Em tự ôn luyện toán không biết bắt đầu từ đâu? Tự học như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Wikihoc tìm kiếm câu trả lời chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Một số khó khăn khi em tự ôn luyện toán tại nhà

Việc cho bé tự ôn luyện toán tại nhà có thể gặp lại một số khó khăn. Các bậc phụ huynh cần nắm rõ những khó khăn này để tìm cách khắc phục hiệu quả nhất cho con.

Bé dễ bị mất tập trung

Cho con học toán tại nhà thường gặp phải khó khăn lớn nhất đó chính là bé dễ bị mất tập trung. Là bởi không gian học ở nhà khác biệt hoàn toàn với không gian học ở trên trường.

Ở nhà sẽ có những yếu tố có thể tác động đến bé như các món đồ chơi, các thiết bị giải trí hay đơn giản chỉ là sự sinh hoạt của những người khác trong gia đình làm cho bé mất tập trung.

Học toán tại nhà khiến bé dễ mất tập trung (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hổng kiến thức khiến bé không biết phải học từ đâu

Khó khăn thứ hai mà các bé tự học toán tại nhà có thể gặp phải, đó chính là bị hổng kiến thức vì không biết phải bắt đầu học từ đâu. Trong khi đó nếu các con học ở trên trường lớp sẽ được các thầy cô giáo hướng dẫn bài bản từ đầu đến cuối. 

Và khi các con đã không biết mình nên bắt đầu từ đâu, việc học toán sẽ không thể hiệu quả được, bởi toán học là môn học tích lũy và kế thừa. Con không nắm được kiến thức của phần trước thì ở phần sau các con cũng không thể làm được bài tập.

Học toán theo kiểu máy móc

Do học tại nhà theo phương pháp tự học nên các con đôi khi sẽ học Toán theo kiểu rất máy móc. Và điều này thực sự gây ảnh hưởng lớn đến thói quen học toán cũng như hiệu quả của việc học toán.

Toán học luôn có rất nhiều cách giải bài tập khác nhau. Nếu như các con cứ giải toán theo một cách máy móc thì chắc chắn các bạn nhỏ sẽ mất rất nhiều thời gian trong việc học tập.

Rập khuôn khi học toán 

Một khó khăn rất đáng sợ nữa khi em tự ôn luyện toán tại nhà có thể gặp phải đó chính là thói quen dập khuôn. Các bạn nhỏ không có người hướng dẫn nên không biết cách học tư duy. Vì thế mà các con cứ dập quân theo một phương pháp học duy nhất nên quá trình học không hiệu quả.

Khó khăn khi con học toán tại nhà là bị rập khuôn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sợ học toán

Do tự học Toán không có người chỉ dẫn chi tiết nên đôi khi các con sẽ thấy toán học vô cùng nhàm chán. Gặp phải những bài tập khó các bé sẽ không biết cách giải như thế nào. Điều này sẽ tạo nên một nỗi sợ vô hình khi nhắc đến toán học với các bạn nhỏ.

Nỗi lo xoay quanh môn toán

Không chỉ có nỗi sợ vô hình đối với học toán mà khi các bé tự học toán tại nhà còn có thể là phải khó khăn về nỗi lo xoay quanh môn toán. Tức là các học toán phải một số nút thắt thì không biết gỡ rối như thế nào.

Vì thế mà bé sẽ bị mớ bòng bong làm cho rối tung lên. Các con không thể giải quyết được vấn đề nên hiệu quả học Toán không đạt được.

Không biết cách quản lý thời gian

Một khó khăn rất lớn mà các bé tự học toán đa phần sẽ gặp phải đó chính là vấn đề quản lý thời gian không hiệu quả. Do tự học nên các con khó có thể biết sắp xếp thời gian sao cho hợp lý. Đôi khi những công việc nhà cũng như những thói quen giải trí sẽ khiến cho bé mất nhiều thời gian hơn.

Bé có thể không biết cách quản lý thời gian (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Không biết cách ứng dụng toán học vào cuộc sống

Hiệu quả lớn nhất của việc học toán đó chính là cần biết cách đưa Toán học từ lý thuyết vào thực tiễn cuộc sống. Đối với một số bạn nhỏ tự học tại nhà thì sẽ gặp phải khó khăn trong vấn đề này.

Tức là các con không thể hiểu được bản chất của vấn đề nên không ứng dụng được các khái niệm trong Toán học và vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Và điều này thực sự khiến cho việc học Toán của các bé trở thành con số 0.

Thói quen về tính trừu tượng của môn Toán khiến các con gặp khó khăn

Toán học có một đặc điểm là có tính trừu tượng rất lớn. Và điều này sẽ khiến các con gặp khó khăn rất lớn trong quá trình học toán sau này. Bởi các bạn nhỏ tự học sẽ không từ bỏ được những thói quen cũ nên việc học toán về lâu dài sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Tham khảo thêm:   Top 10+ cách dạy trẻ 3 tuổi học toán hiệu quả mà ba mẹ nào cũng nên biết

Không có động lực để tìm giải pháp đến cuối cùng

Toán học thường có những điều mới mẻ yêu cầu các bạn nhỏ phải vận dụng tư duy để tìm lời giải. Khi các con có thể giải thì bé sẽ cảm thấy rất thích thú khi học toán. 

Tự học toán khiến các con không có động lực (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thế nhưng nếu như các bé tự học toán ở nhà thì đôi khi các con sẽ không có động lực để tìm ra lời giải cuối cùng. Và điều này lâu dần tạo nên tư duy thụ động ở trẻ.

Làm thế nào để em tự ôn luyện toán hiệu quả?

Việc gặp phải những khó khăn trên là điều không thể tránh khỏi trong quá trình em tự ôn luyện toán tại nhà. Chính vì thế mà các bạn nhỏ nên áp dụng một số phương pháp sau đây để hạn chế được những khó khăn này.

Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa của từng chương toán

Bí quyết đầu tiên để giúp cho các con học toán hiệu quả nhất đó chính là phải nắm chắc các lý thuyết và định nghĩa của từng chương toán. Việc nắm chắc những kiến thức lý thuyết sẽ giúp cho các con có thể vận dụng để làm bài tập một cách dễ dàng.

Những kiến thức mà các bạn nhỏ cần phải ghi nhớ là:

  • Tính chất

  • Công thức

  • Định nghĩa

Cần nắm chắc lý thuyết các chương để tự học toán hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Không học dồn cùng một lúc

Toán học là môn học có tính tích lũy và kế thừa. Chính vì vậy mà việc học dồn sẽ không bao giờ hiệu quả. Chỉ khi các bạn nhỏ nắm chắc các kiến thức trong một quá trình trau dồi thì các con mới hiểu được rõ bản chất của vấn đề. Từ đó các bạn nhỏ mới có thể tiếp thu được những kiến thức mới và vận dụng để giải các bài tập dễ dàng.

Khi học toán các con nên học đến đâu chắc tới đó. Sau đó các bạn nhỏ mới nên chuyển qua những chương trình học khác. Lý do là bởi toán học luôn có sự kế thừa nên việc tìm hiểu kỹ một vấn đề sẽ giúp bé có kiến thức nền tảng để học bài mới dễ dàng hơn.

Không ngại hỏi để tốt hơn

Một lời khuyên dành cho các bạn nhỏ khi học toán đó chính là cần phải mạnh dạn hỏi các thầy cô giáo, bạn bè hoặc bố mẹ ngay khi chưa hiểu bài. Khi hỏi ngay, các con sẽ không bị hổng kiến thức và có thể áp dụng lý thuyết một cách dễ dàng vào việc giải bài tập.

Cần xây dựng đam mê và ý thức tự giác 

Bí quyết tiếp theo để giúp cho em tự ôn luyện Toán hiệu quả đó chính là các bạn nhỏ cần phải có đam mê với môn Toán và tự giác học tập.

Các con nên xem toán học như một môn học mà mình yêu thích, khơi gợi niềm đam mê với toán thì các con mới cảm thấy thoải mái trong quá trình học. Các bậc phụ huynh cũng nên hỗ trợ bé trong việc xây dựng tình yêu đối với môn Toán.

Các con cần xây dựng niềm đam mê với toán học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra thì khi học toán các bạn nhỏ cũng cần phải rèn luyện cho mình ý thức tự giác. Bởi khi học toán ở nhà sẽ có rất nhiều những yếu tố tác động. Nên các con cần phải tự giác học tập mới có thể tập trung học một cách hiệu quả.

Lên kế hoạch và xác định mục tiêu

Cũng giống như việc học các môn khác, em tự ôn luyện toán tại nhà cần phải xác định kế hoạch và mục tiêu học tập rõ ràng. Có như vậy thì các bạn nhỏ mới có thể và cố gắng để đạt được mục tiêu đề ra.

Tùy vào trình độ kiến thức và sức học của các con đến đâu mà bố mẹ có thể hỗ trợ các bạn nhỏ đặt mục tiêu cụ thể như:

  • Ở lớp nhỏ đặt mục tiêu học số đếm từ 1 đến 10, tính toán trong phạm vi 10

  • Ở lớp lớn hơn thì các bậc phụ huynh có thể giúp con đặt mục tiêu đạt điểm 9 trong kỳ kiểm tra, lọt top 5 của lớp,…

Tìm phương pháp học hiệu quả, phù hợp

Mỗi bạn nhỏ sẽ có những năng lực học tập khác nhau. Vì thế mà các bậc phụ huynh cần phải tìm ra cho bé các phương pháp học tập phù hợp. Như vậy thì các con mới đạt được hiệu quả tốt nhất khi học.

Khi tìm phương pháp học tập cho bé, bố mẹ cũng cần phải dựa vào sở thích và tính cách của con. Đặc biệt là phương pháp học tập cũng sẽ có sự thay đổi theo từng năm, từng lớp bé học. Chẳng hạn như:

  • Khi còn bé, bố mẹ có thể dạy con học theo phương pháp sử dụng dụng cụ trực quan.

  • Còn khi các con lớn hơn một chút mẹ có thể hướng dẫn bé học theo phương pháp một kèm một.

  • Khi các bé đã hình thành cho mình được tính cách tự giác khi bố mẹ có thể cho con học nhóm, học thảo luận,…

  • Bố mẹ cũng có thể áp dụng phương pháp cho bé làm bài tập thông qua các ví dụ để con học toán tại nhà hiệu quả.

Lập thời gian biểu

Phương pháp học toán hiệu quả nữa mà các bạn nhỏ và các bậc phụ huynh không nên bỏ qua đó chính là lập thời gian biểu học tập. Lập thời gian biểu vô ý nghĩa vô cùng quan trọng, nhỏ có thể quản lý và phân bố thời gian một cách hợp lý.

Cần lập thời gian biểu để học toán hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Em tự ôn luyện Toán nên lập thời gian biểu học tập cố định trong một ngày tại nhà. Sao đỏ các con sẽ làm thời gian biểu cho một tuần với các giờ học và môn học cụ thể. Nếu có thể thì bố mẹ cũng nên nhắc nhở các con khi lập thời gian biểu thì có thể ghi thêm nội dung kiến thức sẽ học trong từng giờ.

Phương trình toán học sẽ chia thành các chương với các chuyên đề và dạng bài tập khác nhau. Vì vậy các con lập thời gian biểu chi tiết sẽ giúp cho việc học và ôn tập hiệu quả hơn. Có thể chủ động trong việc tiếp cận với các kiến thức.

Học lý thuyết đi đôi với thực hành

Muốn học toán hiệu quả thì sau khi học những kiến thức lý thuyết khô khan các bạn nhỏ cần phải tích cực thực hành. Việc làm nhiều bài tập sẽ giúp cho các em có thể ghi nhớ công thức lý thuyết một cách hiệu quả để áp dụng vào giải toán.

Tham khảo thêm:   4 cuộc thi toán trên mạng dành cho học sinh lớp 1 uy tín, chất lượng

Ngoài những bài tập trên lớp thì các con cũng nên thêm những bài tập nâng cao. Nếu như các bạn nhỏ còn bé thì bố mẹ có thể các bài tập và cho con làm.

Nên có thái độ tích cực

Cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc em tự ôn luyện Toán. Muốn học Toán hiệu quả thì các con cần phải có một thái độ tích cực.

Tức là các bạn nhỏ cần phải học tập nghiêm túc, nên có thái độ yêu thích đối với môn Toán. Đặc biệt khi làm bài tập các con cần phải hiểu rõ ngọn ngành mọi vấn đề chứ không phải làm để đối phó.

Không bỏ qua các khuyết điểm

Đây cũng là một bí quyết rất quan trọng để giúp cho các bạn nhỏ ngày càng hoàn thiện hơn việc tự học toán. Ai cũng đều có khuyết điểm. 

Các bạn nhỏ nên ghi nhớ khuyết điểm để tránh mắc sai lầm (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tuy nhiên, phát hiện ra khuyết điểm không phải là để đó mà khi phát hiện ra khuyết điểm các con cần phải tự ý để cải thiện và bổ sung bản thân tốt hơn. Cần những khuyết điểm sẽ giúp cho các bạn nhỏ đạt được mục tiêu học toán.

Chuẩn bị công cụ hỗ trợ học toán đầy đủ

Một vấn đề nữa mà các bậc phụ huynh lưu ý khi để em tự ôn luyện Toán ở nhà đó chính là trang bị cho con những công cụ hỗ trợ học tập đầy đủ. Đó chính là các sách toán và một số kênh học toán online. Chẳng hạn như website học toán hay các kênh YouTube dạy toán miễn phí.

Đặc biệt là bố mẹ có thể lựa chọn cho con một ứng dụng học toán riêng. Ứng dụng được nhiều người lựa chọn hiện nay nhất chính là Wikihoc Math. Đây là ứng dụng học toán đáng tin cậy hàng đầu trên thị trường, phù hợp với các bé từ mầm non cho đến tiểu học.

Với phương pháp học toán tích cực, Wikihoc Math sẽ hình thành cho bé ý thức tự học với tư duy hiệu quả. Bên cạnh đó thì ứng dụng còn mang đến một số bài tập để các bạn nhỏ có thể tự luyện và trau dồi cho mình kiến thức tốt hơn.

Wikihoc Math một số trò chơi Toán học để tăng sự hứng thú và tình yêu đối với môn Toán ở các bạn nhỏ. Việc trang bị cho con ứng dụng học toán Wikihoc Math sẽ là một món quà rất hữu ích. Món quà này giúp cho các con có thể học tập tốt, có những trải nghiệm thú vị nhất với môn toán.

Một số bài tập em tự ôn luyện toán tại nhà từ lớp 1 – 5

Tiếp sau đây, Wikihoc Math sẽ giới thiệu một số bài tập cho bé tự ôn luyện toán tại nhà từ lớp 1 đến lớp 5.

Bài tập tự luyện toán lớp 1

Đối với các bé học lớp 1, bố mẹ có thể lựa chọn 1 trong các bài tập sau đây và cho bé thực hành.

Bài tập lớp 1 cho em tự ôn luyện toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Viết dấu <, >, = vào chỗ chấm

a. 2 … 6

b. 9 … 2

c. 3 … 7

d. 8 … 4

e. 9 … 6 + 3

Bài tập 2

Viết số vào chỗ chấm

a. 1 < … < 3

b. 2 < … < 4

c. 5 > …> 3

d. 9 < … < 11

e. 1 + 6 > … >5

Bài tập 3

Sắp xếp các số sau từ nhỏ đến lớn: 7, 3, 8, 10, 13, 5, 6

Bài tập 4

Sắp xếp các số sau từ lớn đến nhỏ: 8, 3, 4, 10, 9, 6

Bài tập 5

Tìm số lớn nhất trong những số sau: 7, 3, 8, 10, 13, 5, 6

Bài tập 6

Tìm số bé nhất trong các số sau: 8, 3, 4, 10, 9, 6

Bài tập 7 

Tính các phép tính sau:

a. 4 + 5

b. 9 + 2

c. 7 + 4

d. 8 + 6

e. 7 + 3

Bài tập 8

Điền số vào chỗ …

a. … = 15 +3

b. 6 + … = 9

c. 7 – 2 = …

d. 8 + … = 13

e. 12 – … = 7

Bài tập 9

Tính các phép tính sau:

a. 9 – 3 = …

b. 10 – 2 = …

c. 8 – 3 = …

d. 19 – 10 = …

e. 6 – 2 = …

Bài tập 10

Tính các phép tính sau:

a. 6 + 5 = …

b. 17 – 8 = …

c. 15 + 5 = …

d. 13 – 7 = …

3. 8 + 2 = …

Bài tập tự luyện toán lớp 2

Đối với các bạn nhỏ học lớp 2, bố mẹ có thể cho con làm các bài tập tự luyện sau:

Bài tập toán lớp 2 em tự ôn luyện (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Sắp xếp các số sau theo thứ tự từ nhỏ đến lớn: 469, 875, 749, 981, 234, 543

Bài tập 2

Sắp xếp các số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 469, 875, 749, 981, 234, 543

Bài tập 3

Điền số vào chỗ …

a. 2 km = … m

b. 7 dm = … m

c. 10 cm = … mm

d. 6 km = … m

e. 5 m = … cm

Bài tập 4

Nối hình vào ô ghi tên tương ứng

Bài tập bé tự ôn luyện (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Tính các phép tính sau:

a. 675 + 786 – 234

b. 765 – 346 – 32

c. 534 + 683 – 132

d. 654 – 85 + 132

d. 123 – 45 + 67

Bài tập 6

Cho 3 số 15, 5, 3, hãy lập các phép tính từ 3 số này một cách thích hợp

Bài tập 7

Trong vườn nhà Lan có 12 cây cam, mẹ Lan mua thêm 12 cây cam nữa. Hỏi trong vườn nhà Lan có tất cả bao nhiêu cây cam?

Bài tập 8

Hoa có 45 cái kẹo. Hoa cho Hà 23 cái kẹo. Hỏi Hoa còn bao nhiêu cái kẹo?

Bài tập 9

Ông ngoại nuôi 56 con cả gà và vịt. Trong số đó có 34 con gà. Hỏi ông ngoại nuôi bao nhiêu con vịt?

Bài tập 10

Điền dấu <, >, = vào chỗ chấm:

a. 6 + 7 … 7 + 8

b. 9 – 2 … 7 -3

c. 6 + 8 … 7 + 7

d. 9 + 2 … 12 + 4

e. 8 – 2 … 2 + 3

Bài tập tự luyện toán lớp 3

Với các bạn nhỏ học lớp 3, các bậc phụ huynh có thể cho con làm một số bài tập sau:

Bài tập cho em tự luyện toán lớp 3 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Tìm X:

a. 62 + X = 83

b. X + 23 = 87

c. 56 – X = 27

d. X – 23 = 78

d. X + 12 = 98

Bài tập 2

Thứ hai tuần này là ngày 13 tháng 6. Hỏi thứ hai tuần sau là ngày bao nhiêu?

Bài tập 3

Thửa ruộng cho chiều rộng là 3m còn chiều dài gấp 2 lần chiều rộng. Hỏi chiều dài thửa ruộng là bao nhiêu?

Bài tập 4

Tính giá trị những biểu thức

a. 6 x 3 + 12 : 2 – 5

b. (5 + 6 – 4) x 2 – 5

c. 8 : 2 + 56 – 6 

d. 34 – 3 x 3 + 12

d. (89 – 5) : 7 -3

Tham khảo thêm:   Giúp trẻ dễ dàng học tốt môn toán lớp 1 lên lớp 2 chỉ bằng một số cách dạy cơ bản sau đây

Bài tập 5

Để chở người đi dự hội nghị cần xe 40 chỗ. Có tất cả 195 người. Hỏi cần bao nhiêu xe để chở hết số lượng người, biết rằng trong 40 chỗ trên xe có 1 chỗ của lái xe.

Bài tập 6

Chiều dài hình chữ nhật là 16, chu vi hình chữ nhật gấp 3 lần chiều dài. Hỏi chiều rộng hình chữ nhật bằng bao nhiêu?

Bài tập 7

Mẹ có 5 gói kẹo, mỗi gói kẹo có 20 chiếc. Mẹ chia đều kẹo cho các bạn nhỏ trong xóm. Mỗi bạn được 4 cái kẹo. Hỏi có tất cả bao nhiêu bạn?

Bài tập 8

6h40 Lan bắt đầu đi học. 7h5 Lan đến trường. Hỏi Lan đã đi hết bao nhiêu phút?

Bài tập 9

Trên quãng đường từ A đến B, xe máy 1 đi hết ¼ giờ, xe máy 2 đi hết 20 phút. Hỏi xe máy nào đi nhanh hơn?

Bài tập 10

Tổng 2 số là 56, hiệu 2 số là 26. Hỏi 2 số đó là bao nhiêu?

Bài tập tự luyện toán lớp 4

Khi em tự ôn luyện Toán lớp 4, bố mẹ có thể chọn các bài tập sau và cho con thực hành:

Bài tập cho bé tự luyện toán lớp 4 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Viết số vào chỗ …

a. 10kg = … g

b. 3 tấn = … kg

c. 5 tạ = … kg

d. 9 yến = … kg

e. 870 kg = … yến

Bài tập 2

Tính các phép tính sau:

a. 635 x 54

b. 764 x 123

c. 123 x 54

d. 313 x 123

e. 525 x 9

Bài tập 3

Hình vuông ABCD có cạnh 6 cm. Hỏi chu vi hình vuông bằng bao nhiêu?

Bài tập 4

Hình chữ nhật có chiều dài 34 cm, chiều rộng kém chiều dài 15 cm. Tính diện tích hình chữ nhật.

Bài tập 5

Trên quãng đường AB có 2 ô tô chạy từ A và B để gặp nhau. Ô tô đi từ A mỗi phút đi được 1km. Ô tô đi từ B mỗi phút đi được 500m. Sau 1 giờ 15 phút 2 ô tô gặp nhau. Hỏi quãng đường dài bao nhiêu km?

Bài tập 6

Tính bằng cách nhanh nhất

a. 20 x 199 x 5

b. 104 x 4 + 104 x 6

Bài tập 7

Đọc các số sau:

a. 87.997.975

b. 6.994.009.764

c. 89.875.753.997

d. 8.909.997

e. 787.098.097

Bài tập 8

Viết các số sau:

a. Hai tỷ ba trăm tám mươi bảy triệu chín trăm năm mươi tư ngàn bảy trăm sáu mươi tám.

b. Tám triệu ba trăm sáu mươi chín nghìn bốn trăm năm mươi hai

Bài tập 9

Viết các số nhỏ nhất có:

a. ba chữ số

b. bốn chữ số

c. năm chữ số

d. sáu chữ số

e. bảy chữ số

Bài tập 10

Viết các số theo yêu cầu sau:

a. Viết số tròn chục nhỏ nhất trong các số có 2 chữ số

b. Viết số chẵn lớn nhất trong các số có 3 chữ số

c. Viết số lẻ nhỏ nhất trong các số có 1 chữ sô

Bài tập tự luyện toán lớp 5

Để các con có thể ôn luyện toán vào kỳ nghỉ hè, bố mẹ nên cho con làm các bài tập sau:

Toán lớp 5 cho bé tự luyện (Nguồn ảnh: Vndoc)

Bài tập 1

X có bao nhiêu chữ số biết:

a. X có chữ số lớn nhất thuộc hàng chục nghìn

b. X có chữ số lớn nhất thuộc hàng nghìn

c. X có chữ số lớn nhất thuộc hàng trăm nghìn

d. X có chữ số lớn nhất thuộc hàng triệu

e. X có chữ số lớn nhất thuộc hàng tỷ

Bài tập 2

Tìm X biết:

a. X = 876 x 78 – 89

b. X = 907 – 78 x 4

c. 876 x 34 – X = 23

Bài tập 3

Việt mua một số cuốn truyện tranh có giá 20.000 đồng và 50.000 đồng. Số tiền Việt mua truyện hết 550.000 đồng. Biết tổng số cuốn truyện Việt Mua là 20 cuốn. Hỏi mỗi loại truyện Việt mua mấy cuốn?

Bài tập 4

Cho 3 hình vuông A, B, C như hình vẽ. Biết cạnh các hình vuông lần lượt là 15cm, 10cm và 5cm. Tính diện tích mỗi hình vuông.

Bài tập cho bé học lớp 5 thực hành (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 5

Làm sao để chia hình sau thành 8 hình nhỏ bằng nhau?

Bài tập toán lớp 5 bố mẹ nên cho các con tự luyện (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 6

Tính diện tích hình thang biết cạnh lớn là 12 cm, cạnh nhỏ là 8cm, chiều cao là 6cm.

Bài tập 7

Viết số thích hợp vào chỗ chấm

a. 3 km 5 cm = … cm

b. 40 dm 5 m 8 mm = … mm

c. 808 m = … m

d. 34 hm 4dm = … cm

Bài tập 8

Tính quãng đường AB biết Hoàng đi từ A đến B hết 2 giờ đồng hồ với vận tốc 10km/h.

Bài tập 9

Tính thể tích hình hộp chữ nhật biết chiều dài, chiều rộng và chiều cao lần lượt là 10cm, 8cm, 2cm.

Bài tập 10

Tính diện tích hình tròn biết rằng bán kính hình tròn là 5cm.

Bố mẹ có thể làm gì giúp con tự ôn luyện toán tại nhà hiệu quả

Các bậc phụ huynh băn khoăn vì không biết nên làm gì để giúp em tự ôn luyện toán hiệu quả nhất? Sau đây sẽ là những việc bố mẹ có thể hỗ trợ bé như:

Bố mẹ cần hỗ trợ con khi học toán (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Tạo cho con không gian học tập thoải mái

Muốn cho con học toán một cách hiệu quả, việc đầu tiên các bậc phụ huynh cần làm đó chính là mang đến cho con một không gian học tập thoải mái. Khi các con có được một góc học tập thoải mái thì các bé sẽ tập trung để làm các bài tập hiệu quả hơn.

Bố mẹ nên chọn các loại bàn ghế phù hợp với lứa tuổi của các bạn nhỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe của các con trong quá trình ngồi học. Bên cạnh đó thì cấp bậc phụ huynh cũng nên bố trí cho con một góc học tập riêng, đảm bảo sự yên tĩnh.

Hỗ trợ khi con gặp khó khăn

Vấn đề thứ hai mà các bậc phụ huynh có thể là để giúp bé tự ôn luyện toán tại nhà hiệu quả đó chính là sẵn sàng hỗ trợ ngay khi con gặp khó khăn. Nếu như các bậc phụ huynh không sẵn lòng hỗ trợ các con thì khi gặp phải những bài tập khó, cảm thấy chán nản và sợ học toán.

Ngược lại, với sự hỗ trợ của bố mẹ, con sẽ cảm thấy toán học không còn là nỗi sợ. Tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý không để bé dựa dẫm vào mình quá nhiều. Chỉ khi nào con thực sự không tìm được lời giải đáp thì bố mẹ mới hỗ trợ.

Không tạo áp lực học giỏi cho bé

Nhiều các bậc phụ huynh hiện nay luôn đặt nặng vấn đề ép bé phải học toán thật giỏi. Điều này gây nên áp lực vô hình rất lớn đối với các con. Nó khiến các con sợ học toán, sợ không đạt được mục tiêu bố mẹ đặt ra,.. Và những điều này khiến cho các bé học sẽ không thoải mái nên hiệu quả học tập cũng không cao.

Thay vì tạo áp lực con phải học giỏi Toán, con đứng đầu lớp, bố mẹ nên tập trung vào các phương pháp dạy học hiệu quả. Từ đó giúp cho các bé cảm thấy học toán thật sự thú vị. Điều này giúp cho hiệu quả học toán tốt hơn.

Đầu tư những đồ dùng học tập chất lượng

Bé tự học toán tại nhà sẽ rất cần đến sự hỗ trợ của những đồ dùng học tập chất lượng. Các bậc phụ huynh không chỉ đầu tư cho bé đầy đủ các món đồ dùng học tập mà còn nên chú ý đến chất lượng của những món đồ này. Hãy chọn dụng cụ học tập có nguồn gốc rõ ràng, có giấy kiểm định chất lượng, đến từ những thương hiệu lớn,… 

Với một món đồ dùng học tập chất lượng, sức khỏe của các con sẽ được đảm bảo. Bên cạnh đó thì đồ dùng học tập chất lượng còn đảm bảo tuổi thọ lâu dài. Điều này giúp cho các bậc phụ huynh sẽ tiết kiệm được chi phí mua sắm đồ dùng học tập cho con.

Xem thêm: Tổng hợp 10+ bài tập toán lớp mầm giúp bé phát triển tư duy não bộ tốt nhất

 

Trên đây là một số thông tin chia sẻ chi tiết giúp em tự ôn luyện toán tại nhà hiệu quả. Vọng từ những thông tin chia sẻ này các bậc phụ huynh có thể đồng hành cùng con trên chặng đường học tập, giúp các con học toán hiệu quả và tiến bộ hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *