Toán tư duy Finger math và Soroban luôn là những phương pháp học hiện đại và giúp nâng cao kỹ năng làm bài của con nhất. Và bài viết này sẽ giúp các phụ huynh hiểu được đặc điểm từng phương pháp mà lựa chọn cho bé nhà mình nhé!

Sự khác biệt giữa hai phương pháp học toán nổi tiếng Finger math và Soroban

Để thấy được sự giống và khác nhau giữa 2 phương pháp học toán tư duy Finger math và Soroban, ba mẹ có thể tham khảo chi tiết ở bảng dưới đây:

Thông qua đó, ba mẹ có thể lựa chọn cho con một phương pháp học toán phù hợp với khả năng bé nhất. Tuy nhiên, vì độ tuổi của con vẫn trong thời gian được vui chơi, học hỏi, giải trí nhiều hơn. Do vậy, hãy để trẻ có thể chủ động trong việc học hơn thay vì chèn ép con học không ngừng nghỉ. Hãy phân bổ thời gian cho bé học đúng cách nhé.

Sự khác biệt giữa hai phương pháp học toán nổi tiếng Finger math và Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Sự giống nhau về mục tiêu của cả hai phương pháp

Song qua hai cách học toán tư duy trên, đặc điểm nổi bật của Finger math và Toán Soroban đều muốn mang đến cho con một phương pháp tiếp cận với toán tốt nhất.

Tham khảo thêm:   Cách dạy trẻ học Toán lớp 1 dài hơn ngắn hơn đơn giản tại nhà

Giúp con rèn luyện khả năng tính toán và tính nhẩm

Khi con học với một trong hai phương pháp trên, bạn có thể thấy được kỹ năng tính nhẩm của con tăng lên đáng kể. Đối với Finger math, là một bước nền tảng cho con làm quen với các dạng số từ 0-99. Còn Soroban, bé sẽ được luyện tập với những kiến thức nâng cao hơn với các chữ số từ hàng ngàn, chục ngàn, trăm ngàn hay trăm triệu.

Ngoài ra, đối với Finger math sẽ chỉ dừng lại cho bé thực hiện các phép tính cộng trừ đối với số tròn (không có số thập phân). Nhưng Soroban sẽ giúp bé luyện tập và làm quen với nhiều dạng phép tính như: Cộng, trừ, nhân, chia với cả số thập phân. Do vậy, hai phương pháp này sẽ hỗ trợ cho con trong quá trình tính toán nhanh hơn.

Giúp con rèn luyện khả năng tính toán và tính nhẩm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Rèn luyện khả năng tập trung cao

Ngoài việc toán học sẽ làm tăng khả năng tư duy của con thì với hai cách học toán tư duy Finger và Soroban còn giúp rèn luyện trí não từ cấp bậc đơn giản đến nâng cao. Bởi vì cả hai phương pháp đều trang bị những phép toán giúp con tập trung vào con số, mức độ rèn luyện cao khi số càng lớn.

Phát triển khả năng tư duy và phân tích

Nếu một bài toán đơn giản sẽ cho con luyện tập và ghi nhớ công thức tốt. Nhưng với những bài khó đòi hỏi bé phải dùng sự tư duy của con. Đặc biệt với Finger math, bé phải dùng tay một thời gian mới hình dung được bài toán. Việc này giúp con quen với việc tính tay và sẽ không dùng tay để tính nữa.

Tham khảo thêm:   Vì sao không có số la mã 0? Câu trả lời khiến mọi người bất ngờ

Bên cạnh đó, Soroban thì được gọi là “Ảo tính”. Nghĩa là, trẻ tư duy không phải dùng để bàn tính nữa mà vẫn chủ động lập được một phép tính bằng tiềm thức và đưa ra đáp án. Với phương pháp này, con sẽ có cơ hội luyện tập tư duy bằng não nhiều hơn và trí nhớ của trẻ sẽ tăng vượt trội.

Phát triển khả năng tư duy và phân tích. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phát triển toàn diện hai bán cầu não trái và bán cầu não phải

Một ưu điểm nổi bật ở cả hai phương pháp học toán tư duy chính là đều hướng tới cho bé sự phát triển toàn diện nhất ở cả hai bán cầu. Bởi vì, những bước đầu khi con học Finger math hay Soroban đều phải vận động hai tay trái và phải, cho đến khi con có sự tư duy về kiến thức và làm toán, bé sẽ vận động cả não trái và não phải.

Sự phát triển toàn diện giữa hai bán cầu não sẽ giúp bé vững vàng hơn trong quá trình học toán. Từ đó con có thể tự tin với các dạng toán nâng cao và rèn luyện được sự kiên trì khi giải toán.

Xem thêm: Top 5+ đồ chơi toán học HOT nhất hiện nay, giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt trội

Độ tuổi phù hợp nhất để con theo học phương pháp Finger math

Đối với phương pháp học toán qua Finger math thì ba mẹ có thể cho bé học từ 2 đến 3 tuổi nhé. Vì Finger math chính là một nền tảng cơ bản, bước đầu xây dựng một kiến thức vững chắc về toán học thông qua phép tính cộng, trừ. Cách học này chủ yếu để cho con làm quen với việc tập trung cao hơn khi ngồi vào bàn học.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp các webgame và app game học toán lớp 2 “CHẤT” nhất hiện nay

Độ tuổi phù hợp nhất để con theo học phương pháp Finger math. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Ngoài ra, các bé từ 5 tuổi trở lên thì ba mẹ đã có thể cho con học Soroban. Nếu quá trình học Soroban, bé theo chậm và không kịp với lượng kiến thức đó thì bạn nên cho con luyện tập lại với Finger math để xây dựng tư duy tính toán trước. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy con mình chậm học toán thì nên cân nhắc chọn Finger math nhé.

Độ tuổi phù hợp nhất để trẻ theo học phương pháp Soroban

Khi ba mẹ quan sát được khả năng tính toán của con đã có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt khi con từ 5 tuổi trở lên, bạn có thể cho trẻ tham gia Soroban nhé. Vì khi con đã quá quen với việc học Finger math thì chỉ dừng lại ở các con số tròn và gây sự nhàm chán cũng như kiến thức chỉ dừng lại ở mức căn bản.

Còn đối với Soroban, bé sẽ được nhận biết và hiểu được cách tính với số thập phân, những con số lớn hơn so với Finger math. Bởi vì với mỗi giai đoạn bé lớn lên sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau, việc ép bé học sớm hay trì trệ quá trình học của con cũng khiến bé cảm thấy áp lực và sợ toán hơn.

Độ tuổi phù hợp nhất để trẻ theo học phương pháp Soroban. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tuy nhiên, ba mẹ không cần quá lo lắng vì sự lựa chọn giữa Finger math hay Soroban. Nếu bạn cảm thấy con mình có đam mê với toán học hay khả năng học còn chậm thì vẫn nên cho bé bắt đầu với Finger math trước. Bởi vì Finger math chính là nền tảng để trẻ có thể bắt nhịp với dạng bài nâng cao hơn.

Bài viết đã tổng hợp hai phương pháp học toán tư duy Finger math và Soroban để bạn có thể tham khảo và lựa chọn phù hợp cho bé. Mong rằng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn nhé!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *