Dạy trẻ 3 tuổi học toán có thực sự phù hợp với sự phát triển về tư duy của trẻ hay không? Đây là câu hỏi rất được các bậc cha mẹ quan tâm cũng như là những phương pháp dạy toán cho trẻ 3 tuổi. Tùy vào sự phát triển của trẻ và khả năng tiếp thu của não bộ, cha mẹ cần tìm ra những phương pháp phù hợp để tạo ra sự vui vẻ, thoải mái cho con yêu của mình.

Toán học sẽ là một môn học rất khô khan với trẻ nhỏ nếu như ba mẹ không lựa chọn cách dạy phù hợp nhất cho con em mình. Cha mẹ cũng cần phải kiên nhẫn trong việc dạy bé 3 tuổi học toán vì các con vẫn còn nhỏ và cần thời gian để làm quen với môn học mới lạ này. Cha mẹ không nên la mắng con mà nên dành những lời khen ngợi, khuyến khích con học tập tiến bộ.

Nếu như trẻ học tốt toán từ 3 tuổi thì sau này khi lớn lên, chúng sẽ dễ tiếp thu những môn học cao hơn. Dạy toán chính là dạy con cách tư duy có logic vận dụng vào nhiều vấn đề trong cuộc sống. Cha mẹ có thể tham khảo những phương pháp dạy toán cho bé 3 tuổi sau đây

Cha mẹ cùng học tập với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Làm quen với toán học

Để toán học trở nên thân thuộc với bé hơn, cha mẹ cần dạy cho con mình làm quen với những thuật ngữ toán học cơ bản như: khối lượng, chiều cao, số lượng, kích thước. Trẻ cũng nên học cách dùng những thuật ngữ này bằng cách ghép nó với các tính từ (cao – thấp, nặng – nhẹ, nhiều – ít, ngắn – dài). Luyện tập thường xuyên hơn với các đồ vật trong nhà sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và vận dụng tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Trọn bộ bài tập và cách giải toán lớp 4 quy đồng mẫu số với mẹo giải dễ nhớ

Dạy con học thuộc con số

Con số là kiến thức cơ bản đầu tiên mà trẻ cần phải ghi nhớ rõ và thật chính xác. Xuất phát từ tâm lý của các bé 3 tuổi, cha mẹ có thể dạy trẻ kết hợp với hình thức các bài hát hay các bài ca dao xưa để tăng khả năng ghi nhớ và hứng thú của bé khi học.

Trẻ làm quen với số và tư duy. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể tập cho con ghi nhớ các con số bằng cách đếm ngón tay hay các vật dụng khác trong nhà. Ví dụ như “Lấy giúp mẹ 3 cái bút, 2 cục tẩy” hay là chỉ ngón tay và hỏi con đó là số mấy. Phương pháp này không chỉ giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ mà còn giúp trẻ trở nên nhanh nhạy và mở rộng vốn từ của mình.

Dạy con hiểu khái niệm số lượng

Khái niệm số lượng ở đây là dạy con cách đếm số và so sánh số lượng của những đồ vật khác nhau. Trong phương pháp này, cha mẹ có thể sử dụng những thứ đồ yêu thích của trẻ như đồ chơi hay đồ ăn, thậm chí là những vật dụng trong gia đình.

Cụ thể, cha mẹ đặt 2 đĩa đựng kẹo, một đĩa đựng 2 cái kẹo, một đĩa đựng 4 cái kẹo và hướng dẫn cho trẻ cách đếm và so sánh. Sau đó, trẻ chọn đĩa nhiều hơn hoặc ít hơn tùy theo ý thích của mình. Phương pháp này giúp bé 3 tuổi nhớ lại khái niệm số lượng và trình tự của các con số.

Tham khảo thêm:   Lý thuyết và các dạng bài tập toán lớp 2 đường thẳng thường gặp

Dạy con nguyên tắc của con số

Ở cách dạy này, cha mẹ sử dụng thẻ tính nhiều màu sắc hoặc các đồ dùng khác xung quanh để tiến hành dạy trẻ. Cha mẹ dừng ở số đếm nào, trẻ phải lấy đủ số lượng đồ cha mẹ yêu cầu hoặc dùng thẻ tính để biểu thị đúng con số đó.

Trẻ nhận biết chữ số. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phương pháp kể chuyện

Kể chuyện cho bé nghe là một việc làm quen thuộc mà cha mẹ nào cũng đã từng làm. Cha mẹ có thể kết hợp giữa kể chuyện và hỏi các bé những câu hỏi liên quan đến con số để tăng phản ứng nhanh nhạy của con. Ví dụ như thỏ ăn được bao nhiêu củ cà rốt hay có bao nhiêu chú lùn trong câu chuyện này. Phương pháp kể chuyện này sẽ giúp trẻ hình thành tư duy toán học và ghi nhớ cách sử dụng các con số lâu hơn.

Xem thêm: Mách bố mẹ các mẹo dạy bé 3 tuổi học số mang lại hiệu quả cao không tưởng

Liên hệ qua những đồ vật xung quanh

Trẻ 3 tuổi luôn luôn thích thú với màu sắc và các loại hình thù khác nhau. Tận dụng sở thích này của trẻ, cha mẹ có thể cùng bé sắp xếp, phân loại các đồ vật có cùng màu sắc, hình dáng trong nhà và yêu cầu trẻ đếm số lượng của từng loại. Phương pháp này giúp trẻ rèn luyện cách đếm số, đồng thời dạy cho trẻ cách phân loại, sắp xếp đồ vật ngăn nắp, sạch sẽ.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 tìm y: Công thức, bài tập và phương pháp giải hiệu quả

Trẻ học toán kết hợp với công cụ khác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con so sánh đồ vật

Cha mẹ có thể tập cho trẻ cách so sánh những đồ vật khác nhau, về số lượng và tính chất của chúng. Ban đầu, cha mẹ nên chọn hai món đồ trước, sau đó tăng dần số lượng của đồ vật đề trẻ làm quen với chúng. Nhưng lưu ý rằng cha mẹ chỉ nên bắt đầu với những con số từ 1 đến 10 trước để không làm trẻ cảm thấy quá khó hay chán nản.

Giúp con thực hành đo lường

Đo lường là một phương pháp thực tế trong toán học mà trẻ nên được dạy từ khi còn nhỏ. Cha mẹ có thể dạy trẻ cách sử dụng các dụng cụ đo lường, trước hết là thước đo để tìm ra độ chính xác giữa các món đồ khác nhau. Từ đó, trẻ đưa ra sự so sánh chênh lệch giữa độ dài hay chiều cao của đồ vật.

Trẻ học toán với thước đo. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con qua những bài tập tô màu

Những bài tập tô màu ở đây là những bức tranh có in số và màu để trẻ tô theo. Phương pháp này vừa giúp trẻ nhận diện và quen mặt với những con số nhanh hơn vừa rèn cho trẻ tính kiên nhẫn khi phải tô đúng màu và đúng chỗ trong bức tranh.

Trẻ học toán kết hợp với màu sắc và hình dáng khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết trên về cách dạy trẻ 3 tuổi học toán, Wikihoc hy vọng rằng sẽ giúp ích được cho các ba mẹ và giúp ba mẹ tìm ra phương pháp dạy tốt nhất cho con yêu. Học toán sớm sẽ giúp con hình thành tư duy để có thể học tập tốt trong tương lai.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *