Việc cho bé thử sức với những bài tập toán lớp mầm dành cho bé 3 tuổi thường ưu tiên việc phát triển tư duy logic, sáng tạo và bổ sung “chất dinh dưỡng” cho não bộ của bé hoạt động tốt hơn. Vậy nên, hãy cùng Wikihoc tham khảo ngay những bài tập đó trong bài viết sau đây nhé.

Lợi ích khi cho bé làm bài tập toán lớp mầm

Bước vào giai đoạn học toán lớp mầm là các bé đã được 3 tuổi. Và theo những nghiên cứu của các nhà khoa học, trẻ từ 6 tháng tuổi đã có khả năng nhận biết các con số nhưng chưa thể nói được.

Lợi ích khi cho bé học toán lớp mầm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

3 tuổi được coi là thời điểm vàng để bố mẹ cho các bạn nhỏ làm quen với những con số, toán học. Vì thế mà các bậc phụ huynh nên cho con tập làm các bài tập Toán lớp mầm. Khi cho các bạn nhỏ làm toán lớp mầm sẽ có những lợi ích như:

 • Phát triển tư duy: lợi ích đầu tiên mà các bạn nhỏ nhận được khi làm các bài tập Toán lớp mầm đó chính là phát triển trí thông minh và tư duy. Việc làm các bài tập đơn giản sẽ kích thích sự phát triển của não bộ và sự phát triển của tư duy.

 • Xây dựng nền tảng về tư duy logic: bài tập toán lớp mầm cũng cho các bạn nhỏ có thể xây dựng được nền tảng tư duy logic một cách độc lập. Các con sẽ phải suy nghĩ và đưa ra những câu trả lời nên cần vận dụng tư duy logic với những thông tin đã biết. Thậm chí, qua những bài tập này các con cũng phát triển hơn về suy luận và khả năng phản biện.

 • Bồi dưỡng tình yêu toán học: việc cho các bạn nhỏ làm những bài tập toán lớp mầm ngay từ khi mới 3 tuổi sẽ góp phần không nhỏ vào việc nuôi dưỡng tình yêu với môn Toán. Chính vì thế mà khi học Toán ở những lớp lớn hơn các con sẽ không cảm thấy lo sợ.

 • Giúp bé tự tin hơn: những bài tập toán lớp mầm sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy tự tin hơn mỗi khi các bé trả lời đúng. Từ đó mà con sẽ tiến bộ và sáng tạo hơn trong quá trình học tập.

 • Ứng dụng tư duy logic vào cuộc sống: chỉ giúp các con phát triển tư duy logic mà những bài toán lớp mầm còn giúp cho các bạn nhỏ có thể ứng dụng tư duy này vào trong cuộc sống giúp cho cuộc sống thêm những màu sắc hoàn toàn mới.

Tham khảo thêm:   Cách giải toán lớp 2 số 0 trong phép nhân và phép chia đơn giản dễ hiểu

Những yếu tố cần có ở bé 3 tuổi khi làm bài tập toán

Để có thể giải được các bài toán lớp mầm, đòi hỏi các con phải có được những kỹ năng quan trọng. Trong đó bố mẹ nên trau dồi chó bé những kỹ năng sau:

Kỹ năng xã hội

Khi kỹ năng xã hội của bé phát triển, các con sẽ tự tin hơn trong vấn đề giao tiếp và học tập. Lý do là bởi các bạn nhỏ đã tích lũy được rất nhiều kiến thức cần thiết. Trong đó những kỹ năng xã hội mà bố mẹ nên trau dồi cho con là:

 • Kỹ năng giao tiếp và hòa đồng với bạn bè, tham gia vào hoạt động tập thể với bạn bè

 • Kỹ năng bắt chước người lớn

 • Kỹ năng rèn luyện tính nhẫn nại

 • Kỹ năng bộc lộ cảm xúc theo đúng những cung bậc cảm xúc khác nhau

 • Phát triển ngôn ngữ

 • Nhận biết các đồ vật

 • Nói những câu ngắn và những thông tin cơ bản về bản thân

Kỹ năng vận động

Ngoài kỹ năng xã hội thì bố mẹ cũng cần phải trau dồi cho các bạn nhỏ một số kỹ năng vận động. Bởi vận động là một trong những điều rất thiết yếu với các bạn nhỏ mỗi ngày. Kỹ năng vận động mà bố mẹ nên rèn luyện cho con là:

Phát triển kỹ năng vận động để con học toán tốt (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Tham gia vào các hoạt động cơ bản hàng ngày như trèo, lên xuống cầu thang, đá bóng, chạy bộ, đạp xe

 • Tham gia vào các khóa học tư duy cũng như lớp học năng khiếu để luyện tập sự sáng tạo.

Tư duy hàng ngày

Đối với tư duy hàng ngày, mẹ sẽ luyện cho con những kỹ năng để bé có thể chăm sóc bản thân. Trong đó, khi các con đã được 3 tuổi thì các bậc phụ huynh sẽ dạy bé tự chăm sóc bản thân với những hoạt động đơn giản như:

 • Tự mặc quần áo, đi giày dép

 • Cầm đũa, thìa

 • Rửa tay trước khi ăn

Tự lập

Một kỹ năng nữa rất quan trọng giúp cho các bé có thể làm bài tập toán lớp mầm hiệu quả đó chính là tự lập. Bố mẹ cần rèn luyện cho con kỹ năng tự lập.

Đối với những việc mà các bạn nhỏ có thể tự mình làm được bố mẹ tuyệt đối không được giúp đỡ các con. Điều này sẽ giúp cho bé hình thành được kỹ năng tự lập, từ đó các con có thể làm bài tập một cách hiệu quả.

Phát triển kỹ năng tự lập cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Những dạng bài tập toán lớp mầm phù hợp với bé 3 tuổi

Sau đây sẽ là một số dạng bài tập toán lớp mầm mà các bậc phụ huynh nên tham khảo để lựa chọn cho các bé 3 tuổi:

Bài tập tô màu vào hình vẽ có sẵn theo mẫu

Đây là dạng bài tập giúp cho các con khả năng quan sát tư duy cũng như ghi nhớ. Bố mẹ sẽ chuẩn bị những quyển vở tập tô có một hình mẫu đã có màu sắc sẵn bên cạnh và một hình chưa có màu.

Nhiệm vụ của các con là sẽ lựa chọn những màu sắc để tô vào các hình vẽ sao cho giống với hình mẫu. Ban đầu, khi mới tập tô, con có thể tô nguệch ngoạc, tràn viền,…

Bố mẹ nên cho con làm các bài tập tô màu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên bố mẹ không nên cáu gắt với con mà hãy chỉ cho con cách tô gọn gàng hơn. Chỉ cần các con chọn đúng màu sắc là bố mẹ đã nên viên và khen thưởng con vì điều này cho thấy các bé đã bắt đầu phát triển được tư duy và suy luận.

Bài tập tìm quy luật dựa trên những thông tin đã biết

Đây cũng là một trong những dạng bài tập toán lớp mầm mà các bậc phụ huynh nên cho các bé thực hành. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng toán tìm quy luật sẽ quá khó đối với các bạn nhỏ mới chỉ có 3 tuổi.

Tham khảo thêm:   Dạy số cho bé với 10 cách đơn giản này nhất định bé học và ghi nhớ cực tốt

Nhiên đây sẽ là những suy nghĩ sai lầm bởi bài toán tìm quy luật được áp dụng cho các bạn nhỏ rất đơn giản. Cho bé làm những bài tập này góp phần giúp cho phát triển tư duy hiệu quả hơn.

Bài tập nhận biết con số cho bé 3 tuổi

Đối với chương trình Toán học, tìm hiểu các con số là chương trình kiến thức đầu tiên mà các bạn nhỏ cần phải làm quen và tiếp cận. Sau khi cho bé học thuộc số đếm, bố mẹ nên cho con làm bài tập nhận biết các con số.

Dạng bài tập này sẽ giúp củng cố thêm kiến thức các bạn nhỏ về số đến. Từ đó tạo kiến thức nền tảng cho các con có thể làm toán để cộng trừ nhân chia ở lớp lớn hơn.

Bài tập nhận biết hình học

Là một dạng bài tập toán lớp mầm quan trọng mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Bố mẹ cho con làm những bài tập liên quan đến hình học sẽ góp phần giúp cho các bạn nhỏ phát triển tư duy logic hiệu quả.

Bài tập nhận biết hình học cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Những bài tập liên quan đến hình học sẽ là cơ sở để giúp cho bé có thể học tốt toán hình ở lớp lớn hơn. Đặc biệt là khi con làm những bài tập liên quan đến hình học, có thể kết hợp thêm một số hình quen thuộc trong cuộc sống để tăng độ khó của bé trong vấn đề nhận thức.

Bài tập xác định vị trí

Dạng bài tập xác định vị trí sẽ giúp cho các con có thể nhận biết được vị trí trong không gian một cách chính xác nhất. Điều này thực sự rất quan trọng trong cuộc sống. Thông qua những bài tập nhận biết trái, phải, trên, dưới, ở giữa các con có thể nhận thức được những vị trí chính xác của đồ vật.

Bài toán mê cung

Đây là dạng bài tập kết hợp với trò chơi rất thú vị mà các bạn nhỏ 3 tuổi nên tiếp cận. Những bài toán mê cung này sẽ yêu cầu các bạn nhỏ tìm đường đi bắt đầu từ vị trí này đến vị trí kia.

Thông qua các bài tập về toán mê cung tìm đường đi, các con sẽ phát triển đầu tư duy suy luận logic để tìm được đường đi phù hợp nhất.

Một số bài tập toán cho bé lớp mầm cùng luyện với bố mẹ

Sau khi đã nắm bắt được những dạng bài tập toán lớp mầm chi tiết, các bậc phụ huynh dành thời gian tìm hiểu một số bài tập chi tiết để cho các bạn nhỏ cùng luyện với bố mẹ. Cụ thể:

Bài tập tô màu vào hình vẽ có sẵn theo mẫu

Bố mẹ có thể cho bé tập tô màu với hình sau:

Bài tập 1

Bài tập tô màu 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Bài tập tô màu 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Bài tập tô màu 3 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Bài tập tô màu 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Bài tập tô màu 5 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập tìm quy luật dựa trên những thông tin đã biết

Các bậc phụ huynh sẽ cắt những hình lẻ ở phía dưới cùng ra rồi yêu cầu con tìm ra quy luật của dãy hình sau đây và dán hình đúng vị trí.

Bài tập 1

Bài tập tìm quy luật 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Bài tập tìm quy luật 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Bài tập tìm quy luật 3 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Bài tập tìm quy luật 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Bài tập tìm quy luật 5 (Nguồn ảnh: Betuduy)

Bài tập nhận biết con số cho bé 3 tuổi

Các bậc phụ huynh có thể yêu cầu con đếm số con vật trong khung sau rồi đọc to số đó lên và viết lại số vào bức tranh để bé nhận biết các số dễ dàng.

Bài tập 1

Bài tập nhận biết số đếm 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Bài tập nhận biết số đếm 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Bài tập nhận biết số đếm 3 (Nguồn ảnh: Betuduy)

Bài tập 4

Bài tập nhận biết số đếm 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Bài tập nhận biết số đếm 5 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập nhận biết hình học

Bố mẹ sẽ yêu cầu con tìm các hình theo từng yêu cầu dưới đây:

Bài tập 1

Bài tập nhận biết hình học 1 (Nguồn ảnh: Betuduy)

Bài tập 2

Bài tập nhận biết hình học 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Bài tập nhận biết hình học 3 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Bài tập nhận biết hình học 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Bài tập nhận biết hình học 5 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập xác định vị trí

Với bài tập tìm vị trí, bố mẹ sẽ yêu cầu con tìm xem những con vật nào quay sang phải hoặc quay sang trái rồi khoanh tròn vào kết quả:

Tham khảo thêm:   Giúp bé làm quen với số la mã 2002 cực đơn giản dựa vào quy tắc đọc và viết này

Bài tập 1

Bài tập xác định vị trí 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Bài tập xác định vị trí 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Bài tập xác định vị trí 3 (Nguồn ảnh: Betuduy)

Bài tập 4

Bài tập xác định vị trí 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Bài tập xác định vị trí 5 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài toán mê cung

Với dạng bài tập này, bố mẹ sẽ yêu cầu con tô màu đường đi từ vị trí của chú ong đến bông hoa.

Bài tập 1

Bài toán mê cung 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Bài toán mê cung 2 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Bài toán mê cung 3 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Bài toán mê cung 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Bài toán mê cung 5 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: 30+ phương pháp học toán hiệu quả để bé cảm thấy không còn nhàm chán với toán

Kinh nghiệm giúp bé chinh phục bài tập toán lớp mầm dễ dàng

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể chinh phục được các bài tập Toán lớp mầm dễ dàng, các bậc phụ huynh nên bỏ túi một vài kinh nghiệm sau:

Cùng con làm bài tập

Các bạn nhỏ ở giai đoạn học lớp mầm chỉ mới 3 tuổi nên không thể tự mình làm được các bài tập. Chính vì thế mà các bậc phụ huynh cần phải làm bài tập cùng với bé.

Bố mẹ cùng con làm bài tập toán hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Có bố mẹ làm bài tập cùng, các bạn nhỏ sẽ tự tin hơn với sự hướng dẫn tận tình từ các bậc phụ huynh. Đồng thời Bố mẹ làm bài tập cùng với bé sẽ biết được trình độ nhận thức của bé đang ở mức độ nào.

Cho bé làm những bài tập có tính ứng dụng thực tế cao

Để các con có thể làm được những bài toán lớp mầm một cách hiệu quả, bố mẹ nên đưa ra những bài tập có tính ứng dụng thực tiễn cao. Các bậc phụ huynh sẽ không yêu cầu con đến 1, 2, 3, 4, 5,… đơn thuần mà nên đưa cho bé một số lượng đồ cụ thể rồi yêu cầu các con đếm. Việc đếm đồ vật như thế này khiến các bé thích thú hơn rất nhiều.

Đưa ra các bài tập kết hợp với trò chơi

Ở độ tuổi lớp mầm, các bạn nhỏ thường khá yêu thích những trò chơi. Chính vì thế mà cách làm bài tập hiệu quả nhất chính là đưa ra các trò chơi kết hợp với bài tập.

Việc tham gia vào những trò chơi mà vẫn có thể học được kiến thức Toán sẽ giúp cho các bé cảm thấy vô cùng thích thú. Vì thế hiệu quả học tập cũng sẽ cao hơn.

Bé làm các bài tập với mức độ khó tăng dần

Muốn cho các con thể học toán tư duy hiệu quả và làm được các bài tập Toán lớp mầm dễ dàng, bố mẹ còn cho bé làm bài tập với mức độ khó tăng dần. Do toán học có tính kế thừa và phát triển nên việc đảm bảo các bạn nhỏ làm bài tập với độ khó tăng dần sẽ giúp con học toán hiệu quả hơn.

Bố mẹ cho con làm các bài tập với độ khó tăng dần (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Còn nếu như bố mẹ cho bé làm các bài tập khó khi chưa trải qua các bài tập dễ thì đôi khi các con sẽ mất rất nhiều thời gian và thậm chí không thể hiểu được cặn kẽ bản chất vấn đề. Hiệu quả học Toán vì thế cũng không đảm bảo.

Sử dụng các công cụ hỗ trợ cho bé làm bài tập toán lớp mầm

Khi cho các bạn nhỏ làm bài tập toán lớp mầm, bố mẹ cũng nên sử dụng một số công cụ hỗ trợ. Những công cụ này có thể là các đồ vật trong cuộc sống hàng ngày hay những món đồ dùng học tập của bé.

Học với những dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp cho các con dễ hơn về những con số, về những bài tập. Chính vì vậy mà các bạn nhỏ có thể tiếp thu kiến thức một cách vô cùng dễ dàng.

Giúp bé phát triển khả năng sáng tạo

Để cho các con có thể làm được các bài tập Toán lớp mầm dễ dàng từ khi 3 tuổi, chắc chắn bố mẹ cần phải rèn luyện cho con khả năng sáng tạo. Chỉ khi bé phát triển tư duy sáng tạo thì các con mới có thể học toán hiệu quả, ứng dụng toán và cuộc sống một cách dễ dàng.

Do đó ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ cần giúp con phát triển khả năng sáng tạo liên tục. Việc rèn luyện tư duy sáng tạo sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn nhỏ trong học toán sau này.

Dạy trẻ tập đếm số

Một bí quyết nữa để giúp cho các con có thể làm bài tập toán lớp mầm hiệu quả là bố mẹ cần phải dạy trẻ tập đếm số ngay từ nhỏ. Trước khi cho các con làm những bài tập liên quan đến toán lớp mầm, mẹ cần trang bị cho con những kiến thức về số đếm đầy đủ.

Bố mẹ dạy bé tập đếm số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ cần dạy các bạn nhỏ đếm số thành thạo trước khi làm bài tập. Số đếm là cơ sở để giúp cho các con có thể làm được tất cả các bài tập toán liên quan đến đại số.

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết nên cho bé làm những bài tập toán lớp mầm nào rồi đúng không. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích giúp cho các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con trên hành trình học toán hiệu quả nhất. giúp cho các bạn nhỏ có thể học toán tốt nhất, hiệu quả nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *