Toán tiểu học được xem là môn học quan trọng trong chương trình giáo dục hiện hành, là công cụ để học các môn khác, cũng như là điểm tựa về tính toán, đo lường trong cuộc sống thực tiễn. 

Vậy môn toán tiểu học bé sẽ được học những gì? Làm thế nào để học toán tiểu học online tại nhà hiệu quả? Hãy cùng Wikihoc tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé.

Môn toán tiểu học bé sẽ được học những gì?

Đối với kiến thức học toán cấp 1 sẽ được dàn trải từ lớp 1 đến lớp 5. Tuy nhiên, sau đây Wikihoc sẽ tổng hợp lại những kiến thức căn bản toán học mà các bé sẽ được học trong chặng đường này sẽ là:

Toán cấp 1 chủ yếu là kiến thức nền tảng, quan trọng. (Ảnh: Học Toán)

Số học (Số và phép tính)

Kiến thức sẽ có ở từ Lớp 1 đến lớp 5 với những dạng cơ bản như:

 • Các số trong phạm vi 100
 • Cộng trừ không nhớ trong phạm vi 100
 • Các số trong phạm vi 1000, các số dạng: Cộng trừ có nhớ, không nhớ, phép nhân, chia trong bảng từ 2 – 5, tìm thành phần chưa biết của phép tính.
 • Các số trong phạm vi 100000 với các dạng: cộng trừ có nhớ, nhân/chia cho số có 1 chữ số, chia hết và có dư, tìm thành phần chưa biết của phép tính, biểu thức số và giá trị biểu thức.
 • Chữ số La Mã
 • Các số có nhiều chữ số
 • Phân số
 • Nhân chia số có 3 chữ số, tính chất các phép tính, dấu hiệu chia hết. Bốn phép tính về phân số, biểu thức chứa chữ và giá trị biểu thức
 • Các phép tính hỗn số, phân số thập phân

Toán tiểu học với đại lượng và đo đại lượng

Nội dung sẽ dàn trải từ lớp 1 đến lớp 5 với các dạng kiến thức cơ bản như:

 • Đơn vị đo độ dài cm, dm, m, km, mm
 • Đơn vị đo thời gian ngày – giờ, ngày – tháng, giờ – phút, giây, thế kỷ
 • Đơn vị đo khối lượng kg, g.
 • Đơn vị đo dung tích lít
 • Đơn vị đo diện tích Cm2
 • Tiền Việt Nam
 • Đơn vị đo thể tính m3, dm3, cm3…

Kiến thức học toán cấp 1 về hình học

Từ lớp 1 đến lớp 5 các bé sẽ được học những kiến thức về hình học như sau:

Cấp 1 bé đã được học nhiều kiến thức về hình học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

 • Các loại hình học cơ bản: Hình tam giác, tròn, vuông, điểm, đoạn thẳng
 • Điểm ở trong và ngoài một hình
 • Hình tứ giác, hình chữ nhật, đường thẳng, đường gấp khúc
 • Tính chu vi tam giác, tứ giác
 • Góc vuông, không vuông, hình tròn, tâm, đường kính, bán kính.
 • Điểm ở giữa, trung điểm đoạn thẳng
 • Chu vi và diện tích hình vuông, hình chữ nhật.
 • Góc tù, góc bẹt, góc nhọn
 • Hình bình hành, hình thoi và diện tích
 • Hai đường thẳng vuông góc, song song
 • Hình thang, hình hộp chữ nhật, hình lập phương, hình trụ, hình cầu.
 • Diện tích xung quanh và diện tích toàn phần hình lập phương, hình chữ nhật
 • Thể tích hình lập phương, hình chữ nhật.
Tham khảo thêm:   Những lợi ích và lưu ý khi cho bé chơi game học toán lớp 1 mà cha mẹ cần biết

Môn toán ở tiểu học với bài toán có lời văn

Từ lớp 1 đến lớp 5, các bé sẽ được gặp những dạng toán có lời văn như:

 • Giải bài toán có văn
 • Giải bài toán đơn và phép tính dạng thêm, bớt
 • Giải toán đơn dạng: Ít hơn, nhiều hơn, toán sử dụng 1 phép tính nhân/chia
 • Giải toán bằng hai phép tính
 • Tìm một trong các phần bằng nhau của số
 • Gấp một số lên nhiều lần

Đặc điểm môn toán ở tiểu học

Dựa vào những thông tin các dạng kiến thức học toán cấp 1 trên khá là nhiều. Chưa kể, nội dung của môn toán thường liên quan tới các con số, với tính trừu tượng, logic cao.

Vậy nên, để giúp bé học tốt môn toán cần phải đảm bảo có sự cân đối giữa việc học lý thuyết và vận hành vào thực tế, cũng như học trên trường và học toán tiểu học online tại nhà hợp lý.

Kiến thức toán cấp 1 khá nhiều nên bé cần nắm vững khi học. (Ảnh: Achaubook)

Bên cạnh đó, nên hướng dẫn bé sử dụng các thiết bị học toán tiểu học online miễn phí như máy tính cầm tay, laptop,… để có thể giúp bé khám phá được nhiều kiến thức mới, biết được các mẹo tính nhanh và học toán một cách dễ dàng, đúng trọng tâm hơn.

Trước mắt, ở cấp độ tiểu học môn toán chủ yếu hướng các bé đến việc phát triển phẩm chất, năng lực toán học thông qua khả năng tư duy, logic toán học. Qua đó mới giúp bé mô hình hóa môn học này, ứng dụng các công cụ, thiết bị để giải quyết vấn đề liên quan tới toán học hiệu quả hơn.

Những khó khăn khi dạy toán tiểu học tại nhà cho bé

Ngoài việc cho bé học toán cấp 1 trên trường, nhiều phụ huynh cũng dành nhiều thời gian để hỗ trợ bé học tại nhà để ôn tập và nâng cao kiến thức trên lớp.

Tuy nhiên, trong quá trình dạy kiến thức môn toán tiểu học cho bé tại nhà, không ít phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc truyền thụ kiến thức cho bé. Vậy đâu là khó khăn khiến bé khó tiếp thu hơn khi học toán tại nhà?

Quá trình dạy học toán cho bé cấp 1 không dễ dàng. (Ảnh: Loigiaihay)

Bé chưa nắm vững kiến thức căn bản trên lớp

Khi học toán trên lớp, thầy cô không thể nào sát cánh được hết với tất cả học sinh. Chính vì vậy, nhiều bé sẽ lơ là trong quá trình học tập, nên dễ bị hao hụt kiến thức nên khi về nhà bố mẹ hướng dẫn học bé sẽ không hiểu.

Với việc nền tảng kiến thức toán lớp 1 nắm không vững thì học toán lớp 2 sẽ càng khó, cứ tiếp tục thì khi học lên hớp cao hơn bé càng khó theo kịp các bạn đồng trang lứa. Dĩ nhiên, để giải quyết được thì bé cần phải nắm rõ kiến thức căn bản từ các lớp dưới thông qua việc lắng nghe, tiếp thu, ghi nhớ kiến thức mà thầy cô giảng dạy.

Bé chưa nắm được mối liên hệ giữa toán học và thực tiễn

Với các bé đang học cấp 1 chủ yếu đang là tuổi chơi, tuổi thích khám phá thế giới xung quanh. Vậy nên, việc liên hệ giữa môn học với thực tiễn sẽ giúp bé ghi nhớ và tiếp thu hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, với môn toán tiểu học lại là vấn đề khó khăn vì chúng chỉ là những con số khô khan. Khi học trên trường bé chủ yếu là làm bài tập trên bảng, trên sách vở mà không có tính thực tiễn nào.

Cũng như khi về nhà bố mẹ cũng chỉ dạy bé thông qua sách vở, như vậy càng khiến bé cảm thấy nhàm chán với những con số, phép tính quá khô khan.

Bé không tập trung khi học toán tiểu học online

Với sự phát triển của công nghệ, nên bố mẹ thường lựa chọn giải pháp cho con học online kết hợp với việc học trên trường nhằm nâng cao kiến thức tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Top 10+ cách dạy trẻ 3 tuổi học toán hiệu quả mà ba mẹ nào cũng nên biết

Tuy nhiên, vì học online bé thường sẽ bị dao động bởi những điều thú vị khác như xem hoạt hình, chơi game,… như vậy khả năng tập trung khi học toán sẽ không được cao, nếu bố mẹ quá bận bịu không có thời gian đồng hành cùng bé sẽ càng khiến bé sao lãng kiến thức vào những thú vui khác.

Kỹ năng ghi nhớ của bé chưa tốt

Với kiến thức học toán cấp 1 khá lớn, nên không thể đòi hỏi việc bé phải ghi nhất tất cả chúng.

Ngoài ra, có một bài toán có thể giải bằng nhiều cách khác nhau, ở trường bé ghi nhớ cách làm khác, về nhà bố mẹ dạy cách làm khác. Như vậy sẽ dễ khiến bé cảm thấy hoang mang, gặp khó khăn trong việc ghi nhớ.

Chưa kể, lượng kiến thức tiểu học trên trường của bé cũng còn nhiều bộ môn khác. Chính vì vậy, bố mẹ nên lựa chọn phương pháp học toán tiểu học online tại nhà phù hợp với năng lực của bé.

Tìm hiểu thêm: Đánh giá chất lượng sách học toán lớp 2 Cánh Diều có gì đặc biệt?

Một số phương pháp học môn toán cấp 1 tại nhà hiệu quả

Để giúp bố mẹ khắc phục được một số khó khăn khi dạy bé học toán tiểu học online tại nhà, dưới đây là một số phương pháp hướng dẫn bé học hiệu quả không nên bỏ qua:

Xây dựng cho bé tinh thần chủ động, tự giác khi học toán online tại nhà

Cho dù bé đang học toán tiểu học trên lớp hay online tại nhà, bố mẹ cũng nên hướng dẫn cho bé xây dựng tinh thần chủ động và tự giác trong học tập. Bố mẹ có thể luyện tập hàng ngày cho con bằng việc để bé tự chọn thời gian học tập phù hợp với thời gian biểu của mình, lựa chọn kiến thức để học,…

Hãy giúp bé có tính chủ động trong quá trình học tập. (Ảnh: Kid Town)

Chính điều này sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn khi học toán, cũng như tiếp thu bài khi môn toán ở tiểu học online tốt hơn.

Bên cạnh đó, một trong những cách học toán online hiệu quả chính là bố mẹ cần tạo động lực cho bé. Bạn có thể tham gia học cùng con, trò chuyện với bé xem có gặp khó khăn gì không? Có cần hướng dẫn giải bài toán nào không?…

Những điều này chắc hẳn bố mẹ nào cũng sẽ làm được để giúp bé hứng thú hơn khi học toán tại nhà.

Chuẩn bị không gian học tập cho bé thoải mái

Khi bé học trực tuyến dễ bị sao lãng, kết hợp với đó là môn toán tiểu học toàn số với phép tính càng khiến bé cảm thấy nhàm chán hơn.

Hãy tạo cho bé môi trường học tập thoải mái. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để bé không rơi vào trường hợp này, bố mẹ nên chuẩn bị cho bé một không gian học tập thoải mái nhất cho bé, có thể là trong căn phòng yêu thích của bé.

Cùng với đó, bạn nên đảm bảo có đầy đủ thiết bị hỗ trợ từ máy tính bỏ túi, laptop, điện thoại,… cùng đường truyền internet ổn định để quá trình học toán cấp 1 online diễn ra ổn định, không bị gián đoạn.

Đồng thời, bố mẹ cũng nên cùng kiểm soát việc bé vào học toán online để tránh việc bé truy cập vào những trang giải trí khác.

Xác định mục tiêu, lên kế hoạch rõ ràng khi bé học toán tiểu học online

Một trong những phương pháp giúp bé học online nói chung, học toán nói riêng thì bố mẹ hãy cho bé lên một mục tiêu, kế hoạch rõ ràng để duy trì lịch học một cách nghiêm túc. Đồng thời, nên cho con tham gia đầy đủ các lớp học online và thường xuyên cập nhật tài liệu cho các bé.

Ngoài ra, khi con học toán cấp 1 online tại nhà, bố mẹ hãy đặt thời gian biểu phù hợp với lịch học trên trường của bé. Nên rèn luyện cho bé thói quen ăn, ngủ và học đúng giờ. Điều này sẽ giúp con quản lý thời gian của mình phù hợp hơn.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 1 số 0 trong phép cộng: Lý thuyết và các dạng bài tập thực hành

Khuyến khích bé tương tác với giáo viên, bạn bè khi học online

Dù là học online, nhưng bố mẹ cũng nên khuyến khích bé tương tác với giáo viên với các bạn trong thời gian học.

Hãy khuyến khích bé học toán online tương tác với thầy cô, bạn bè. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thông qua việc tương tác sẽ giúp thầy cô hiểu được bé đã nắm được kiến thức hay chưa, cũng như tạo được sự gắn kết trong học tập từ đó sẽ tạo sự hứng khởi và thích thú hơn cho các bé.

Hướng dẫn bé học toán tiểu học áp dụng vào thực tiễn

Để tạo sự hứng thú cho bé trong quá trình học toán với những con số vô tri, vô giác. Bố mẹ có thể áp dụng toán vào cuộc sống hàng ngày để bé có thể dễ dàng ghi nhớ hơn.

Ví dụ như cùng con tính tiền các đồ dùng vừa mới mua, tính trọng lượng của đồ vật trong nhà,…

Cùng bé chơi trò chơi toán học sau mỗi giờ học online

Để chắc chắn sau mỗi bài học toán online con đã nắm vững kiến thức, bố mẹ có thể cùng con chơi các trò chơi như đếm đồ dùng trong nhà, lấy tổng bao nhiêu đồ vật rồi thêm bớt tùy theo từng phép tính,…

Với việc áp dụng trò chơi toán học cũng sẽ kích thích não bộ bé tư duy tốt hơn, tăng tính sáng tạo và hứng thú sau mỗi buổi học. Từ đó bé sẽ cảm thấy yêu thích và muốn khám phá nhiều bài toán hơn.

Hướng dẫn con ghi chép lại bài học và làm bài tập đầy đủ

Khi học toán tiểu học muốn hiệu quả, cần phải áp dụng việc học đi đôi với hành. Ở đây, dù là học online thì bố mẹ nên khuyên bảo bé ghi chép đầy đủ kiến thức sau mỗi bài học.

Bố mẹ có thể hướng dẫn con ghi chép theo nhiều cách khác nhau như vẽ tranh, sticky note, ghi chú bình thường,… việc này không chỉ giúp con phát triển kỹ năng ghi chép những thông tin quan trọng.

Bên cạnh đó việc này còn giúp bé phát triển được nhiều kỹ năng khác như ngôn ngữ linh hoạt hơn, kỹ năng trình bày thông tin, kỹ năng học trực tuyến…

Cùng với đó, nên kết hợp với việc làm bài tập để biết được mình hiểu kiến thức đến đâu, có gặp khó khăn gì hay không? Để từ đó có thể giúp bé giải quyết được vấn đề mà bé đang gặp phải.

Cùng bé học toán tiểu học online hiệu quả với Wikihoc Math

Wikihoc Math là ứng dụng học toán tiếng Anh để bố mẹ cùng bé học toán online tại nhà theo hướng giáo dục mới giúp con phát triển trí thông minh cũng như khả năng tư duy của bé hiệu quả nhất.

Nâng cao hiệu quả học toán tư duy với Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Chính vì vậy, từ khi ra đời thì ứng dụng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh trên khắp cả nước.

Cụ thể, Wikihoc Math được xây dựng nội dung học theo chương trình GDPT mới dành cho trẻ mầm non và mẫu giáo. Đồng thời, giải pháp này hoạt động với tinh thần “toán học cho mọi trẻ em”, cùng hệ thống bài học được dàn đều theo nhiều cấp độ khác nhau từ khó đến dễ để phù hợp với năng lực của bé từ 3 – 8 tuổi tốt nhất.

Điểm đặc biệt ở Wikihoc Math không chỉ dừng lại ở việc cung cấp cho trẻ kiến thức toán học, hay cách giải toán đơn thuần. Bên cạnh đó ứng dụng còn giúp con hiểu được bản chất của môn toán, chứ không đơn thuần là học vẹt.

Dựa vào đó dần dần được tính chủ động trong học tập, rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề ngay từ nhỏ. Thay vì chỉ học lý thuyết, khi con được học với Wikihoc Math còn được ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn như dạy bé biết cách xem đồng hồ, đếm hoa quả, phân tích logic, so sánh,….

Chưa kể, con sẽ học tập vui vẻ, tiếp thu môn toán thêm phần hứng thú hơn thông qua kho trò chơi khổng lồ của Wikihoc Math. Đồng thời, bé còn được học thông qua nhiều giác quan đẻ giúp nhớ lâu hơn như:

 • Thị giác – quan sát, nhìn.
 • Thính giác – nghe.
 • Xúc giác – các hoạt động tương tác trực tiếp (vận động tinh, vận động thô). 

Với phương châm học mà chơi, chơi mà học, Wikihoc Math đã chinh phục hàng triệu bạn nhỏ và phụ huynh. Cũng như giúp việc học toán với bé không còn khô khan, nhàm chán. Để từ đó giúp con có một nền tảng toán học vững chắc không chỉ lớp 2 mà còn cả quá trình học tập tại cấp 1 và các cấp cao hơn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp mọi người nắm được những phương pháp học toán tiểu học online tại nhà hiệu quả cho bé. Qua đó có thể thấy, đây là giai đoạn quan trọng trong sự nghiệp học tập của bé, vậy nên bố mẹ hãy cùng đồng hành với con để giúp bé có động lực học tập và đạt kết quả tốt nhất nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *