Ngày nay, bên cạnh những kiến thức toán học lớp 2 cơ bản trên lớp, nhiều phụ huynh còn cho con tiếp cận học toán tư duy lớp 2 để giúp bé rèn luyện tư duy logic, kích thích sự sáng tạo cho con ngay từ khi còn nhỏ. Vậy cách dạy toán tư duy lớp 2 cho bé như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Wikihoc khám phá nhiều hơn ngay trong bài viết sau đây nhé.

Toán tư duy là gì?

Môn toán thông thường sẽ bao gồm những con số, phép tính, hình học,… nhưng ở toán tư duy cũng từ những yếu tố đó nhưng đòi hỏi phải vận dụng tư duy logic để có thể tìm được bản chất vấn đề bài toán và tìm được đáp án chính xác thay vì áp dụng theo khuôn lý thuyết máy móc.

Học toán tư duy cần bé sáng tạo và tư duy logic nhiều hơn. (Ảnh: Chilux)

Vậy nên, toán tư duy sẽ không chỉ áp dụng công thức tính toán nhanh theo khuôn mẫu, công cụ hỗ trợ mà bắt buộc trẻ phải vận dụng tư duy, suy nghĩ để tìm ra mấu chốt bài toán thì mới giải được chúng.

Các bài toán tư duy lớp 2 giúp trẻ rèn luyện tư duy sáng tạo như thế nào?

Ngược lại với cách dạy toán truyền thống “cô dạy trò hiểu”, cô đưa ra công thức và trẻ áp dụng là tính toán được. Thay vào đó, khi học toán tư duy lớp 2 thì bé được tiếp cận với cách học toán mới chính là chủ động. Với cách học này sẽ mang đến những lợi ích tuyệt vời cho bé như:

Củng cố và xây dựng nền tảng kiến thức toán học cho bé

Trên thực tế, các bé thường học theo các thói quen và máy móc có sẵn, nên việc tư duy và vận dụng kiến thức vào đời sống khá hạn chế. Nhưng với độ tuổi của trẻ nhỏ thì tư duy rất quan trọng, nên có thể thấy được yếu tố quan trọng nhất khi học toán tư duy lớp 2 Violet chính là hiểu sâu kiến thức và rèn luyện khả năng tự học để qua đó có thể tạo được nền tảng kiến thức vững chắc trên chặng đường học tập lâu dài.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm học toán geogebra dễ hiểu nhất

Nâng cao năng lực học toán nhờ tư duy sáng tạo. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Việc bé có thể vận dụng khả năng tư duy, kích thích não bộ suy nghĩ sẽ hình thành trong bé tính chủ động và độc lập mà không cần đến sự hỗ trợ của bố mẹ hay giáo viên. Để từ đó góp phần giúp bé rèn luyện được sự sáng tạo trong học tập và đời sống tốt hơn.

Cho bé học toán tư duy lớp 2 nâng cao sự chủ động trong học tập

Lợi ích tiếp theo khi cho bé học toán tư duy chính là sự chủ động hơn trong học tập, bé có thể học toán ở bất kỳ công từ lớp cho đến nhà. Bởi vì bộ môn toán tư duy này không chỉ đơn giản là những con số, phép tính mà mọi hoạt động trong đời sống cũng có thể suy luận thành toán học, để từ đó kích thích khả năng sáng tạo và giải quyết vấn đề của bé dễ dàng hơn.

Nâng cao tính tập trung cao độ trong học tập

Khi học toán tư duy lớp 2 bắt buộc bé phải tượng tượng trong đầu để phân tích và đưa ra lời giải chính xác. Vậy nên, khi học sẽ đòi hỏi sự tập trung cao độ rất lớn. Dần dần sẽ hình thành trong bé khả năng tập trung học tập hay giải quyết một vấn đề gì đó tránh bị xao nhãng.

Học toán tư duy giúp nâng cao khả năng tập trung. (Ảnh: Kynaforkid)

Toán tư duy giúp não bộ của bé phát triển toàn diện

Theo nghiên cứu, có 95% trẻ em sẽ sử dụng bán cầu não trái để phân tích thông tin, hình ảnh, âm thanh trong cuộc sống. Trong khi đó, bán cầu não phải là nguồn gốc của sự sáng tạo lại ít khi được vận dụng. Vậy nên, khi cho bé học toán tư duy sẽ kích thích đồng thời cả hai bán cầu não hoạt động để có thể tận dụng được tốt sức mạnh của não bộ, giúp bé phát triển toàn diện hơn.

Học toán tư duy lớp 2 với những dạng bài tập thú vị

Để nâng cao khả năng rèn luyện học toán tư duy lớp 2 hiệu quả hơn, bố mẹ có thể cho bé làm một số dạng bài sau đây:

Dạng bài toán tìm quy luật

Ở dạng toán lớp 2 tư duy này, đề bài sẽ cho sẵn một dãy số cố định và yêu cầu các bé sẽ phải điền con số tiếp theo phù hợp. Để có thể tìm ra đáp án đòi hỏi các bé phải tìm ra được quy luật của dãy số phía trước có thể là số tự nhiên, số chẵn lẻ, số chia hết hoặc không chia hết cho một số tự nhiên nào đó, khoảng cách đơn vị, dãy có tổng (hiệu) hai số liên tiếp,….

Dạng toán suy luận đòi hỏi bé đọc và phân tích kỹ từng con số. (Ảnh: Tư Duy)

Ví dụ: Hãy điền tiếp 3 số tiếp theo của dãy số sau:

1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, … … …

Lời giải:

Nhìn vào dãy số đó có thể thấy được số tiếp theo chính là tổng của 2 số liền kề phía trước chính là 1, 2, 1+2 = 3, 2+3 = 5, 3+5 = 8…. Sau khi tìm ra quy luật đó thì 3 số tiếp theo phải điền chính là 13+21 = 34, 21 + 34 = 55, 34 + 55 = 89

Tham khảo thêm:   Nên chọn app học Toán cấp 1 miễn phí hay trả phí cho con? Và top 5 ứng dụng uy tín nhất hiện nay

Dạng toán tư duy lớp 2 đếm hình

Đây là dạng bài toán tư duy liên quan tới hình học mà khi thi các kỳ thi toán lớp 2 thường xuyên gặp phải cho đến các bài tập trong sách giáo khoa. Ở dạng bài này đòi hỏi các bé sẽ phải nhận biết được các loại hình học cơ bản từ hình tròn, hình vuông, hình tam giác…. Đồng thời sẽ phải kết hợp với tư duy logic để tìm ra được đáp án chính xác.

Dạng toán nhìn ảnh đoán có bao nhiêu hình. (Ảnh: MathX)

Dạng toán lớp 2 suy luận logic

Đây là một trong những dạng toán đòi hỏi các bé phải biết cách áp dụng kiến thức trong thực tế với tư duy toán học mới tìm ra được kết quả chính xác. Không chỉ những kiến thức về các phép tính cộng trừ cơ bản mà còn cần logic nhạy bén sao cho phù hợp. Khi bé đã làm tốt dạng bài tập này thì khả năng tư duy sáng tạo cũng nhanh nhạy hơn, giúp bé học toán tốt hơn.

Dạng toán suy luận logic đòi hỏi ở bé có khả năng phân tích vấn đề. (Ảnh: Youtube)

Ví dụ như: Có tất cả 12 quả táo được chia cho 2 anh em. Hỏi có bao nhiêu cách chia số táo đó cho cả hai bạn mà mỗi bạn sẽ nhận được một số lẻ.

Dạng toán lớp 2 tư duy đố vui

Đố vui cũng là một trong những dạng toán tư duy lớp 2 được nhiều bé yêu thích. Ở dạng toán này thì các bé sẽ phải vận dụng tư duy nhạy bén của mình cùng sự sáng tạo để đưa ra câu trả lời chính xác. Đồng thời, toán đố vui rất phù hợp để các bé rèn luyện tư duy cũng như có được những phút giây thư giãn và thỏa sức sáng tạo.

Nâng cao khả năng phân tích bằng dạng toán câu đố. (Ảnh: Ôn Thi Toán)

Ví dụ như: 2 con vịt đi trước 2 con vịt, 2 con vịt đi sau 2 con vịt, 2 con vịt đi giữa 2 con vịt. Hỏi có mấy con vịt?

Cách dạy toán tư duy lớp 2 tại nhà cho bé hiệu quả

Đối với việc thực hiện phương pháp học toán tư duy cho bé lớp 2 đòi hỏi cần có sự đồng hành của bố mẹ tại nhà, vì thời gian học trên lớp với sĩ số lớp đông giáo viên không thể nào theo sát được các bé. Vậy nên, để nâng cao khả năng luyện học toán tư duy lớp 2 tại nhà thì bố mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Luôn đồng hành và trợ giúp bé giải quyết vấn đề đơn giản

Với các bé mới lần đầu làm quen với bộ môn toán tư duy này sẽ gặp nhiều vướng mắc, khó khăn. Có thể vấn đề đó dễ với bố mẹ nhưng với độ tuổi của bé sẽ là một khó khăn lớn. Lúc này, bố mẹ nên kiên nhẫn giải thích, hỗ trợ cho bé hiểu thêm về bài toán để bé hiểu thêm và giải quyết bài toán chính xác hơn.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp 10+ bài tập toán lớp mầm giúp bé phát triển tư duy não bộ tốt nhất

Bố mẹ hãy luôn đồng hành và hỗ trợ bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Luôn khuyến khích con đặt các câu hỏi và phản biện về bài toán

Để biết được cách học tư duy toán lớp 2 có hiệu quả không? Tốt hơn hết trong khi học tập bố mẹ nên khuyến khích bé đặt các câu hỏi về bài toán, những phản biển nếu bé thấy bài toán có nhiều điểm khó hiểu. Điều này sẽ giúp bạn biết được rằng bé cũng đã phân tích và suy nghĩ về bài toán đó. Sau đó bố mẹ mới tiến hành giải thích những điểm chưa hiểu rõ của bé để kích thích tư duy phản biển ở bé tốt hơn.

Áp dụng phương pháp học mà chơi – chơi mà học

Tâm lý chung của các bé học lớp 2 vẫn còn khá ham chơi, thích khám phá và không có sự tập trung nhiều. Vậy nên, khi áp dụng phương pháp toán học tư duy này đa phần thiên về sự sáng tạo và suy nghĩ của bé. Chính vì vậy, bố mẹ không nên bắt buộc con phải theo nguyên tắc học quá cứng nhắc, hiệu quả không cao.

Kết hợp vui chơi và học tập để tăng hứng thú. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Thay vào đó, hãy thử áp dụng phương pháp cho bé vừa chơi, vừa học. Nghĩa là hãy kết hợp những trò chơi, câu đố trong mỗi bài toán để giúp bé cảm thấy hứng thú, muốn chinh phục bài toán đó hơn.

Học toán tư duy lớp 2 hiệu quả khi liên hệ với thực tiễn

Đối với kiến thức toán học lớp 2 chủ yếu bao gồm các phép tính cộng, trừ, nhân chia, tính thời gian, cách xem đồng hồ, làm quen với hình học,… Đây đều là những kiến thức cơ bản quan trọng nhưng có liên quan tới cuộc sống hàng ngày rất nhiều.

Vậy nên, bố mẹ hãy tận dụng tối đa việc liên hệ các bài toán với thực tiễn gần gũi với con để giúp con nhanh nắm vững kiến thức toán học, cũng như giúp việc tư duy đạt kết quả tốt hơn.

Hướng dẫn bé luôn phân tích kỹ đề bài toán tư duy lớp 2 trước khi giải

Với độ tuổi các bé lớp 2 khi đọc một bài toán thường chưa biết phân tích kỹ đề bài, nên dẫn tới việc đưa ra phép tính sai. Đặc biệt, với toán tư duy lại càng phần tích kỹ hơn, nếu không rất dễ đi sai hướng, mà với toán chỉ cần sai một con số thôi cũng sai toàn bài.

Vậy nên, bố bé hay hướng dẫn bé cách phân tích bài toán sao cho hợp lý, nắm bắt dữ kiện quan trọng của bài toán, vừa đặt câu hỏi, vừa phân tích để giúp bé có thể nắm được vấn đề chính của bài toán và tìm được cách giải phù hợp nhất.

Với những thông tin trên mọi người hoàn toàn có thể thấy được tầm quan trọng của việc dạy bé học toán tư duy lớp 2. Nhưng dù là phương pháp nào đi chăng nữa, phụ huynh cũng nên đồng hành cùng bé để có thể xây dựng được nền tảng kiến thức để bé phát triển toàn diện nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *