Việc bắt đầu dạy cho bé học toán lớp 1 không phải là vấn đề đơn giản đối với cha mẹ, khi còn bé não bộ chưa phát triển được hết. Các bậc phụ huynh cần phải kiên trì đừng nóng vội với trẻ, việc bắt đầu làm quen với những con số sẽ khiến trẻ cảm thấy lúng túng khi ghi nhớ.

Vậy làm thế nào để bé có thể học toán lớp 1 được dễ hiểu và nhớ nhanh nhất·hãy cùng Wikihoc tìm hiểu thêm nhé!

Cần lưu ý những điều này gì khi dạy trẻ ở độ tuổi lớp 1 học toán

Với kiến thức toán lớp 1 chưa quá khó nhưng chính là nền tảng để bé học các kiến thức cao hơn. Để giúp nâng cao hiệu quả trong cách dạy toán lớp 1 cho bé, bố mẹ cần phải lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề phải ghi nhớ nhanh lên trẻ

Đa phần các bậc phụ huynh sẽ nôn nóng muốn bé hiểu nhanh, tuy nhiên bạn không nên đặt nặng việc học lên trẻ trong độ tuổi này. Mà phải để con mình dần làm quen con số thông qua các trò chơi đơn giản. Như người lớn chúng ta, những phép toán cộng trừ đã quá dễ dàng và tính toán hằng ngày.

Tham khảo thêm:   Review sách toán lớp 1 cùng học để phát triển năng lực có điểm gì nổi bật?

Còn đối với trẻ lần đầu thấy cũng như làm quen với những con số thì lại là 1 thử thách đầy khó khăn. Nên các bậc phụ huynh cần hướng dẫn lý thuyết luôn cả thực hành cho bé một cách thật chậm rãi và đơn giản nhất. Để trẻ có thể tiếp thu nhanh chóng các bài toán cộng trừ thật hiệu quả.

2. Ba mẹ nên đảm bảo không gian học cho trẻ

Các bậc phụ huynh nên đảm bảo không gian học cho trẻ, nhất là không khí học tập nhẹ nhàng, thoải mái, không nên dạy các bé trong những trường hợp sao:

Đa số các bé còn rất ham việc chơi đùa hơn là ngồi vào một không gian học tập, vì thế ba mẹ không nên ép các bé học khi trẻ đang bị lôi cuốn vào một trò chơi giải trí nào đó.

Dạy trẻ ở độ tuổi lớp 1 học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Thay vào đó ba mẹ nên quy định thời gian giải trí cho trẻ là bao nhiêu phút sau đó mới vào học, để bé có tinh thần thoải mái trước khi bắt đầu vào học.

Không nên ép bé học khi đang mệt mỏi hoặc trong trạng thái buồn ngủ, quả thật điều này thật sự không tốt. Việc ba mẹ dẫn dắt bé vào môn Toán lớp 1 là việc tương đối khó với trẻ, nếu bắt đầu này không thuận lợi sẽ gây ra sự khó chịu cho bé, trẻ sẽ chán học ngay.

Vậy nên khi thấy bé mệt mỏi hoặc đang buồn ngủ thì trẻ đã không tiếp thu kiến thức được nữa đâu nhé!

3. Cần lưu ý các bậc phụ huynh không nên áp dụng dạy trẻ bằng cách dạy học này

Các bậc phụ huynh hay sử dụng cách dạy này, tuy nhiên không nên dạy trẻ cách làm toán trên những ngón tay.

Bởi vì cách dạy này sẽ hình thành thói quen cho bé, mặc dù những phép tính nhỏ bé có thể sử dụng một cách dễ dàng. Nhưng với những con số lớn hơn sẽ khiến bé yêu của ba mẹ trở nên khó khăn khi xử lý.

4. Lưu ý đừng dạy trẻ khi ba mẹ đang có trạng thái không tốt

Muốn trẻ học tốt không chỉ đơn thuần đảm bảo không gian học thoải mái, tinh thần của của trẻ được vui vẻ không đâu mà một phần phụ thuộc vào môi trường sống và cách dạy của ba mẹ.

Tham khảo thêm:   Top 7+ ứng dụng học toán trên điện thoại tốt nhất hiện nay

Và quan trọng nhất vẫn là trạng thái của ba mẹ trước khi bắt đầu vào dạy học cho con, các bậc phụ huynh không nên để trạng thái không tốt của mình khi dạy bé học.

Khi ba mẹ mang tâm trạng nóng nảy sẽ la mắng các con, hay thậm chí là bực tức đập bàn, điều này càng làm bé trở nên sợ hãi dẫn đến việc trẻ sẽ làm Toán lung tung, việc học sẽ trở nên vô ích.

Dạy trẻ ở độ tuổi lớp 1 học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các bước dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1

Việc dẫn dắt các bé khi vào học toán lớp 1 đa phần sẽ rất khó đối với các bậc phụ huynh, vì không biết phải dạy trẻ bắt đầu từ đâu trước và dạy như thế nào để bé tiếp thu được nhanh chóng.

Đừng lo lắng dưới đây sẽ là những bước mà Wikihoc muốn chia sẻ đến cha mẹ cách dạy trẻ học toán lớp 1 cực kì đơn giản ngay tại nhà.

1. Giúp con làm quen và hiểu bản chất của các con số và phép cộng trừ.

Khi bắt đầu dạy cho bé tính, ba mẹ thử thông qua các trò chơi bằng mảnh ghép logo, thẻ đầy hình dáng thật dễ thương,v.v..

Đây là cách dẫn dắt bé học dễ hiểu nhất, hướng dẫn trẻ nhận diện những con số trong phạm vi 20 trở lại, phân biệt được độ lớn bé giữa 2 số với nhau. Dạy trẻ đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20.

2. Hãy tập cho bé những số chẵn và lẻ.

Hàng số chẵn: 2,4,6,8,10, rồi từ từ hướng dẫn bé đến số 20 tương tự hàng số lẻ là 1,3,5,7,9 đến 19. Nếu bé yêu của các ba mẹ học nhanh và nhớ tốt cứ cho dạy trẻ những dãy số tăng dần. Đây là cách dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1 dễ nhớ và dễ thực hiện ngay tại nhà.

3. Áp dụng bộ dụng cụ học toán có sẵn vào mẹo dạy toán lớp 1 tại nhà

Khi con mới bước vào độ tuổi lớp 1, các bậc phụ huynh sẽ làm quen với khái niệm “Bộ dụng cụ học toán” cho trẻ. Đây là một trong những công cụ đắc lực hỗ trợ trẻ học toán và làm quen với các con số một cách hiệu quả nhất.

Vì thế mà với cách dạy bé học toán lớp 1 này, bố mẹ nên sử dụng các công cụ như bút hay que tính có sẵn để hỗ trợ bé học tốt môn Toán.

Tham khảo thêm:   Học dãy số la mã từ 1 đến 100 cực đơn giản khi biết đến quy tắc này!

Dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1. (Ảnh: Chilux.vn)

Nếu bé yêu của các ba mẹ học nhanh và nhớ tốt cứ cho dạy trẻ những dãy số tăng dần. Đây là cách dạy trẻ học tốt môn toán lớp 1 dễ nhớ và dễ thực hiện ngay tại nhà, các bậc phụ huynh hãy áp dụng và hướng dẫn bé.

Mách ba mẹ một vài mẹo cách dạy con học toán lớp 1 hiệu quả

Các bậc phụ huynh hãy hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu bằng cách đưa ra những ví dụ gần gũi, cũng như cho bé hiểu về ý nghĩa của phép cộng là thêm và trừ là bớt lại.

Mẹo thứ nhất: Đặt câu hỏi làm toán cho bé bằng những viên kẹo

“Bây giờ con có 1 viên kẹo, mẹ cho con thêm 3 viên nữa thì con có bao nhiêu viên kẹo nào” hoặc “Con có 4 viên kẹo, con cho em 2 viên kẹo thì con còn lại bao nhiêu viên kẹo”. Và áp dụng toán lớp 1 phép tính cộng trừ bằng những câu hỏi tương tự những con số sẽ tăng lên một chút giúp bé tư duy một cách dễ dàng.

Những mẹo dạy trẻ học toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo thứ hai: Dạy bé làm toán bằng các đồ vật có sẵn trong nhà

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng tất cả các đồ vật quen thuộc trong nhà để làm công cụ hỗ trợ, ba mẹ có thể đưa bé 1 cây bút và bảo trẻ hãy lấy thêm 1 cây bút nữa. Sau đó hỏi giờ con đã có bao nhiêu cây bút tất cả, hoặc thay đổi những món vật đố bé các câu hỏi tương tự

Mẹo thứ ba: Học tốt sẽ có thưởng

Đi đôi với việc học tốt sẽ có thưởng đa số các bé sẽ rất thích điều này, vậy nên các bậc phụ huynh hãy cho trẻ vài viên kẹo hay bánh,v.v..mỗi khi bé làm xong tất cả các phép toán mà ba,mẹ đưa ra nhé. Giờ đây áp dụng phương pháp dạy toán lớp 1 này đảm bảo bé yêu của ba mẹ sẽ hứng thú học toán ngay cho mà xem.

Mẹo thứ tư: Khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng

Đối với phép trừ cha mẹ nên khuyến khích bé sử dụng trí tưởng tượng, như có 4 con bò trong chuồng 1 con đi ra ngoài vậy sẽ còn bao nhiêu con ở trong chuồng. Ba mẹ nên đặt những câu hỏi đơn giản nhất để bé có thể tập tư duy phản xạ nhanh nhất.

Mẹo giúp trẻ học toán tại nhà. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo thứ năm: Áp dụng tính chất đố bé những con số lớn hơn

Các bậc phụ huynh có thể kết hợp những dạy bé học toán lớp 1 khác để trẻ cảm thấy thú vị hơn với các phép toán cộng trừ, có thể dùng những con số lớn hơn cộng hoặc trừ cho 0.

Tuy chưa dạy bé những số lớn hơn 20 nhưng hãy sử dụng con số 100 + 0 để hỏi bé bằng bao nhiêu, khi áp dụng cách dạy này sẽ giúp bé thấy thú vị học toán rất nhiều.

Ví dụ: 100 + 0 = ?, 100 – 0 = ?,v.vv..

Xem thêm: 7 website học Toán lớp 1 trên máy tính hàng triệu bé học mỗi ngày

Đây là tất cả kiến thức dạy học toán lớp 1 cho trẻ mà Wikihoc muốn mang đến các bậc phụ huynh, hy vọng ba mẹ có góc nhìn đúng đắn khi giáo dục trẻ. Cũng như tìm ra cho mình cách dạy cho bé phù hợp nhất để trẻ tiếp thu được hết tất cả kiến thức một cách nhanh chóng mang hiệu quả cao.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *