Học toán phát triển năng lực lớp 2 đang là xu hướng được ngành giáo dục quan tâm. Tuy nhiên, với lối học truyền thống đã quá quen thuộc nên việc chuyển giao sang một cách học mới sẽ khiến bé khó làm quen và gặp nhiều khó khăn. Vậy nên, để phát triển năng lực môn toán lớp 2 cho bé hiệu quả, bố mẹ hãy cùng Wikihoc tham khảo rõ hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Học toán phát triển năng lực lớp 2 là gì?

Học toán phát triển năng lực là phương pháp hướng dẫn cho các bé học tập, phát triển kỹ năng học toán theo hướng chủ động, sáng tạo và tích cực. Cụ thể:

Học toán năng lực phát triển dựa trên nhiều yếu tố. (Ảnh: Sưu tầm internet)

  • Năng lực của sự chủ động trong học tập: Các bé sẽ phải xác định được mục tiêu học tập cho riêng mình, lên kế hoạch và thực hiện chúng. Đồng thời, cần hướng dẫn bé tự biết đánh giá được năng lực học tập và từ đó đưa ra phương pháp điều chỉnh trong học tập sao cho hợp lý. Ngoài ra, các bé sẽ phải tự mình giải quyết các bài toán một cách sáng tạo.
  • Năng lực của sự giao tiếp và hợp tác: Phát triển năng lực môn toán lớp 2 với việc sử dụng các ngôn ngữ thông dụng, xác định được mục tiêu, lựa chọn nội dung và khả năng giao tiếp hợp lý để đạt được mục tiêu đưa ra. 
  • Năng lực tính toán chính xác: Các bé sẽ phải áp dụng những phép tính đo lương căn bản, công cụ tính toàn một cách phù hợp, linh hoạt và nhạy bén hơn.

Không giống như học toán lớp 1, bước sang lớp 2 các bé sẽ được học một trời kiến thức toán học mới, nếu không có phương pháp học phù hợp các bé có thể sẽ bị chững lại. Vậy nên, với việc học toán phát triển năng lực lớp 2 sẽ giúp các bé hình thành được năng lực tư duy lập luận logic, mô hình hóa để các giải quyết được các bài toán một cách hiệu quả hơn.

Đặc điểm nổi bật khi cho bé học toán lớp 2 phát triển năng lực

Khác với phương pháp dạy học môn toán lớp 2 theo lối truyền thống, ở phương pháp phát triển năng lực này sẽ có nhiều đổi mới để giúp nâng cao hiệu quả học tập tốt hơn. Về đặc điểm của toán lớp 2 phát triển năng lực như sau:

Nâng cao năng lực học toán giúp bé phát triển toàn diện hơn. (Ảnh: Abacus Master)

  • Thứ nhất: Khi học toán phát triển năng lực lớp 2 cần dựa trên sự hứng thú, nhu cầu và trình độ kiến thức của mỗi bé. Phương pháp này cho phép người học đa dạng hóa, cá nhân hóa việc học để có thể đáp ứng được nhu cầu của bản thân theo hướng có lợi cho họ. Nghĩa là, ngoài việc học toán lớp 2 trên trường theo quy định, các bé hoàn toàn có thể chọn học thêm ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào để có thể phát triển tối đa năng lực vốn có của mình. Phương pháp học này sẽ hướng đến sự tự do, chủ động và loại bỏ sự gò bó, ép buộc trong khi học tập. Hãy đảm bảo các bé học tập trong tâm lý thoải mái, dễ chịu.
  • Thư hai, dạy toán lớp 2 phát triển năng lực để các bé tiếp thu những kiến thức cần thiết và nâng cao khả năng thực hành, vận dụng kiến thức đã học được trên lớp như một “tài nguyên” để các bé có thể xử lý và phát triển năng lực tư duy hiệu quả hơn.
  • Thứ ba, việc dạy học toán phát triển năng lực xác định và đo lường được trình độ của các bé dựa trên mức độ làm chủ kiến thức. Các bé sẽ chứng minh được năng lực của mình thông qua sự tiến bộ trong việc xử lý được các bài toán và vấn đề trong cuộc sống.
  • Thứ tư, khi phát triển năng lực môn toán lớp 2 thì các bé sẽ tiếp nhận những kiến thức mọi lúc, mọi nơi không chỉ trong sách vở. Điều này khuyến khích khả năng tự chủ và phát triển tối đa các kỹ năng để đạt được mục tiêu học tập đã đặt ra.
Tham khảo thêm:   Review sách làm quen với toán cho trẻ 4-5 tuổi và những bí quyết giúp con học toán tốt hơn

Các phương pháp phát triển năng lực môn toán lớp 2 cho bé hiệu quả

Đối với việc học toán lớp 2 phát triển năng lực thì bố mẹ hay giáo viên có thể tham khảo một số phương pháp hiệu quả sau đây:

Phương pháp học toán năng lực trực quan

Học toán năng lực theo phương pháp trực quan này sẽ chủ yếu tập trung vào các hoạt động quan sát của các bé là chủ yếu. Từ việc quan sát các sự việc, hiện tượng trong thực tế để có thể áp dụng vào các bài toán một cách hiệu quả. Đặc biệt, với các bé học lớp 2 thì hãy tạo thói quen quan sát những đồ vật có màu sắc, hình ảnh sống động bắt mắt để mang lại hiệu quả cao hơn.

Học toán cần có cái nhìn trực quan sinh động. (Ảnh: Toán Thông Minh)

Ví dụ như: Quan sát 2 bức tranh để tìm ra 5 điểm khác biệt giữa chúng.

Phương pháp học toán năng lực theo gợi mở – vấn đáp

Ở phương pháp này, bố mẹ có thể đặt ra những câu hỏi gợi mở để các bé sẽ phải tư duy, suy nghĩ, phân tích để tìm ra câu trả lời. Khi áp dụng phương pháp phát triển năng lực toán tích cực này, bố mẹ nên đặt ra những câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng và mức độ vừa phải để buộc các bé phải suy nghĩ.

Ví dụ như: Bố mẹ có thể hỏi bé, cần bao nhiêu cái kẹo để có thể chia đều cho 5 người nhưng trong đó có mỗi người có 3 cái.

Phương pháp dạy học toán phát triển năng lực lớp 2 đặt và giải quyết vấn đề

Trong các phương pháp dạy học phát triển năng lực môn toán lớp 2, phương pháp đặt và giải quyết vấn đề mang lại hiệu quả rất tốt. Bởi vì chúng sẽ thúc đẩy hoạt động tích cực và chủ động trong việc giải quyết vấn đề của các bé. Ở phương pháp này, bố mẹ có thể đưa ra những tình huống về một bài toán để bé sẽ chủ động tìm cách giải quyết vấn đề.

Học toán cần có cái nhìn trực quan sinh động. (Ảnh: Toán Thông Minh)

Ví dụ như: Bố mẹ có thể đặt ra vấn đề, giả sử nhà mình có 10 quả trứng nhưng làm sao để có thể chia đều cho 3 người và đủ trong 5 ngày ăn.

Phương pháp luyện tập học toán kết hợp với thực hành

“Học đi đôi với hành” là một trong những nền tảng giúp bé ghi nhớ kiến thức và áp dụng chúng hiệu quả hơn. Vậy nên, ở phương pháp này bố mẹ có thể tổ chức các nhiệm vụ, bài tập để các bé sẽ tự mình giải quyết. Để thông qua đó sẽ biết được khả năng tiếp thu kiến thức và áp dụng chúng của các bé như thế nào.

Tham khảo thêm:   Toán hình lớp 4: Tổng hợp tất cả định nghĩa, công thức và các dạng bài tập vận dụng thường gặp

Phương pháp giảng giải – minh hoạ trong toán học năng lực

Đây là phương pháp sử dụng lời nói để giải thích về kiến thức toán lớp 2 kết hợp với sự hỗ trợ của các phương tiện, giáo cụ trực quan để các bé có thể hiểu rõ được vấn đề hơn để từ đó đưa ra được hướng giải quyết chính xác.

Dạy con trình bày bài Toán mạch lạc

Để phát triển toán năng lực lớp 2, để giải quyết một bài toán dễ hiểu thì việc trình bày các bước giải một cách thuyết phục, mạch lạc sẽ góp phần giúp đáp án có ý nghĩa hơn. Ở lớp 2, các bé nên học thêm về việc kết hợp lời văn khi giải toán, trình bày rõ ràng để nâng cao năng lực phân tích vấn đề chi tiết hơn.

Hướng dẫn, chỉ bảo bé trình bày bài toán cẩn thận, mạch lạc. (Ảnh: Học Viện Toán Sơ Đồ)

Bố mẹ nên thường xuyên kiểm tra sách vở của con để biết được cách con trình bày một bài toán ra sao, cần sửa điều gì. Đồng thời, nên trao đổi thẳng thắng với bé về một bài toán như: Con định làm bài này như thế nào? Con thấy bài này có khó không?…Với việc đặt những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn biết được bé sẽ sáng tạo cách giải và trình bày chúng như thế nào.

Bồi dưỡng kiến thức toán lớp 2 cho bé theo từng dạng bài

Làm bài tập theo dạng, theo nhóm kiến thức là phương pháp dạy toán lớp 2 phát triển năng lực khá hiệu quả giúp bé tư duy liên mạch, ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn. Cụ thể những dạng bài thường gặp ở toán lớp 2 chính là: Thực hiện các phép tính cộng trừ nhân chia, tìm x với điều kiện cho trước, tìm số tự nhiên, giải bài toán có lời văn để tìm số bất kỳ, chuyển đổi, so sánh các bài toán đo lường, nhận biết hình học và tính chu vi,….

Luôn nhắc nhở con kiểm tra bài lại sau mỗi khi làm, không làm ẩu

Trong phương pháp học toán phát triển năng lực lớp 2, nhiều bé thường không cẩn thận trong việc làm bài tập, làm bài rất ẩu dẫn tới việc kết quả đưa ra sai. Lúc này, bố mẹ cần phải hướng dẫn, rèn luyện cho bé 3 điều quan trọng chính là đọc kĩ đề bài, nháp trước khi điền kết quả và luôn kiểm tra lại kết quả cuối cùng.

Luôn nhắc bé cẩn trọng và kiểm tra kỹ các bài toán mình đã làm. (Ảnh: aFamily)

Chính việc này sẽ hình thành cho bé tính cẩn trọng, khéo léo hơn không chỉ trong môn toán mà các môn khác và cuộc sống cũng cần phải có những đức tính này. Trường hợp bé làm sai nhưng chưa nhận ra chỗ sai thì bố mẹ nên chỉ ra và hướng dẫn bé làm lại bài tập.

Luôn khuyến khích bé đưa ra cách làm khác nhau

Không giống như các học truyền thống thường sẽ vận dụng chính công thức để giải một bài toán. Nhưng trên thực tế, một bài toán sẽ có nhiều cách giải khác nhau. Vậy nên, bố mẹ có thể hướng dẫn, tư vấn hoặc hỏi xem bé còn biết cách giải nào khác không? Bạn nên khuyến khích con tìm ra những cách giải mới, mặc dù cách đó không thường làm nhưng miễn ra tìm ra được đáp án đúng. Điều này sẽ góp phần giúp kích thích sự sáng tạo trong học tập mà nhiều bé đang thiếu.

Cùng bé tham khảo và đọc sách Toán, học mà chơi, chơi mà học

Trong việc phát triển năng lực môn toán lớp 2 này luôn phải hướng đến sự sáng tạo, tư duy ở độ tuổi của trẻ. Vậy nên, ngoài việc học kiến thức ở trường quá quen thuộc khiến bé cảm thấy nhàm chán, bố mẹ hãy cùng đồng hành cùng con, khuyến khích con tiếp cận với môn toán thông qua nhiều môi trường khác nhau như đọc thêm sách, chơi các trò chơi toán học, xem video dạy tính mẹo,…

Tham khảo thêm:   Cùng học toán lớp 2 điểm đoạn thẳng với bé đơn giản hơn

Nên kết hợp việc học toán từ nhiều môi trường khác nhau. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện nay trên thị trường cũng có rất nhiều cuốn sách dạy toán phát triển tư duy năng lực. Bố mẹ có thể tìm mua để hữu ích trong việc phát triển tư duy sáng tạo và nuôi dưỡng tinh thần yêu thích môn toán hơn ở bé.

Học toán phát triển năng lực lớp 2 hiện đại cùng Wikihoc Math

Wikihoc Math được biết đến là Ứng dụng học Toán bằng tiếng Anh theo Chương trình GDPT mới cho trẻ Mầm non & Tiểu học số 1 Việt Nam. Đặc biệt, các bài học được xây dựng trên Wikihoc Math đều hướng đến phương pháp dạy học tích cực năng lực chất lượng cao, với hướng tiếp cận môn toán vô cùng sinh động, mới mẻ để giúp bé phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới & hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ.

Nâng cao năng lực học toán cho bé cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Cụ thể, ứng dụng sẽ có hơn 60 chủ đề thuộc 70 chuyên đề toán học theo đúng với các chương trình mà con được học trên lớp. Cùng với đó, Wikihoc Math còn được xây dựng với hơn 400 bài học, hơn 10000 hoạt động được cập nhật mỗi ngày để giúp bé vừa ôn tập ghi nhớ được kiến thức cũ, vừa hình thành được sự hứng thú và niềm yêu thích môn toán hơn. Đặc biệt, khối lượng bài học tại Wikihoc Math lớn, nhưng chúng đều được sắp xếp một cách khoa học để bé dễ dàng tiếp cận theo đúng năng lực học của mình. Cấu trúc chung của các bài học tại Wikihoc Math như sau:

Video hướng dẫn

Trước khi đi vào bài học, các bé sẽ được xem video ngắn giải thích các khái niệm, công thức, cách giải quyết bài toán để giúp bé tư duy trực diện kiến thức thông qua hình ảnh, nắm rõ được chủ đề mà mình sẽ học.

Thực hành

Các bé sẽ được học và luyện tập những kiến thức toán học giống như việc giải câu đố để khám phá được kiến thức mới qua 3 phần đó là:

  • Phần 1: Các bài tập về thông hiểu, nhận biết. Sau khi hoàn thành mức độ này bé sẽ nhận được phần thưởng là 1 đồng tiền vàng.
  • Phần 2: Trải nghiệm các bài tập để bé vận dụng cả 2 bán cầu não, sau khi hoàn thành được mức độ này bé sẽ nhận được 1 đồng tiền vàng và mở khóa được hòm kho báu tiếp theo.
  • Phần 3: Các bé sẽ được ôn tập lại cả 2 phần vừa học để đảm bảo ghi nhớ được kiến thức. Hoàn thành xong bài học bé sẽ nhận được 1 viên kim cương.

Chơi Game học toán

Ở cuối mỗi bài học sẽ có những trò chơi để bé khám phá. Đây được xem là phần vô cùng hấp dẫn để tăng sự hứng thú trong việc học toán hơn. Đặc biệt, các trò chơi của Wikihoc Math xây dựng đều dựa trên thực tiễn, minh họa bằng những hình họa sống động, thân thiện để giúp bé vừa học, vừa chơi, ôn tập và củng cố kiến thức hiệu quả nhất.

Bài tập bổ trợ

Không chỉ có học trên ứng dụng, Wikihoc Math còn bổ sung thêm phần thực hành thông qua bộ sách Wikihoc Math Workbook độc quyền từ Wikihoc. Thông qua các trò chơi, các bé sẽ được hướng dẫn làm bài tập trên giấy, đòi hỏi phải tư duy, thao tác tay để có thể vận dụng toán vào thực tế đạt kết quả tốt nhất như: Làm sao để biết chiếc túi mẹ đi chợ hôm nay và hôm qua cái nào nặng hơn, cắt ghép một chiếc hộp hoàn chỉnh sẽ phải đo đạc chính xác như thế nào….

Qua đó có thể thấy Wikihoc Math dạy học toán theo hướng phát triển năng lực cực kỳ chuyên sâu. Để qua đó tạo nên một không gian học toán đầy màu sắc, thú vị để các bé thỏa sức khám phá khả năng của bản thân và không ngừng trau dồi kỹ năng để vận dụng toán học vào thực tế chứ không bị đóng khung trên sách vở. Đảm bảo, với Wikihoc Math, chắc chắn mỗi ngày học toán với các bé là một niềm vui.

Tìm hiểu thêm: Top 5+ kênh học toán lớp 2 online với chương trình dạy chất lượng nhất

Kết luận

Trên đây là tổng hợp kiến thức về việc học toán phát triển năng lực lớp 2. Qua đó có thể thấy được đây là một phương pháp dạy học giúp bé phát triển toàn diện hơn không chỉ trong môn toán. Hy vọng dựa vào những chia sẻ trên của Wikihoc sẽ góp phần mang tới những nền tảng học tập vững chắc cho bé ở hiện tại và tương lai tốt nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *