So sánh nhiều hơn ít hơn là chủ đề quan trọng trong chương trình Toán của trẻ Tiểu học theo chương trình GDPT Mới. Ba mẹ đang tìm hiểu cách để con bắt đầu học các phép so sánh đơn giản hay tìm kiếm các dạng bài tập để con thực hành ôn luyện tại nhà? Bài viết về Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích ba mẹ rất nhiều!

3 cách dạy Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn đơn giản, con hiểu bài ngay

So sánh nhiều hơn ít hơn là chủ đề quan trọng trong chương trình Toán của trẻ Tiểu học theo chương trình GDPT Mới. Ba mẹ đang tìm hiểu cách để con bắt đầu học các phép so sánh đơn giản hay tìm kiếm các dạng bài tập để con thực hành ôn luyện tại nhà? Bài viết về Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích ba mẹ rất nhiều!

Cùng bé học Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn. (Ảnh: Shutterstock.com)

Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn dạy trẻ những gì?

Toán là môn học chính và chiếm lượng thời gian lớn trong chương trình lớp 1 của trẻ. Trong chương đầu tiên “Các số đếm” trẻ sẽ được làm quen với bài học Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn. Bài học này giúp trẻ:

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn dạy trẻ học Toán theo phương pháp Glenn Doman

Ba mẹ nên dạy bé học qua tranh ảnh. (Ảnh: SGK Toán 1 Cánh Diều)

 • Nhận biết được các chữ số 0-10: Thông qua những ví dụ minh họa bắt mắt về các con vật, đồ vật gần gũi trong cuộc sống, trẻ sẽ nhận biết được mặt số, cách gọi tên của chúng cũng như đếm số lượng trong phạm vi 10.

 • Các khái niệm cơ bản về so sánh: Trẻ biết được khi nào sử dụng khái niệm “nhỏ hơn” (<), khi nào sử dụng khái niệm “lớn hơn” (>) và khi nào sử dụng khái niệm bằng (=).

 • So sánh trong phạm vi 0-10: Sau khi nhận biết được mặt số và ý nghĩa từng con số, trẻ sẽ được học phép so sánh đơn giản trong phạm vi 0-10 vừa học.

 • Ứng dụng hiểu biết vào thực tiễn cuộc sống: Qua những phép so sánh, trẻ dễ dàng tư duy bài học vận dụng vào cuộc sống. Ví dụ như con biết 2 cái kẹo ít hơn 5 cái kẹo, lấy 5 chiếc cốc hay 6 cuốn sách…

Dạy trẻ Toán lớp 1 so sánh nhiều hơn, ít hơn qua các ký hiệu – 3 bài học nhất định ba mẹ nên biết

Để dạy trẻ học Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn, ba mẹ hãy bắt đầu bằng cách giải thích để con hiểu các từ ngữ khi sử dụng trong so sánh sau đó đến các ký hiệu sử dụng và thực hành so sánh các số từ ký hiệu đó.

Giới thiệu bằng từ ngữ về phép Toán so sánh nhiều hơn ít hơn

Ba mẹ có biết rằng, trẻ có khả năng nhận biết các số đơn giản và so sánh chúng trong vô thức mà chưa hề bắt đầu học Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn. Tuy nhiên, sự so sánh mà chúng ta biết với trẻ chưa có định nghĩa rõ ràng. Vì vậy, để bắt đầu học về so sánh nhiều hơn ít hơn, ba mẹ hãy giúp con làm rõ các khái niệm liên quan này nhé.

Ba mẹ đồng hành học cùng con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chuẩn bị: 2 đĩa giấy, những viên kẹo nhỏ, thẻ ghi “ít hơn”, “nhiều hơn”. Thực hiện bỏ kẹo vào đĩa với số lượng không đều nhau (1 đĩa nhiều, 1 đĩa ít)

Thực hành dạy bé:

 • Hỏi con về 2 đĩa kẹo: Ba mẹ hỏi con nếu được ăn kẹo từ 1 trong 2 đĩa, con sẽ chọn đĩa nào? Chắc hẳn bạn nhỏ nào cũng muốn ăn thật nhiều kẹo phải không ba mẹ? Và tiếp theo, ba mẹ hãy hỏi con làm thế nào để biết đĩa nào có nhiều kẹo hơn. Các bạn nhỏ thường trả lời những câu như “có vẻ đĩa này nhiều hơn” hay “con không biết vì sao đĩa này nhiều hơn đĩa kia”…

 • Giải thích con hiểu về phép so sánh: Ba mẹ lý giải cho bé biết mình đang sử dụng phép so sánh để nói đĩa này nhiều hơn đĩa kia.

 • Đếm số lượng kẹo mỗi đĩa: Mẹ và con cùng đếm số lượng kẹo trong mỗi đĩa và ghi số lượng vào tờ giấy nhỏ để lên đó. Đặt thẻ ghi “ít hơn” hay “nhiều hơn” giữa 2 con số rồi dạy trẻ đọc phép so sánh từ trái sang phải. Việc học các cụm từ so sánh trước sẽ giúp các bé học ký hiệu được giới thiệu sau đó dễ dàng hơn.

Tham khảo thêm:   Top 7+ ứng dụng học toán trên điện thoại tốt nhất hiện nay

Giới thiệu các ký hiệu “>, < và =”

Sau khi con đã biết các khái niệm cơ bản về phép so sánh, ba mẹ hãy giải thích cho con rằng chúng ta sẽ mất nhiều thời gian nếu so sánh hai số với nhau mà phải viết cả cụm từ “nhiều hơn” “ít hơn” hay “bằng”. Vì vậy, các nhà Toán học đã nghĩ ra các ký hiệu để thay thế cho các từ đó.

Một số mẹo để trẻ nhớ ký hiệu dễ dàng là ba mẹ có thể giải thích cho con: Ký hiệu “>” giống như con đi về phía bên phải; Ký hiệu “<” giống như con đi về hướng bên trái… hay ký hiệu “>” giống như hình được tạo từ ngón cái và ngón trỏ bên bàn tay phải và ngược lại. Thực tế, có rất nhiều cách ba mẹ có thể tự nghĩ ra để giúp con ghi nhớ dễ dàng hơn.

Thực hành so sánh các số bằng ký hiệu >,< và =

Sau 2 bài học trên, ba mẹ hãy choc con thực hành với các chữ số cụ thể trong phạm vi 10 sử dụng các ký hiệu đã được giải thích trước đó.

Để tăng sự hào hứng cho con, ba mẹ có thể khích lệ con với những phần thưởng nhỏ như 1 chiếc kẹo mút, 10 phút xem bộ phim hoạt hình con thích hay chọn mua một cuốn truyện…

Các dạng bài tập Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn ba mẹ nên dạy trẻ

Để giúp con học Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn nhanh chóng, ba mẹ có thể cùng làm quen với một số dạng bài tập sau:

Tham khảo thêm:   Top 5+ đồ chơi toán học HOT nhất hiện nay, giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt trội

Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn. (Ảnh: SGK Toán 1 Cánh Diều)

 • Dạng bài 1 – Sử dụng các từ “nhiều hơn”, “ít hơn, “bằng nhau” để nói về hình vẽ cho trước: Với dạng bài này, trẻ sẽ quan sát hình vẽ để nhận định số lượng các dạng bài tập, sau đó sử dụng cụm từ phù hợp để mô tả.

 • Dạng bài 2 – So sánh số lượng đồ vật trong 2 hình vẽ: Trẻ quan sát vật cụ thể trong hình vẽ (quả, bút, con vật…) để nhận xét số lượng nhiều hơn ít hơn.

 • Dạng bài 3 – Dựa vào tranh vẽ để xem phát biểu nào đúng, phát biểu nào sai: Dựa vào hình vẽ cho sẵn, bài toán đặt ra các câu khẳng định so sánh các vật trong hình. Trẻ quan sát hình và đưa ra nhận định đúng hay sai.

Xem thêm: Giúp trẻ dễ dàng học tốt môn toán lớp 1 lên lớp 2 chỉ bằng một số cách dạy cơ bản sau đây

Hướng dẫn giải bài tập Toán lớp 1 nhiều hơn, ít hơn

Để giúp ba mẹ và bé bắt đầu học Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn dễ dàng, chúng ta hãy bắt đầu từ những bài tập mẫu trong SGK Toán lớp 1 nhé.

Bài tập 1: Dùng các từ nhiều hơn, ít hơn, bằng nhau để nói về hình vẽ dưới đây.

Bài tập số 1. (Ảnh: SGK Toán 1 Cánh Diều)

Ba mẹ có thể cùng con tìm đáp án:

 • Số thìa nhiều hơn số cốc.

 • Số cốc ít hơn số thìa.

 • Số đĩa lớn hơn số cốc.

 • Số cốc ít hơn số đĩa.

 • Số đĩa bằng số thìa.

Bài tập số 2: Cây bên nào nhiều quả hơn?

Bài tập số 2. (Ảnh: SGK Toán 1 Cánh Diều)

Cây bên trái có 4 quả. Cây bên phải có 3 quả. Như vậy cây bên trái nhiều quả hơn cây bên phải.

Bài tập 3: Xem tranh rồi kiểm tra câu nào đúng, câu nào sai.

Bài tập 3. (Ảnh: SGK Toán 1 Cánh Diều)

Ba mẹ cùng bé giải bài tập:

 • Câu đúng: a, c.
 • Câu sai: b.

Toán lớp 1 nhiều hơn ít hơn không quá phức tạp và ba mẹ hoàn toàn có thể đồng hành cùng con tại nhà, giúp việc học trên lớp của con dễ dàng hơn. Để con phát triển tư duy Toán và tiếng Anh song hành cùng nhau, ba mẹ đừng bỏ qua Wikihoc Math – ứng dụng học Toán bằng Tiếng Anh đến từ thương hiệu có hơn 10 triệu bạn nhỏ theo học. Wikihoc Math có gì thú vị, giúp con học tập trên lớp dễ dàng và hiệu quả, ba mẹ CLICK ngay: TẠI ĐÂY để khám phá nhé! Chúc ba mẹ có những khoảng thời gian đồng hành học ý nghĩa và hiệu quả cùng con!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *