Bạn muốn học tốt môn Toán thì các mẹo Toán học là điều hết sức cần thiết. Bởi Toán học là một môn đặc biệt quan trọng và khó trong suốt quãng thời gian đi học. Nếu như bạn không thể nắm được môn học này ngay từ thời gian đầu thì sẽ rất khó học tập trong tương lai.

Các mẹo giải Toán nhanh đem lại nhiều lợi ích

Đầu tiên, việc mà ta có thể ứng dụng hiệu quả các mẹo Toán học vào các bài tập Toán sẽ giúp quá trình giải được nhanh chóng hơn. Trong lúc giải Toán, có những bài tập chúng ta biết rõ cách giải nhưng phải làm từng bước rất tốn thời gian. Vì vậy thay vì phải tính toán thì với những mẹo Toán học, bạn có thể rút ngắn thời gian giải bài tập đó đi rất nhiều.

Ngoài ra thì khi bạn đã nắm được các mẹo Toán học thì việc tiếp thu các bài giảng và cách giải bài Toán đó trở nên dễ dàng và ghi nhớ sâu hơn. Do là ta đã tiếp cận nhiều đến các bài toán qua quá trình học mẹo cho nên là ta có thể học Toán hiệu quả và linh hoạt hơn.

Hơn nữa thì khi đã nắm được các mẹo giải Toán hay và đã tận dụng nó thật tốt trên con đường học Toán của mình thì bạn sẽ cảm thấy được sự tự tin. Niềm tin trong Toán học rất quan trọng, nó dường như là sức mạnh, động lực thúc đẩy bạn phát triển. Bạn phải trở thành người không ngại sai sót, liên tục cố gắng và phải đặt niềm tin vào phương pháp giải của chính mình, đừng ngại ngần khi đặt bút xuống giải quyết một bài Toán nào cả. 

Mẹo Toán học đem lại nhiều lợi ích với trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tiếp đến là việc giải Toán nhanh có thể đem lại lợi ích cho não bộ của bạn gấp nhiều lần mà bạn không hề hay biết. Nếu trước khi học các mẹo Toán học, bạn luôn giải Toán trong trạng thái ù lì, chậm chạp làm mất rất nhiều thời gian của chính mình thì sau khi có được các mẹo, rõ ràng quá trình giải của bạn được tăng tốc và linh hoạt hơn rất nhiều. 

Không những vậy mà khi bạn chịu dành thời gian tìm hiểu về Toán học, não bạn buộc phải tư duy nhiều hơn, cho nên là khả năng giải quyết vấn đề cũng từ đó mà ngầm phát triển. Đến một lúc nào đó sau khoảng thời gian dài ôn luyện Toán, bạn sẽ tự thấy rằng bản thân suy nghĩ rất nhanh, khi nói đến một vấn đề nào đó ngoài xã hội, não của bạn sẽ tự động đi tìm bản chất của sự việc mà thậm chí là chưa có sự ra lệnh của chủ nhân.

Những mẹo tính toán nhanh mà không phải ai cũng biết

Sau đây Wikihoc xin cung cấp cho bạn 11 mẹo giải Toán nhanh cấp tốc mà rất ít ai biết. Bạn hãy xem qua và lưu về để có thể ứng dụng vào quá trình giải Toán của mình nhé:

 • Phép nhân số lớn: Ví dụ có phép tính 8 x 328, để thực hiện mẹo Toán học này thì ta tách 328 ra thành 300, 20, 8 sau đó lần lượt nhân cho 8 rồi cộng lại là xong.

 • Phép tính cộng 3 chữ số: Vận dụng cách trên thì ta cũng sẽ tách các số ra thành các số hàng trăm, chục và hàng đơn vị. Ví dụ: phép tính 392 + 563, ta tách thành (300+500)+(90+60)+(92+3)=800+150+95=1455.

 • Phép nhân với 9: Với phép tính này thì ta sẽ nhân số ấy cho 10 thay vì 9, rồi sau đó trừ đi cho số ban đầu là ra. Ví dụ: 1250 x 9 => 1250 x 10 – 1250= 12500-1250= 11250.

 • Phép nhân số có một chữ với 9: Ta sẽ xòe hai bàn tay và quy định số đếm từ 1 đến 10 từ trái sang phải cho mỗi ngón. Ví dụ khi ta tính số 5 x 9 thì ta sẽ gập ngón tay ở vị trí số 5, rồi ta đếm số ngón tay nằm bên phía trái của ngón gập được 4 và phía phải ngón gấp thì được 5. Vậy đáp án cuối cùng sẽ là 45.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 làm quen với hình phẳng và các dạng bài tập thường gặp

11+ Mẹo giải Toán nhanh mà bạn nên biết. (Ảnh: Trà Đào)

 • Nhân một số có hai chữ số với 11: Cách này đặc biệt nhanh chóng, ta chỉ việc cộng hai chữ số đó lại và chèn vào giữa chính hai chữ số đó. Ví dụ: 52 x 11, thì ta có 5 + 2 = 7 => Đưa 7 vào giữa 5 và 2 ta được 572 là đáp án cuối cùng.

 • Phép tính 15% một số: Để tính 15% của một số nào đó thì ta sẽ chia 10 trước, ghi số đấy ra rồi lại lấy số đó chia cho 2. Cuối cùng là cộng 2 số đã tính lại với nhau. Ví dụ: Tính 15% của 600, ta tính 600/10=60, rồi lấy 60/2=30, sau cùng là 15%600=60+30=90.

 • Mẹo chia một số với 5: Cách này khá thú vị vì trong toàn bộ phép tính ta lại không cần dùng đến số 5. Cách làm như sau, ta sẽ lấy số chia nhân cho 2, và đẩy lùi dấu phẩy về phía trước một số. Ví dụ: 234/5 => 234 x 2=468 => 46,8 là đáp án cuối cùng.

 • Bình phương một số có hai chữ số, có chữ số cuối là 5: Ta sẽ lấy số vị trí đầu nhân cho chính số đó đã cộng thêm 1. Sau đó thì ghép số 25 vào sau số đầu đã hoàn thành phép tính là được. Ví dụ: 72 x 5 => 7 x (8+1) = 63, ta ghép 25 vào ta được 6325.

 • Phép nhân với 4: Ta sẽ nhân số đó cho 2 và cộng với đáp án đã nhân. Ví dụ: 63 x 4 = (63 x 2) + (63 x 2) = 126 + 126 = 252.

 • Phép nhân với 12: Ta sẽ nhân số ấy cho 10 và cộng với tổng của nó với chính nó. Ví dụ: 125 x 12 = (125 x 10) + (125 + 125)= 1250 + 250 = 1500.

 • Phép trừ của số có nhiều số 0: Ví như ta có phép tính 1000 – 342, ta sẽ trừ lần lượt từng vị trí và hãy nhớ kỹ là chỉ có vị trí số 0 cuối của số bị trừ ta quy thành 10, còn lại ta lấy 9 trừ cho các số tương ứng ở số trừ. Giải với ví dụ trên, 1000 – 342 => (9-3)&(9-4)&(10-2) = 658.

Tham khảo thêm:   Cách giải toán lớp 2 số 0 trong phép nhân và phép chia đơn giản dễ hiểu

Trẻ hăng hái trong lúc học Toán. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Mẹo Toán học hay giúp thúc đẩy quá trình học Toán của bạn thêm tối ưu và hiệu quả

Ngoài những mẹo giải Toán giúp bạn giải Toán nhanh chóng hơn thì Wikihoc còn muốn cung cấp cho bạn thêm các mẹo Toán học quan trọng, giúp bạn học Toán hiệu quả hơn rất nhiều:

 • Học thuộc kỹ các công thức Toán: Toán học luôn trải dài với các công thức tính toán, do đó mà nếu như bạn cố gắng dành ít thời gian để học công thức thì bạn đã nắm được khoảng 80% bài học đấy rồi. Sau đi đã thuộc công thức thì việc nghiệm lại với các lý thuyết sẽ giúp bạn hiểu và nhớ dai hơn kiến thức bài học ấy.

 • Làm bài tập nhiều và kiểm lỗi, sửa lỗi kịp thời: Để học tốt môn Toán thì bạn không cần phải có một bộ não siêu tư duy, siêu mạnh mà cái bạn cần đơn giản hơn thế, đó chính là sự cần cù. Trong môn Toán, bài tập chiếm phần lớn, do đó sau khi học xong bài học nào thì khi về nhà hãy làm bài tập cô giao và làm thêm các bài tập khác. Đảm bảo bạn sẽ dần ghi nhớ công thức mà không cần học nhiều, ngoài ra thì bạn sẽ nhạy hơn trong lúc kiểm lỗi và sửa lỗi.

Xem thêm: Có nên cho trẻ học toán sớm? Lợi ích và hệ quả mà bạn nên biết trước khi bắt đầu

Trẻ học Toán nhanh chóng và thích thú. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Lập thời gian biểu học Toán mỗi ngày: Tùy vào thời khóa biểu và lịch trình học thì bạn hãy lập ra một thời gian biểu riêng cho môn Toán mỗi ngày. Có thể chỉ cần 2 tiếng mỗi ngày để học bài mới và ôn bài cũ, nhưng việc lặp lại mỗi ngày sẽ giúp tiến trình học trở nên chặt chẽ và bạn sẽ liên tục tìm kiếm những kiến thức mới ở môn Toán.

 • Đọc những câu chuyện về các bậc thầy Toán học: Muốn học giỏi Toán đôi khi không phải là làm Toán liên tục không ngừng nghỉ, mà bạn cũng nên có những lúc đi học tập và tìm hiểu những người tài giỏi về lĩnh vực này trên khắp thế giới. Việc đọc những câu chuyện về các bậc thầy môn Toán không những tiếp thêm động lực cho bạn mà còn có những bài học quý giá mà ta nên lưu tâm.

 • Liên tục đưa ra và tìm các phép tính cho bài toán: Giải Toán là nằm ở việc tính toán là nhiều, nếu như bạn chỉ ngồi đấy và đợi ý tưởng đến với mình thì sẽ không bao giờ nhận được. Hãy liên tục tìm ra những công thức, cứ thử tính toán từng chút, đừng sợ sai sót vì ai cũng có thể gặp lỗi lầm. Nhưng trên con đường tính toán một cách hoang dại đó thì sẽ có lúc bạn tìm được công thức và phương pháp giải bài toán đó chính xác.

 • Không chỉ giải mà còn phải hiểu: Toán tuy phụ thuộc vào giải các phép tính nhưng quan trọng hơn cả đó chính là sự hiểu thấu. Bạn không thể giải một bài toán phức tạp nếu như không hiểu rõ bản chất của chính nó. Do đó mà những giờ học trên lớp với giáo viên, hãy thật sự tập trung và đừng ngủ gật nhé.

 • Tích lũy kiến thức làm gia tăng khả năng giải quyết vấn đề: Như bạn đã thấy, Toán học quan trọng là việc ta nhìn nhận ra vấn đề và tìm được cách giải quyết nó. Để làm được điều đó thì bạn cần nhiều thời gian để ôn luyện, giải thật nhiều bài toán, học thật nhiều dạng bài đã cho,… 

 • Tận dụng các bài mẫu trong sách giáo khoa: Mỗi cuốn sách giáo khoa Toán học đều có các mục bài giải mẫu sau mỗi bài học. Nguyên nhân của việc có các bài mẫu này là để ta có thể xem và dễ dàng hình dung cách giải đó như thế nào. Vì vậy mà với người chịu mò mẫm, quan sát cách giải ở các bài mẫu thì con đường học Toán ở lớp dường như được rút ngắn đi rất nhiều.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách đọc các số la mã siêu đơn giản

Trẻ cùng nhau học các mẹo Toán học hay. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Nắm kiến thức cơ bản thật kỹ càng: Đa số các mẫu bài kiểm tra thì phần trăm của các bài toán cơ bản, thường lặp đi lặp lại trên lớp nhiều lần đều cao hơn rất nhiều so với các bài toán phức tạp. Do đó mà đừng bỏ qua bất kỳ một kiến thức cơ bản hay công thức nhỏ bé nào, tất cả sẽ đem cho bạn con điểm cao nếu như bạn thật sự coi trọng nó.

 • Đừng bỏ qua các bài tập về nhà có trong sách: Ngoài những bài mẫu nằm trong sách thì còn có cả các dạng bài tập về nhà đi kèm. Giáo viên thường sẽ cho chúng ta bài tập trong sách giáo khoa để về nhà luyện tập. Nhiều bạn thường lười biếng và bỏ qua chúng nhưng thật ra chúng rất quan trọng các bạn nhé, mỗi bài tập trong sách đều đã được kiểm định và được biên soạn rất chặt chẽ với bài. 

 • Phân tích những lỗi sai: Nhiều bạn khi làm bài tập sai, thường cố gắng né tránh việc đó và không muốn xem lại mình sai gì và sai ở đâu. Việc này không phù hợp với con đường học Toán các bạn nhé, vì Toán chính là chấp nhận sai lầm nhưng biết rút kinh nghiệm và sửa lỗi cho lần sau. Do đó mà nếu có gặp sai sót, hãy bình tĩnh và ngồi lại cùng nghiền ngẫm xem vì sao mình sai, học tập từ chính lỗi sai đó để lần sau không bị mắc lỗi ấy một lần nào nữa.

Mong rằng các mẹo Toán học trên đây sẽ trở thành hành trang quý giá cho các bạn sau này. Tuy rằng không nhiều nhưng Wikihoc tin rằng các mẹo trên sẽ giúp bạn học tốt và vươn cao hơn trên con đường học Toán.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *