Hiện nay, nếu ba mẹ quá bận rộn để có thể dạy con học toán lớp 3 tại nhà? Bạn lo lắng vì không biết nên dạy con bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tổng hợp kiến thức toán, phương pháp dạy và các dạng bài tập cơ bản để giúp con tự tin hơn với môn học khô khan này nhé.

Mục Lục Bài Viết

Một số kiến thức cần nắm khi bé học toán lớp 3

Môn toán có lẽ sẽ mới lạ với trẻ lớp 3 bởi vì lượng kiến thức đã được nâng cao hơn so với lớp 1 và lớp 2. Bé sẽ bị bỡ ngỡ với những chương trình học về đo lường, hình khối,… Vì thế, trong thời gian bé chuẩn bị lên lớp 3, ba mẹ hãy hệ thống và đặt ra mục tiêu mà con phải biết là:

  • Nắm bắt được các dạng bài tập toán lớp 3 có từ một đến hai lời giải.

  • Ghi nhớ tốt các đơn vị đo lường: m, cm, dm, kg,…

  • Nhận biết được các đơn vị về thời gian.

  • Hiểu được lý thuyết về khái niệm diện tích, nhớ các công thức hình khối.

  • Làm được các dạng toán phép chia hết và phép chia có dư.

  • Đặc biệt, bé cần ghi nhớ bảng cửu chương và các dấu hiệu chia hết.

  • Hiểu được các loại tiền tệ và mệnh giá của tiền Việt Nam.

Một số kiến thức cần nắm khi bé học toán lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thông qua những kiến thức trên, nếu bé đều nhận biết và làm bài tập tốt về chúng sẽ tạo bước đệm cho các môn học khác cũng như toán nâng cao. Vì thế, việc hệ thống mục tiêu kiến thức để con nắm được trong chương trình toán lớp 3 nâng cao cũng như cơ bản là vô cùng quan trọng.

Gợi ý các phần mềm hỗ trợ khi ba mẹ dạy thêm toán lớp 3 tại nhà cho con

Để giúp bé học toán tại nhà hiệu quả, bố mẹ nên ưu tiên lựa chọn những ứng dụng, phần mềm hỗ trợ học toán sẽ tiết kiệm chi phí hơn mà bố mẹ không cần quá nhiều kỹ năng để dạy. Nếu ba mẹ đang phân vân không biết nên lựa chọn các phần mềm dạy toán lớp 3 online nào vừa an toàn vừa uy tín cho bé học thì hãy tham khảo ngay dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:   Giúp bé học toán lớp 2 phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 cực dễ dàng

Ứng dụng học Kiến Guru

Ở đây, bạn có thể cho con mình luyện tập với ngân hàng câu hỏi và đề thi vô cùng đa dạng. Kèm theo mỗi đề thi thử sẽ có đáp án và giải thích cụ thể. Các bài giảng thì trực quan, sinh động cùng với đồ họa âm thanh hiện đại để bé tiếp thu kiến thức dễ dàng. Ngoài ra, Kiến Guru cũng là nơi trao đổi bài học hoàn toàn miễn phí nữa nhé.

Ứng dụng học Kiến Guru. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hướng dẫn học toán lớp 3 với phần mềm Học Tốt

phần mềm học toán lớp 3 trực tuyến cho bé dễ dàng so sánh kết quả bài tập của mình, chọn lọc và tóm tắt các lý thuyết của sách giáo khoa một cách trực quan và dễ hiểu. Các tính năng nổi bật ở Học Tốt chính là: Sách giải bài tập kèm đáp án chi tiết, cung cấp các công thức thông dụng cùng với chuyên mục hỏi đáp với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp.

Hướng dẫn học toán lớp 3 với phần mềm Học Tốt. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phần mềm cùng học toán lớp 3

Là phần mềm dùng để cho học sinh ôn luyện toán dễ dàng hơn, là một công cụ để nâng cao kiến thức thông qua các dạng bài tập gần gũi với chương trình học trên lớp.

Phạm vi kiến thức đa dạng: Ôn tập các số có 3 chữ số, các phép tính cơ bản, làm quen với số có 4 chữ số và cộng trừ trong phạm vi 10.000,…

Phần mềm cùng học toán lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương pháp để dạy trẻ học toán lớp 3 tại nhà hiệu quả

Sau việc đặt mục tiêu về lượng kiến thức mà con sẽ nắm được trong quá trình học toán lớp 3, ba mẹ cũng cần tìm những phương pháp phù hợp với mục tiêu đó. Vì nếu bé không có một bí quyết học tập riêng thì kiến thức sẽ dễ bị rối, khiến việc học toán trở thành nỗi sợ hãi cho trẻ.

Sắp xếp thời gian học hợp lý – Phương pháp giúp bé học toán lớp 3 thông minh

Nếu chúng ta bắt trẻ học bất cứ khi nào bản thân muốn thì thật khó để con có thể thoải mái tiếp nhận kiến thức thậm chí còn gây nên tình trạng quá tải. Vì thế, việc sắp xếp thời gian học tập hợp lý rất quan trọng, nó giúp các em tiết kiệm tối đa công sức để hoàn thành tốt bài hơn.

Sắp xếp thời gian học hợp lý - Phương pháp giúp bé học toán lớp 3 thông minh. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, bé sẽ chủ động hơn trong học tập vì biết được bản thân mình cần học và tập trung hơn trong những khoảng thời gian cố định. Cân bằng tốt thời gian và cường độ học, có động lực để hoàn thành mục tiêu ngắn hay dài hạn.

Do vậy, hãy có khoảng nghỉ, thư giãn từ 20 – 30p sau khi đã học 60 phút liên tục.

Luyện học toán lớp 3 bằng cách tạo thói quen tự học cho bé

Việc tạo tính tự học cho bé không chỉ là lợi thế riêng môn toán mà hầu như tất cả các môn và khi càng lớn thì tính chủ động tự học sẽ giúp bé rất nhiều trong cuộc sống.

Việc đơn giản nhất chỉ là hãy tạo cho con mình một góc học tập thích hợp như: Tránh xa tivi, xa đồ chơi, đầy đủ ánh sáng và chiều cao bàn học vừa với chiều cao của con.

Đa dạng các phương pháp khi dạy để bé vui học toán lớp 3

Đối với trẻ, kiến thức môn toán thường rất khô khan và logic, vì thế có nhiều bé sẽ khó tiếp thu và từ đó luôn gặp khó khăn trong quá trình học toán. Nên ba mẹ cần biết đa dạng các phương pháp dạy học để tìm được cách dạy phù hợp với tâm lý trẻ.

Bạn có thể sử dụng đồ dùng khi dạy để giúp bé hình dung được kiểu cách hay hình dạng, cho con ôn lại lý thuyết bằng sơ đồ tư duy, thực hành làm bài tập dựa trên các phần mềm học toán miễn phí,…

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn học và giải bài tập toán lớp 4 tìm x trong ngoặc chi tiết nhất

Đa dạng các phương pháp khi dạy để bé vui học toán lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học thông qua các trò chơi

Tổ chức chơi game toán lớp 3 là phương pháp phù hợp với mọi đứa trẻ. Vì các bé ở độ tuổi này vẫn còn sự ham chơi thay vì cứ cặm cụi vào bàn học. Do vậy, bạn có thể áp dụng một số trò chơi kết hợp với môn toán để trẻ vừa ôn lại kiến thức vừa cảm thấy thư giãn nhé.

Ghi nhận và khuyến khích con học thông qua nhiều cách

Những lời khen và khuyến khích sẽ luôn là cách dạy học toán lớp 3 mang lại nhiều động lực cho con nhất. Bởi vì chính lời khen và động viên của gia đình sẽ giúp bé có những suy nghĩ tích cực về bản thân, mặc dù trẻ có làm bài sai hay chưa hiểu bài thì vẫn thúc đẩy cho con tiếp tục nỗ lực nhiều hơn.

Ghi nhận và khuyến khích con học thông qua nhiều cách. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những sai lầm thường gặp khi ba mẹ dạy con học toán lớp 3 tại nhà

Song với những phương pháp dạy học thì một số gia đình Việt vẫn thường mắc các sai lầm sau đây:

La mắng khi bé chậm hiểu bài và quên các kiến thức cũ

Vấn đề này làm ảnh hưởng rất nặng đến tâm lý con mình dẫn đến sự tự tin của bé bị giảm sút, con không dám tư duy khiến trẻ thu mình lại vì sợ hãi. Thay vào đó, một vài lời khuyên có cánh sẽ là cách giúp bé học toán lớp 3 tại nhà hiệu quả, hãy tạo một môi trường yên tĩnh và để trẻ có không gian riêng thỏa sức với tư duy để làm bài.

So sánh bé với bạn bè đồng trang lứa

Khi ba mẹ liên tục so sánh con mình với người khác dễ hình thành trong bé lối suy nghĩ sẽ không bao giờ có thể giỏi hơn người ta chính mình không có năng lực. Từ đó, bé sống theo sự mong muốn và kỳ vọng của gia đình mà quên mất mục tiêu của bản thân dẫn đến sự phát triển tinh thần của con đi theo hướng tiêu cực.

Thay vì hạ thấp con để trẻ thấy mình cần cố gắng thì hãy khuyến khích bé khắc phục những điểm yếu khen ngợi những điểm mạnh, chẳng hạn: Con luôn đọc kĩ đề trước khi làm, nghiêm túc học và có trách nhiệm với các môn học.

So sánh bé với bạn bè đồng trang lứa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Không có sự linh hoạt trong việc sắp xếp thời gian học của trẻ

Nếu việc con học trên trường, học ở các trung tâm kèm theo việc học toán tại nhà với thời gian không cố định sẽ khiến bé cảm thấy mệt mỏi và chán nản. Và vì lớp 3 thì tuổi bé vẫn còn rất nhỏ để có thể ép học nên các ba mẹ hãy tạo lập một thời gian biểu cụ thể và phù hợp với con mình nhé.

Điều này sẽ giúp con xác định được giờ bản thân vào bàn học và tập trung tốt trong khoảng thời gian nhất định. Ngoài giờ học thì hãy cho phép bé thoải mái vui chơi, xem tivi giải trí mà không bị áp lực học tập. Ngoài ra, những app vừa học vừa chơi cũng là một sự lựa chọn tốt nhất đối với trẻ đấy.

Gây áp lực về mặt thành tích và điểm số

Ở độ tuổi của con thì ngoài việc học tập bé còn cần phát triển về mặt tinh thần và thể chất. Vì thế, nếu tạo nên sự áp lực cho con quá sớm dễ khiến trẻ bị bế tắc và cảm thấy “sợ học”.

Thành tích và điểm số chỉ là một phần phản ánh năng lực học tập của con, nếu việc cố gắng của trẻ đi ngược lại với kết quả thay vì la mắng thì ba mẹ hãy chia sẻ cùng con. Đừng lấy sự mong muốn của bản thân mà tạo nên áp lực cho con trẻ, điều này vô tình khiến tuổi thơ của bé không còn vui tươi nữa.

Tham khảo thêm:   Phương pháp học toán A+ có thực sự hiệu quả như nhiều người nghĩ?

Gây áp lực về mặt thành tích và điểm số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bí quyết để giải một số dạng toán lớp 3 thường gặp

Dưới đây là một số dạng bài tập cơ bản khi các em học toán lớp 3 thường gặp:

Dạng 1: Các bài toán liên quan đến cách rút đơn vị

Ở dạng này, yêu cầu các em phải nắm được 3 yếu tố cơ bản: Dữ kiện mà đề đã cho, những ẩn số trong bài và những điều kiện liên quan đến ẩn số. Chẳng hạn:

Bài 1: Có tất cả 8 bao gạo và tổng số gạo là 448kg. Hỏi nếu có 5 bao gạo như thế thì nặng bao nhiêu kg?

Hướng dẫn giải:

Mỗi bao đựng tổng số ki lô gam là: 448 : 8 = 56 (kg)

5 bao gạo đựng được số ki lô gam là: 56 x 5 = 280 (kg)

Vậy 5 bao gạo đựng được 280kg.

Bài 2: Minh có 6 hộp kẹo và cho bạn hết 24 viên kẹo và Minh chỉ còn lại 4 hộp kẹo còn nguyên. Hỏi: Tổng số viên kẹo mà Minh có được là bao nhiêu?

Hướng dẫn giải:

24 viên kẹo ứng với số hộp kẹo còn nguyên là: 6 – 4 = 2 (hộp)

Mỗi hộp sẽ có số viên kẹo là: 24 : 2 = 12 (viên)

Vậy Minh có tất cả số viên kẹo là: 12 x 6 = 72 (viên) 

Các dạng toán cơ bản sẽ giúp bé nắm vững lý thuyết hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạng 2: Một số bài toán về ý nghĩa của phép nhân và phép chia

Với dạng 2, bé sẽ làm bài với ba bước chính: Thứ nhất là tóm tắt đề,  thứ 2 hãy viết lời giải và thực hiện phép tính và cuối cùng là kết luận.

Bài 1: Có tổng 5 thùng bánh ngọt, mỗi thùng gồm 6 hộp bánh và mỗi hộp có 32 cái bánh. Hỏi có tất cả bao nhiêu cái bánh?

Hướng dẫn giải:

Số hộp bánh trong 5 thùng là: 5 x 6 = 30 (hộp)

Vậy có tất cả số cái bánh là: 30 x 32 = 960 (cái bánh)

Đáp số: 960 cái bánh.

Bài 2: Có 8 bạn nhỏ đi mua bong bóng, mỗi bạn đã mua 5 cái bóng màu hồng và 4 cái bóng màu xanh. Hỏi 8 bạn thì mua tất cả bao nhiêu bong bóng?

Hướng dẫn giải:

Mỗi bạn mua tổng số bong bóng là: 5 + 4 = 9 (cái)

8 bạn đã mua tất cả số bóng bóng là: 8 x 9 = 72 (cái)

Đáp án: 72 cái bong bóng.

Ý nghĩa phép nhân và chia - Dạng toán cơ bản thường gặp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạng 3: Bài toán về gấp một số lên nhiều lần, giảm đi một số lần

Hãy nhớ rằng: Nếu muốn gấp một số lên nhiều lần thì ta lấy số đó nhân với số lần. Và nếu muốn giảm một số đi nhiều lần thì chỉ việc lấy số đó chia cho số lần.

Bài 1: Phụng có 40 quả dâu tây cần bán, sau khi bán thì số dâu đã giảm đi 4 lần. Hỏi Phụng còn lại bao nhiêu quả?

Hướng dẫn giải:

Số dâu Phụng còn lại là: 40 : 4 = 10 (quả)

Vậy Phụng còn lại 10 quả.

Bài 2: Hoa có 3 chiếc kẹo, Bình có số kẹo gấp 3 lần Hoa. Hỏi Bình có bao nhiêu chiếc kẹo?

Hướng dẫn giải: 

Bình có số kẹo là: 3 x 3 = 9 (chiếc kẹo)

Vậy Bình có tổng số kẹo là 9 viên.

Dạng 4: Bài toán giải từ 2 phép tính trở lên

Bài 1: Thùng thứ nhất đựng được 35 lít nước, thùng thứ hai đựng nhiều hơn thùng thứ nhất là 15 lít nước. Hỏi cả hai thùng đã được bao nhiêu lít nước?

Hướng dẫn giải: 

Thùng thứ hai đựng được số nước là: 35 + 15 = 50 (lít nước)

Vậy cả hai thùng đựng được: 35 + 50 = 85 (lít nước)

Đáp số: 85 lít nước.

Bài 2: Nhà Tú thu hoạch được 40kg táo ít hơn số táo thu được ngày hôm qua 25kg. Hỏi tổng số táo đã thu được trong hai ngày là bao nhiêu?

Hướng dẫn giải: 

Ngày hôm trước nhà Tú đã thu được số kí lô gam táo là: 40 + 25 = 65 (kg)

Cả hai ngày mà nhà Tú thu được số kí lô gam táo: 40 + 65 = 105 (kg)

Đáp số: 105kg táo.

Để con làm quen với các dạng cơ bản trước giúp bé không bị chán khi làm bài. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạng 5: Dạng toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số

Bài 1: Cắt đi ¼ của sợi dây dài 36cm. Vậy hỏi đoạn dây còn lại dài bao nhiêu cm?

Hướng dẫn giải:

Phần sợi dây bị cắt đi nhưng còn dài: 36 x ¼ = 9 (cm)

Sợi dây còn lại dài: 36 – 9 = 27 (cm)

Đáp số: 27cm.

Bài 2: Lớp 3B có 48 học sinh, ⅙ số học sinh tham gia đội văn nghệ. Hỏi lớp 3B có bao nhiêu học sinh đã tham gia đội văn nghệ?

Hướng dẫn giải:

Số học sinh của lớp 3B tham gia văn nghệ là: 48 x ⅓ = 16 (học sinh)

Đáp số: 16 học sinh.

Dạng 6: Bài toán về gấp lên một số lần

Bài 1: Thanh đang gấp được 124 ngôi sao, Tâm gấp được số sao gấp 3 lần số sao mà Thanh có. Hỏi Tâm gấp được bao nhiêu ngôi sao?

Hướng dẫn giải:

Tâm gấp được số ngôi sao là: 124 x 3 = 372 (ngôi sao)

Đáp số: 372 ngôi sao.

Bài 2: Quỳnh có 7 quả táo vừa hái, Tâm vừa hái được 5 lần số táo mà Quỳnh đã hái. Hỏi Tâm hái được bao nhiêu quả?

Hướng dẫn giải:

Số quả cam mà Tâm hái được là: 7 x 5 = 35 (quả)

Đáp số: 35 quả táo.

Dạng toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bài viết trên là tổng hợp phương pháp và dạng bài tập thường gặp ở học toán lớp 3. Mong rằng thông qua bài viết, ba mẹ đã hệ thống được chương trình trên lớp của con và có những bí quyết dạy học phù hợp. Chúc bạn thành công nhé!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *