Quá trình dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi tại nhà luôn khiến các bậc phụ huynh gặp phải một số khó khăn. Vậy phải làm sao để dạy trẻ học tiếp thu nhanh và hiệu quả? Hãy cùng với Wikihoc tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé!

Các khái niệm mà trẻ 5-6 tuổi cần phải biết trước khi học toán

Giai đoạn trẻ từ 5 đến 6 tuổi được coi là thời điểm vàng để tiếp thu tri thức. Đặc biệt việc dạy toán cho bé lúc này là rất thích hợp. Bởi các kiến thức toán học không hề xa vời mà nó rất gần gũi với đời sống hằng ngày cả trẻ. Dưới đây là một số khái niệm mà các bé cần nắm được trước khi học:

  • Khái niệm to – nhỏ: Khái niệm này khá đơn giản, cha mẹ chỉ cần đưa ra những ví dụ xoay quanh các đồ dùng trong nhà để minh hoạ cho trẻ. Chẳng hạn như quần áo của mẹ to hơn của con, dép của con nhỏ hơn của mẹ…

  • Khái niệm nặng – nhẹ: Bạn có thể cho bé cầm 2 túi với khối lượng khác nhau. Dựa vào cảm nhận hãy cho bé so sánh xem túi nào nặng hơn, túi nào nhẹ hơn.

  • Khái niệm cao – thấp: Đơn giản bạn chỉ cần cho bé quan sát chính chiều cao của bạn và bé. Từ ví dụ thực tế này trẻ sẽ dễ dàng hiểu được khái niệm cao và thấp.

Cần cho trẻ làm quen với các khái niệm toán học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Các phương thức dạy toán cho trẻ 5-6 thường gặp

Để việc dạy toán cho bé 5-6 tuổi không còn là khó khăn đối với cha mẹ. Dưới đây Wikihoc xin chia sẻ một số phương pháp bổ ích:

Tham khảo thêm:   Cùng bé toán lớp 2 đặt tính rồi tính hiệu quả hơn với 6 bí quyết bất bại

Phương thức truyền thống

Có thể thấy đây là cách thức mà hầu hết các phụ huynh đều đang áp dụng với con em mình. Đặc biệt với những trẻ đang trong lứa tuổi tiền tiểu học. Việc dạy bé làm quen với kiến thức toán học qua sách vở luôn là điều dễ thấy. Tuy nhiên bạn sẽ phải dành nhiều thời gian hơn cho bé.

Phần mềm giáo dục

 Hiện nay việc dạy học qua các phần mềm trực tuyến đang là xu hướng mà nhiều người lựa chọn. Những kiến thức đều được trình bày khoa học, dễ hiểu với trẻ. Bạn có thể cho trẻ học mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm đó là đòi hỏi các thiết bị phải kết nối mạng.

Dạy toán thông qua trò chơi

Hình thức dạy học mới mẻ này sẽ giúp trẻ hứng thú hơn mỗi khi đến giờ học. Bằng việc lồng ghép kiến thức vào các trò chơi, các bé vừa được chơi mà vẫn học tốt. Cha mẹ có thể tạo ra các tình huống đố vui có thưởng cho trẻ.

Tạo cảm giác thoải mái cho trẻ khi học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học toán thông qua các app game

Phương thức dạy toán này khá giống với cách trên. Để thắng được game đó trẻ cần vượt qua những câu hỏi trong một khoảng thời gian nhất định. Phương pháp này sẽ kích thích sự hứng thú đối với trẻ khi học.

Học tập là điều cần thiết với mỗi người, nhưng không vì thế mà cha mẹ quá đặt nặng vấn đề kiến thức lên trẻ. Để trẻ học đạt kết quả cao phụ huynh nên kết hợp các phương thức trên. Vừa học vừa chơi đan xen lẫn nhau khoa học sẽ giúp bé hào hứng hơn mỗi khi đến giờ học.

Các phần mềm học toán cho trẻ 5-6 tuổi uy tín nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các app dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi. Nhưng phần mềm nào là uy tín và hiệu quả nhất hiện nay? Theo dõi thông tin dưới đây để biết được câu trả lời nhé!

Wikihoc Math – Phần mềm học toán bằng tiếng Anh

Là một trong những ứng dụng được vinh danh yêu thích nhất tại App Store. Wikihoc Math là phần mềm đầu tiên tại Việt Nam sử dụng phương pháp dạy toán bằng tiếng Anh. Điều này đồng nghĩa với việc khi học bé không chỉ giỏi toán mà còn giỏi cả tiếng Anh.

Lộ trình của khoá học được thiết kế chuẩn mực từ cơ bản đến nâng cao dần theo từng cấp học. Với những bé 5-6 tuổi khi mới học các bé sẽ được làm quen với các kiến thức đơn giản nhất. Để tránh nhàm chán trong mỗi giờ học sẽ có các trò chơi được lồng ghép vào.

Tham khảo thêm:   5 bước giúp bé học toán lớp 1 phạm vi 20 bố mẹ nào cũng làm được!

Toán tiếng Anh chuẩn Mỹ với Wikihoc Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khi học Wikihoc Math sẽ khai thác và phát triển tối đa tư duy não bộ của trẻ. Đồng thời trẻ cũng được hình thành ngay tư duy logic từ nhỏ. Đây là điều mà phụ huynh nào cũng mong muốn ở con em mình.

Violympic App

Ứng dụng Violympic App mang đến cho trẻ những dạng toán tư duy hay dưới dạng những đề thi thử. Việc này sẽ giúp trẻ không còn bỡ ngỡ và tự tin hơn với các kỳ thi thật tại trường. Hơn nữa cha mẹ có thể nắm bắt được toàn bộ quá trình thi của trẻ. Và theo dõi khả năng tiến bộ thông qua kết quả của mỗi lần thi.

Ứng dụng Violympic App. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Finger Math

Đây là phần mềm toán tư duy thông minh thực hiện trên 2 bàn tay bằng cách tính nhẩm. Trẻ có thể đếm các số từ 1 đến 100 và thực hiện các phép tính đơn giản. Ưu điểm của phần mềm này đó là trẻ sẽ tăng khả năng phản xạ, tốc độ tính toán cũng được nâng cao.

Học toán với Finger Math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số trò chơi toán học hay tại nhà dành cho trẻ 5-6 tuổi

Vừa học vừa chơi mà vẫn hiệu quả đây là một trong những tiêu chí mà phụ huynh nên áp dụng. Hãy cùng xem qua một số trò chơi toán học hay cho bé tại nhà nhé!

Tô màu các con số

Trò chơi này trẻ sẽ được thỏa sức chọn những màu mà mình thích để tô cho tác phẩm của chính mình. Việc này không chỉ giúp bé thích thú hơn mà còn nhớ rất lâu các màu mình đã tô. Đồng thời bạn cũng dạy được trẻ cách nhớ những con số đó.

Tô màu con số giúp trẻ nhớ lâu hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Xâu vòng tập đếm

Trẻ nhỏ thường hay có tính hiếu động và luôn thích khám phá những điều mới mẻ xung quanh. Trò chơi này không chỉ giúp bé tập đếm các hạt vòng mà còn tăng sự tập trung khi học. Đây là bước tiến đầu tiên giúp trẻ có nền tảng để bước chân vào lớp 1.

Nhảy lò cò với con số

Trò chơi này cả cha mẹ và trẻ đều có thể chơi cùng nhau. Bạn có thể vẽ các số lên sàn sau đó cho bé nhảy vào con số và hô to. Trò chơi này vừa giúp trẻ vận động lại vừa tiếp thu được kiến thức thông qua các con số.

Trò chơi nhảy lò cò. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Top các app game học toán dành riêng cho trẻ 5-6 tuổi

Như đã đề cập ở trên để việc học hiệu quả hơn thì lồng ghép các trò chơi vào kiến thức là rất quan trọng. Sau đây là một số game toán học được đánh giá rất cao mà cha mẹ có thể tham khảo:

Tham khảo thêm:   Các dạng toán ở Tiểu học từ cơ bản đến nâng cao và hướng dẫn giải chi tiết

BBC School Radio – Maths

BBC School Radio được thiết kế có 5 game học toán vui nhộn như:

  • Counting Songs: Dành cho những trẻ từ 3 đến 5 tuổi

  • Numbertime: Dành cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi.

  • Megamaths: Dành cho trẻ từ 7 đến 9 tuổi.

  • Maths Challenge 1: Dành cho trẻ từ 9 đến 11 tuổi

  • Maths Challenge 2: Dành cho trẻ từ 9 đến 11 tuổi

Xuyên suốt trong mỗi game là các kiến thức toán học được lồng ghép một cách linh hoạt. Trẻ vừa được chơi mà vẫn đạt được kết quả học tập chất lượng.

Game BBC School Radio - Maths. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Underwater Counting

Dạng game này được thiết kế giúp trẻ mầm non làm quen được với các con số từ 1 đến 10. Game có hai cấp độ từ dễ đến khó, bạn có thể cho bé tăng dần khi đã quen. Mục đích của trò chơi này là giúp trẻ nhận diện và chính xác con số.

Xem thêm: Review sách Pomath – Toán tư duy cho trẻ em 4-6 tuổi công tâm nhất

Game Underwater Counting giúp bé tập đếm từ 1 đến 10. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Khan Academy Kids

Những chương trình được thiết kế trong game không chỉ có toán học. Mà khi chơi các bé còn phát triển được khả năng ngôn ngữ thông qua quá trình đọc hiểu. Ứng dụng giúp bé phát huy trí tưởng tượng và sự sáng tạo khi chơi. Đồng thời phụ huynh cũng có thể theo dõi được sự tiến bộ hàng ngày của trẻ.

Khan Academy Kids. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một số sai lầm phổ biến của ba mẹ khi dạy trẻ 5-6 tuổi học toán

Quá trình dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi phụ huynh không tránh được việc gặp phải một số sai lầm. Việc này sẽ khiến cho kết quả học tập của bé bị giảm sút. Hãy theo dõi thông tin dưới đây để xem mình có đang mắc phải sai lầm này không nhé!

Phải giỏi toán thì mới dạy được con

Đây là suy nghĩ mà hầu hết các cha mẹ đều mắc phải. Vì vậy rất nhiều phụ huynh thường hay cho các bé đi học thêm, thuê gia sư về dạy mà không tự trực tiếp dạy trẻ. Trên thực tế những kiến thức toán học cho bé 5-6 tuổi thường rất đơn giản.

Cha mẹ có thể ngồi xuống và dạy trẻ những tình huống thực tế trong đời sống có liên quan đến toán. Trẻ sẽ vô cùng thích thú và hào hứng khi tiếp cận với kiến thức mới.

Hãy gợi ý khi trẻ chưa hiểu vấn đề. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

La mắng trẻ

Hãy dừng ngay hành động la mắng trẻ mỗi khi các bé làm sai một câu hỏi nào đó. Điều này không những ảnh hưởng đến kết quả học tập mà còn khiến trẻ nhút nhát hơn. Thay vào đó mỗi khi trẻ làm sai bạn có thể động viên và hướng dẫn trẻ tìm được đáp án đúng.

Giải bài tập thay con

Đừng vì quá nóng vội mà làm thay trẻ bài tập mỗi khi bé nhà bạn chưa tìm được lời giải. Việc giải bài tập thay con sẽ làm trẻ mất đi tính tự giác và tư duy. Từ đó hình thành nên thói quen ỷ lại và lười suy nghĩ. Khi bé chưa làm được bạn hãy ở bên cạnh và đưa ra các gợi ý.

Trên đây là cách thức để dạy toán cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả ngay tại nhà. Việc dạy trẻ học không phải là một công việc đơn giản. Tuy nhiên nó sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều nếu phụ huynh đã nắm được các phương pháp.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *