Chương trình môn toán tiểu học mới đang hướng đến sự phát triển năng lực, phẩm chất của bé nhiều hơn so với chương trình học toán truyền thống. 

Để giúp con học toán hiệu quả hơn, bố mẹ cũng nên tìm hiểu về chương trình toán tiểu học mới này để có được phương pháp hỗ trợ phù hợp nhất.

Chương trình môn toán tiểu học mới có gì đặc biệt?

Theo Thông tư 32/2018/TT –  BGDĐT ngày 26/12/2018 của Bộ GDĐT đưa ra sẽ có nhiều điều chỉnh trong việc dạy và học toán cho học sinh tiểu học.

Chương trình GDPT mới hướng bé học toán phát triển năng lực nhiều hơn. (Ảnh: sưu tầm internet)

Cụ thể, theo chương trình GDPT mới, môn toán được đánh giá là môn học bắt buộc và quan trọng. Nội dung sẽ chia thành 2 giai đoạn như sau:

Giai đoạn giáo dục cơ bản: Các bé sẽ được nắm kiến thức toán học một cách có hệ thống hơn từ khái niệm, nguyên lý, công thức cần thiết để bé nắm vững nền tảng, qua đó có thể ứng dụng trong thực tiễn.

Giai đoạn giáo dục định hướng: Giúp các bé có cái nhìn tổng quan hơn về toán học, giúp bé hiểu được vai trò và tính ứng dụng toán trong thực tế, những ngành nghề liên quan để bé có định hướng nghề nghiệp sau này. Cũng như giúp bé phát triển phẩm chất, năng lực để tự mình tìm hiểu và giải quyết các vấn đề liên quan tới toán học trong học tập và cuộc sống.

Cùng với đó, nội dung trên sách vở sẽ được tinh giản hơn và bài học sẽ chú trọng hơn đến tính ứng dụng trong thực tiễn nhiều hơn.

Đồng thời, nội dung học toán của các bé tiểu học sẽ được tích hợp xoay quanh 3 mạch kiến thức cơ bản là: Số và Đại số; Hình học và Đo lường; Thống kê và Xác suất.

Học toán ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết hợp cùng với kiến thức học trên sách vở, tùy vào từng chương trình học toán ở các lớp sẽ dành nhiều thời gian hơn để các con được tham gia trải nghiệm nhiều hoạt động hơn như: Lên đề tài về toán, các dự án ứng dụng toán trong thực tiễn, tổ chức câu lạc bộ toán học, tổ chức các trò chơi toán, tham gia cuộc thi về toán, ra báo tường, giao lưu giữa các bạn yêu thích toán học….

Tham khảo thêm:   Kinh nghiệm giúp bé học tốt toán lớp 1 hình vuông hình tròn

Chính vì vậy, việc áp dụng thành công chương trình GDPT mới này sẽ hỗ trợ và tăng cường kiến thức về toán học, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, cùng với kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn tốt hơn.

So sánh chương trình toán tiểu học mới với truyền thống

Phương pháp dạy học tại nhà cho bé theo chương trình môn toán tiểu học mới hiệu quả

Sau khi nắm được những thay đổi về chương trình toán tiểu học mới. Ngoài việc cho bé theo học trên trường, bố mẹ cũng nên nắm rõ chương trình GDPT mới này để có thể đưa ra phương pháp dạy toán tại nhà cho bé phù hợp và tương thích.

Vậy nên, dưới đây là một số phương pháp dạy bé học toán tại nhà theo chương trình GDPT mới để bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng:

Dạy học toán cho bé dựa vào những tổ chức các hoạt động

Việc tổ chức cho bé tham gia vào các hoạt động về học tập nói chung, toán học nói riêng sẽ giúp việc học của con trở nên tự thân, chủ động và đạt kết quả cao hơn.

Cho con tham gia nhiều học động, trải nghiệm với toán học nhiều hơn. (Ảnh: Dân Trí)

Bởi vì thông qua các hoạt động, sẽ góp phần giúp bé ghi nhớ kiến thức một cách tốt hơn, phát triển được nhiều năng lực từ tư duy, tính toán, sáng tạo, giao tiếp, gắn kết,…đúng với tiêu chí mà chương trình GDPT đang hướng đến.

Với phương pháp dạy toán này, bố mẹ hoàn toàn có thể cho bé tham gia các cuộc thi do nhà trường hay cuộc thi toán online.

Bên cạnh đó, bố mẹ cùng với bé có thể tham gia các câu lạc bộ về toán học, các hoạt động về nghiên cứu đề tài toán học, gặp gỡ những nhân vật đạt thành tích tốt trong môn toán, cho bé tham gia hoặc xem các chương trình về thi cử toán trực tiếp thay vì xem online….

Dạy học toán cho bé thông qua tương tác và hợp tác

Nếu như việc học toán truyền thống, bé sẽ được học một cách thụ động. Nhưng theo mục tiêu chương trình GDPT mới hướng sẽ chú trọng tính tương tác hai chiều.

Hướng dẫn bé học toán biết tương tác hai chiều. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, giữa việc học giữa thầy cô – học sinh, bố mẹ – con cái sẽ có sự hỏi đáp, phản biển, tranh luận. Điều này sẽ giúp phát triển mối quan hệ giao lưu, hợp tác và hòa đồng.

Đồng thời, thông qua phương pháp học này sẽ giúp bé mạnh dạn, tự tin hơn khi trình bày ý kiến của mình, cũng như bố mẹ có thể lắng nghe, hướng dẫn bé học và thúc đẩy con biết suy nghĩ, phân tích và mở rộng vấn đề.

Đôi khi, bố mẹ cũng nên đưa ra những phản hồi kịp thời, chính xác và đúng thời điểm để bé có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao

Ngoài ra, nhiều lúc bạn cũng nên đưa ra một bài toán sai để xem bé có phát hiện ra để tranh luận, phản biện lại không. Để tránh việc bé học thụ động theo một chiều sẽ không tốt.

Học toán tương tác nhiều hơn chứ không phải là tranh cãi. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Để việc tương tác giữa bố mẹ và con cái khi dạy và học, bạn nên nắm rõ được điểm mạnh, điểm yếu của con mình để tạo điều kiện giúp con phát triển toàn diện, đồng đều tránh tình trạng từ phản biện trở thành tranh cãi.

Đặc biệt, trong quá trình dạy bé học toán, bố mẹ nên đóng vai trò là một người thầy, người cô và là một người bạn để có thể đồng hành cùng con học tập tốt hơn.

Dạy học theo chương trình môn toán tiểu học mới giúp tự học nhiều hơn

Tự học là một trong những con đường phát triển năng lực bản thân tốt nhất.

Chính vì vậy, bố mẹ nên rèn luyện cho bé đức tính chủ động, tự học nhiều hơn không chỉ ở bậc tiểu học mà các cấp cao hơn và trong đời sống cũng rất cần thiết.

Hướng dẫn bé chủ động học tập. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Cụ thể, trong việc dạy toán cho bé, bố mẹ có thể đặt ra một bài toán và để bé chủ động trong việc tụ tìm hiểu thông tin, tự khám phá để giải được bài toán đó.

Thay vì tình trạng học thuộc lòng, học vẹt thì bé sẽ nắm chắc kiến thức mà mình tự tìm hiểu hơn. Trường hợp bé không thể tìm ra được đáp án, bạn có thể gợi mở cách tìm kiếm thông tin, là chìa khóa để bé khai phá thông tin cũng như giúp bé phát triển năng lực phân tích, tư duy hơn.

Dạy bé học toán kết hợp với việc đánh giá và điều chỉnh việc học phù hợp

Trong việc dạy học chương trình toán tiểu học mới theo định hướng phát triển năng lực, việc dạy và đánh giá năng lực học của mỗi bé luôn đi song song với nhau.

Học toán kết hợp với việc đánh giá năng lực học của bé. (Ảnh: Giadinhmoi)

Ngoài việc đánh giá năng lực học của con thông qua điểm số trên trường, bố mẹ cũng dành ra thời gian để xem bé giải quyết một bài toán như thế nào, hỏi han xem con được học thêm được điều gì mới? Có khó khăn hay thuận lợi gì không?…

Việc bạn đánh giá được năng lực học của bé sẽ giúp điều chỉnh được phương pháp học phù hợp với bé hơn. Đồng thời, gia tăng tình cảm mối quan hệ của bố mẹ với con cái.

Hướng dẫn bé học toán gắn với thực tiễn nhiều hơn

Mục tiêu của chương trình môn toán tiểu học mới chính là hướng cho bé vận dụng kiến thức toán học vào cuộc sống nhiều hơn.

Để bé học toán ứng dụng vào thực tiễn nhiều hơn. (Ảnh: Sense)

Chính vì vậy, ngoài việc để bé học và làm bài tập trên sách giáo khoa quá nhiều. Bố mẹ có thể đặt ra các bài toán liên quan tới đời sống thực tiễn cũng liên quan tới tính toán để giúp bé nhận thấy được giá trị thực của học tập.

Tham khảo thêm:   Cách giải toán lớp 3 tìm x hiệu quả - Phương pháp giúp toán không còn là nỗi ám ảnh của bé

Ví dụ như bố mẹ có thể cùng bé đi chợ, tham gia các trò chơi liên quan tới tính toán, hay những bài toán đang diễn ra trong gia đình, địa phương,… như vậy bé sẽ cảm thấy hứng thú trong việc học toán hơn rất nhiều, mà còn giúp bé ghi nhớ kiến thức lâu hơn.

Tìm hiểu thêm: Học sinh tiểu học học toán như thế nào? Phương pháp giúp bé học toán đạt kết quả tốt hơn

Wikihoc Math – Ứng dụng học toán tiếng Anh theo chương trình GDPT mới

Trong trường hợp bố mẹ không có nhiều thời gian, hay đủ kiến thức để có thể hướng dẫn con học toán theo hướng phát triển năng lực mới, có thể tham khảo ngay Wikihoc Math.

Wikihoc Math là ứng dụng học toán kết hợp với tiếng Anh. (Ảnh: Wikihoc)

Đây là một trong những ứng dụng học toán bằng tiếng Anh hàng đầu Việt Nam, với nội dung xây dựng theo tiêu chuẩn Common Core State Standards của Mỹ dành cho trẻ từ 3 – 8 tuổi.

Cùng với đó, chương trình toán học sẽ bám sát theo chương trình GDPT mới của Việt Nam để bé có thể nắm vững nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học trên lớp hiệu quả hơn.

Nhiều hoạt động học toán thú vị cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cụ thể, tại Wikihoc Math sẽ cung cấp hơn 400 bài học toán thú vị, hơn 10.000 hoạt động tương tác, cùng với hơn 60 chủ đề Toán học bám sát theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học…

Các nội dung bài học được xây dựng theo cấp độ từ dễ đến khó, từ cơ bản đến nâng cao để bé có thể học tập phù hợp với năng lực học của mình.

Ngoài ra, trước mỗi bài học bé sẽ được xem video bài giảng bằng hoạt hình, nhằm giúp bé nắm vững được kiến thức một cách trực quan, ghi nhớ kiến thức lâu hơn, lĩnh hội kiến thức đơn giản và hiệu quả hơn.

Sách bổ trợ giúp bé phát triển năng lực học toán cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp kiến thức toán học cho bé một cách thụ động. Với Wikihoc Math sẽ giúp bé hiểu được bản chất của toán, không chỉ đơn thuần là việc học thuộc lòng các con số.

Thay vào đó, với hơn 10.000 hoạt động tương tác được xây dựng tại Wikihoc Math, bé hoàn toàn có thể ứng dụng kiến thức để giải quyết nhiều về đề như xem đồng hồ, đếm hoa quả, phân tích logic, so sánh,…

Chưa kể, nội dung học toán còn bằng tiếng Anh sẽ giúp bé phát triển đồng bộ tư duy & ngôn ngữ giúp con học giỏi cả toán và tiếng Anh hiệu quả hơn mà nhiều bố mẹ chưa làm được.

Với những đặc điểm vượt trội trên, việc cho bé học toán cùng Wikihoc Math là giải pháp hoàn hảo để giúp con phát triển tư duy & trí thông minh trong giai đoạn vàng của sự phát triển não bộ, cũng như nâng cao năng lực học toán tốt hơn mà bố mẹ nên tham khảo.

Để tải Wikihoc Math các phụ huynh có thể truy cập

  • Tải Wikihoc Math cho điện thoại Android
  • Tải Wikihoc Math cho điện thoại iOS

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những kiến thức giúp mọi người hiểu rõ hơn về chương trình môn toán tiểu học mới. Hy vọng, với những chia sẻ mà Wikihoc cung cấp thì quý phụ huynh hoàn toàn có thể đưa ra được phương pháp giúp bé thích học toán hơn và phát triển năng lực toán học cho bé hoàn thiện hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *