Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn, từ lớn đến bé là dạng kiến thức cơ bản bé sẽ được làm quen. Nhưng để giúp con học hiểu, ghi nhớ và dễ dàng áp dụng khi làm bài tập thì bố mẹ đừng bỏ qua những kinh nghiệm mà Wikihoc chia sẻ ngay sau đây.

Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự là gì?

Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự thực chất là dạng toán so sánh rất thường gặp trong kiến thức chương trình học lớp 1. Các bạn nhỏ sẽ xem xét xem số nào lớn hơn, số nào nhỏ hơn để sắp xếp theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn.

Đối với các bạn nhỏ học lớp 1 thì dạng toán so sánh sẽ được áp dụng trong phạm vi từ 1 cho đến 20. Vì vậy mà các bậc phụ huynh nên chú ý để cho con làm những dạng bài tập liên quan đến các số trong phạm vi từ 1 đến 20 nhiều hơn.

Tìm hiểu toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự là gì (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Những yếu tố giúp bé học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự hiệu quả

Để giúp cho bé có thể học toán lớp một sắp xếp theo thứ tự dễ dàng hơn và đạt hiệu quả cao hơn thì bố mẹ nên trang bị cho con những kiến thức sau đây:

Bố mẹ nên trang bị cho con những kiến thức gì để học toán so sánh? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Nhận biết các số trong phạm vi 20

Muốn con làm được các bài tập toán lớp 1 cơ bản này, trước hết các bậc phụ huynh cần phải trang bị cho con kiến thức để nhận biết các số trong phạm vi từ 1 cho đến 20. Khi các con nhận biết được các số chính xác thì bé mới có cơ sở để làm được các phép so sánh số lớn hơn, số nhỏ hơn.

Tham khảo thêm:   Học sinh tiểu học học toán như thế nào? Phương pháp giúp bé học toán đạt kết quả tốt hơn

Các bậc phụ huynh có thể áp dụng theo nhiều cách thức khác nhau để giúp các con nhận biết được các số từ 1 cho đến 20 dễ dàng hơn. Chẳng hạn như bố mẹ có thể sử dụng thẻ số để giúp các con nhận biết được các số hoặc các bậc phụ huynh có thể chỉ và các đồ vật đang có trước mặt giống và yêu cầu con đếm và đọc số.

Tìm hiểu quy tắc so sánh số

Kiến thức tiếp theo mà các bậc phụ huynh cần cho bé chính là quy tắc so sánh số. Nếu như bé nắm chắc quy tắc so sánh thì các con có thể biết được mình nên sử dụng dấu lớn bé bằng toán lớp 1.

Trong đó quy tắc so sánh số là số nhỏ hơn sẽ nằm ở bên tay trái của số lớn hơn. Như vậy nếu như tiến hành so sánh thì các con sẽ viết những số nhỏ hơn trước rồi viết số lớn hơn ở bên tay phải. Một điều đặc biệt các con cần lưu ý khi làm bài tập so sánh đó chính là dấu nhọn quay về số nào thì số đó sẽ là số nhỏ hơn.

Phụ huynh giúp bé hiểu rõ về quy tắc so sánh (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Trang bị cho con hiểu kỹ lưỡng về quy tắc viết các số từ nhỏ đến lớn và ngược lại

Điều quan trọng nhất khi học kiến thức sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn lớp 1 chính là bố mẹ cần phải trang bị cho con hiểu rõ về quy tắc viết các số. Các bậc phụ huynh cần phải áp dụng cách dạy bé sắp xếp từ bé đến lớn như thế nào và từ lớn đến bé ra sao. Cụ thể:

 • Đối với cách viết các số theo thứ tự từ bé đến lớn con sẽ phải viết số nhỏ trước rồi đến số lớn sau.

 • Còn đối với dãy số từ lớn đến bé thì các con sẽ phải viết số lớn trước rồi viết số bé sau.

Cách học toán lớp 1 sắp xếp từ bé đến lớn, lớn đến bé

Để giúp cho con học viết các số theo thứ tự từ bé đến lớn lớp 1 cũng như từ lớn đến bé hiệu quả thì các bậc phụ huynh nên cho con một dãy số với các số được sắp xếp lộn xộn. Sau đó bố mẹ sẽ yêu cầu con sắp xếp dãy số này theo một thứ tự nhất định, chẳng hạn như từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 khối trụ khối cầu là gì? Bài tập và bí quyết học hiệu quả

Ví dụ, bố mẹ có thể cho con dãy số sau 7, 2, 15, 8, 6, 20, 11, 3, 10 rồi yêu cầu con viết dãy số này theo thứ tự từ lớn đến bé. Lúc này các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn con phân chia các số trong dãy số này thành các số có một chữ số và các số có hai chữ số.

Sau đó các con sẽ xem số nào là số nhỏ nhất trong những số có một chữ số rồi số lớn hơn và viết liền sau. Điều này cũng được lặp lại tương tự với dãy số có hai chữ số. Và cuối cùng là các con sẽ ghép hai dãy số này để tạo thành dãy số từ bé đến lớn.

Còn nếu như đối với dạng bài tập so sánh hai số với nhau thì bố mẹ sẽ hướng dẫn con xem xét xem số nào là số nhỏ hơn, số nào là số lớn hơn. Sau đó các bậc phụ huynh sẽ gợi ý cho con cách dùng dấu lớn hơn, nhỏ hơn,…

Cách dạy con làm các dạng bài tập liên quan đến so sánh dễ dàng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự hiệu quả

Kiến thức Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự không phải là chương trình học quá khó. Vậy nhưng nếu như các bậc phụ huynh muốn con có thể học tốt chương trình Toán lớp 1 thì bố mẹ nên trang bị cho con những kỹ năng sau đây:

Trang bị đồ dùng học tập cũng như đồ vật minh họa

Để giúp các bé dễ hiểu hơn về phép so sánh, bố mẹ có thể sử dụng các đồ vật hoặc dụng cụ trực quan mô tả cho con. Chẳng hạn như bố mẹ có thể lấy 3 quả cam để một bên và hai quả cam khác để một bên rồi chỉ cho con thấy sự khác biệt của hai bên. Từ đó giúp cho bé nhận biết được số lớn hơn, số nhỏ hơn như thế nào dễ dàng.

Tham khảo thêm:   Học toán lớp lá với con không còn là nỗi sợ nhờ đến 10+ bí kíp được hàng triệu phụ huynh tin dùng

Cho bé tham gia trò chơi để tạo sự hứng thú

Để các con có thể tạo được sự hứng thú khi học về phép so sánh thì bố mẹ có thể cho bé tham gia vào các trò chơi. Chẳng hạn như các bậc phụ huynh đưa cho con các thẻ số rồi bố mẹ yêu cầu con xếp những thẻ số này để tạo thành một dãy số theo thứ tự từ lớn đến bé hoặc từ bé đến lớn.

Bố mẹ nên cho con tham gia vào các trò chơi để học toán so sánh hiệu quả hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Cùng con luyện tập thường xuyên các bài tập về so sánh

Để các con có thể nhớ kiến thức so sánh lâu hơn thì các bậc phụ huynh nên cùng bé luyện tập thường xuyên với các bài tập liên quan đến so sánh. Các bạn nhỏ làm bài tập nhiều khi các con sẽ ghi nhớ được kiến thức và cũng như quy tắc để thực hiện phép  so sánh.

Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên đồng hành trong quá trình con làm bài tập. Mục đích chính là để giúp cho các bạn nhỏ không cảm thấy bỡ ngỡ khi phải học tập một mình.

Đồng thời bố mẹ cũng có thể giúp đỡ kịp thời những khi con gặp khó khăn. Khi bố mẹ cùng học với con thì các bậc phụ huynh sẽ nắm bắt được những vấn đề mà bé đang gặp phải để từ đó có thể trang bị cho con thêm những kiến thức một cách khắc phục khó khăn hiệu quả nhất.

Bí quyết để giúp các con học tốt Toán so sánh là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Một số bài tập toán sắp xếp theo thứ tự toán lớp 1 để bé thực hành

Sau đây sẽ là một số bài tập sắp xếp các số theo thứ tự từ bé đến lớn lớp 1 và từ lớn đến bé, để các bậc phụ huynh cho trẻ luyện tập mỗi ngày:

Những dạng bài tập liên quan đến so sánh các loại nhỏ nên tham khảo (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Điền dấu >, <

 1. 6 … 8

 2. 5 … 19

 3. 13 … 2

 4. 7 … 3

Bài tập 2

Sắp xếp dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 20, 1, 6, 8, 12, 5, 14

Bài tập 3

Sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn dãy số sau: 20, 1, 6, 8, 12, 5, 14

Bài tập 4

Điền dấu >, <, =

 1. 16 … 18 – 2

 2. 3 + 2 … 12

 3. 17 … 3

 4. 8 … 13

Bài tập 5

Sắp xếp dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 12, 17, 6, 9, 3, 2, 8, 5, 1

Bài tập 6

Sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn dãy số sau: 12, 17, 6, 9, 3, 2, 8, 5, 1

Bài tập 7

Điền dấu >, <,

 1. 19 … 5

 2. 3 … 14

 3. 12 – 4 …3

 4. 5 … 7

Bài tập 8

Viết dãy số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 2, 3, 1, 7, 3, 13, 17, 20, 19

Bài tập 9

Viết dãy số sau theo thứ tự từ bé đến lớn: 2, 3, 1, 7, 3, 13, 17, 20, 19

Bài tập 10

Điền dấu >, <, =

 1. 12 … 3 + 8

 2. 20 – 3 … 17

 3. 13 … 14

 4. 20 … 18

Như vậy, Wikihoc vừa mới chia sẻ rất chi tiết cho các bạn nhỏ các bậc phụ huynh tham khảo về Toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự. Hi vọng của những thông tin chia sẻ này các bậc phụ huynh có thể dễ dàng đóng hàng từng bé trên con đường học tập.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *