Thường các bé từ mẫu giáo thường sẽ được làm những đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1, để qua đó giúp đánh giá được năng lực học của các con.

Vậy nên, nội dung bài viết ngay sau đây Wikihoc sẽ tổng hợp một số đề toán chuẩn bị vào lớp 1 để bố mẹ cho bé của mình thử sức, xem năng lực học của con đến đâu nhé.

Những kỹ năng toán học bé 5 tuổi cần có để chinh phục đề thi chuẩn bị vào lớp 1

Để có thể giúp bé chuẩn bị thi vào lớp 1 dễ dàng, đạt kết quả cao, trước hết các bậc phụ huynh nên bỏ túi một số kỹ năng toán học bé 5 tuổi. Đó là:

Giúp bé nhận biết số và đếm số

Khi bé thi vào lớp 1, điều quan trọng nhất các con cần nắm bắt được đó chính là số. Do đó, bố mẹ cần phải giúp các bạn nhỏ nhận biết các số đếm rồi dạy con đếm số. 

Bố mẹ dạy con nhận biết số đếm và đếm số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ban đầu, bố mẹ sẽ dạy con đếm số đơn giản dưới 10, sau đó tăng lên 20, 50, 100,… Trong toán học, các con số rất quan trọng nên các bậc phụ huynh cần phải dạy con nắm chắc kỹ năng này.

Giúp con nhận biết không gian và hình dạng trong toán học

Không gian và hình dạng là một kiến thức rất quan trọng tạo nền tảng để các bạn nhỏ có thể học lớp lớp 1 dễ dàng và hiệu quả. Do đó, các bậc phụ huynh phải giúp con nhận biết các khái niệm như trên, dưới, trái, phải, giữa,… Sau đó bố mẹ sẽ dạy con các hình học đơn giản như tròn, vuông, tam giác,…

Bố mẹ có thể giúp bé nhận biết không gian đơn giản bằng cách lồng ghép kiến thức ngay trong cuộc sống hằng ngày với những câu nói như “cái cốc ở trên bàn”, “con mèo ở dưới gầm bàn”,… Còn về hình học, bố mẹ nên chỉ con những đồ vật quen thuộc trong nhà hình gì rồi yêu cầu con tìm các hình đó ở những đồ vật khác,…

Tham khảo thêm:   Tổng hợp bài tập toán tư duy lớp 3 và bí quyết học hiệu quả

Cùng con tìm hiểu về khuôn mẫu, mối liên hệ và sự thay đổi

Trước khi cho con luyện đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ cần dạy bé cách cách nhận biết về khuôn mẫu, mối liên hệ và sự thay đổi. Kiến thức này rất quan trọng, nó là nền tảng để bé học toán số sau này. Ví dụ như số đứng sau luôn lớn hơn số đứng trước,…

Ban đầu, các bậc phụ huynh có thể truyền đạt đơn giản cho bé bằng các hoạt động nối liền nhau để con biết được cái gì trước, cái gì sau. Sau đó các bậc phụ huynh nói cho con biết đó là thứ tự, từ đó dần dần bố mẹ sẽ lồng ghép vào những kiến thức toán học.

Các bậc phụ huynh cho bé tìm hiểu về khuôn mẫu, mối liên hệ, sự thay đổi (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tìm hiểu về kỹ năng đo lường

Trong toán học, kiến thức đo lường rất quan trọng. Vậy nên khi bé chuẩn bị vào lớp 1, bố mẹ nên cùng con tìm hiểu về kỹ năng đo lường. Ban đầu, các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn con những khái niệm đơn giản về kỹ năng đo lường như lớn hơn, nhỏ hơn,… 

Sau đó các bậc phụ huynh sẽ hướng dẫn chi tiết cho con các kiến thức đo lường đơn vị cụ thể như gam, kg, lít, ml, cm, km, m,…

Lợi ích khi cho bé làm đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1

Việc cho bé luyện đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 sẽ mang đến cho các bạn nhỏ cũng như các bậc phụ huynh rất nhiều lợi ích như:

Những lợi ích bé nhận được khi làm đề toán chuẩn bị vào lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

  • Bố mẹ nắm được năng lực của con: Thông qua đó các bậc phụ huynh có thể biết được con học chắc kỹ năng nào, còn yếu kỹ năng nào. Từ đó mà bố mẹ có thể bổ sung thêm kiến thức cho con tự tin vào lớp 1.
  • Cho bé ôn lại những kiến thức đã học: Khi các bạn nhỏ làm đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1, bé sẽ tự nhớ lại các kiến thức đã học một cách ngẫu nhiên. Điều này tạo nên sự chủ động và tự tin hơn cho các con.
  • Cho con thử sức với những kỳ thi lên lớp 1 chuyên nghiệp: Khi bé đã được luyện đề thường xuyên thì các con sẽ tự tin hơn, bình tĩnh hơn trong quá trình làm những bài thi thật. Vì vậy khi làm bài thi, kết quả của bé sẽ là kết quả tốt nhất. 
Tham khảo thêm:   Bộ câu hỏi toán học cấp 1 Brain Out kèm lời giải giúp bé phát triển tư duy não bộ vượt bậc

Gợi ý một số đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1

Nếu như các bậc phụ huynh chưa biết nên cho bé luyện những đề thi vào lớp 1 như thế nào thì sau đây sẽ là tổng hợp 10+ bài tập liên quan tới năng lực học các bé mẫu giáo thường có trong đề thi chuyển cấp để các con thử sức.

Bài tập 1

Điền dấu <, >, = vào chỗ trống:

a. 1 + 1 … 3

b. 2 + 2 … 6

c. 7 – 3 … 5

d. 8 – 4 … 4

e. 7 + 3 … 6

Bài tập 2

Điền số vào ô trống trong các phép tính sau:

a. 5 – ☐ = 3

b. 3 + ☐ = 8

c. 9 – ☐ = 2

d. 3 + ☐ = 10

e. ☐ + 4 = 9

Bài tập toán cho bé luyện vào lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 3

Tính kết quả các phép tính sau:

a. 4 + 3 =

b. 4 – 2 = 

c. 5 + 1 = 

d. 7 – 3 =

e. 8 – 2 =

Bài tập 4

Khoanh vào số nhỏ nhất trong những số sau:

a. 5, 6, 2, 6, 7

b. 8, 9, 1, 5, 8

c. 7, 10, 8, 7, 4

d. 4, 2, 6, 8, 1

e. 10, 7, 3, 2, 8

Bài tập 5

Khoanh vào số lớn nhất trong những số sau:

a. 5, 6, 2, 6, 7

b. 8, 9, 1, 5, 8

c. 7, 10, 8, 7, 4

d. 4, 2, 6, 8, 1

e. 10, 7, 3, 2, 8

Bài tập 6

Vẽ đoạn thẳng vào chỗ trống theo những số đo sau:

a. Đoạn AB có độ dài 3 cm

b. Đoạn BC có độ dài 5 cm

c. Đoạn AC có đội dài 6 cm

d. Đoạn CD có độ dài 2 cm

e. Đoạn DE có độ dài 3 cm

Bài tập 7

Viết các số sau theo thứ tự từ nhỏ đến lớn:

a. 5, 6, 2, 6, 7

b. 8, 9, 1, 5, 8

c. 7, 10, 8, 7, 4

d. 4, 2, 6, 8, 1

e. 10, 7, 3, 2, 8

Bài tập 8

Viết các số sau theo thứ tự từ lớn đến nhỏ:

a. 5, 6, 2, 6, 7

b. 8, 9, 1, 5, 8

c. 7, 10, 8, 7, 4

d. 4, 2, 6, 8, 1

Tham khảo thêm:   Đề thi thử toán lớp 2 học sinh giỏi và bí quyết luyện thi hiệu quả

e. 10, 7, 3, 2, 8

Bài tập 9

Điền dấu vào ô trống hợp lý:

a. 5 ☐ 3 =2

b. 6 ☐ 2 =8

c. 4 + 3 ☐ 7

d. 7 ☐ 3 = 4

e. 10 ☐ 3 = 7

Bài tập 10

Khoanh tròn vào con số đúng trong những hình sau:

Cho bé luyện làm các bài tập trước khi vào lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Những bí quyết học giỏi toán lớp 5 nhất định bố mẹ nên áp dụng với con của mình

Phương pháp giúp bé làm đề toán chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả

Để con có thể làm đề toán chuẩn bị vào lớp 1 tốt nhất, bố mẹ nên chú ý đến những phương pháp sau khi dạy con làm toán. Cụ thể:

Kiểm tra kiến thức của bé trước khi cho con làm đề toán chuẩn bị vào lớp 1

Để bé làm đề toán vào lớp 1 hiệu quả, bố mẹ cần phải kiểm tra kiến thức của con trước khi cho con làm đề thi thử. Có như vậy thì các bậc phụ huynh mới nắm được xem trình độ của bé ở đâu, từ đó mới có thể kịp thời bổ sung kiến thức cho con để bé không bị hổng kiến thức.

Cho con làm quen với các dạng toán phù hợp với năng lực thường xuyên

Mỗi bé sẽ có một năng lực riêng. Do đó, phương pháp để bé luyện đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả chính là bố mẹ cho con làm các dạng toán phù hợp với năng lực của con. Khi bé làm bài tập nhiều và thường xuyên thì đến lúc làm đề thi vào lớp 1 sẽ có được kết quả tốt nhất.

Bố mẹ cần cho con làm quen với các dạng toán phù hợp với năng lực (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tham khảo các loại tài liệu khác nhau khi dạy con làm đề

Một bí quyết nữa mà các bậc phụ huynh cần phải bỏ túi đó chính là tham khảo nhiều tài liệu khác nhau để dạy bé hiệu quả nhất. Mỗi tài liệu sẽ có những cách tiếp cận khác nhau và có hướng dạy khác nhau.

Sau khi tham khảo tài liệu, các bậc phụ huynh có thể tìm ra được cho bé cách tiếp cận nào là hiệu quả nhất. Từ đó bố mẹ có thể giúp cho con học tập một cách dễ dàng và tự tin làm bài tập.

Khi dạy mỗi bài học cho con bố mẹ cần cho bé làm bài tập luôn

Trong mỗi buổi dạy học cho con, bố mẹ nên cho bé thực hành luôn bằng các bài tập. Điều này sẽ giúp bé vận dụng được kiến thức đã học một cách hiệu quả để làm bài tập dễ dàng. Thông qua việc này, các con cũng có thể tạo được thói quen tốt khi làm đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1.

Học toán cùng Wikihoc Math

Wikihoc Math là ứng dụng học toán hữu ích mà nhiều chuyên gia khuyên rằng các bậc phụ huynh nên áp dụng cho bé học. Tại đây có rất nhiều bài tập bổ trợ hay và thú vị. Các bạn nhỏ làm quen với các bài tập này sẽ có được những kỹ năng nhất định khi thực hành làm đề thi.

Học toán cùng Wikihoc Math rất hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Và điều quan trọng nhất là Wikihoc Math thiết kế bài học thú vị nên các bạn nhỏ rất hứng thú. Các con có thể làm bài tập nhanh chóng, hiệu quả mà không hề cảm thấy chán ngán nhờ những hình ảnh được thiết kế rất sinh động, những trò chơi được lồng ghép trong khi học.

Như vậy, giờ đây bố mẹ đã biết nên cho bé luyện đề toán cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 nào hiệu quả hay chưa? Hãy để Wikihoc Math đồng hành cùng các con trên hành trang chuẩn bị vào lớp 1 nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *