Toán lớp 2 điểm đoạn thẳng là dạng toán hình học cơ bản mà bé sẽ được làm quen, học và làm bài tập. Vậy nên, để giúp con học tốt và làm tốt dạng bài tập này hãy cùng Wikihoc tìm hiểu cách học hiệu quả ngay trong bài viết sau.

Toán lớp 2 điểm đoạn thẳng là gì?

Toán lớp 2 điểm đoạn thẳng là chương trình kiến thức liên quan đến hình học. Các con sẽ được làm quen với một điểm xuất hiện trên mặt phẳng và một đoạn thẳng nằm trên mặt phẳng.

Kiến thức Toán lớp 2 liên quan đến điểm và đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Điểm có thể xuất hiện ở trong hoặc ngoài một hình học hoặc nằm ngay trên một đoạn thẳng. Thông thường điểm sẽ được ký hiệu là một chấm tròn với ký hiệu là chữ in hoa.

Còn một đoạn thẳng thì có thể có chứa rất nhiều điểm khác nhau. Và đoạn thẳng thường sẽ là đoạn nối hai điểm với nhau.

Các dạng bài tập toán lớp 2 điểm đoạn thẳng thường gặp nhất

Chương trình kiến thức Toán lớp 2 liên quan đến điểm và đoạn thẳng sẽ có rất nhiều dạng bài tập khác nhau. Đó là:

Dạng 1: đọc tên điểm, đoạn thẳng

Với dạng bài tập này các con sẽ đọc xem có bao nhiêu điểm xuất hiện trên mặt phẳng và có những đoạn thẳng nào. Bé sẽ vận dụng kiến thức để nhận biết điểm và đoạn thẳng khi làm dạng bài tập này. 

Dạng bài tập đọc tên điểm và đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 2: Đo độ dài các đoạn thẳng

Dạng bài tập tiếp theo mà các con sẽ học trong chương trình Toán lớp 2 điểm đoạn thẳng đó chính là đo độ dài đoạn thẳng. Bé sẽ sử dụng thước kẻ và đặt mốc 0 của thước kẻ trùng với một điểm. Sau đó các con sẽ đo xem đoạn thẳng này dài bao nhiêu cm.

Tham khảo thêm:   Gợi ý đề toán lớp 1 nâng cao có hướng dẫn giải giúp con đạt kết quả tốt

Dạng 3: Vẽ đoạn thẳng theo yêu cầu

Dạng bài tập tiếp theo sẽ liên quan đến việc các bé thực hành. Để vẽ được đoạn thẳng thì các con sẽ sử dụng thước kẻ. Tùy theo yêu cầu của đề bài mà các con sẽ vẽ một đoạn thẳng bắt đầu từ điểm nào và dài bao nhiêu cm.

Bé học toán lớp 2 vẽ đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 4: Xác định xem hình vẽ có bao nhiêu điểm và đoạn thẳng

Với dạng bài tập này thì các con sẽ nhìn xem trên hình có bao nhiêu điểm và điểm chúng. Tiếp theo các con sẽ xác định xem trên hình có mấy đoạn thẳng và trả lời câu hỏi.

Ở dạng bài tập toán lớp 2 nâng cao này các con thường hay bị đếm nhầm do đã đến rồi nhưng vẫn đếm lại hoặc bỏ qua chưa đếm. Do đó khi đến thì các con có thể đánh dấu lại để tránh bị sai bằng cách:

  • Các con sẽ đến lần lượt từ trái sang phải và khoanh tròn vào các điểm đã đến.

  • Đối với những đoạn thẳng thì các con nên sử dụng hai dấu gạch để đánh dấu vào các đoạn thẳng đã đếm

Bài tập điểm đoạn thẳng toán lớp 2 để bé tự luyện

Nếu như các bà phụ huynh muốn cho bé luyện tập thêm về Toán lớp 2 tiểu đoạn thẳng thì bố mẹ có thể bỏ túi những tập sau đây:

Bài tập 1

Đọc tên các điểm trong hình vẽ sau:

Bé đọc các điểm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2

Đọc tên các đoạn thẳng trong hình vẽ

Bài tập đọc tên các đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Đoạn thẳng sau dài bao nhiêu cm?

Bé thực hành đo độ dài đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 4

Vẽ một đoạn thẳng dài 5 cm

Bài tập 5

Trong hình có mấy điểm

Con đếm số điểm trong hình vẽ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Hình vẽ có tất cả bao nhiêu đoạn thẳng?

Bạn nhỏ đếm số đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 7

Đọc tên các điểm và đoạn thẳng trong những hình vẽ sau

Bé đọc điểm và đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 8

Hình vẽ có bao nhiêu điểm và bao nhiêu đoạn thẳng?

Bài tập đếm số lượng và đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết học toán lớp 2 điểm đoạn thẳng hiệu quả

Muốn các con học tốt Toán lớp 2 liên quan đến điểm và đoạn thẳng không phải là điều quá khó khăn nhưng rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay lại tỏ ra vô cùng lo lắng.

Tham khảo thêm:   Lý thuyết và các dạng bài tập toán lớp 2 giờ phút giây đầy đủ nhất hiện nay

Chính vì thế để giúp các bậc phụ huynh có thể yên tâm hơn thì sau đây sẽ là bí quyết học toán lớp 2 hiệu quả và bố mẹ không hề bỏ qua khi dạy học theo bé:

Học toán hình lớp 2 cùng Wikihoc Math

Muốn cho các bé có thể học Toán lớp 2 liên quan đến điểm và đoạn thẳng tốt thì bố mẹ nên lựa chọn ứng dụng học toán Wikihoc Math cho bé. Việc cho con học Toán cùng Wikihoc Math không chỉ giúp cho các bé tiếp thu kiến thức dễ dàng, không cảm thấy áp lực mà còn giúp các con thêm yêu thích Toán học hơn.

Cho bé học toán lớp 2 cùng Wikihoc Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Wikihoc Math đưa ra các phương thức dạy học đặc biệt nên các bạn nhỏ không bao giờ cảm thấy áp lực. Bên cạnh đó, các con có thể học toán liên quan đến điểm và đoạn thẳng thông qua các trò chơi. Và Điều này giúp cho các bé cảm thấy việc học vô cùng thú vị.

Không chỉ được học toán thông qua trò chơi mà các con con được thực hành một số bài tập để các bậc phụ huynh đánh giá mức độ hiểu bài của bé. Ngoài ra, Wikihoc Math có thiết kế thêm một số bài tập nâng cao nên các bạn nhỏ sau khi học chắc kiến thức cơ bản có thể chuyển sang toán nâng cao để luyện tập.

Giúp con nắm vững kiến thức liên quan đến điểm và đoạn thẳng

Cũng giống như khi bé học bất cứ chương trình gì thì bố mẹ cũng cần phải đảm bảo con đấm cho kiến thức cơ bản. Do đó khi con học toán lớp 2 về điểm đoạn thẳng thì bố mẹ cũng cần phải các bạn nhỏ hiểu được thế nào là điểm và thế nào là đoạn thẳng.

Bố mẹ giúp con nắm vững kiến thức liên quan đến điểm và đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nếu như các bé không hiểu, không nắm vững kiến thức cơ bản thì các con không thể làm được bài tập, đặc biệt là những dạng bài tập liên quan đến việc đọc tên điểm và các đoạn thẳng, đếm số điểm và đoạn thẳng hay thực hành vẽ và đo độ dài đoạn thẳng.

Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ cho con thực hành

Muốn con học toán nói riêng và tất cả các môn học khác nói chung hiệu quả thì bố mẹ cần phải chuẩn bị đầy đủ dụng cụ học tập cho bé. Và dụng cụ học tập quan trọng nhất khi bé học về điểm và đoạn thẳng đó chính là thước kẻ. Bố mẹ cần trang bị cho con thước kẻ dài từ 20 đến 30 cm để bé có thể thực hành vẽ đoạn thẳng cũng như đo đoạn thẳng.

Tham khảo thêm:   Tất tần tật về các cách thức dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả ngay tại nhà

Chế tạo sự hứng thú cho các bạn nhỏ thì bố mẹ có thể trang bị cho con những chiếc thước kẻ thiết kế hình dạng ngộ nghĩnh của những nhân vật hoạt hình hay những con vật mà bé yêu thích.

Hiện nay có rất nhiều mẫu thước kẻ đẹp và ấn tượng cho các bà phụ huynh có thể thoải mái lựa chọn cho các con.

Nên cho bé liên hệ với thực tiễn

Nhiều bậc phụ huynh thường bỏ qua khâu cho bé liên hệ thực tiễn sau khi đã học xong kiến thức trên lớp. Đây là một sai lầm bởi nếu như bố mẹ cho con tiếp cận với những kiến thức liên quan đến điểm và đoạn thẳng trong cuộc sống sẽ giúp cho bé hình dung rõ hơn và hiểu kiến thức hơn.

Chẳng hạn như bố mẹ có thể chỉ cho con biết vết đinh trên tường là một điểm hay chiều dài của chiếc bàn sẽ là một đoạn thẳng,… Khi bố mẹ dần dần lồng ghép các chương trình kiến thức cơ bản vào trong thực tiễn cuộc sống thì các bạn nhỏ sẽ thấy hứng thú với việc học hơn.

Cho con tham gia các trò chơi về đoạn thẳng

Muốn con học tốt chương trình kiến thức Toán lớp 2 điểm đoạn thẳng nhưng lại không khiến cho bé bị áp lực thì cách tốt nhất là các bậc phụ huynh hãy cho con tham gia vào các trò chơi.

Việc cho bé tham gia vào trò chơi vừa giúp cho các con được xả stress lại vừa giúp bé tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn. 

Phụ huynh cho con tham gia vào các trò chơi liên quan đến kiến thức về điểm và đoạn thẳng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ khi thấy sức hấp dẫn của những trò chơi sẽ quên đi mọi áp lực mệt mỏi. Chính nhờ sự hiệu quả đó mà hiện nay nhiều bậc phụ huynh đã đưa ra những trò chơi để giúp cho bé có thể học toán mà không hề cảm thấy áp lực.

Luôn cho bé luyện tập thường xuyên

Cho các bạn nhỏ luyện tập thường xuyên cũng là một trong những bí quyết giúp các con học toán lớp 2 điểm đoạn thẳng rất hiệu quả. Chỉ khi các bậc phụ huynh cho con làm được thường xuyên thì bé mới ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Các bạn nhỏ làm bài tập thường xuyên cũng sẽ quên tay hơn nên khi gặp các bài tập này trong đề thi cũng sẽ nhanh chóng tìm ra lời giải. Đây là điều thực sự hữu ích đối với các con.

Xem thêm: Giải đáp chi tiết toán lớp 2 1dm bằng bao nhiêu cm?

Giờ đây bố mẹ đã biết nên dạy cho bé học toán lớp 2 điểm đoạn thẳng như thế nào chưa? Hi vọng với những thông tin chia sẻ này các con sẽ có thể dễ dàng hoàn thành chương trình kiến thức Toán lớp 2.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *