Chương trình toán lớp 1 học những gì? Các bạn nhỏ cần chuẩn bị những gì để có thể học tốt chương trình toán lớp 1? Có lẽ đây sẽ là những băn khoăn và thắc mắc chung của rất nhiều các bậc phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1. Và không để cho các bậc phụ huynh phải chờ đợi lâu, sau đây sẽ là những thông tin chia sẻ sơ bộ nhất về kiến thức toán lớp 1 cho các bậc phụ huynh tham khảo.

Toán lớp 1 học những gì?

Chương trình toán lớp 1 hiện nay sẽ được triển khai 4 phần kiến thức liên quan đến đại số và hình học. Trong đó, những kiến thức quan trọng nhất trong mỗi phần là:

Trong chương trình toán lớp 1 bé được làm quen với nhiều kiến thức (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Số học

Đáp án đầu tiên cho thắc mắc toán lớp 1 học những gì đó chính là số học. Việc dạy con đếm số nên được bắt đầu ngay từ khi con chưa vào lớp 1. Bố mẹ có thể hướng dẫn bé đếm bất cứ thứ gì mà con nhìn thấy, từ con vật, đồ vật cho đến cây cối.

Khi dạy con đếm bố mẹ sẽ thấy lúc chưa quen thì bé sẽ đếm rất thụ động. Đó chính là các con sẽ đến theo kiểu bắt chước và đếm rất to.

Còn khi bé đã quen dần rồi thì các con sẽ đến nhỏ hơn. Sau đó là các bạn nhỏ chuyển sang đếm nhẩm và chỉ trả lời kết quả.

Khi dạy con đến thì bố mẹ cần phải lưu ý:

  • Và phụ huynh sẽ dạy bé những bài hát liên quan đến số đếm để bé có thể đếm hiệu quả hơn. Đồng thời các con không hề cảm thấy áp lực khi đếm mà ngược lại các bạn nhỏ còn cảm thấy vui vẻ hơn.

  • Khi cho con đếm số, bố mẹ nên để bé nhận biết tất cả các mặt số với những gì mà bé quan sát được.

Đơn vị đo lường 

Khi dạy bé toán lớp 1 học những gì các bậc phụ huynh cũng cần phải chú ý đến kiến thức đo lường. Đây là một trong những phần kiến thức rất quan trọng của chương trình toán lớp 1.

Bố mẹ sẽ sử dụng các phép so sánh để còn có thể nhận biết được chiều cao, chiều dài cũng như chiều rộng. Bên cạnh đó thì các bà phụ huynh cũng sẽ hướng dẫn con cách đo đạc đồ vật trong nhà để bé có thể ước tính và ước lượng.

Thông qua đó các con có thể dự tính được các công việc trong cuộc sống như nên mua bao nhiêu thứ, dùng bao nhiêu sản phẩm để đủ trong 1 tuần, 1 tháng,…

Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên thường xuyên nói chuyện với con hơn về thời gian để bé có thể hình thành được thói quen nhận biết đại lượng thời gian.

Chương trình toán lớp 1 với kiến thức đo lường (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hình học 

Chương trình kiến thức toán lớp 1 cơ bản tiếp theo mà các bạn nhỏ sẽ học đó chính là hình học. Bố mẹ sẽ giúp các con nhận biết hình học thông qua sự tưởng tượng và hình dung.

Các bậc phụ huynh cần phải dạy con xác định hình dạng cũng như kích thước và vị trí cùng với hướng chuyển động của vật nào đó. Trong quá trình chơi với con thì bố mẹ cũng nên hỏi con xem các đồ vật có hình dạng và kích thước như thế nào để bé nhận biết hình học tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Dạy bé học toán lớp 4 tại nhà, bố mẹ đã biết cách giúp bé học vui học tốt?

Toán có lời văn

Lời tiếp theo cho toán lớp 1 học những gì đó chính là toán có lời văn. Đây cũng là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng đối với chương trình lớp 1. Các bạn nhỏ sẽ thực hiện các phép tính cộng hoặc trừ đơn giản nhưng cần phải sử dụng lời văn để trả lời đầy đủ.

Bé cần chuẩn bị gì để học toán lớp 1 hiệu quả

Chương trình kiến thức học lớp 1 của bé khá nhiều và khá nặng. Chính vì thế mà để giúp cho con học toán hiệu quả hơn thì bố mẹ nên trang bị cho con những kiến thức sau đây:

Các bạn nhỏ cần phải chuẩn bị những gì để có thể học toán lớp 1 dễ dàng hơn? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nhận biết số

Việc nhận biết số rất quan trọng, đây chính là cơ sở đầu tiên để các bạn nhỏ có thể học toán tốt nhất. Chính vì vậy mà các bà phụ huynh cần phải cho con nhận biết thành thạo các mặt số.

Bố mẹ có thể dạy con học số đếm thông qua các thẻ số. Sau đó các bậc phụ huynh có thể ứng dụng việc nhận biết số vào trong cuộc sống bằng cách hỏi con với bất cứ con số nào mà bé có thể gặp trong cuộc sống.

Nhận biết hình học

Kiến thức thứ hai mà các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho con đó chính là khả năng nhận biết hình học. Đây là bài học hay xuất hiện trong đề thi toán lớp 1 nên cần ôn luyện kỹ.

Cụ thể, bố mẹ sẽ chỉ cho bé cách nhận biết những hình học đơn giản trong cuộc sống như hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật hay hình tam giác,…

So sánh đồ vật

Kiến thức tiếp theo mà bố mẹ cần phải trang bị cho con đó chính là kiến thức về việc so sánh. Bố mẹ nên hướng dẫn con so sánh các đồ vật thân thiện và gần gũi ngay trong cuộc sống của bé. Thông qua đó các con sẽ có những kiến thức nhất định về khái niệm so sánh để có thể dễ dàng thực hiện các bài tập về so sánh.

Bố mẹ cho con so sánh đồ vật để học toán lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Phép tính cộng trừ

Để giúp cho con học tốt toán lớp 1 thì bố mẹ cũng cần phải trang bị kiến thức về phép tính cộng trừ cho bé. Đây chính là nền tảng để giúp các con làm các bài tập hiệu quả nhất.

Có thể chỉ cho con việc thực hiện ước hết tình đơn giản thông qua những ví dụ thực tế. Điều này sẽ giúp cho các con không chỉ làm tốt phép tính cộng trừ mà còn có thể học rất hiệu quả.

Bí quyết giúp bé học kiến thức toán lớp 1 dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hành

Ngoài những kiến thức cần trang bị cho bé trên đây thì sau khi đã biết toán lớp 1 học những gì, bố mẹ cũng cần phải có những bí quyết để giúp cho con học kiến thức toán lớp 1 dễ hiểu nhất, dễ nhớ nhất cũng như dễ thực hành nhất. Những bí quyết đó là:

Bí quyết giúp con học toán lớp 1 hiệu quả nhất (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Giúp cho con hiểu ý nghĩa các chữ số

Muốn giúp cho bé học tốt các số thì việc đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải làm đó chính là giúp cho con hiểu được ý nghĩa của các chữ số như thế nào. Bố mẹ cần phải phát huy khả năng của con bằng cách cho bé làm quen với các con số.

Qua đó các bạn nhỏ sẽ hiểu được bản chất của từng con số cũng như hiểu được vai trò và ý nghĩa của nó. Từ đây thì các con có thể làm được phép tính cộng trừ dễ dàng mà không hề cảm thấy những khái niệm cộng trừ khó hiểu.

Ví dụ đơn giản nhất mà các bậc phụ huynh có thể áp dụng đó chính là hỏi bé xem có những cách nào để tạo ra các chữ số 5 trong những số cho trước. Chẳng hạn, bố mẹ có thể cho bé các số từ 1 cho đến 9 và yêu cầu bé ghép hai số bất kỳ cùng với phép tính cộng hoặc trừ cho phù hợp để tạo ra số 5.

Tham khảo thêm:   10 cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 cộng trừ nhân chia chi tiết nhất

Dạy con đếm nhảy

Đếm nhảy là một trong những bí quyết quả khi dạy bé học số lớp 1. Các bậc phụ huynh dạy con đếm nhảy sẽ giúp cho bé hiểu được việc thực hiện phép tính cộng trừ thêm một đơn vị nhất định sẽ tạo được ra những số như thế nào. Chẳng hạn như bố mẹ có thể hướng dẫn con cộng một số với hai đơn vị để tạo thành một dãy số mới,…

Trang bị đồ dùng học tập đầy đủ, sử dụng thêm một số đồ vật quen thuộc trong cuộc sống

Muốn con học tốt toán thì việc đầu tiên các cuộc phụ huynh cần phải làm đó chính là trang bị đầy đủ cho con các dụng cụ học tập như tẩy, compa, thước kẻ,…

Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên sử dụng thêm những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống để giúp cho bé dễ hình dung hơn khi học toán.

Bố mẹ cần phải chuẩn bị cho con đầy đủ dụng cụ học tập (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Với những đồ vật quen thuộc, bé sẽ cảm thấy toán học gần gũi hơn. Điều này giúp cho các con dễ dàng học toán hơn.

Chỉ cho bé những phép tính thú vị

Ngoài ra thì một bí quyết nữa bố mẹ cần trang bị cho bé để con học toán tốt hơn đó chính là cho bé làm những phép tính thú vị. Chẳng hạn như bố mẹ có thể cho con làm những phép tính cộng trừ với số 0 hoặc thực hiện phép tính của số nhỏ nhất trong dãy số tự nhiên từ 1 với số lớn nhất có một chữ số, hai chữ số,…

Bên cạnh đó thì bố mẹ cũng nên chỉ cho con những con số khi quay ngược lại vẫn là chính nó hoặc quay ngược lại có thể thấy số khác. Điều này giúp cho các bạn nhỏ có thể nắm bắt được các thông tin liên quan đến số học và phép cộng trừ dễ dàng.

Hướng dẫn con học với phương pháp mới

Việc thay đổi cách học cũng là một trong những bí quyết rất hiệu quả trong quá trình dạy bé toán lớp 1 học những gì. Điều này tạo nên sự hứng thú trong con khi học môn toán.

Chẳng hạn như khi bé đã thực hiện các phép tính một cách thành thạo thì bố mẹ có thể đặt ra giới hạn thời gian nhằm mục đích thay đổi bầu không khí cho bé cảm thấy hào hứng hơn. Hoặc bố mẹ có thể hướng dẫn bé sử dụng que tính thay vì sử dụng ngón tay để tính toán.

Tôn trọng các con và làm bạn với các con trong quá trình học

Rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay cảm thấy khó khăn trong việc tôn trọng và làm bạn với bé. Bố mẹ thường là người đưa ra tất cả mọi quyết định nên khiến cho các bạn nhỏ đôi khi cảm thấy mình không được tôn trọng và tổn thương. Cũng từ đây mà nhiều bạn nhỏ hình thành thói quen ỷ lại.

Phụ huynh cần tôn trọng ý kiến của bé trong quá trình dạy học cho con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh đó chính là để cho các con thoải mái và tự do nêu quan điểm cũng như ý kiến riêng của mình. Việc tôn trọng ý kiến của các con sẽ là yếu tố khuyến khích các con phát triển tư duy tốt hơn.

Các bậc phụ huynh cũng nên đặt mình vào vị trí của con để có thể dễ dàng chia sẻ với bé như chia sẻ với một người bạn. Đặc biệt là khi giúp con giải quyết các vấn đề thì bố mẹ nên giải quyết theo chiều hướng tích cực để cho bé không cảm thấy tự ti trong cuộc sống.

Nói chuyện với các con thì bố mẹ nên tìm mọi cách để bé có thể chia sẻ với mình càng nhiều càng tốt. Việc được bố mẹ dành nhiều thời gian sẽ giúp cho các con không chỉ thân thiết với bố mẹ hơn mà còn giúp bé trau dồi thêm về tình cảm và những kỹ năng trong cuộc sống.

Tham khảo thêm:   Phần mềm toán học Sketchpad (GSP) là gì? Và cách cài đặt ứng dụng dễ dàng nhất

Dạy bé học với các phương pháp khác nhau

Bên cạnh việc tìm hiểu những kiến thức toán lớp 1 học những gì thì bố mẹ cũng nên trang bị cho mình những cách dạy học với nhiều phương pháp khác nhau. Bố mẹ không nên quá khô khan hay cứng nhắc với một phương pháp học duy nhất khiến bé cảm thấy nhàm chán và không có động lực.

Thay vào đó thì các bậc phụ huynh có thể vào sở thích của trẻ áp dụng những phương pháp phù hợp hơn. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh có thể sử dụng một số đồ vật quen thuộc để hỗ trợ việc học hay dạy bé về đo lường cũng như hình họa.

Khi dạy trẻ học lớp 1 thì bố mẹ nên tác động nhiều đến thị giác bởi đây là cách giúp cho bé học hiệu quả hơn so với việc tác động đến giác quan khác khi dạy con. Vì thế mà các bậc phụ huynh nên áp dụng các phương pháp học thông qua hình ảnh, sự vật hay sự việc trực quan.

Dạy trẻ những kiến thức về thời gian và tiền bạc

Khi các bậc phụ huynh dạy con chương trình toán lớp 1 thì bố mẹ cũng nên dạy các bé kiến thức về thời gian và tiền bạc. Đây là hai khái niệm rất quan trọng và cũng vô cùng gần gũi trong cuộc sống của các bạn nhiều.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con cách tính tiền khi bé đi chợ hoặc siêu thị với mình. Ngoài ra thì hàng ngày các bậc phụ huynh có thể hỏi bé xem bây giờ là mấy giờ và dạy con cách xem giờ chính xác.

Những điều này vừa giúp con có thể rèn luyện tốt tư duy toán học đồng thời giúp cho bé có thể trang bị thêm rất nhiều kỹ năng trong cuộc sống. Bé có thể hiểu được về giá trị của tiền và thời gian thì sẽ biết cách tiết kiệm thời gian cũng như tiền bạc trong cuộc sống.

Đọc sách toán học cho bé

Đối với các bạn nhỏ học lớp 1 việc đọc sách đôi khi sẽ rất khó khăn. Lý do là bởi lượng từ ngữ của bé chưa quá nhiều. Vậy mà các bậc phụ huynh nên đọc sách toán cho bé nghe để bé vừa có thể bổ sung thêm kiến thức về toán học và mở rộng thêm ngôn từ của mình.

Điều này cũng góp phần bồi dưỡng thêm cho các bạn nhỏ niềm yêu thích đối với toán học cũng như việc đọc sách. Đây là những yếu tố rất cần thiết mà các bạn nhỏ cần phải có trên chặng đường học tập của mình.

Học toán lớp 1 thông qua trò chơi

Một bí quyết nữa mà các bậc phụ huynh cần phải nắm được khi tìm hiểu về toán lớp 1 học những gì đó chính là cho các con học thông qua trò chơi. Việc kết hợp giữa học và chơi như vậy sẽ giúp cho các bé cảm thấy hứng thú hơn, yêu thích môn toán hơn.

Đặc biệt là các bạn nhỏ cảm thấy không hề cảm thấy toán học khô khan hay khó hiểu. Chính điều này đôi khi cũng giúp cho bé học tập hiệu quả hơn và các con không hề cảm thấy sợ học.

Trang bị nền tảng toán tiếng Anh vững chắc cho bé cùng Wikihoc Math

Một bí quyết nữa mà rất nhiều bà phụ huynh hiện nay lựa chọn để dạy bé học toán lớp 1 hiệu quả chính là trang bị nền tảng toán Tiếng Anh vững chắc cho con. Trang bị cho bé ứng dụng học toán Wikihoc Math là điều vô cùng cần thiết. 

Ứng dụng học toán này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể học tập hiệu quả hơn với những phương pháp học tập tích cực và thông minh. Bé học toán thông qua các trò chơi và bài tập bổ trợ.

Cho bé học toán lớp 1 cùng Wikihoc Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nhờ đó mà các bạn nhỏ không hề phải bất cứ khó khăn gì trong quá trình học tập. Ngoài ra thì với ứng dụng học toán này, bố mẹ có thể cho các con học tập mọi lúc mọi nơi, vào bất cứ thời gian nào.

Điều đặc biệt của Wikihoc Math chính là không chỉ dạy toán cho bé với những chương trình kiến thức lớp 1 đầy đủ mà còn rèn luyện cho con kỹ năng học tiếng Anh rất tốt. Chính vì vậy mà các con vừa học toán lại vừa có thể bổ sung thêm được những kiến thức Tiếng Anh rất hiệu quả.

Vừa rồi, Wikihoc đã cập nhật những thông tin rất chi tiết và đầy đủ về toán lớp 1 học những gì cho các bậc phụ huynh tham khảo. Hy vọng những thông tin chia sẻ này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể dễ dàng học toán lớp 1 hơn cũng như bỏ túi được những kỹ năng quan trọng nhất để học toán một cách hiệu quả.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *