Toán lớp 2 tìm x trong phép chia là một trong những dạng bài tập mà các em sẽ phải hiểu để giải chính xác. Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây Wikihoc sẽ bật mí phương pháp giải toán tìm x trong phép chia toán lớp 2, cùng bí quyết học hiệu quả mà bố mẹ nên cùng các con tham khảo và áp dụng.

Phương pháp giải bài tập tìm x trong phép chia toán lớp 2

Để giải bài tập toán lớp 2 tìm x trong phép chia, các bé sẽ phải ghi nhớ công thức sau đây:

Từ công thức số bị chia : số chia = thương

Nếu x là:

  • Số chia = Số bị chia : Thương

  • Số bị chia = Số chia x Thương

Ví dụ 1: tìm x biết

40 : x = 5

=> x = 40 : 5

=> x = 8

Ví dụ 2: Tìm x biết

x : 5 = 8

=> x = 5 x 8

=> x = 40

Một số công thức tìm x các em cần nắm rõ. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bí quyết học toán lớp 2 tìm x trong phép chia hiệu quả

Mặc dù các quy tắc tìm x phép chia toán lớp 2 khá đơn giản, nhưng không phải bé nào cũng ghi nhớ và áp dụng chính xác. Vậy nên, dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ, giáo viên có thể hỗ trợ bé ghi nhớ và áp dụng hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:   Top 5+ kênh học toán lớp 2 online với chương trình dạy chất lượng nhất

Học toán lớp 2 đa phương pháp cùng Wikihoc Math

Để tạo sự hứng thú hơn khi bé học toán thay vì chỉ học trên sách vở, bố mẹ có thể lựa chọn Wikihoc Math để làm người bạn đồng hành cùng với bé. Chỉ với 2000đ/ngày nhưng hiệu quả mà ứng dụng mang đến rất lớn cho sự phát triển tư duy, năng lực toán học của bé tốt nhất.

Học toán theo phương pháp tích cực cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Cụ thể, nội dung bài học của Wikihoc Math được xây dựng bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ GDĐT đưa ra, dành cho đối tượng là trẻ mầm non và tiểu học. Để qua đó bé sẽ dễ dàng nắm vững được kiến thức, hỗ trợ việc học trên lớp đạt kết quả tốt hơn.

Ở đây, hơn 400 bài học trên ứng dụng bám sát hơn 60 chủ đề toán học, bao gồm từ số học, hình học, đại lượng… Tất cả được phân chia thành 4 cấp độ từ dễ đến khó. Để qua đó, bố mẹ dễ dàng lựa chọn được bài học phù hợp nhất với độ tuổi và năng lực học tập của bé nhất.

Chưa kể, Wikihoc Math còn xây dựng với hơn 10.000 hoạt động tương tác, để qua đó giúp bé vừa chơi, vừa học một cách thú vị, hiệu quả hơn. Cũng như góp phần kích thích tư duy, não bộ và năng lực học toán của trẻ vượt trội hơn.

Đồng thời, các bài học tại Wikihoc đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, nên góp phần tạo cơ hội để bé học ngoại ngữ một cách tự nhiên. Với các bé chưa biết tiếng cũng có thể học vì chính việc dạy học bằng hình ảnh, video hoạt họa ngộ nghĩnh sẽ giúp trẻ tăng khả năng tiếp thu, cũng như dễ dàng học tiếng Anh hiệu quả.

Tham khảo thêm:   Review chi tiết sách hướng dẫn học Toán lớp 1 archimedes, liệu có nên cho bé học hay không?

 

Cần học thuộc kiến thức về bảng cửu chương nhân chia

Dạng toán lớp 2 tìm x trong phép chia về cơ bản là một phần trong phép tính chia. Vậy nên, đòi hỏi các con phải ghi nhớ bảng cửu chương phép nhân và chia từ 1 – 10 một cách chính xác. Ở đây, bố mẹ có thể cùng bé học tập thông qua video, vừa học vừa chơi, đọc bảng cửu chương mọi lúc mọi nơi,… để giúp con dễ dàng ghi nhớ kiến thức này.

Cùng với đó, phụ huynh cũng cần phải thường xuyên kiểm tra lại kiến thức bảng cửu chương, cũng như công thức tìm x trong phép tính chia để đảm bảo bé không quên, nếu quên sẽ củng cố kiến thức kịp thời.

Thường xuyên luyện tập, thực hành

Thay vì chỉ học lý thuyết, bé rất dễ nhanh quên kiến thức. Chính vì vậy, bố mẹ cần phải tạo điều kiện, cơ hội để trẻ được thực hành thường xuyên hơn thông qua việc làm bài tập trong SGK, sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới toán lớp 2 nhân chia trên internet, luyện tập qua trò chơi, ứng dụng thực tế….Đây chính là phương pháp giúp bé gia tăng hiệu quả học toán và phát triển tư duy tốt hơn.

Đọc kỹ đề bài, phân tích chi tiết

Đối với dạng toán bài tìm x phép chia, bố mẹ cần yêu cầu bé đọc kỹ đề bài đưa ra, cùng với những dữ kiện mà bài toán yêu cầu tìm x là số chia hay số bị chia, để từ đó tiến hành áp dụng công thức và giải toán chính xác.

Tham khảo thêm:   Có nên cho bé học toán IQ lớp 1? Bí quyết giúp bé học toán IQ hiệu quả

Cùng bé thực hành, luyện tập thường xuyên rất quan trọng. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổng hợp bài tập toán lớp 2 tìm x trong phép chia để bé luyện tập

Dưới đây sẽ là một số bài tập tìm x phép chia toán lớp 2 để các bé cùng nhau luyện tập, thực hành:

Bài 1: Tìm x biết

a) x : 12 = 6

b ) 42 : x = 7

c) x : 35 = 3 + 4

d) 54 : x = 86 – 77

Bài 2: Tìm x biết

a) x : 25 = 5

b ) x : 56 = 85 – 78

c) x : 42 = 12

Bài 3: Tìm x biết

a) 15 : x = 5

b) (72 + 12) : x = 4

c) (28 + 26) : x = 67 – 58

Bài 4: Tìm y biết

a) y : 56 = 8

b) 48 : y = 6

Bài 5: tìm x khi vế trái có hai phép tính, vế phải là một số

a) 100 – x : 3 = 95

b) 16 – x : 3 = 20 – 5

Bài 6: May mỗi bộ quần áo hết 3 m vải. Hỏi có 85 m vải thì may được nhiều nhất bao nhiêu bộ quần áo và còn thừa mấy mét vải?

Bài 7: Một đoàn khách gồm 55 người muốn qua sông, nhưng mỗi thuyền chỉ chở được 5 người kể cả người lái thuyền. Hỏi cần ít nhất bao nhiêu thuyền để chở hết số khách đó.

Bài 8: Ngày 20/11/2008 là thứ năm. Hỏi ngày 20/11/2009 là thứ mấy?

Bài 9: Một cửa hàng có 465 kg gạo tám thơm đóng vào các bao nhỏ, mỗi bao 8 kg. Hỏi cần ít nhất bao nhiêu bao để chứa hết số gạo đó?

Bài 10: Cho bài toán theo tóm tắt sau:

3m vải : 1 bộ quần áo

65m vải: … bộ quần áo?

Thừa … (m ) vải?

Kết luận

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bố mẹ và các bé cũng đã dễ dàng hiểu rõ hơn về dạng toán lớp 2 tìm x trong phép chia. Hy vọng dựa vào những kiến thức này, bố mẹ sẽ thuận lợi hơn trong việc dạy bé học, cũng như giúp trẻ chinh phục bài tập này một cách hiệu quả hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *