Việc cho trẻ tiếp cận với toán tư duy từ sớm là điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Ngay từ độ tuổi 4-6, con đã biết ý thức được và mong muốn tìm tòi, khám phá những điều mới. Bộ sách Pomath – toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi là bộ sách được nhiều ba mẹ tin tưởng cho con mình học nhất hiện nay. 

Vậy bộ sách ấy như thế nào, có những nội dung gì, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Tổng quan về bộ sách Pomath – Toán tư duy cho trẻ em

Pomath là bộ sách chuyên về những bài tập toán tư duy dành cho trẻ em, giúp trẻ phát triển toàn diện cả 8 trí thông minh. Hơn nữa, với nội dung hấp dẫn, nó còn giúp trẻ dần có một niềm đam mê học môn toán. Pomath được các chuyên gia đánh giá rất cao và nhiều ba mẹ tin dùng. Vậy ai là người viết bộ sách mà thấu hiểu được tâm lý trẻ như vậy?

Tác giả là ai?

Pomath – Toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi là tâm huyết của PGS.TS Chu Cẩm Thơ. Bà là người có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy bộ môn Toán. Bà tốt nghiệp khoa Toán – Tin của trường đại học sư phạm Hà Nội và là người xuất sắc bảo vệ luận án Tiến sĩ năm 2010 với đề tài “Vận dụng các phương pháp kích thích tư duy trong dạy học môn Toán ở trường Phổ thông”.

Tác giả bộ sách Pomath. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với mong muốn và tâm huyết muốn lan tỏa niềm yêu toán đến các bạn nhỏ – những mầm mống tương lai của đất nước, PGS.TS Chu Cẩm Thơ đã cùng cộng sự nghiên cứu và cho ra mắt phương pháp học toán Pomath.

Phương pháp toán học trải nghiệm Pomath đã được nghiên cứu trong suốt gần 20 năm và được giấy chứng nhận bởi Viện Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ giáo dục từ tháng 09 năm 2012. Đây là phương pháp vừa học giúp trẻ vừa học mà vừa chơi, tạo niềm hứng thú cho trẻ.

Tham khảo thêm:   Toán tư duy Gabe là gì? Phát triển tư duy toán học thông qua giáo cụ

Sơ lược nội dung 6 tập trong bộ sách Pomath

Cho đến nay, bộ sách Pomath đã được 6 tập. Với nội đa dạng, không trùng lặp lẫn nhau. Mỗi tập sách chứa đựng nhiều bài học dành cho trẻ. Cùng tìm hiểu sơ lược về nội dung của 6 tập sách này nhé!

Pomath tập 1

Với tập 1, bộ sách giới thiệu đến trẻ những thứ về toán học căn bản nhất. Qua các bài tập về đếm đồ vật, các bé sẽ làm quen được với các số từ 1 đến 10. Bên cạnh đó, các bé còn được nhận dạng các loại hình học cơ bản như là hình vuông, hình tròn, hình tam giác, … 

Pomath tập 1 có các bài tập để các bé làm quen với các cự ly gần, xa dựa trên quan sát tương đối và các mối tương quan về độ dài. Các bé sẽ được phát triển trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo thông qua các hoạt động với thẻ số như là xếp hình, xếp các que tính.

Sách Pomath tập 1. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Pomath tập 2

Ở Pomath tập 2, các bé bắt đầu được giới thiệu về các mối quan hệ so sánh trong phạm vi 10 thông qua trục tia số. Tiếp đó, tập 2 giới thiệu đến các bé về các phép toán cộng trừ thông qua các đồ vật cụ thể giúp các bé dễ dàng hình dung hơn. 

Tập 2 này cũng tiếp tục phát triển và củng cố lại các mối tương quan về độ dài, tiếp tục giới thiệu đến mối tương quan cân nặng cho bé. Các bé sẽ được chú trọng đến các hoạt động về rèn luyện khả năng tư duy, phát triển trí tưởng tượng.

Pomath tập 3

Tập 3 tập trung các hoạt động ghép nhóm và chia nhóm. Cùng với đó là giới thiệu dấu câu, hình chữ nhật, hình thang và mở rộng phép toán cộng trừ phạm vi 5. Pomath luôn củng cố lại các kiến thức, kỹ năng được học ở những tập sách trước như kỹ năng sáng tạo, khả năng tưởng tượng,…

Pomath tập 4

Tập 4, các bé sẽ được nâng tầm lên kỹ năng cộng trừ trong phạm vi 10, rèn luyện khả năng quan sát của bé thông qua  bài toán tô màu, đếm hình, nối số. Tập 4 cho các bé làm quen với các đại lượng thời gian về ngày, giờ, thang, năm, mùa,… Giống như các tập trước đó, Pomath cũng có một phần để các bé củng cố lại các bài học trước đó để các bé ghi nhớ tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Giúp bé yêu thích môn toán nhờ 10 phương pháp dạy học toán ở tiểu học bố mẹ nên thử!

Sách Pomath tập 4. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Pomath tập 5

Pomath – toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi tập 5 mang lại cho bé các bài tập có tính logic, khả năng phân tích, tưởng tượng, tư duy sáng tạo. Bé sẽ được làm quen chuyên sâu hơn về các khái niệm toán học cơ bản như là cấu trúc giá trị, quan hệ phần bù, các thuộc tính chẵn, lẽ,… Tập 5 tiếp tục cho bé làm quen với mặt số đến 20.

Pomath tập 6

Với độ tuổi từ 4-6, Pomath tập trung giới thiệu, cho các bé cảm giác hứng thú với toán học nên Pomath chỉ dừng ở 6 tập. Ở tập 6 này, cuốn sách có các bài tập cho bé hiểu về các mối quan hệ tương quan giữa các phép tính trong phạm vi 20 và tiếp tục rèn luyện các kỹ năng đã được học ở các tập Pomath trước. 

Tập 6 tập trung tìm hiểu sâu các mối quan hệ về thời gian như là ngày trong tuần, tháng trong năm,… và mở rộng trí tưởng tượng cho bé bằng cách cho bé làm quen với các hình học không gian.

Xem thêm: Bật mí 5 mẹo hay giúp việc dạy toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi không còn là nỗi lo

Bộ sách Pomath - toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Điểm sáng của cả bộ sách

Có thể thấy rằng, ở mỗi tập sách, các bé sẽ có được những trải nghiệm, những kiến thức, kỹ năng mới. Pomath không dừng ở kiến thức toán khô khan mà còn giúp bé phát triển não bộ một cách toàn diện nhất. Thấu hiểu được khả năng ghi nhớ của các bé pomath liên tục củng cố bài học và mở rộng, sâu phạm vi vấn đề cho bé phát triển.

Một số mặt hạn chế mà bộ sách Pomath chưa thể khai thác

Mặc dù bộ sách Pomath – toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi có phương pháp để trẻ tiếp thu bài học hay và không bị nhàm chán, thế nhưng nó cũng có một số mặt hạn chế nhất định. Cụ thể như:

  • Khó khăn cho bé để đem theo học mọi lúc: Ở độ tuổi 4-6, các bé đã bắt đầu được đi học ở các cơ sở mầm non. Phần lớn thời gian cho bé trong ngày đều ở trường. Thế nên việc bộ sách khá nặng và cồng kềnh khiến bé rất khó khăn để đem theo tự học hoặc nhờ thầy cô giảng dạy thêm.

  • Thiếu sự tương tác trực tiếp trong các bài tập: Bộ sách chủ yếu là các hình, các bài tập mang đến trí tưởng tượng cho bé, giúp bé tự tìm tòi, tự khám phá. Vậy nên nó thiếu tính tương tác trực tiếp với ba mẹ. Việc thiếu các bài tập mang tính tương tác gây khó khăn cho ba mẹ khi mà chỉ dạy các bé để cho bé hiểu.

Tham khảo thêm:   Chữ D trong số la mã là số bao nhiêu? Cách viết và cách đọc như thế nào?

Wikihoc Math – Phần mềm học toán cho trẻ thành công nhất hiện nay

Nắm bắt được sự bất tiện của việc sử dụng sách trực tiếp như là cồng kềnh, khó đem theo, ứng dụng Wikihoc Math đã ra đời. Đây là phần mềm học toán tư duy cho bé trên nền tảng công nghệ. 

Ứng dụng Wikihoc Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Wikihoc Math có ưu thế vượt trội so với các sách giấy trực tiếp khác. Đó là các bé có tranh thủ thời gian rảnh, dễ dàng học mọi lúc mọi nơi. Miễn là có chiếc điện thoại thông minh, ngay cả khi không kết nối Internet các bé vẫn có thể sử dụng được. Việc học tập khi không có mạng giúp bé tập trung hơn, không bị các ứng dụng khác chi phối.

Bên cạnh đó, Wikihoc Math là phần mềm có tính năng đồng hóa trên tất cả các thiết bị điện tử. Vì thế, ba mẹ có thể kết nối ở bất kỳ thiết bị nào để cho con học được một cách tốt nhất. Đây là giải pháp thay thế thông minh cho sách giấy giúp bé có thể phát triển bộ môn toán tư duy.

Wikihoc Math cho phép người dùng tạo nhiều profile trên cùng một tài khoản. Vì thế, ba mẹ không cần phải lo lắng nếu gia đình có nhiều bé nữa. Việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí hơn so với mua cùng lúc nhiều bộ sách.

Hiện nay, Wikihoc Math đã sở hữu hơn 200 bài giảng cùng hơn 10000 bài giảng được thiết kế với 45 chủ đề khác nhau. Điều đó giúp bé thỏa sức học học tập và tương tác với ba mẹ một cách hiệu quả nhất.

Phần mềm Wikihoc Math nay đã được hỗ trợ trên cả 2 nền tảng hệ điều hành Android và IOS. Vì thế ba mẹ có thể dễ dàng vào CH Play hoặc App Store để tải và cài đặt về máy cho các bé học.

Trên đây là những review chi tiết nhất về bộ sách Pomath – toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hi vọng bài viết này giúp bạn tham khảo và tìm được phương pháp luyện toán tư duy tốt và phù hợp nhất cho bé yêu của mình.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *