Nếu kiến thức toán học trên trường, SGK thường mang tính chất là tính toán và giải bài tập thông thường. Vậy nên, việc cho bé học toán IQ lớp 3 sẽ là nền tảng giúp con phát triển tư duy, não bộ và ứng dụng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống tốt hơn.

Toán IQ là gì?

IQ được biết đến là chỉ số thông minh. Nó có mối quan hệ giữa tiềm năng của con người với mức bình thường thống kê của các kết quả có thể có. 

Đa phần, những trẻ có chỉ số IQ cao thì thường sẽ xử lý và phân tích các vấn đề cao hơn trẻ bình thường. 

Tìm hiểu về toán IQ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Còn toán IQ hay còn gọi là toán tư duy là dạng toán thiên về việc giúp bé học toán dựa trên nhiều kỹ năng tư duy sáng tạo nhiều hơn. Môn toán này có các con số, phép tính rất sinh động, dễ học và dễ nhớ. 

Đặc biệt, môn học chính là sự liên hệ logic giữa các vấn đề và được biểu diễn qua các con số, phép tính, phương trình. 

Chúng sẽ không có những con số khô khan giống các bài toán thông thường. Thay vào đó, toán IQ sẽ thể hiện qua những đề tài rất sống động. Nhờ vậy mà các bé có thể vận dụng khả năng tư duy độc lập không cần sự hỗ trợ.

Lợi ích khi cho bé học toán IQ lớp 3

Hiện nay, việc cho bé học toán IQ lớp 3 mang đến rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

Xây dựng nền tảng sâu sắc về kiến thức Toán học

Toán IQ sẽ giúp cho các bé có thể loại bỏ thói quen học toán máy móc. Thay vào đó, các con có thể tư duy, vận dụng những kiến thức toán học và cuộc sống hiệu quả hơn. 

Môn Toán tư duy có thể giúp các bạn học sinh nắm vững cũng như hiểu sâu sắc các vấn đề của kiến thức. Qua đó, toán IQ lớp 3 cũng giúp các bạn nhỏ học cách tư duy và rèn luyện khả năng, thói quen tự học tốt hơn.

Tham khảo thêm:   10 trò chơi toán học cho trẻ 4 tuổi giúp bé học toán vui hơn

Lợi ích khi bé học toán IQ là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đặc biệt, bé tiếp xúc với môn toán này càng sớm sẽ giúp con rèn các kỹ năng tư duy từ thấp đến cao mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ. Bởi toán IQ có thể giúp con vận dụng khả năng tư duy não bộ một cách độc lập.

Giúp bé tăng khả năng tập trung cao độ khi học

Lợi ích thứ hai mà Toán IQ lớp 3 mang đến cho các con đó chính là khả năng tập trung rất cao độ khi học. Bởi bé cần phải tưởng tượng nhiều trong quá trình làm bài tập nên không bị các yếu tố môi trường xung quanh làm xao nhãng.

Toán IQ lớp 3 giúp não bộ bé phát triển toàn diện

Hiện nay, theo các nghiên cứu khoa học, 95% trẻ chỉ sử dụng bán cầu não trái để phân tích thông tin. Còn não phải hiếm khi được sử dụng dù nó là nguồn gốc của tính sáng tạo.

Chính vì vậy việc học toán IQ lớp 3 sẽ kích thích cả 2 bán cầu não hoạt động. Nhờ vậy mà có thể tăng phạm vi hoạt động của não, giúp não phát triển toàn diện.

Một tinh thần tự giác, yêu thích toán học

Lợi ích tiếp theo mà toán IQ mang lại chính là giúp cho các bạn nhỏ có tinh thần tự giác và yêu thích việc học toán hơn. 

Bởi học toán IQ lớp 3 là các con sẽ học với những bài tập rất sinh động. Bé không hề thấy Toán học khô khan hay vô vị mà cực kỳ bị cuốn hút.

Toán IQ giúp con rèn luyện tinh thần tự học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Phát triển cả 5 kỹ năng cần thiết cho cuộc sống ngoài toán học

Những kỹ năng rất cần trong cuộc sống mà các bé cần phải phát triển là quan sát, tưởng tượng sáng tạo, ghi nhớ, tư duy logic và giải quyết vấn đề nhanh chóng, chính xác. Việc học toán IQ có thể giúp các con phát triển được cả 5 kỹ năng này thông qua các bài tập rất thú vị.

Phát triển khả năng tư duy và sáng tạo

Lợi ích tiếp theo mà toán IQ có thể mang đến cho các con đó chính là giúp các bạn nhỏ phát triển khả năng tư duy và sáng tạo đồng thời. Bởi môn học này yêu cầu các con vận động não bộ thường xuyên.

Và khi khả năng tư duy được rèn luyện mỗi ngày thì các con có thể cải thiện, phát triển một cách từ từ và bền vững nhất. Đồng thời, toán logic còn giúp các bé thể hiện được khả năng sáng tạo của bạn thân bằng cách đưa ra những ý tưởng độc đáo.

Một số bài tập toán IQ lớp 3 hay để bé có thể thử sức

Những bài tập toán IQ lớp 3 rất đa dạng. Trong đó, bố mẹ có thể cùng con làm các bài tập thuộc một số dạng sau:

Bài tập toán IQ về hình học

Khi học, việc đưa hình ảnh vào giảng dạy sẽ giúp cho các con cảm thấy dễ hiểu hơn. Và ở chương trình Toán lớp 3, các con đã bắt đầu phải tiếp cận với những kiến thức bắt đầu yêu cầu sự tư duy. 

Trong đó, các bài toán về hình học cũng được áp dụng nhiều. Dưới đây là một số bài tập mẫu để bé tham khảo:

Bài tập 1:

Tìm hình tiếp theo cho phù hợp theo những gợi ý từ các hình trước

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách học toán lớp 1 tìm x cho bé cực đơn giản

Bài tập toán IQ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 2: 

Hoàn thành hình vẽ cuối cùng theo gợi ý ở 2 hình đầu tiên.

Bài tập toán IQ về hình học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập toán tư duy về Logic

Toán logic hiện nay được coi là 1 dạng toán khó với học sinh lớp 3. Trong đó, dạng toán này cần kết hợp giữa tính đơn giản và tính vận dụng cao. Cụ thể, một số bài tập bố mẹ có thể cho bé tập làm như:

Bài tập 1:

3 bạn Hoa, Mai, Ánh chơi cùng với nhau nhưng không bằng tuổi nhau. Hãy sắp xếp thứ tự tuổi các bạn giảm dân biết rằng Mai kém tuổi Ánh và Hoa nhỏ tuổi nhất.

→ Đáp án:Ánh, Mai, Hoa

Bài tập 2:

Bạn Lan dùng 3 loại giấy màu cam, hồng và tím để bọc 3 loại quả cam, hồng và nho. Tuy nhiên những tờ giấy màu cam không bọc cam, tờ giấy hồng không bọc hồng và nho không được bọc bằng giấy màu tím hay hồng. Vậy những tờ giấy màu bọc quả gì?

→ Đáp án:

Nho không bọc bằng giấy tím hay hồng mà chỉ có 3 màu giấy cam, hồng và tím → Nho được bọc bằng giấy màu cam.

Hồng không được bọc bằng giấy màu hồng → hồng có thể được bọc bằng giấy màu tím hoặc giấy màu cam. Nhưng giấy màu cam đã bọc nho → Hồng được bọc bằng giấy màu tím.

Còn lại cam được bọc bằng giấy màu hồng.

Bài tập toán IQ lớp 3 về số học

Số học là dạng toán các con đã được tiếp cận ngay từ khi mới học mầm non, lớp 1. Tuy nhiên, đây chỉ là kiến thức cơ bản sơ khai làm tiền đề cho việc học toán sau này. 

Và những bài toán tư duy cũng bắt đầu từ số học nhưng là kiến thức nâng cao, yêu cầu các con vận động não bộ nhiều hơn. Và những bài tập về số học là:

Bài tập 1:

Khối lớp 3 ở trường Tiểu học A có tất cả 199 bạn học sinh với các lớp 3A, 3B, 3C, 3D và 3E. Mỗi lớp có bao nhiêu bạn học sinh biết rằng số học sinh mỗi lớp nhiều hơn 40 bạn và lớp 3A có ít học sinh nhất. 

Bài tập 2: 

a + b = 43. Hỏi số a nhỏ hơn số b bao nhiêu?

Bài tập 3: 

Trong dãy số tự nhiên có bao nhiêu số có 2 chữ số mà hàng chục nhỏ hơn hàng đơn vị?

Bài tập toán IQ thống kê

Bài tập toán dạng xác suất thống kê sẽ giúp các con hiểu hơn về xác suất được tạo thành từ các lựa chọn sẽ như thế nào. Từ đó tạo cơ sở cho các bạn nhỏ có thể làm bài tập về xác suất hiệu quả hơn.

Bài tập ví dụ:

Bạn An sẽ tô 1 trong 2 màu cho ngôi nhà trong bức hình là xanh hoặc vàng. Theo đó, An sẽ gieo xúc xắc, nếu mặt lẻ ngửa lên thì nhà sơn màu xanh, mặt chẵn ngửa lên thì nhà sơn màu vàng. An tung xúc xắc và xúc xắc hiện mặt chẵn. Hỏi ngôi nhà được tô màu gì?

Bài tập toán tư duy tổ hợp

Đây cũng là dạng toán kích thích tư duy logic và sáng tạo ở trẻ vô cùng hiệu quả. Theo đó, bé có thể xác định được tổng hợp các vấn đề một cách đầy đủ nhất thông qua những bài tập rất thú vị.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách viết và cách đọc số 21 số la mã chính xác nhất

Bài tập ví dụ: 

Cho sẵn hình vuông lớn có 16 hình vuông nhỏ bên trong cùng 1 chú chuột và 1 miếng phô mai. Chú chuột có thể di chuyển những đường nào để đến với miếng phô mai nếu chỉ di chuyển lên trên hoặc sang phải?

Bài tập toán IQ lớp 3 về tổ hợp  (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp các kiến thức xuất hiện trong kỳ thi toán violympic lớp 2 và kinh nghiệm thi hiệu quả

Một số kinh nghiệm dạy bé học toán IQ lớp 3 hiệu quả

Muốn bé học toán IQ lớp 3 hiệu quả không phải là điều quá khó. Bố mẹ chỉ cần bỏ túi những kinh nghiệm sau và hướng dẫn bé chi tiết là các con có thể học toán một cách hiệu quả:

Đảm bảo bé học thuộc bảng cửu chương và công thức toán lớp 3

Việc yêu cầu bé học thuộc bảng cửu chương và công thức toán rất quan trọng. Nó là tiền đề giúp con có thể làm toán nhanh và làm được các bài toán phức tạp. 

Trong đó, bảng cửu chương con cần học từ bảng nhân 2 đến nhân 10. Còn các công thức toán học bé cần nhớ:

Yêu cầu bé học thuộc bảng cửu chương để làm toán IQ hiệu quả  (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Bài toán chỉ có phép cộng, phép trừ → Thực hiện từ trái sang phải
  • Bài toán chỉ có phép nhân, phép chia → Thực hiện từ trái sang phải
  • Bài toán có các phép tính nhân, chia, cộng, trừ kết hợp → Thực hiện nhân, chia trước, cộng, trừ sau
  • Bài toán có dấu ngoặc → Thực hiện phép tính trong dấu ngoặc trước.

Cho bé luyện tập với nhiều dạng toán lớp 3 từ cơ bản đến nâng cao

Việc cho con luyện các bài tập từ cơ bản đến nâng cao rất quan trọng. Nó giúp bé có thể rèn luyện được khả năng suy luận, tư duy logic hiệu quả. Khi bé thực hành nhiều thì sẽ cọ xát được với nhiều kiến thức hơn và từ đó nhớ kiến thức lâu hơn.

Giúp bé giải toán lớp 3 bằng cách liên hệ với thực tế

Phương pháp học đi đôi với hành, liên hệ thực tiễn trong Toán học sẽ giúp các con học toán IQ thực sự rất hiệu quả. Nó giúp bé vừa tăng cường khả năng tư duy lại vừa nhớ được kiến thức lâu hơn.

Trang bị cho bé nhiều tài liệu học toán IQ

Bố mẹ muốn con học toán tư duy tốt nên trang bị cho con nhiều tài liệu để học ngoài sách giáo khoa. Đó có thể là các sách toán nâng cao, sách toán chọn lọc, bài tập nâng cao phát triển tư duy học toán,…

Bố mẹ nên trang bị nhiều tài liệu cho con học toán IQ  (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Luôn khuyến khích bé đặt câu hỏi và phản biện

Khi con học toán IQ, muốn bé học tốt, bố mẹ cần khuyến khích các con đặt câu hỏi và phản biện. Thông qua đó các bậc phụ huynh có thể biết được con còn đang kém ở phần nào để đào tạo con thêm.

Tạo hứng thú trong mỗi giờ học toán IQ cùng bé

Việc tạo hứng thú cho con trong quá trình học rất quan trọng. Nó giúp các bạn nhỏ say mê và yêu thích toán học hơn. Do đó, bố mẹ nên cho con học toán kết hợp với các trò chơi rèn luyện tư duy toán học. Qua đó, các bé có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn, hiệu quả hơn.

Vừa học, vừa chơi, vừa trải nghiệm toán tư duy hiệu quả cùng Wikihoc Math

Một cách giúp con học toán hiệu quả mà các bậc phụ huynh cũng không quá vất vả đó là để Wikihoc Math đồng hành cùng con. Với Wikihoc Math, bộ sản phẩm sẽ giúp bé học toán tư duy cực hiệu quả.

Bởi các bài tập được đưa ra cho các bạn nhỏ luôn có hình ảnh đi kèm nên các con luôn cảm thấy rất thú vị. Bên cạnh đó, Wikihoc Math còn sử dụng phương pháp học toán với các trò chơi, kích thích tư duy sáng tạo của trẻ.

Học toán cùng Wikihoc Math phát triển tư duy  (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Việc cho con học toán cùng ứng dụng này không chỉ giúp các bạn nhỏ học tốt toán cơ bản trên lớp mà còn có thể làm quen với toán IQ rất dễ dàng. Bố mẹ cũng không cần vất vả trong việc tìm kiếm bài tập cho các bé học vì kho bài tập của Wikihoc Math rất đồ sộ.

Để tải Wikihoc Math các phụ huynh có thể truy cập:

  • Tải Wikihoc Math cho điện thoại Android
  • Tải Wikihoc Math cho điện thoại iOS

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về toán IQ lớp 3 cho bé các bậc phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu. Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ thực sự hữu ích giúp cho các bạn nhỏ yêu thích học toán và học toán hiệu quả hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *