Để giúp bé đạt kết quả cao ở kỳ thi học sinh giỏi toán, cùng với việc giúp con luyện tập được hiệu quả hơn. Nội dung bài viết sau đây, Wikihoc sẽ tổng hợp 50 đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 kèm theo hướng dẫn giải để các bé có thể tham khảo và luyện tập ngay.

Các dạng toán thường gặp trong kỳ thi học sinh giỏi toán lớp 5

Trong kỳ thi học sinh giỏi Toán lớp 5, bé sẽ làm quen với 80% kiến thức cơ bản20% kiến thức nâng cao. Trong đó kiến thức cơ bản sẽ nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa và kiến thức nâng cao sẽ là những kiến thức mà các bạn nhỏ cần phải vận dụng tư duy để tìm ra câu trả lời.

Dạng toán sẽ xuất hiện trong kỳ thi học sinh giỏi Toán lớp 5 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Một số dạng toán thường gặp trong kì thi học sinh giỏi lớp 5 bao gồm:

Dạng 1:  Toán với các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến một số kiến thức như quy đồng mẫu số, rút gọn phân số so sánh phân số, tỉ số phần trăm,… 

Ví dụ:tìm câu trả lời đúng trong các đáp án sau: rút gọn phân số 45/10

A. 9/10

B. 7/10

C.9/2

Đáp án: C

Dạng 2: Tìm thành phần chưa biết (tìm X)

Ví dụ: tìm X trong phép tính sau

2X x 6 = 60

→ Đáp án: 2X = 60 : 6

⇒ 2X = 10

⇒ X = 10 : 2

⇒ X = 5

Dạng 3: Thực hiện phép tính với phân số, hỗn số, số thập phân, tỉ số phần trăm; tính giá trị biểu thức lớp 5.

Ví dụ: tính giá trị biểu thức sau 65 – 2 x 4 + (360:30)

Đáp án: 65 – 2 x 4 + (360:30) = 65 – 2 x 4 + 12 = 65 – 8 + 12 = 69

Dạng 4:Bài toán chuyển động như chuyển động cùng chiều và chuyển động ngược chiều; tính quãng đường đi được của một chuyển động, tính thời gian của một chuyển động, tính vận tốc của một chuyển động; toán chuyển động trên dòng nước.

Ví dụ:An di chuyển trên quãng đường từ A đến B với vận tốc 10 km/h. Thời gian di chuyển quãng đường là 6 tiếng. Hỏi quãng đường AB dài bao nhiêu cm?

→ Đáp án: độ dài của quãng đường AB là:

10 x 6 = 60 (km)

Dạng 5: Bài toán có yếu tố hình học như hình hộp chữ nhật, hình tam giác, hình thang, hình tròn; tính thể tích các hình học này.

Ví dụ: tính thể tích của hình hộp chữ nhật biết chiều dài chiều rộng và chiều cao lần lượt là 5cm, 3cm, 4cm

→ Đáp án: thể tích của hình hộp chữ nhật là:

5 x 3 x 4 = 60 (cm3)

Dạng 6: giải bài toán có lời văn 

Tham khảo thêm:   Muốn bé học toán tiếng anh online hiệu quả nhất định phải biết 10 ứng dụng này!

Ví dụ: nhà Hoa có 70 cây nhãn. Hà Lan có số cây nhãn bằng 1/10 nhà Hoa. Cả nhà Lan và nhà Hoa có bao nhiêu cây nhãn?

→ Đáp án:

Số cây nhãn của nhà Lan là:

70 : 10 = 7 (cây)

Số cây nhãn của nhà Hoa và nhà Lan là:

70 + 10 = 80 (cây)

Dạng 7: số đo đại lượng ở dạng phân số

Ví dụ: 4m25cm = … m

→ Đáp án: 4 ¼ m

Tổng hợp 50 đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 để bé luyện tập

Để giúp cho các bé có thể làm quen với đề toán học sinh giỏi lớp 5 dễ dàng hơn, bố mẹ nên cho con tham khảo 50 đề thi học sinh giỏi Toán lớp 5 tổng hợp. Đây là một số đề thi tổng hợp từ các năm trước chỉ mang tính chất tham khảo. 

Tổng hợp đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 cho bé tham khảo (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh đặc biệt tuyệt đối không được nhầm lẫn đây là đề thi năm nay mà cho bé học tủ. Đề thi năm trước chỉ được sử dụng để tham khảo vì đề thi năm sau thường sẽ không bao giờ trùng với đề thi năm trước

Qua bộ đề thi này khi các bạn nhỏ có thể nắm được các dạng toán thường xuất hiện. Từ đó các con có thể tập trung ôn tập để đạt kết quả cao. Ngoài ra, qua bộ 50 đề thi học sinh giỏi toán lớp 5, các con còn có thể tiếp cận được với các kiến thức tổng quan nhất, đầy đủ nhất.

Sau đây sẽ là thông tin chia sẻ về bộ đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 có đáp án. Các bậc phụ huynh có thể cho bé luyện mỗi ngày một đề. Tải file 50 đề thi tại đây.

Một số bí quyết giúp ôn luyện đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 hiệu quả

Giúp các bạn nhỏ có thể đạt kết quả cao khi thi, ngoài việc cho con tìm hiểu 50 đề thi học sinh giỏi Toán lớp 5, các phụ huynh cũng nên bỏ túi một số bí quyết dạy toán lớp 5 hiệu quả sau đây:

Cần phải nắm rõ kiến thức toán lớp 5 từ cơ bản đến nâng cao

Muốn con học chắc toán, giỏi toán, làm được các dạng bài tập đề thi toán học sinh giỏi lớp 5 thì bao giờ bố mẹ cũng phải cho con đi từ cơ bản đến nâng cao. Bởi kiến thức nâng cao đều phải dựa trên nền tảng của kiến thức cơ bản và yêu cầu các bạn nhỏ vận dụng tư duy để tìm ra được đáp án.

Tham khảo thêm:   5+ trò chơi toán học lớp 4 online và offline hay nhất hiện nay

Nắm vững kiến thức cơ bản để làm bài tập nâng cao hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì thế mà bố mẹ cần phải củng cố kiến thức cơ bản cho con mỗi ngày thật chắc. Sau đó bố mẹ mới cho con luyện các đề toán lớp 5 với các dạng bài tập khó. Đi theo lộ trình từng bước như vậy, chắc chắn các con sẽ có được kết quả cao.

Cần có một kế hoạch học tập rõ ràng

Để cho các con có thể học và thi toán học sinh giỏi lớp 5 đạt kết quả cao, bố mẹ nên xây dựng cho con một kế hoạch học tập rõ ràng. Bởi việc xây dựng một kế hoạch học tập nghiêm chỉnh sẽ giúp cho con có thể chủ động tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả.

Bố mẹ nên lập thời gian biểu cho con học tập và vui chơi cụ thể. Khi bé học, bố mẹ cũng nên phân chia rõ thời gian để con luyện tập các dạng bài tập như thế nào. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ học ra học, chơi ra chơi và chủ động hơn trong quá trình học bài.

Đặc biệt là khi bé thực hành với bộ 50 đề thi học sinh giỏi Toán lớp 5, phụ huynh cần giúp con phân chia sắp xếp thời gian để giải các bài tập một cách khoa học. Có như vậy thì khi thi thật bé sẽ biết cách phân bổ thời gian và làm bài tập phù hợp với giờ thi, tránh tình trạng hết giờ mà không làm xong đề.

Luyện đề thi học sinh giỏi toán 5 qua sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy được đánh giá rất cao khi học toán. Thay vì việc các bạn nhỏ sẽ phải nhớ các kiến thức một cách rời rạc thì sơ đồ tư duy sẽ có tác dụng liên kết các khái niệm, kiến thức với nhau. 

Học toán với sơ đồ tư duy hiệu quả như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Việc học dựa trên sơ đồ tư duy cũng giúp cho các con có cái nhìn tổng quan hơn về môn Toán, về kiến thức thi học sinh giỏi lớp 5. Điều này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể sắp xếp được thời gian học và luyện tập đề thi hiệu quả và nhanh chóng.

Siêng năng làm bài tập, đề thi toán lớp 5

Học bất cứ thứ gì cũng cần phải đi đôi với hành và khi bé học toán để đi thi học sinh giỏi cũng vậy, bố mẹ còn phải rèn luyện cho con con tính siêng năng khi làm bài tập. Bởi chỉ khi các bé chăm chỉ làm bài tập thì mới có thể nắm bắt được các dạng bài tập.

Khi bé siêng năng làm bài tập, nếu không hiểu bất cứ vấn đề gì về cũng có thể thắc mắc và tìm được câu trả lời ngay. Hôm qua đó việc bổ sung kiến thức cho các con cũng sẽ nâng lên.

Tham khảo thêm:   5 Bí quyết dạy trẻ học toán lớp 3 phép chia có dư hiệu quả

Kiên trì ôn tập đề thi học sinh giỏi toán lớp 5 thường xuyên

Ngoài việc siêng năng làm bài tập khi các bạn nhỏ cũng cần phải ôn tập đề thi học sinh giỏi thường xuyên. Ngoài việc luyện tập với 50 đề thi học sinh giỏi Toán lớp 5, các bậc phụ huynh có thể tìm kiếm thêm các bộ đề thi khác để con luyện tập mỗi ngày.

Các bạn học sinh cần kiên trì ôn tập đề thi học sinh giỏi toán thường xuyên (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Luyện tập đều đặn sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể nhớ kiến thức cơ bản lâu hơn nắm chắc các dạng toán sẽ xuất hiện trong đề thi. Điều này sẽ vô cùng hữu ích trong việc giúp con học và thi đạt được kết quả cao.

Áp dụng đúng cách giải cho mỗi dạng bài

Mỗi dạng bài tập Toán sẽ có những cách giải riêng. Vì thế mà trong quá trình dạy bé học để thi học sinh giỏi lớp 5, các bậc phụ huynh cần phải áp dụng đúng cách giải trong mỗi bài tập để bé học theo.

Tuy nhiên ở một số dạng bài tập sẽ có nhiều cách giải khác nhau. Lúc này thì các bậc phụ huynh cũng nên chú ý để chỉ cho bé những cách giải khác. Điều này sẽ giúp cho các con có thể chủ động hơn trong việc chọn cách giải bài tập phù hợp.

Nắm vững các công thức

Đây là một trong những yêu cầu cơ bản mà các bạn nhỏ không thể bỏ qua khi học toán. Việc áp dụng các công thức để giải bài tập là điều vô cùng quan trọng.

Do đó mà các bạn nhỏ phải nắm vững các công thức để có thể dễ dàng giải được các bài tập. Bố mẹ cũng nên nhắc các con ghi nhớ những công thức này để có thể áp dụng một cách hữu ích vào bài tập.

Bố mẹ nên nhắc con nắm chắc công thức để làm bài tập hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Không lạm dụng những cuốn sách giải

Đối với những cuốn sách bổ trợ và nâng cao hiện nay, thường sẽ có một phần đáp án. Thậm chí, hiện nay còn có cả sách giải cho những bài tập trong sách giáo khoa. Bố mẹ cần nhắc các con tuyệt đối không lạm dụng vào những cuốn sách giải này.

Các bậc phụ huynh chú ý chỉ nên sử dụng sách giải cho con khi cùng bé so sánh đáp số. Ngoài ra nếu như bé không biết cách giải một bài tập như thế nào, bố mẹ có thể tham khảo cách giải trong sách rồi giảng dạy lại cho.

Hỏi bạn bè, thầy cô, cha mẹ những bài toán mình không làm được

Để có thể học toán lớp 5 hiệu quả, ngoài việc tìm hiểu 50 đề thi học sinh giỏi Toán lớp 5, các bạn nhỏ cũng nên hỏi thầy cô, bạn bè và bố mẹ những bài toán mà mình không làm được. Thay vì cứ loay hoay đi tìm lời giải trong một khoảng thời gian dài thì việc hỏi thầy cô, bố mẹ hay bạn bè sẽ cho các con tiết kiệm thời gian rất nhiều.

Các bạn học sinh nên hỏi bố mẹ, bạn bè và thầy cô khi không tìm ra câu trả lời (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, các bạn nhỏ cũng không nên quá lạm dụng việc này. Thay vì suốt ngày hỏi thì các con nên cố gắng tư duy để tìm ra câu trả lời chính xác. Trong trường hợp đã tìm đủ mọi cách để giải bài tập nhưng vẫn chưa có câu trả lời thì mới nên hỏi.

Trên đây là những thông tin chia sẻ chi tiết về bộ 50 đề thi học sinh giỏi Toán lớp 5 các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Hi vọng với những thông tin chia sẻ này, bố mẹ có thể đồng hành cùng con trong tiến trình học giỏi Toán.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *