Học toán lớp 1 trong phạm vi 100 là một trong những bài học mà bé sẽ được làm quen và học tập. Nhưng để giúp con học hiểu, học nhớ và áp dụng được thì bố mẹ đừng bỏ qua những bí quyết mà Wikihoc chia sẻ ngay sau đây.

Mục Lục Bài Viết

Khó khăn khi con học toán lớp 1 trong phạm vi 100

Để giúp cho các con có thể học toán trong phạm vi 100 hiệu quả thì trước hết các bậc phụ huynh cần phải tìm hiểu xem bé có thể gặp phải những khó khăn gì trong quá trình học.

Khi biết được con gặp phải những khó khăn gì thì bố mẹ có thể đưa ra được giải pháp tốt nhất cho các bé. Trong đó những khó khăn mà bé có thể gặp phải là:

Khó khăn mà các bạn nhỏ gặp phải khi học toán lớp 1 là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các con không có hứng thú học toán

Lớp 1 là độ tuổi mà bé vừa mới kết thúc chương trình học lớp mầm vừa học vừa chơi nên việc các con học toán gây nên tình trạng chán nản không có hứng thú là điều vô cùng dễ hiểu. Các con có thể cảm thấy những con số khô khan và không muốn tìm hiểu về nó.

Bố mẹ dạy không thú vị

Khó khăn thứ hai mà các bạn nhỏ sẽ gặp phải khi học toán lớp 1 đó chính là các bậc phụ huynh không có phương pháp dạy học thú vị. Và điều này khiến cho các con khó có thể tiếp thu kiến thức và hiểu bài giống như khi các thầy cô giáo dạy ở trên lớp.

Các số phải học quá nhiều

Từ 1 đến 100 có đến 100 con số nên việc các bé cảm thấy quá tải cũng là điều rất dễ hiểu. Nếu các con học vẹt mà không hiểu bản chất thì khó có thể ghi nhớ được tất cả 100 con số.

Bé phải học quá nhiều số trong kiến thức toán lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bạn nhỏ phải học trên lý thuyết quá nhiều

Đây là một trong những thực trạng diễn ra rất phổ biến hiện nay. Các bậc phụ huynh cũng như các giáo viên đôi khi không đưa thực tiễn vào học tập nên các bạn nhỏ đôi khi cảm thấy mọi thứ khá khô khan, khó hiểu.

Khả năng tư duy của bé bị hạn chế

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay mắc phải sai lầm khi dạy bé học đó chính là hạn chế khả năng tư duy của con. Bố mẹ thường đưa ra những lý thuyết và khái niệm bắt con phải học thuộc nên các bé không có khả năng tư duy.

Điều này sẽ khiến cho các bạn nhỏ không hiểu được bản chất của việc học nên việc tiếp thu các kiến thức học toán lớp 1 trong phạm vi 100 rất khó.

Bố mẹ cần làm gì khi dạy bé học toán lớp 1 từ 1 đến 100

Các bậc phụ huynh muốn cho bé học tập hiệu quả thì tốt nhất nên chuẩn bị đầy đủ về cả dụng cụ học tập, phương pháp dạy phù hợp cho đến tâm lý học thoải mái.

Chuẩn bị dụng cụ học tập đầy đủ cho con

Cơ sở vật chất là điều kiện đầu tiên để hỗ trợ các bạn nhỏ có thể học toán lớp 1 trong phạm vi 100 hiệu quả. Do đó mà bố mẹ cần phải chuẩn bị cho con đầy đủ dụng cụ học tập cũng như một góc học tập chỉn chu.

Tham khảo thêm:   Phần mềm học toán kangaroo: Bước đệm cho kỳ thi Toán Quốc tế Kangaroo (IKMC)

Bố mẹ lên lựa chọn những loại bàn ghế phù hợp với chiều cao của bé. Đồng thời các bậc phụ huynh cũng cần phải chú ý trong cách lựa chọn vở viết, bút, phấn, bảng, que tính,… phù hợp. Ngoài ra thì bố mẹ cũng nên sử dụng thêm thẻ số hỗ trợ con học và một số đồ vật minh họa.

Lựa chọn phương pháp dạy phù hợp cho bé

Dạy bé học toán lớp 1 trong phạm vi 100 có khối lượng kiến thức rất lớn với các con số vô cùng phong phú. Chính vì vậy mà bố mẹ cần phải lựa chọn một phương pháp dạy học phù hợp cho con.

Bố mẹ lựa chọn phương pháp phù hợp để dạy con học toán lớp 1 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên dạy bé học với phương pháp ép buộc, bắt bé học thuộc khiến cho các con rơi vào tình trạng học vẹt, không hiểu được bản chất của các con số cũng như không hiểu lý do vì sao số này đứng trước số kia,…

Bố mẹ có thể kết hợp phương pháp vừa học vừa chơi để giúp cho các con tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên nhưng vẫn đạt hiệu quả cao.

Không tạo áp lực cho con trong mỗi buổi học

Có rất nhiều các bậc phụ huynh hiện nay không kiên nhẫn trong quá trình dạy con học nên đôi khi tạo ra cho bé rất nhiều áp lực. Và điều này khiến cho các bạn nhỏ không hề cảm thấy thoải mái mỗi khi ngồi vào bàn học.

Chính bởi vậy mà hiệu quả học tập của các con không hề đạt hiệu quả cao dù bố mẹ có bắt bé phải học nhiều giờ liền. Do đó ngay trước khi bé vào buổi học thì bố mẹ nên chuẩn bị một tâm lý thoải mái cho con.

Đồng thời trong quá trình học thì các bậc phụ huynh cũng không nên mất bình tĩnh hay mất kiên nhẫn mà cần phải từ tốn nói chuyện với con, tận tình giảng giải những vấn đề mà các bạn nhỏ còn thắc mắc.

Các bước dạy bé học toán lớp 1 trong phạm vi 100 đơn giản

Để cho các con có thể học được toán lớp 1 từ 1 đến 100 dễ dàng thì các bậc phụ huynh nên áp dụng 5 bước sau đây:

Bước 1: cho con làm quen với các con số từ 1 đến 100

Trước khi dạy bé học những con số từ 1 đến 100 thì bố mẹ cần phải cho con làm quen với những con số này. Trước hết thì các bậc phụ huynh có thể giới thiệu cho bé các số từ 1 cho đến 10 rồi các số từ 11 cho đến 20,…

Phụ huynh giới thiệu cho con các số từ 1 cho đến 100 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Sau đó các bậc phụ huynh có thể chỉ cho bé các số tiếp theo trong dãy số từ 1 cho đến 100. Điều này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có thể hiểu rõ hơn về bản chất của các số tự nhiên thông qua sự giới thiệu của các bậc phụ huynh.

Bước 2: dạy các bạn nhỏ đếm theo quy tắc

Sau khi các con đã làm quen được với các con số từ 1 cho đến 100 thì bố mẹ sẽ dạy các con đếm theo quy tắc. Để giúp cho các con có thể dễ đếm hơn thì bố mẹ nên chia nhỏ các số trong phạm vi 100 thành 10 nhóm khác nhau. Mỗi nhóm sẽ có 10 đơn vị, chẳng hạn như nhóm 1 là từ 1 cho đến 10, nhóm 2 từ 11 cho đến 20,…

Bố mẹ chia nhỏ các số rồi dạy bé đếm sẽ dần dần giúp cho các con có thể hiểu được quy tắc của các số tự nhiên như thế nào. Khi các con hiểu được quy tắc của các số cách nhau 1 đơn vị thì bé sẽ dễ dàng học về toán từ 1 đến 100 hiệu quả hơn.

Bước 3: sử dụng các công cụ hỗ trợ hoặc kể chuyện cho bé nghe về các con số

Bước 3 để giúp cho bé có thể học toán lớp 1 trong phạm vi 100 hiệu quả nhất đó chính là các bậc phụ huynh sẽ sử dụng một số công cụ hỗ trợ hoặc kể chuyện cho bé nghe với nội dung liên quan đến các con số.

Nếu như bố mẹ sử dụng các công cụ hỗ trợ thì các bậc phụ huynh có thể yêu cầu bé thực hành ngay với công cụ đó. Chẳng hạn như bố mẹ có thể yêu cầu con lấy 10 que tính, đếm thứ tự của từng que một,…

Còn nếu như các bậc phụ huynh kể chuyện cho bé nghe để giúp bé học thông qua các con số thì bố mẹ nên có những câu hỏi đặt ra cho bé sau khi các con nghe xong câu chuyện để giúp bé hiểu rõ bản chất của việc học số như thế nào.

Bước 4: đưa ra câu đố và có phần thưởng cho bé

Sau khi đã giảng giải cho bé về các số trong phạm vi từ 1 đến 100 thì bố mẹ cũng nên đưa ra một số câu đố để kiểm tra kiến thức của bé. Đồng thời khi bé trả lời đúng thì các bậc phụ huynh nên có một số phần thưởng để khích lệ tinh thần của các con.

Tham khảo thêm:   5 bước giúp bé học toán lớp 1 phạm vi 20 bố mẹ nào cũng làm được!

Khi dạy con học thì bố mẹ nên đưa ra một số câu đố và phần thưởng cho con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Có khá nhiều các bậc phụ huynh hiện nay bỏ qua thao tác này vì nghĩ rằng có việc kiểm tra sẽ không thực sự cần thiết. Tuy nhiên đây là suy nghĩ rất sai lầm bởi khi các bạn nhỏ không được kiểm tra thì bố mẹ sẽ không thể biết được các con đã hiểu bài hay chưa, có chỗ nào mà các bé gặp phải khó khăn hay không.

Bước 5: cho các con làm bài tập

Bước cuối cùng sau khi đã dạy cho bé kiến thức về số từ 1 đến 100 chính là các bậc phụ huynh cho con làm bài tập. Việc bố mẹ cho con luyện làm bài tập về các số tự nhiên sẽ giúp cho các bé ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn.

Thông qua việc làm bài tập các con cũng có thể nắm bắt được những con số một cách chắc chắn hơn. Và nếu như bé có gặp phải bất cứ khó khăn gì trong quá trình học thì khi các con làm bài tập bố mẹ kiểm tra có thể dễ dàng nhận ra và giúp cho con khắc phục.

Bài tập giúp bé học toán lớp 1 trong phạm vi 100

Sau đây sẽ là một số bài tập liên quan đến toán lớp 1 từ 1 đến 100 mà các bậc phụ huynh có thể cho con luyện tập:

Bài tập cho bé làm toán lớp 1 trong phạm vi 100 hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Thực hiện các phép tính sau:

 1. 45 – 25

 2. 36 – 5

 3. 68 – 33

 4. 88 – 7

Bài tập 2

Thực hiện các phép tính sau:

 1. 12 + 68

 2. 58 + 22

 3. 69 + 11

 4. 36 + 14

Bài tập 3

Thực hiện các phép tính sau:

 1. 25 – 12

 2. 69 – 18

 3. 58 + 11

 4. 69 + 3

Bài tập 4

Sắp xếp các số sau theo thứ tự từ lớn đến bé: 25, 36, 69, 58, 12, 31, 14, 10

Bài tập 5

Sắp xếp các số sau theo thứ tự từ bé đến lớn 25, 36, 69, 58, 12, 31, 14, 10

Bài tập 6

Viết tiếp vào chỗ trống số phù hợp: 5, 10,…, 20, 25,…, 35, 40,…

Bài tập 7

Khoanh vào số lớn nhất trong những số sau: 25, 36, 69, 58, 12, 31, 14, 10

Bài tập 8

Khoanh vào số nhỏ nhất trong những số sau: 25, 36, 69, 58, 12, 31, 14, 10

Bài tập 9

Điền dấu >,< hoặc = vào chỗ…

 1. 56 … 76

 2. 12 … 37

 3. 39 … 4

 4. 87 … 93 – 6

Bài tập 10

Viết cách đọc của các số sau đây:

 1. 99

 2. 23

 3. 58

 4. 69

Xem thêm: Cách học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn – lớn đến bé hiệu quả

Một số bí quyết giúp bé học toán lớp 1 từ 1 đến 100 hiệu quả

Học toán lớp 1 trong phạm vi từ 1 cho đến 100 là kiến thức nền tảng để giúp các con có thể học toán nên các bậc phụ huynh muốn giúp bé học và nắm vững những kiến thức này hiệu quả thì nên áp dụng những bí quyết sau đây:

Áp dụng phương pháp tạo tâm lý cho con khi học toán

Việc tạo tâm lý cho bé khi học toán rất quan trọng bởi nó quyết định trực tiếp đến hiệu quả của việc học như thế nào. Nếu bố mẹ không tạo được cho bé một tâm lý thoải mái thì trong suốt quá trình học các con dù có học nhiều đi chăng nữa cũng sẽ không thu được lợi ích gì.

Bố mẹ cần áp dụng phương pháp tạo tâm lý cho con học toán hiệu quả (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Vì thế trong quá trình học các bậc phụ huynh nên có sự khuyến khích động viên để giúp các con cảm thấy hứng thú hơn. Khi đã tạo được sự hứng thú với việc học toán thì đây chính là bước đệm để giúp cho các con nuôi dưỡng được tình yêu đối với toán học dễ dàng hơn.

Không dạy học nhảy cóc

Có nhiều bậc phụ huynh hiện nay có tâm lý “dục tốc”, tức là muốn các bạn nhỏ có thể học nhanh chóng nên thường bỏ qua một số bước trong quá trình bé học toán lớp 1 phạm vi 100. Và điều này đã vô tình khiến cho các con cảm thấy toán học rất rắc rối và khó hiểu.

Vì thế lời khuyên hữu ích nhất dành cho các bậc phụ huynh chính là nên dạy bé học một cách tuần tự, không nhảy cóc hay bỏ qua bất cứ một bước nào. Khi bố mẹ dạy con học tuần tự mà bé vẫn chưa thể hiểu bài thì các bậc phụ huynh còn có thể dễ dàng nhận ra được giai đoạn nào bé gặp phải khó khăn trong quá trình học.

Luôn tạo cho con một không gian thoải mái khi học

Đây cũng là điều mà rất nhiều các bậc phụ huynh không thể làm được bởi nhiều bố mẹ nghĩ rằng kiến thức lớp 1 không quan trọng nên cho bé học ở đâu mà chả được. Thế nhưng nếu như không có một không gian học tập thoải mái thì hiệu quả học tập của các con sẽ giảm đi một nửa.

Tham khảo thêm:   Top 7+ ứng dụng học toán trên điện thoại tốt nhất hiện nay

Tốt nhất bố mẹ nên chuẩn bị cho con một góc học tập riêng và mỗi khi học bài thì các bậc phụ huynh nên cùng con học tập trong không gian đó với đầy đủ các công cụ hỗ trợ. Khi bé có một góc học tập thoải mái thì các con sẽ không cần phải bận tâm đến yếu tố không gian xung quanh nên tập trung của bé sẽ cao hơn.

Cho các con làm những bài tập vừa với sức mình

Khi bé mới học toán lớp 1 trong phạm vi 100 thì bố mẹ nên cân nhắc lựa chọn cho con những bài tập phù hợp với sức mình. Bởi nếu như các bậc phụ huynh cho con làm bài tập nâng cao khi bé chưa nắm vững kiến thức cơ bản thì các con sẽ không thể làm được và mất đi hứng thú học bài.

Phụ huynh nên cho con làm bài tập vừa sức (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hiện nay các bài tập liên quan đến kiến thức học toán lớp 1 trong phạm vi 100 rất đa dạng. Các bậc phụ huynh cần phải thực sự chú ý để chọn lọc được những bài toán có độ khó vừa phải nhưng phải hay và thú vị để hỗ trợ con học tập hiệu quả hơn.

Các bậc phụ huynh cần phải nắm vững nội dung toán lớp 1 với phương pháp dạy học phù hợp

Muốn dạy con học toán lớp 1 từ 1 đến 100 hiệu quả thì bố mẹ phải nắm vững nội dung kiến thức này trước. Có như vậy thì các bậc phụ huynh mới có thể truyền đạt lại được cho con.

Bố mẹ có thể tham khảo giáo án của một số thầy cô giáo update trên các trang giáo dục uy tín hiện nay. Các bậc phụ huynh cũng có thể xem trước kiến thức sách giáo khoa rồi dạy bé theo sách giáo khoa là được.

Ngoài ra thì các bậc phụ huynh cũng nên tham khảo những phương pháp dạy học hiệu quả để giúp cho các con có thể tiếp thu kiến thức tốt nhất. Đặc biệt các bậc phụ huynh nên chọn lọc phương pháp dạy học phù hợp với tính cách cũng như thói quen của bé.

Cho con thực hành thường xuyên

Cho bé thực hành thường xuyên cũng là một trong những phương pháp dạy học rất hiệu quả ở các bạn nhỏ hiện nay. Bởi khi các con làm bài tập thường xuyên thì các bạn nhỏ có thể ghi nhớ được các con số lâu hơn cũng như nắm chắc được các dạng bài tập.

Cho con luyện tập thường xuyên sẽ vô tình làm cho bé ghi nhớ các con số một cách tự nhiên nên trong bất cứ tình huống nào thì bé cũng có thể nhớ được các số dễ dàng. Và đặc biệt là khi các con làm bài kiểm tra cuối kì cũng sẽ không hề cảm thấy bỡ ngỡ vì đã được làm qua một số dạng bài tập.

Hình thành cho bé thói quen học tập mọi nơi

Đây cũng là một trong những phương pháp học số hiệu quả trong phạm vi 100 bởi các con số có thể xuất hiện xung quanh chúng ta mỗi ngày. Chính vì thế nên các bậc phụ huynh cần phải cho bé hình thành được thói quen học tập mọi lúc mọi nơi.

Bố mẹ nên hình thành cho con thói quen học mọi lúc mọi nơi (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ như khi đi qua một số biển hiệu, các bậc phụ huynh có thể hỏi bé xem đó là số bao nhiêu. Nếu như bé trả lời đúng thì bố mẹ có thể mua quà tặng thưởng cho bé. Và chính điều này sẽ kích thích khả năng quan sát ở trẻ.

Ôn tập kiến thức cho con mỗi ngày

Muốn các con học toán lớp 1 trong phạm vi 100 tốt thì việc cho bé ôn tập kiến thức mỗi ngày là điều rất quan trọng. Bởi nếu như các con không ôn tập kiến thức thì các bé sẽ rất dễ quên vì 6 tuổi đang là độ tuổi mà tư duy của các con chưa phát triển hoàn toàn.

Mỗi ngày bố mẹ có thể hỏi con những kiến thức đơn giản như những phép tính, các số lớn nhỏ,… Những câu hỏi này các bậc phụ huynh có thể hỏi bé bất cứ lúc nào trong ngày.

Cho con tham gia các trò chơi toán học

Vừa học vừa chơi luôn là một trong những phương pháp học rất hiệu quả. Lý do là bởi ở độ tuổi của các bạn nhỏ học lớp 1 thì các con đôi khi vẫn còn ham chơi. Vì thế bố mẹ đưa những kiến thức toán học lồng ghép trong những trò chơi sẽ giúp cho bé cảm thấy rất thú vị.

Các bạn nhỏ sẽ có cảm giác như mình vừa học vừa chơi vậy. Chính vì thế mà không có áp lực học hành đè nén lên đôi vai của các con nên các con sẽ không hề cảm thấy sợ học giống như khi phải ngồi vào bàn học và học theo phương pháp truyền thống.

Tạo nền tảng toán tiếng Anh hiệu quả cho bé cùng Wikihoc Math

Để giúp các bạn nhỏ học toán lớp 1 trong phạm vi 100 hiệu quả thì không ít các bậc phụ huynh hiện nay đã lựa chọn phương pháp học toán tiếng Anh hiệu quả với Wikihoc Math. Ứng dụng học toán này mang đến hơn 120 bài học khuyên giúp cho các con có thể tiếp thu được các kiến thức một cách hiệu.

Cùng con học toán với Wikihoc Math (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Thời lượng của mỗi bài học sẽ chỉ kéo dài từ 15 đến 30 phút nên các bạn nhỏ sẽ không hề cảm thấy phải học quá nhiều. Đặc biệt là kiến thức mà Wikihoc Math triển khai hoàn toàn dựa trên chuẩn kiến thức lớp 1 của Bộ giáo dục và Đào tạo.

Đặc biệt là cuối mỗi bài học thì Wikihoc Math đều tổ chức trò chơi để cho các con có thể củng cố được kiến thức đã học hiệu quả.

Khi các bậc phụ huynh cho con học toán với Wikihoc Math thì các bạn nhỏ không chỉ học tốt kiến thức về toán lớp 1 nói chung và học toán lớp 1 trong phạm vi 100 nói riêng mà các con còn có thể phát triển thêm được rất nhiều kỹ năng khác như kỹ năng học toán với Tiếng Anh, kỹ năng sử dụng máy tính,…

Kết luận

Giờ đây các bậc phụ huynh đã biết nên cho con học toán lớp 1 trong phạm vi 100 như thế nào cho hiệu quả hay chưa? Wikihoc hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ là nguồn kiến thức hữu ích để các bậc phụ huynh cũng như các bạn nhỏ học tốt toán tiểu học.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *