Trẻ 5 tuổi sẽ tập làm quen với những bài học cơ bản trước khi bước chân vào lớp 1. Đặc biệt Toán được coi là môn học quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy, nhận thức vô cùng hiệu quả. Vậy trẻ 5 tuổi đã có thể học Toán chưa. Khi dạy học toán cho bé 5 tuổi cần phải có những phương pháp nào để giúp bé cảm thấy hứng thú và việc học mang đến kết quả tốt nhất?

Trẻ 5 tuổi nên học Toán chưa?

Toán là một môn học quan trọng sẽ gắn bó với trẻ từ khi học lớp 1 tới khi học đại học. Toán đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển tư duy của trẻ. Tuy nhiên trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ 5 tuổi đã có thể học Toán chưa? Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, khi trẻ vào lớp 1 sẽ được học Toán và không cần phải học trước. Nhiều cha mẹ lại lo sợ trẻ học Toán trước khi vào lớp 1 sẽ cảm thấy chán bởi đã biết hết kiến thức. Vậy dạy bé 5 tuổi học Toán có phải là thời điểm lý tưởng?

Theo đó, lứa tuổi vàng để trẻ phát triển trí tuệ là từ 4 – 5 tuổi. Chính vì vậy mà trong giai đoạn này, trẻ có thể tiếp thu nhiều kiến thức khác nhau bởi não bộ đã phát triển tới 90%. Chính vì vậy mà việc cho trẻ làm quen với Toán học từ sớm sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như:

 • Giúp trẻ có thể nhận biết các chữ số một cách chuẩn xác nhất: Chữ số cùng với chữ cái chính là hai yếu tố quan trọng mà trẻ sẽ phải thành thạo. Chính vì vậy khi học Toán trẻ sẽ dễ dàng nhận biết và nhớ các chữ số một cách đúng nhất.

 • Kích thích não bộ phát triển, cải thiện tư duy ở trẻ: Dạy trẻ 5 tuổi học Toán sẽ giúp trẻ phải vận dụng hệ thần kinh để có thể nhớ, tính toán chuẩn xác nhất. Chính những điều này sẽ giúp tư duy của trẻ phát triển hiệu quả hơn.

 • Giúp trẻ yêu vào cảm thấy hào hứng học Toán: Toán là một  môn học sẽ theo trẻ trong thời gian dài. Do đó, cảm nhận đầu tiên của trẻ về môn Toán cực kỳ quan trọng. Cha mẹ cần tạo điều kiện, tạo môi trường để giúp trẻ cảm thấy hào hứng hơn với việc học.

 • Giúp trẻ làm quen với việc học tập: Trên thực tế, không phải đứa trẻ nào cũng học tập nghiêm túc. Vì vậy cha mẹ cần tạo thói quen từ sớm cho trẻ để trẻ có ý thức học tập nghiêm túc nhất.

Tham khảo thêm:   Các dạng toán ở Tiểu học từ cơ bản đến nâng cao và hướng dẫn giải chi tiết

Trẻ 5 tuổi học toán giúp phát triển tư duy rất tốt. (Ảnh: Shutterstock.com)

Việc dạy Toán cho bé 5 tuổi mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Ở độ tuổi này trẻ hoàn toàn có thể nhận thức và tiếp thu các kiến thức Toán học. Vì vậy cha mẹ nên có kế hoạch để giúp trẻ làm quen và học Toán một cách khoa học nhất.

Dạy học Toán cho bé 5 tuổi bao gồm những gì?

Trang bị cho trẻ kiến thức Toán phù hợp với lứa tuổi là cực kỳ quan trọng. Quy trình học toán cho trẻ 5 tuổi khoa học sẽ giúp trẻ có được kiến thức và tư duy chuẩn xác nhất. Theo đó, những nội dung bé 5 tuổi cần học khi làm quen với môn Toán như sau:

Số lượng, số thứ tự, số đếm

 • Trẻ cần nhận biết thành thạo các chữ số, biết cách đếm từ 0 – 10.

 • Trẻ cần nhận biết được thứ tự của các số từ 0 – 10.

 • Trẻ có thể biết gộp và biết đếm 2 chữ số.

 • Trẻ biết cách tách các nhóm chữ số.

Xếp tương xứng, ghép đôi…

 • Trẻ biết cách xếp các số và có thể biết so sánh các số.

 • Trẻ thành thạo các số đi theo đôi với nhau.

Phân loại, so sánh, sắp xếp theo quy tắc

 • Trẻ biết so sánh kích thước của các hình học.

 • Trẻ biết sắp xếp và nhận biết được thứ tự kích thước của các hình học, đối tượng.

 • Trẻ biết so sánh trong phạm vi 10.

 • Trẻ làm quen và nhận biết cách sắp xếp theo nhóm 3 đối tượng.

 • Trẻ biết phân loại các đối tượng có điểm giống và khác nhau.

 • Trẻ biết xếp các đối tượng theo quy tắc nhất định.

Tham khảo thêm:   Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?

Trẻ học nhận biết các chữ số. (Ảnh: Shutterstock)

Đo lường

 • Trẻ có thể biết cách đo dung tích, thể tích và biết diễn đạt, so sánh kết quả đo.

 • Trẻ có thể đo độ dài của một vật theo nhiều kích thước, đơn vị đo khác nhau.

Hình dạng

 • Trẻ nhận biết và gọi tên được các hình khối.

 • Trẻ biết phân biệt sự giống và khác nhau giữa các hình khối.

 • Trẻ có thể xác định các vật theo hình dạng của các hình khối.

Định hướng thời gian và định hướng không gian

 • Trẻ biết nhận biết, biết gọi tên, phân biệt các ngày trong tuần.

 • Trẻ có thể xác định được vị trí đặt của các vật dụng.

 • Trẻ biết xác định bên phải, bên trái, bên trên, bên dưới.

Kiến thức của trẻ cần được bồi dưỡng từng ngày. Cha mẹ nên dạy bé mỗi ngày một kiến thức, một nội dung để trẻ có thể dễ dàng tiếp thu dễ dàng và nhớ lâu hơn. Đặc biệt cha mẹ cũng nên nhắc lại kiến thức để trẻ học kiến thức mới không bị quên kiến thức cũ.

7 cách dạy học Toán cho bé 5 tuổi hiệu quả

Dạy Toán tư duy cho trẻ 5 tuổi đòi hỏi cha mẹ cần có kỹ năng cũng như sự kiên nhẫn. Vì vậy, để trẻ có thể hào hứng với việc học Toán cha mẹ có thể thực hiện dựa theo những gợi ý sau:

Tạo không gian học tập cho trẻ

Không chỉ môn Toán mà bất cứ môn học nào trẻ cũng cần có được thái độ học nghiêm túc nhất. Vì vậy cha mẹ cần phải tạo cho trẻ một không gian học tập bằng cách trang bị cho trẻ bàn ghế ngồi phù hợp nhất, bút viết, sách vở đầy đủ.

Cho trẻ làm quen với chữ số

Đầu tiên, để dạy bé học toán lớp 5 tuổi, cha mẹ cần cho bé làm quen với chữ số. Theo đó, trẻ cần nhận biết các số từ 1 – 10. Cha mẹ nên lồng ghép các chữ số với hình ảnh trực quan để trẻ cảm thấy hứng thú hơn và tiếp thu dễ dàng hơn. Cha mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập cầm bút và viết các chữ số để trẻ nhớ lâu hơn.

Trẻ làm quen với các phép tính. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trò chuyện nhiều với trẻ về các khái niệm

Tùy vào từng sự phát triển của trẻ mà sẽ có mức độ nhận thức khác nhau. Vì vậy mà cha mẹ nên dạy toán cho trẻ 5 tuổi bằng cách trò chuyện, chia sẻ. Việc tạo áp lực học ngay từ sớm sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi và không muốn học.

Tham khảo thêm:   Có nên cho con học phần mềm học toán lớp 4 miễn phí hay không?

Để trẻ tiếp thu từ từ

Mọi kiến thức về Toán học đều mới mẻ với trẻ. Chính vì vậy mà cha mẹ nên dạy trẻ mỗi ngày lượng kiến thức vừa phải. Không nên dạy quá nhiều bởi trẻ khó có thể tiếp thu được hết kiến thức mà sẽ khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi, không muốn học.

Lồng ghép kiến thức Toán học trong cuộc sống

Để giúp trẻ nhớ lâu hơn, thích học hơn, cha mẹ nên lồng ghép các kiến thức Toán học vào cuộc sống. Khi vui chơi, khi làm việc nhà, khi đi siêu thị… cha mẹ đều có thể hỏi trẻ các kiến thức đã học. Điều này giúp trẻ cảm thấy thích thú hơn và việc học Toán cũng sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn.

Học mà chơi, chơi mà học

Trẻ 5 tuổi vẫn còn đang trong độ tuổi chơi. Vì vậy để giúp trẻ có thể nhận thức các kiến thức Toán học, cha mẹ nên tạo môi trường học mà chơi, chơi mà học để trẻ có được sự thoải mái, có thể tiếp thu hiệu quả nhất.

Khích lệ, động viên trẻ

Khi trẻ hoàn thành việc học hay trả lời đúng câu hỏi cha mẹ có thể khích lệ, động viên tinh thần của trẻ. Cha mẹ có thể ôm trẻ, khen ngợi trẻ, thưởng trẻ một phần quà nho nhỏ. Điều này sẽ giúp trẻ tự tin hơn từ đó yêu thích việc học Toán hơn và những giờ học mang đến hiệu quả tốt nhất.

Tổng hợp các dạng bài tập Toán giúp bé phát triển tư duy

Để dạy học toán cho bé 5 tuổi cha mẹ có rất nhiều lựa chọn nội dung. Theo đó, cha mẹ có thể tham khảo  một số dạng bài tập toán để giúp trẻ 5 tuổi phát triển tư duy như:

 1. Điền số còn thiếu vào chỗ trống.
 2. Sắp xếp hình ảnh.
 3. Sắp xếp các số theo thứ tự như yêu cầu.
 4. Các phép cộng đơn giản.
 5. Nhìn hình ảnh để trả lời.
 6. So sánh thông qua hình ảnh.
 7. Lắp ghép.
 8. Nối hình ảnh tương ứng với nội dung.
 9. Nhận biết hình khối bằng cách khoanh đồ vật theo yêu cầu.
 10. Vẽ các hình khối mà con biết.

Có rất nhiều dạng toán mà cha mẹ có thể lựa chọn để dạy trẻ 5 tuổi học Toán. Mỗi dạng bài tập cha mẹ nên cho trẻ làm quen, luyện tập từng ngày để trẻ thành thạo hơn và có được nhận thức tốt hơn.

Cha mẹ lựa chọn linh hoạt các dạng toán giúp trẻ hào hứng hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hiện nay, việc cho trẻ tiếp xúc với toán học từ sớm sẽ giúp trẻ phát triển tư duy, giúp trẻ thông minh hơn và yêu việc học hơn. Cha mẹ khi dạy học toán cho bé 5 tuổi cần phải kiên nhẫn, dạy bé học theo quy trình với kiến thức chuẩn xác để bé có được hành trang đầy đủ bước vào những cấp học đầu đời của mình.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *