Toán lớp 1 tìm x được biết đến là dạng toán nâng cao với các bé. Để giúp các con học hiểu và chinh phục mọi bài tập dễ dàng hơn, hãy cùng Wikihoc tìm hiểu rõ hơn những bí quyết trong bài viết sau đây nhé.

Toán lớp 1 tìm x là gì?

Trong chương trình học toán lớp 1, bé sẽ được làm quen và học nhiều dạng bài tập toán khác nhau. Trong đó, bài tập tìm x là dạng toán cơ bản mà các con sẽ phải học và thực hành khá nhiều, nhất là trong các đề thi.

Tìm x là dạng toán cơ bản các bé lớp 1 sẽ được học. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Toán tìm x trong lớp 1 không quá phức tạp như các cấp cao hơn, ở đây sẽ chia thành 2 vế. Một vế chính là giá trị x cần tìm, còn một vế sẽ là một phép toán cộng hoặc trừ tương ứng để tìm ra giá trị x đó.

Ví dụ: x = 3 + 2 => x = 5

Một số khó khăn khi bé giải toán tìm x lớp 1

Đối với các bé học lớp 1 thường khi học toán nói chung và gặp dạng toán tìm x nói riêng sẽ gặp một chút khó khăn. Điển hình như:

Nhiều bé gặp khó khăn khi giải toán tìm x lớp 1. (Ảnh: sưu tầm internet)

 • Con chưa hiểu dạng toán tìm x: Thay vì dạng toán cộng trừ thông thường, khi có thêm giá trị x nên nhiều bé không nắm rõ được yêu cầu hay chưa biết phải giải toán như thế nào.

 • Con chưa nắm được các phép tính cơ bản: Điểm yếu của một số bé chính là tính toán cộng trừ các con số còn sai, nên khi làm toán tìm x cũng sẽ dẫn đến kết quả sai.

 • Chưa biết cách tư duy khi giải toán: Toán tìm x cũng thuộc vào dạng toán tư duy, nên với bài tập đơn giản con có thể làm được, nhưng với dạng đề khó hơn cần tư duy thì bé lại không.

 • Nhiều đề bài khó: với bài tập tìm x có nhiều dạng khác nhau, nên với ở dạng toán nâng cao với nhiều đề khó thì bé thường gặp nhiều khó khăn để giải.

Tham khảo thêm:   Sự thật thú vị khi học toán lớp 1 Chân Trời Sáng Tạo

Hướng dẫn cách giải toán lớp 1 tìm x

Toán tìm x ở dạng toán lớp 1 cơ bản nhất có dạng x = a + b hoặc x = a – b, và các bé sẽ phải giải được phép tính đã cho để tìm được giá trị x tương ứng.

Cách giải toán tìm x lớp 1 đơn giản. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đọc hiểu đề bài

 • Bước 2: Tính phép tính đã cho ở vế phải của x

 • Bước 3: Đưa ra kết quả của x

Ví dụ: Tìm x = 10 + 3

Ở đây các bé sẽ phải tính toán vế phải của x tương ứng là 10 + 3 = 13. Lúc này, giá trị x cần tìm chính là 13.

Bí quyết giúp bé học toán lớp 1 tìm x hiệu quả

Về cơ bản, bài toán lớp 1 tìm x không quá khó. Nó cũng chỉ đơn thuần là việc giải phép tính cộng trừ mà các con đã được học. Nhưng để có thể giúp con hiểu và chinh phục được dạng bài tập này hiệu quả, bố mẹ có thể áp dụng những bí quyết sau:

Học toán tìm x thú vị cùng Wikihoc Math

Wikihoc Math được biết đến là ứng dụng dạy học toán tiếng Anh online số 1 tại Việt Nam, được biên soạn dựa trên chương trình học mới nhất của Bộ GDĐT dành cho đối tượng trẻ mầm non và tiểu học.

Đặc biệt, với chương trình học của Wikihoc Math sẽ giúp bé phát triển 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới & hình thành thói quen tư duy logic ngay từ nhỏ, cũng như xây dựng nền tảng Toán học & hỗ trợ việc học toán và tiếng Anh hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm:   Có nên cho bé 5 tuổi học toán soroban hay không?

Trang bị nền tảng toán học vững chắc cho bé cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Cụ thể, thông qua ứng dụng này sẽ có tổng cộng Hơn 60 chủ đề thuộc 7 chuyên đề toán học lớn từ đếm số, phép tính, tư duy đại số, hình học,… Và tất nhiên có cả kiến thức về bài tập tìm x để giúp trẻ dễ dàng nắm bắt các khái niệm toán học và thực hành tốt nhất.

Chưa kể, Wikihoc Math còn xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác thông qua các trò chơi, câu đố,… Để qua đó bé sẽ vừa được học, vừa được chơi và tiếp thu kiến thức một cách hứng thú, hiệu quả tốt nhất.

Đặc biệt, với Wikihoc Math, bé sẽ học toán bằng tiếng Anh để phát triển đồng thời khả năng tư duy toán học và ngôn ngữ. Với những bé chưa biết tiếng Anh cũng hoàn toàn có thể học, vì mọi bài học trên ứng dụng đều được mô tả với hình ảnh hoạt họa dễ thương, ngộ nghĩnh để giúp con hiểu và học toán dễ dàng hơn.

Đảm bảo nắm chắc kiến thức toán lớp 1 cơ bản

Đây là yếu tố quan trọng nhất khi giải bài tập toán lớp 1 nói chung, bài tập tìm x nói riêng. Về kiến thức cơ bản của toán lớp 1 cũng không có nhiều, chủ yếu xoay quanh việc đếm số và thực hiện các phép tính cộng trừ tương ứng.

Vậy nên, bố mẹ cần đảm bảo con của mình đã nắm vững kiến thức này. Cùng như đưa ra các bài tập để biết được năng lực học của con và củng cố kịp thời.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn dạy trẻ học Toán theo phương pháp Glenn Doman

Bố mẹ nên hướng dẫn bé cách phân tích đề bài

Khi giải toán lớp 1 tìm x, bố mẹ cần hướng dẫn bé phân tích yêu cầu đề bài đưa ra. Cụ thể ở dạng toán này thì chủ yếu bé sẽ phải đọc kỹ vế phải là phép tính, để từ đó có thể giải chúng chính xác.

Cùng bé thực hành nhiều hơn

Sau khi đã nắm vững lý thuyết, để giúp con hiểu và chinh phục được dạng toán này bố mẹ nên cùng con thực hành nhiều hơn.

Cùng bé luyện tập, thực hành nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc thực hành ở đây có thể là cùng con làm bài tập nhiều hơn, tổ chức các trò chơi, cùng con giải các câu đố có thưởng,… Khi được thực hành nhiều sẽ đảm bảo gia tăng khả năng ghi nhớ và hiểu bài của con tốt hơn.

Dựa vào năng lực học tập của bé để chọn toán phù hợp

Với bài tập toán lớp 1 tìm x sẽ có nhiều dạng khác nhau dàn trải từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng mỗi trẻ sẽ có năng lực học khác nhau, nên bố mẹ cần biết được khả năng học toán của con để có thể đưa ra bài tập phù hợp nhất với trẻ.

Một số bài tập tìm X lớp 1 để bé luyện tập

Để giúp con có thể hiểu hơn về dạng toán này, dưới đây là một số bài tập liên quan để bé có thể luyện tập:

Bài 1: Tìm x biết

 1. x = 1 + 6

 2. x = 10 + 5

 3. x = 2 + 8

 4. x = 3 + 9

 5. x = 4 + 15

 6. x = 5 + 7

 7. x = 6 + 8

 8. x = 7 + 4

 9. x = 8 + 8

 10. x = 9 + 15

 11. x = 10 + 20

Bài 2: Tìm x biết

 1. x = 5 – 3

 2. x = 10 -7

 3. x = 15 – 6

 4. x = 20 – 9

 5. x = 12 – 8

 6. x = 14 – 5

 7. x = 10 – 2

 8. x = 19 – 7

 9. x = 25 – 6

 10. x = 30 – 20

 11. x = 27 – 8

Bài 3: Tìm x để được phép so sánh đúng

 1. 2 < x < 5

 2. 10 < x > 20

 3. 9 > x < 5

 4. 15 < x < 17

 5. 20 < x > 27

 6. 31 < x < 35

 7. 7 < x > 9

 8. 8 > x > 5

 9. 17 < x < 25

 10. 12 < x 15

 11. 6 < x > 4

Với những chia sẻ trên đây có thể thấy được dạng toán lớp 1 tìm x cũng không quá khó. Chỉ cần bố mẹ hướng dẫn, đồng hành và luyện tập cùng con thường xuyên đảm bảo bé sẽ hiểu, cũng như đạt được điểm tuyệt đối khi gặp bài tập này.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *