Ngày này, vấn đề liệu “Có nên cho trẻ học toán bàn tính Soroban hay không?” nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh. Đây là một phương pháp học toán thông qua bàn tính Soroban giúp rèn luyện trí não được đánh giá rất tốt trong việc phát triển tư duy của trẻ. Thế nhưng, nhiều người lo sợ khi cách học này quá mới sẽ gây nhiều khó khăn cho trẻ.

Cùng Wikihoc giải đáp những vấn đề xung quanh phương pháp học toán mới lạ này dưới đây nhé!

Học toán với bàn tính Soroban là gì?

Học toán với bàn phím Soroban là một phương pháp tính nhẩm toán học siêu tốc, được người Nhật sáng tạo ra. Sử dụng bàn tính Soroban giúp hỗ trợ cho bé phát triển toàn diện ở cả hai bán cầu não trái và phải.

Sử dụng một bàn phím đơn tưởng tượng để có thể cộng, trừ các con số với nhau rất nhanh chóng. Bán cầu não trái sẽ tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhận trí tưởng tượng không gian. Hiện nay, việc ứng dụng bàn tính Soroban vào nâng cao tư duy ngày càng phổ biến và được nhiều phụ huynh lựa chọn.

Học toán với bàn phím Soroban là một phương pháp tính nhẩm toán học siêu tốc. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ưu điểm & hạn chế của phương pháp học toán này

Tuy vấn đề cho trẻ học toán bàn tính Soroban được nhiều người hay chuyên gia công nhận là giúp phát triển tư duy rất tốt. Thế nhưng, bên cạnh những ưu điểm cũng tồn tại những hạn chế của phương pháp học này. Cùng Wikihoc tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Ưu điểm khi cho trẻ học toán bàn tính Soroban

Khi cho trẻ học toán với bàn tính Soroban sẽ có rất nhiều ưu điểm tác dụng đến khả năng học tập của trẻ. Cùng điểm qua một số ưu điểm nổi bật của phương pháp học này dưới đây nhé!

 • Phương pháp học toán Soroban giúp trẻ nâng cao khả năng tính toán và tư duy logic, bé sẽ trở nên tự tin và yêu thích môn toán hơn. Thậm chí có thể khắc phục được nỗi sợ môn học này của nhiều bé.

 • Học toán Soroban sẽ thúc đẩy tư duy của bé được phát triển tốt nhất, bởi lẽ muốn học được phương pháp này cần sự phối hợp nhịp nhàng của hai bên bán cầu não và đôi bàn tay. Điều này sẽ kích thích sự phát triển toàn diện của não bộ. Tay phải hoạt động sẽ kích thích khả năng tính toán và tư duy logic của não trái, khi tay trái hoạt động sẽ kích thích sự tưởng tượng và sáng tạo của bên não phải.

 • Ba giác quan trong cơ thể bé bao gồm: Thị giác, thính giác, xúc giác và cơ bắp hoạt động hài hòa. Có được điều này là do việc dùng đồng thời cả hai tay trong quá trình học toán Soroban.

 • Cho bé học toán qua bàn tính Soroban sẽ nâng cao khả năng tập trung của trẻ, đây còn được xem là giải pháp cho những bé bị bệnh kém tập trung.

 • Thiết kế của bàn tính Soroban thường có 2 màu chủ đạo nên sẽ không gây phân tâm cho bé trong quá trình học. Thiết kế nhỏ gọn, rất thuận tiện cho các thao tác như: Xóa ngắn, xóa dài, nhúp hạt. Kích thích sự tò mò và hứng thú của trẻ trong quá trình học.

 • Thông qua quá trình học toán Soroban trẻ có thể rèn luyện được những hành động như: Tập trung, phân tích, ghi nhớ, đánh giá và kiểm soát bên trong não bộ. Tăng khả năng phản ứng cũng như tiếp nhận thông tin của não. Đây là ưu điểm rất lớn mà phương pháp học toán Soroban mang lại.

 • Ngoài ra, áp dụng phương pháp học này còn giúp hạn chế thời gian bé sử dụng điện thoại và tiếp thu được kiến thức bổ ích hơn.

Tham khảo thêm:   Vén màn lời giải có nên cho bé học toán tư duy ở tiểu học?

Khi cho trẻ học toán với bàn tính Soroban sẽ có rất nhiều ưu điểm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhược điểm khi cho trẻ học toán bàn tính Soroban

Tuy có nhiều ưu điểm, thế nhưng việc cho trẻ học toán bàn tính Soroban cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định.

 • Phương pháp học toán bàn tính Soroban thường có tốc độ nhanh. Thế nên với những trẻ chưa từng được học qua các lớp rèn chữ đẹp thì sẽ viết rất xấu và sau này khó có thể luyện đẹp lại được. Ngoài ra, tốc độ nhanh còn dễ làm trẻ bị ngợp và không theo bài kịp. Nên phụ huynh nên chú ý độ tuổi của con để có phương pháp học phù hợp.

 • Để đạt được trình độ ghi nhớ bằng não bộ và không phải sử dụng bàn tính. Trẻ cần được thường xuyên rèn luyện hàng ngày. Tuy nhiên để tránh gây nhàm chán, phụ huynh nên chọn thời gian thích hợp, từ 15 đến 30 phút tập luyện mỗi ngày. Hạn chế trường hợp ép buộc trẻ phải học.

Tóm lại, học toán bàn tính Soroban là một phương pháp hay, mới lạ và phụ huynh nên thử cho con của mình học. Thế nhưng, đây cũng chỉ là phương pháp học bình thường, nó cũng cần sự cố gắng và chăm chỉ rèn luyện của trẻ. Bố mẹ nên cho bé học đúng thời điểm, đúng lứa tuổi để có được hiệu quả tốt nhất.

Cho trẻ học toán bàn tính Soroban cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Độ tuổi phù hợp để học toán bằng bàn tính

Ở bất kỳ độ tuổi nào bé cũng sẽ có những phương pháp học toán khác nhau thì mới phù hợp và nâng cao tư duy trẻ. Phương pháp học toán với bàn tính Soroban đặc biệt phù hợp với những bé trong độ tuổi từ 4-11 tuổi. Đây là độ tuổi hữu hiệu nhất trong quá trình phát triển não bộ của trẻ, giúp bé tiếp thu những bài học hiệu quả nhất.

Tham khảo thêm:   Tất tần tật về toán lớp 2 ngày tháng năm và các bài tập vận dụng thực tế

Phương tính nhẩm Soroban được người Nhật nghiên cứu và cho học sinh tiếp cận phương pháp học này từ rất sớm. Bởi lẽ theo người Nhật, cách học này có thể giúp con người rèn luyện cả hai bán cầu não trái và não phải. Bé sẽ phát triển một cách toàn diện và vượt trội.

Phương pháp học toán với bàn tính Soroban phù hợp với những bé trong độ tuổi từ 4-11 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Lợi ích có được khi cho trẻ học toán bàn tính Soroban

Khi cho bé học qua bàn tính Soroban nhận được rất nhiều những lợi ích khác nhau. Cùng điểm qua những lợi ích nổi bật có được khi bé học toán theo phương pháp mới này.

 • Bé sẽ tư duy nhanh chóng và cực kỳ nhạy bén với những con số.

 • Những giờ học trên trường rất dễ gây ra việc cảm thấy nhàm chán của các bé. Thế nên khi sử dụng phương này, bé sẽ được học qua những hình ảnh trực quan tạo sự hứng thú và nhớ lâu hơn.

 • Thúc đẩy khả năng tính toán với tốc độ nhanh và đưa ra kết quả gần như chính xác.

 • Khi cho bé học theo toán với bàn tính Soroban sẽ nâng cao khả năng tập trung cũng như ghi nhớ của trẻ.

 • Phương pháp học này sẽ làm cân bằng sự phát triển của cả hai bán cầu trái và phải. Não bộ của các bé sẽ dần trở nên hoàn thiện và nhạy bén hơn.

Khi cho bé học qua bàn tính Soroban nhận được rất nhiều những lợi ích khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cần lưu ý những gì trước khi quyết định cho trẻ học toán với bàn tính

Nhiều bố mẹ băn khoăn đặt ra câu hỏi “Có nên cho trẻ học toán bàn tính Soroban hay không?” và phương pháp học này có thực sự hiệu quả. Thế nhưng trước khi quyết định vấn đề này, phụ huynh nên lưu ý những điểm dưới đây để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Tham khảo thêm:   7+ phần mềm học toán miễn phí dành cho học sinh các cấp tốt nhất hiện nay

Trẻ đã ở trong độ tuổi phù hợp hay chưa?

Điều đầu tiên cần phải quan tâm chính là trẻ đã nằm trong độ tuổi phù hợp để tiếp xúc với phương pháp học toán bằng bàn tính hay chưa. Theo như nghiên cứu thì độ tuổi thích hợp nhất để cho bé học chính là từ 4 đến 11 tuổi. Nằm trong độ tuổi này, bé có thể tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả và nhanh chóng. Ngoài ra, đây là độ tuổi “vàng” để rèn luyện tư duy, thế nên đây chính là thời điểm thích hợp để cho bé học tập và rèn luyện.

Bố mẹ không nên vì muốn con thông minh hơn bạn bè mà cho bé tiếp xúc quá sớm. Điều này sẽ làm cho trẻ cảm thấy chán vì bị quá tải kiến thức. Lựa chọn phương pháp học thích hợp cho từng lứa tuổi là điều rất quan trọng trong quá trình học.

Xem thêm: Top 7+ phần mềm học toán tư duy cho trẻ đạt cả 3 tiêu chí Ngon – Bổ – Rẻ

Lựa chọn phương pháp học thích hợp là điều rất quan trọng trong quá trình học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bạn đã sẵn sàng kiên nhẫn để dạy cho trẻ hiểu hay chưa

Để dạy được cho trẻ con hiểu bài quả là điều không hề dễ dàng, bố mẹ phải kiên nhẫn và chú tâm thì mới khiến bé tiến bộ được. Đặc biệt khi còn nhỏ, não bộ chưa phát triển hoàn toàn, bé rất dễ làm sai cũng như mất tập trung trong quá trình học. Thế nên khi lựa chọn cho trẻ học toán bàn tính Soroban bố mẹ nên chuẩn bị sẵn tinh thần, sự kiên nhẫn để dạy cho con hiểu.

Ngoài ra, khi cho bé học bất kì phương pháp học tập mới lạ nào, phụ huynh cũng nên tìm hiểu kỹ về cách dạy phù hợp cũng như những dụng cụ cần thiết. Đảm cho con được tiếp cận cách học và dạy đúng đắn nhất. Bố mẹ nên dạy bé nhà mình một cách từ từ, đừng nhồi nhét quá nhiều kiến thức, sẽ làm trẻ mau chán và mau quên.

Bố mẹ phải kiên nhẫn và chú tâm thì mới khiến bé tiến bộ được. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đừng kỳ vọng quá nhiều vào một phương pháp học toán bất kì nào

Những phương pháp học toán chỉ là góp phần hỗ trợ và củng cố kiến thức cho bé sau khi học tập trên lớp. Thế nên phụ huynh không nên kỳ vọng quá nhiều vào bất cứ một cách học nào. Những phương pháp học được ra đời để nâng cao tư duy và sự nhạy bén của trẻ trong quá trình tính toán, nhưng thực chất không cung cấp kiến thức nền cho bé. Mà những kiến thức cơ bản chỉ có được khi học qua sách vở.

Trong quá trình cho bé học những phương pháp học toán, bố mẹ nên thường xuyên tìm hiểu và thay đổi những cách học mới lạ. Để tìm ra phương pháp phù hợp và hạn chế trường hợp bé bị chán.

Qua bài viết trên, Wikihoc hy vọng đã cung cấp cho quý phụ huynh những thông tin hữu ích về vấn đề liệu “Có nên cho trẻ học toán bàn tính Soroban hay không?”. Không thể phủ nhận đây là phương pháp học tập mới lạ và rèn luyện tư duy cho trẻ rất tốt. Chúc các phụ huynh dạy con phát triển toàn diện!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *