Cách dạy bé viết số 1 sẽ không còn khó khi bố mẹ biết đến hướng dẫn cực kỳ chi tiết mà Wikihoc chia sẻ ngay trong bài viết sau đây.

Cần chuẩn bị những gì khi dạy bé viết số 1?

Trước khi dạy bé viết số 1 thì các bậc phụ huynh cần phải chuẩn bị một số đồ dùng học tập cũng như các kỹ năng và tâm lý để con học viết số hiệu quả hơn như sau:

Dạy bé viết số 1 cần có tâm lý thoải mái (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Đồ dùng học tập: đối với đồ dùng học tập thì bố mẹ cần mua cho con những quyển vở ô li để bé luyện viết số, bút chì và tẩy, bảng và phấn. Đặc biệt là các bậc phụ huynh cần phải chuẩn bị cho con những bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao của trẻ để bé cảm thấy thoải mái khi ngồi học.

  • Không bị cho con các kỹ năng luyện viết số: khi bé học viết nói chung và học viết số 1 nói riêng thì các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho con một số kỹ năng cơ bản như kỹ năng viết, kỹ năng rê bút cũng nhiều kỹ năng để nhận biết các con số có đặc điểm gì.

  • Tâm lý thoải mái: Khi các con thoải mái thì các bé mới có thể tiếp thu được kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách dạy viết số 1 cho bé đơn giản

Trước hết, để giúp bé viết số 1 chuẩn xác nhất thì các bậc phụ huynh sẽ chỉ cho con về một số đặc điểm và cấu tạo của số 1. Số 1 này sẽ có đặc điểm là cao 2 ly, tức là ba đường kẻ. Còn về cấu tạo, số 1 sẽ có 3 nét gạch thẳng, một nét thẳng xiên và 1 nét thẳng đứng và 1 nét thẳng ngang. 

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn dạy toán lớp 3 2 lời giải cực hay và hiệu quả

Hướng dẫn con viết số 1 như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trong đó nét thẳng xiên có chiều dài bằng 1/3 nét thẳng đứng và đặt chéo một góc 45 độ so với nét gạch thẳng đứng thứ hai. Thẳng ngang sẽ nằm vuông góc với nét thẳng đứng và ở phía dưới nét thẳng đứng.

Khi dạy bé viết số 1, mẹ sẽ hướng dẫn con đặt bút trên đường kẻ 4 rồi viết nét thẳng xiên và dừng lại ở đường kẻ thứ 5. Và từ điểm dừng của nét thẳng xiên này các con sẽ kéo thẳng xuống đường kẻ thứ nhất để viết nét thẳng đứng.

Tiếp đến các con nhấc bút và viết nét thẳng ngang nằm bên dưới nét thẳng đứng để tạo chân cho số 1. Nét thẳng ngang này sẽ nằm ở trên đường kẻ số 1.

Một số bí quyết trong cách dạy bé viết số 1 hiệu quả

Sau khi đã dạy bé viết số 1 với những kiến thức cơ bản này thì các bậc phụ huynh cũng nên trang bị cho con thêm một số bí quyết cũng như kỹ năng để giúp cho bé viết số hiệu quả hơn. Những bí quyết trong cách dạy bé viết số chuẩn xác là:

Gợi ý cho con liên tưởng đến những đồ vật thú vị liên quan đến số 1

Muốn bé viết số 1 chính xác và con dễ nhớ số 1 nhất thì các bậc phụ huynh nên gợi ý cho bé một vài cách liên tưởng khi viết số 1. Chẳng hạn như bố mẹ có thể gợi ý cho bé số 1 giống như một chiếc thước kẻ, chiếc bút chì hay cây nến,… Cách gợi ý này sẽ giúp cho con cảm thấy số 1 thân thiện và gần gũi hơn.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé cầm bút và ngồi đúng tư thế khi viết

Việc ngồi đúng tư thế rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các con cũng như sự thoải mái của bé trong quá trình luyện viết. Do đó các bậc phụ huynh cần phải điều chỉnh cho bé ngồi đúng tư thế.

Bên cạnh đó bố mẹ cũng nên dạy con cách cầm bút chuẩn. Khi bé cầm bút chuẩn thì các đường nét con viết số 1 sẽ được viết chính xác hơn. Trong quá trình dạy bé viết số 1 bố mẹ đặc biệt không được bỏ qua những vấn đề này.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp 10+ bài tập toán lớp mầm giúp bé phát triển tư duy não bộ tốt nhất

Sử dụng phiếu tập tô số 1 theo mẫu có sẵn khi dạy viết số 1

Việc sử dụng các phiếu tập tô có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các bạn nhỏ khi luyện viết số thời gian đầu. Nếu để bé tự viết số lên giấy trắng thì các con rất dễ quên các đường nét. Thế nhưng khi các bậc phụ huynh cho con sử dụng phiếu tập tô để viết số 1 thì các bé có thể viết theo mẫu và không lo bị quên nét.

Khi các bạn nhỏ đã viết thành thạo số một rồi thì bố mẹ có thể bỏ qua những phiếu tập tô.

Một điều đặc biệt để giúp cho các con hứng thú hơn khi học viết số chính là bố mẹ sử dụng những phiếu tập tô có hình ảnh ngộ nghĩnh. Sự dễ thương của màu sắc và những hình ảnh xuất hiện trên phiếu tập tô sẽ giúp cho các con cảm thấy thích học hơn.

Hướng dẫn bé xác định điểm đặt bút  – cách dạy viết số 1 quan trọng

Trong cách dạy bé viết số 1, các bậc phụ huynh cần phải chỉ cho các con biết đâu là điểm đặt bút. Tức là bố mẹ sẽ chỉ cho con xem đâu là điểm dừng bút và đâu là điểm bắt đầu bút.

Bố mẹ cần dạy con cách xác định điểm đặt bút phù hợp (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi bé xác định được điểm đặt bút chính xác thì những đường nét các con biết cũng sẽ chuẩn xác hơn. Và đặc biệt là bé nhớ được điểm đặt bút và điểm dừng bút thì các con sẽ nhớ được cách viết số đó như thế nào.

Chuẩn bị đồ dùng học tập theo sở thích của bé – cách dạy bé viết số 1 hiệu quả

Để giúp cho các con viết số 1 hiệu quả nhất thì bố mẹ cũng nên trang bị những món đồ dùng học tập theo sở thích của con. Chẳng hạn như các bạn nhỏ yêu mến chú mèo Hello Kitty thì bố mẹ mua cho con những chiếc thước kẻ hay cục tẩy hình chú mèo Hello Kitty.

Có những người bạn nhỏ này đồng hành cùng con, chắc chắn các bé sẽ không hề cảm thấy chán ngán khi phải ngồi vào bàn học. Thậm chí là có nhiều bạn nhỏ còn yêu thích việc học hơn.

Tham khảo thêm:   7+ phần mềm học toán trên máy tính chất lượng dành cho học sinh

Tạo không gian học tập hứng khởi với góc học tập đáng yêu

Bí quyết tiếp theo trong cách dạy viết số 1 cho bé hiệu quả chính là bố mẹ nên tạo cho con một không gian học tập hứng khởi. Những không gian này vô cùng quan trọng, nó tác động trực tiếp đến tâm lý và sự thoải mái của bé.

Và lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh đó chính là nên trang trí góc học tập của con theo những chủ đề mà bé yêu thích. Với sự đáng yêu mà các học tập mang lại, chắc chắn các con sẽ thu được hiệu quả nhất định khi học viết.

Kiên nhẫn khi dạy bé viết số 1

Khi dạy con viết số 1 bố mẹ nên kiên nhẫn bởi trẻ con đôi khi có sự nhận thức sẽ chậm hơn người lớn chúng ta. Thế nhưng nhiều bậc phụ huynh hiện nay lại không có sự kiên nhẫn luôn quát mắng bé.

(Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Và điều này khiến cho các con cảm thấy sợ học, cảm thấy việc học là một áp lực rất nặng nề. Và tâm lý của trẻ khi bị ảnh hưởng như thế này thì quá trình tiếp thu kiến thức sẽ không thể hiệu quả được. Do đó bố mẹ hãy luôn kiên nhẫn để mang đến cho con những giờ học thoải mái và thú vị nhất.

Có phần quà cho bé khi con viết đúng

Khích lệ tinh thần học tập và tạo sự hứng khởi hơn cho các bạn nhỏ thì bố mẹ nên chuẩn bị một vài món quà nhỏ. Những món quà này sẽ được coi là phần thưởng khi các con viết đúng và viết đẹp số 1. Nó thực sự có ý nghĩa rất lớn đối với những bạn nhỏ còn đang trong tuổi ăn tuổi chơi.

Bố mẹ có thể chuẩn bị quà tặng là những món đồ chơi hay đồ dùng học tập mà con yêu thích. Ngoài ra thì các bậc phụ huynh cũng có thể thưởng cho bé những phiếu bé ngoan để con “tích điểm”. Khi đủ số phiếu nhất định thì bố mẹ có thể thưởng cho con những chuyến đi chơi dã ngoại,…

Không nên bắt ép con viết số 1 theo ý mình

Mặc dù cách viết số 1 có những hướng dẫn rất chi tiết nhưng bố mẹ không nên vì thế mà ép con phải viết số 1 theo đúng mẫu. Các bậc phụ huynh khi dạy bé viết số có thể cho con tự viết số theo sự sáng tạo của mình.

Các con có thể viết số 1 với đầy đủ 3 nét hoặc bé có thể bỏ đi nếp ngang cuối cùng. Còn nếu như khi bé viết sai thì bố mẹ cần nhẹ nhàng nhắc nhở con, tuyệt đối không nên bắt ép để trẻ luôn có một tâm thế thoải mái nhất.

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết nên dạy bé viết số 1 như thế nào hay chưa? Wikihoc Math hy vọng chia sẻ này sẽ là nguồn kiến thức hữu ích để các bậc phụ huynh và các con có thể có những trải nghiệm thú vị nhất khi học tập.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *