Toán lớp 4 VNEN là phương pháp dạy học đang được nhiều trường học, trung tâm đào tạo áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả học tập của trẻ. Vậy phương pháp dạy toán VNEN lớp 4 là gì? Làm sao để bố mẹ hỗ trợ dạy bé hiệu quả? Hãy cùng Wikihoc tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết sau đây.

Toán VNEN lớp 4 là gì? Đặc điểm mô hình học toán lớp 4 VNEN

Đặc biệt, mô hình học toán này cũng kế thừa những mặt tích cực của phương pháp dạy học truyền thống, nhưng cũng có sự đổi mới về mục tiêu đào tạo, nội dung chương trình học, phương pháp dạy và học, tài liệu giảng dạy, cách tổ chức lớp học, đánh giá học sinh, cơ sở vật chất….

Mô hình dạy học VNEN hướng đến các lớp ở miền núi. (Ảnh VTV1)

Đặc điểm nổi bật của chương trình dạy học toán lớp 4 VNEN

 • Lấy học sinh là trung tâm của việc dạy học.

 • Giáo viên, bố mẹ chính là người quan tâm, hướng dẫn đến khả năng tiếp thu của trẻ.

 • Cần phải đánh giá năng lực học tập của bé thường xuyên, hỗ trợ kiểm tra rồi đưa ra phương pháp dạy học phù hợp và hiệu quả.

 • Môi trường học tập thoải mái, cởi mở, thân thiện.

 • Sách giáo khoa toán lớp 4 chính là tài liệu hướng dẫn chính, để từ đó sáng tạo ra các bài học, hoạt động dùng chung cho cả giáo viên, học sinh và bố mẹ.

 • Hoạt động học tập của trẻ không chỉ đóng khung trong không gian lớp học, thay vào đó các em sẽ được vận dụng, tìm tòi, sáng tạo và ứng dụng ra bên ngoài.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy bé viết số từ 0 đến 9 nhiều phụ huynh áp dụng thành công

Một số nhược điểm của mô hình VNEN toán lớp 4

Đối với việc học tập theo mô hình VNEN bậc tiểu học nói chung, học toán lớp 4 nói riêng cũng sẽ có một số hạn chế như:

 • Số lượng học sinh trong lớp khá đông, có lớp lên tới 40 học sinh nên khả năng kèm cặp và hướng dẫn hết các em học rất khó.

 • Phụ huynh sẽ có thêm gánh nặng về chi phí trong việc tham gia xây dựng công cụ hỗ trợ và đồ dùng dạy học cho bé, mua sách… nhất là ở vùng khó khăn sẽ khó có thể đáp ứng.

 • Các bé học sinh lớp 4 vẫn còn khá nhỏ nên khó tự quản được cách học nhóm.

 • Để học tốt toán lớp 4 VNEN đòi hỏi các em phải chuẩn bị bài vở kỹ ở nhà, điều này rất tốt nhưng còn có rất nhiều môn học khác bé phải học, cùng nhiều sinh hoạt khác nên dễ có nhiều hạn chế.

 • Cách dạy và học toán theo VNEN có nhiều bước còn khá máy móc, rập khuôn từ việc giáo viên ghi bảng, trình bày, giảng dạy, tổ chức cho hoạt sinh làm bài tập, hoạt động còn khá giống với cách dạy truyền thống.

 • Khi dạy học toán lớp 4 theo mô hình VNEN chú trọng học nhóm, nên các em thường khá thoải mái trao đổi nhưng dễ dẫn tới việc nói chuyện riêng, không không ngay ngắn nên dễ dẫn tới việc mất kiểm soát trong quá trình học, giảng dạy và các nhóm khác.

Tham khảo thêm:   Sự thật thú vị khi học toán lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo

Nội dung chương trình học toán lớp 4 VNEN

Đối với chương trình học theo mô hình VNEN đa phần sẽ giữ nguyên nội dung, chuẩn kiến thức theo quy định của Bộ GDĐT. Các môn học sẽ được tích hợp và hỗ trợ nhau, đề cao tính thực hành để giảm bớt gánh nặng học tập cho các bé.

Riêng với chương trình dạy học toán lớp 4 theo mô hình VNEN, các em vẫn sẽ được học và làm quen với những kiến thức chủ chốt như:

 • Ôn tập và bổ sung về số tự nhiên và bảng đơn vị đo khối lượng

 • Bốn phép tính cùng các số tự nhiên, hình học

 • Dấu hiệu chia hết cho 2, 5, 9 và 3. Giới thiệu hình bình hành

 • Phân số – Các phép tính với phân số. Giới thiệu hình thoi

 • Tỉ số – Bài tập tỉ số. Tỉ lệ bản đồ

 • Ôn tập lại những gì đã học.

Nội dung bài học VNEN dựa trên tài liệu là sách giáo khoa. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết học toán VNEN lớp 4 hiệu quả

Về cơ bản, mỗi phương pháp học đều sẽ có những thế mạnh riêng. Nhưng để giúp nâng cao hiệu quả học toán lớp 4 cho bé, bố mẹ có thể kết hợp thêm với những bí quyết sau đây:

Nắm rõ các kiến thức và phương pháp dạy VNEN

Khi tìm hiểu mô hình dạy toán lớp 4 VNEN, bố mẹ cần tìm hiểu rõ đặc điểm, phương pháp dạy tương ứng để có thể hỗ trợ bé học tập và làm quen dễ dàng hơn. Nhất là ở quá trình cùng bé học nhóm, tương tác, thực hành, trao đổi, luyện tập… cần được đề cao hơn để giúp con dễ dàng nắm rõ kiến thức và áp dụng một cách hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:   Thi toán lớp 1 Violympic và những lưu ý quan trọng nếu muốn bé đạt điểm cao

Nắm vững các kiến thức toán lớp 4 cơ bản

Khi dạy học toán lớp 4 cho bé theo bất kỳ phương pháp nào, đòi hỏi các con đã phải nắm vững các kiến thức cơ bản theo chương trình dạy trong sách giáo khoa. Nếu con còn yếu phần nào, chưa hiểu thì bố mẹ cần giải đáp và củng cố kịp thời để tránh việc học dồn kiến thức.

Việc nắm vững kiến thức cơ bản toán lớp 4 rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng bé thực hành giải toán lớp 4 thường xuyên hơn

Thay vì chỉ học lý thuyết bé rất dễ nhanh quên. Chưa kể, theo mô hình toán lớp 4 VNEN sẽ ưu tiên thực hành xuyên suốt các buổi học, nên bố mẹ cũng cần tạo điều kiện để con được thực hành nhiều hơn như giải bài tập trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, chơi trò chơi, học nhóm, ứng dụng giải toán với thực tiễn…

Chính việc được thực hành thường xuyên sẽ giúp gia tăng khả năng tiếp thu, ghi nhớ và tư duy của bé khi học toán tốt hơn đấy.

Trên đây là những chia sẻ giúp mọi người hiểu rõ hơn về mô hình dạy học toán lớp 4 VNEN. Nhìn chung, với phương pháp dạy học nào cũng sẽ có những đặc điểm riêng, nên bố mẹ cần biết rõ năng lực học của con để từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp, để giúp bé nâng cao hiệu quả học tập tốt hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *