp cận với chương trình học bài bản từ các giáo viên có chuyên môn sư phạm, giúp con tiếp thu và hiểu bài nhanh chóng. Tùy từng trung tâm hay khóa học mà chi phí mỗi nơi sẽ khác nhau.

Tham khảo thêm:   5+ Phần mềm học toán lớp 3 miễn phí và trả phí chất lượng

ba mẹ có thể cho con học Toán Finger Math ở nhiều nơi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rất ít trung tâm học Toán chỉ tập trung vào một phương pháp dạy Toán tư duy Finger Math, đa số sẽ kết hợp học với chương trình dài hạn với nhiều phương pháp tiếp cận khác nhau. Một số trung tâm ba mẹ có thể tham khảo cho con là:

  • Trung tâm Abacus Master: Trung tâm với hơn 10 năm kinh nghiệm dạy Toán tư duy cho trẻ. Hiện Abacus Master có 6 địa điểm học tại TPHCM để ba mẹ lựa chọn.

  • Trung tâm Anzan: Ngoài dạy phương pháp tư duy Finger Math, Anzan còn cung cấp chương trình học về mega Soroban, IQ games, kỹ thuật Mega Memory… Hiện Anzan có 4 trung tâm đặt tại Hà Nội và 1 trung tâm đặt tại Hưng Yên.

Với các khóa học online, ba mẹ có thể tham khảo tại Unica.vn hay Kyna For Kids. Trong 2 đơn vị có khóa học online này, Kyna For Kids có lộ trình khá bài bản, con được học theo 3 khóa học nhỏ để học tính thành thạo từ 0-99.

Xem thêm: Top 7+ phần mềm học toán trên máy tính chất lượng dành cho học sinh

3 bước đơn giản để ba mẹ dạy Toán theo phương Finger Math tại nhà

Nếu chưa muốn cho con học Toán tại trung tâm hay lớp Online, ba mẹ có thể tự tìm hiểu về phương pháp này để có thể dạy trẻ tại nhà. Không còn gì tuyệt vời hơn nếu quá trình học tập của con luôn có ba mẹ đồng hành bởi vậy hãy cố gắng thu xếp thời gian để cùng con yêu của mình học tập mỗi nhé!

Các bước dạy học Toán Finger Math cho trẻ. (Ảnh: Shutterstock.com)

Dưới đây là một số bước đơn giản để ba mẹ có thể dạy Toán cho con theo phương pháp Finger Math tại nhà:

  • Bước 1: Ba mẹ trò chuyện nói cho con hiểu lợi ích của việc tính toán nhanh và bắt đầu giúp con hiểu về quy tắc bàn tay phải với các số 1-9.

  • Bước 2: Ba mẹ dạy con học đếm trong phạm vi 100 để con có thể nhận biết mặt chữ thành thạo, biết được quy ước hàng chục, hàng đơn vị là như thế nào.

  • Bước 3: Cùng bé học và thực hành các phép tính cộng trừ, bắt đầu từ đơn giản sau đó nâng cao dần.

So sánh phương pháp học Toán Finger Math và Soroban

Finger Math và Soroban đều là 2 phương pháp học Toán tư duy, rèn luyện khả năng tính toán phổ biến với trẻ nhỏ. Chung lợi ích học tập nhưng nội dung chương trình học hai phương pháp này có sự khác biệt nhất định.

So sánh phương pháp học Toán Finger Math và Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ba mẹ có thể dễ dàng hình dung điểm khác nhau của 2 phương pháp này qua bảng so sánh dưới đây:

Xem thêm: Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất?

Mong rằng những thông tin tổng hợp chi tiết phía trên từ Wikihoc đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn về phương pháp học Toán Finger Math và áp dụng vào dạy con hiệu quả. Chúc ba mẹ thành công và các bạn nhỏ học tập thật tốt! Ghé đọc website hay để lại thông tin nếu ba mẹ cần đội ngũ Wikihoc hỗ trợ nhé!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *