5 tuổi được xem là thời điểm thích hợp để bé học toán. Vậy làm sao để bố mẹ có thể dạy toán cho bé 5 tuổi hiệu quả? Hãy cùng Wikihoc áp dụng 10 phương pháp hiệu quả được chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Trẻ 5 tuổi đã có khả năng học toán chưa?

Rất nhiều bậc phụ huynh khi có ý định dạy toán cho trẻ 5 tuổi thường băn khoăn, liệu trẻ 5 tuổi đã có thể học toán? Chương trình dạy học phù hợp với các bạn nhỏ là gì?

Trẻ 5 tuổi đã có thể học toán chưa? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Có thể thấy 5 tuổi được coi là thời điểm vàng mà bố mẹ nên dành thời gian để dạy con học toán. Vì đây là thời điểm não bộ của con đã phát triển đến 90%, có thể thu nhận khá nhiều kiến mới. Trong giai đoạn này, bố mẹ nên cho con làm quen với một số dạng toán như:

 • Học số đếm từ 1 đến 30 và đếm ngược từ 10 đến 1
 • Học mệnh giá tiền
 • Đếm các số tròn chục
 • Nhóm các đối tượng giống nhau và đếm
 • Nhận biết thứ tự đầu tiên, …, cuối cùng
 • Nhận biết số chẵn 50, 100, 1000,…
 • Biết dùng so sánh ít hơn, nhiều hơn khi mô tả

Những điều bố mẹ cần biết khi dạy bé học toán lớp 5 tuổi

Để dạy bé học toán lớp 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ cần lưu ý đến một vài vấn đề như:

Bố mẹ cần chú ý những gì khi dạy con học? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giảng cho con hiểu toán là gì, tầm quan trọng của chúng ra sao: Trước hết, các bậc phụ huynh cần giải thích cho bé khái niệm toán học, sự thú vị của toán và toán luôn xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta, được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực với những con số, phép tính,…
 • Bé cần chuẩn bị những gì để học toán: Các bậc phụ huynh cũng sẽ giới thiệu cho các con biết các con cần chuẩn bị những đồ dùng học tập và tâm thế như thế nào để học toán hiệu quả.
 • Các dạng toán mà con sẽ được làm quen: Khi dạy toán cho bé 5 tuổi, các bố mẹ cần thống kế một số dạng toán các con có thể được tiếp cận như: Số đếm; So sánh; Hình học; Phép tính…
 • Dụng cụ hỗ trợ học toán cho bé 5 tuổi: Một vấn đề nữa các bậc phụ huynh cũng cần bỏ túi để dạy con học hiệu quả chính là chuẩn bị các dụng cụ để hỗ trợ bé học toán nhanh, hiệu quả hơn như thẻ số, que tính,…

Qua đó, các bậc phụ huynh sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức khi dạy toán cho con và cũng giúp các con hiểu được những gì sẽ được làm quen với toán.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 phép trừ có nhớ: Khái niệm, các dạng bài tập và bí quyết học hay

Các bước giúp bố mẹ dạy toán cho bé 5 tuổi theo trình tự khoa học

Tiếp sau đây sẽ là các bước bố mẹ cần lưu ý để dạy con học toán hiệu quả nhất:

Bước 1: Cho con làm quen với các con số và hiểu ý nghĩa của chúng

Các con số chính là đặc trưng của toán học. Vì thế mà bước đầu tiên ba mẹ cần thực hiện là cho các bạn nhỏ làm quen với những con số này và hiểu rõ ý nghĩa của chúng. 

Các bậc phụ huynh sẽ bắt đầu với việc cho bé tập đếm. Sau đó, bố mẹ có thể hỏi con những số nào cộng với nhau để có thể tạo thành số 4, số 8, số 5,… Thông qua việc này, các bạn nhỏ sẽ hiểu được bản chất, ý nghĩa của từng con số cụ thể.

Cho con làm quen với các con số (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 2: Dạy trẻ đếm nhảy

Đếm nhảy là một cách học toán rất hay, giúp các bé phát triển tư duy hoàn hảo. Thay vì để các bé học đếm 1, 2, 3, 4, 5,… mỗi số cách nhau 1 đơn vị thì các bậc phụ huynh sẽ dạy con đếm nhảy 2, 4, 6, 8,… hay 1, 3, 5, 7, 9,… tức là mỗi số cách nhau 2 đơn vị.

Bước 3: Dùng các công cụ để hỗ trợ cho bé học toán

Đối với việc dạy toán cho bé 5 tuổi thì chắc chắn sẽ không thể thiếu được sự hỗ trợ của một số công cụ. Những công cụ này sẽ giúp cho các bạn nhỏ có hứng thú với việc học toán hơn.

Bố mẹ có thể sử dụng những món đồ chơi, đồ vật trong nhà hay que tính để dạy bé học toán với số đếm, phép cộng, phép trừ,… Thực sự, việc dạy toán cho bé với những dụng cụ hỗ trợ sẽ giúp các con học toán nhanh, hiệu quả hơn.

Bố mẹ cần sử dụng các công cụ để hỗ trợ con học toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Bước 4: Áp dụng các thủ thuật học toán khác nhau

Muốn bé có thể học tốt toán, các bậc phụ huynh không nên dạy bé theo 1 cách học truyền thống, đơn điệu. Thay vào đó, bố mẹ cần áp dụng các thủ thuật học toán khác nhau để bé cảm thấy hứng thú với việc học hơn.

Các bậc phụ huynh nên chơi cùng bé và áp dụng những câu đố vui để các con có thể học toán nhanh chóng, hiệu quả. Ví dụ như bố mẹ đố con số 90 + 0 = ? Từ đó giúp con hiểu bản chất của số 0,…

Bước 5: Thay đổi hình thức học “lỗi thời”

Việc thay đổi các hình thức dạy học khác nhau khi dạy toán cho bé 5 tuổi rất quan trọng. Các bạn nhỏ sẽ rất dễ nhàm chán nếu phương pháp dạy toán cho trẻ 5 tuổi cứ lặp đi lặp lại liên tục. 

Bố mẹ có thể lựa chọn phối hợp các hình thức học khác nhau khi dạy bé học như vừa học vừa chơi, tham gia đố vui giải toán, học với thiết bị công nghệ bên cạnh phương pháp học với sách vở giống như thông thường.

Bố mẹ nên thay đổi cách dạy học cho bé (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Phương pháp dạy toán cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Dạy toán cho bé 5 tuổi không phải là điều quá khó khăn. Thế nhưng cách dạy toán cho trẻ 5 tuổi như thế nào cho hiệu quả lại là điều khiến cho nhiều bậc phụ huynh hiện nay khá trăn trở. Chính vì thế Wikihoc Math sẽ chia sẻ cho bố mẹ một vài phương pháp sau:

Tạo tâm lý thoải mái cho bé

Trước khi các con học toán, bố mẹ phải tạo cho con một tâm lý thoải mái để bé có thể sẵn sàng chào đón các con số, chào đón toán học,… Nhiều bạn nhỏ mải chơi, nhất là ở độ tuổi lên 5 nên khi nghe thấy từ “học” sẽ khá sợ hãi. 

Bởi vậy, bố mẹ cần giải thích cho con hiểu học toán rất đơn giản, dễ hiểu, không đáng sợ,… Sau đó, bố mẹ có thể cùng với con chơi các trò chơi toán học trước khi dạy bé để tạo sự hứng thú ở trẻ.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp bộ đề thi học sinh giỏi toán lớp 2 cấp huyện các năm gần nhất

Nên tạo tâm lý thoải mái cho con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Không nhảy cóc khi dạy con học

Một phương pháp dạy toán cho bé hiệu quả nữa chính là các bậc phụ huynh đảm bảo không nhảy cóc khi dạy con. Bố mẹ cần dạy bé học toán theo từng bước tuần tự.

Bởi toán học có tính kế thừa để tạo thành các mắt xích. Nếu bố mẹ dạy bé nhảy cóc chắc chắn các con sẽ không thể hiểu được toán và biết cách áp dụng sao cho hiệu quả. 

Dạy toán thông qua trò chơi – cách dạy toán cho bé 5 tuổi hiệu quả

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của những trò chơi đối với bé. Các bạn nhỏ thường rất thích chơi thay vì phải thực hiện những công việc khác như học bài.

Chính vì vậy nên các bậc phụ huynh cần áp dụng phương pháp dạy học thông qua trò chơi, để các bạn nhỏ có thể học toán tốt hơn. Bố mẹ có thể cùng con chơi đếm xúc xắc, đi chợ đếm tiền, nhảy cò dò,…

Đảm bảo con nắm chắc những gì đã học

Để các bạn nhỏ có thể học toán 5 tuổi hiệu quả, lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là đảm bảo con nắm chắc những kiến thức đã học. Chỉ khi bé nắm chắc những khái niệm, kiến thức cũ thì mới có thể tiếp tục vận dụng tư duy logic cho những bạn nhỏ.

Vì thế, trước mỗi giờ học, bố mẹ nên kiểm tra bài cũ của con bằng cách hỏi lại những kiến thức được dạy hôm trước. Nếu bé trả lời đúng bố mẹ cần khen thưởng và bắt đầu bài học mới.

Còn nếu các bạn nhỏ trả lời sai, bố mẹ cần xem xét lại xem bé có không hiểu ở đâu không và củng cố ngay cho con kiến thức này trước khi bắt đầu bài học mới. 

Bố mẹ nên kiểm tra kiến thức bé đã học (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Đảm bảo tốc độ phù hợp

Các bạn nhỏ 5 tuổi mới chỉ phát triển 90% nên nhận thức sẽ chưa thể nhanh nhạy như người lớn. Vì vậy ba mẹ khi dạy con học cần đảm bảo tốc độ phù hợp chứ tuyệt đối không ép bé học nhanh.

Khi các bậc phụ huynh không đảm bảo tốc độ học phù hợp thì các con sẽ rất khó tiếp thu bài. Bé chưa hiểu phần này đã bị bố mẹ giảng dạy tiếp phần khác nên tạo ra lỗ hổng kiến thức rất lớn.

Chỉ dạy cách thu thập và sắp xếp thông tin cho bé – cách học toán cho trẻ 5 tuổi hiệu quả

Để con có thể tiếp thu kiến thức một cách hoàn hảo nhất, các bậc phụ huynh cần chỉ dạy cho bé cách thu thập và sắp xếp thông tin hiệu quả. Theo đó, bố mẹ cần dạy con sắp xếp các gì trước, cái gì sau,… Có như vậy thì việc học của các bạn nhỏ mới hiệu quả được.

Ứng dụng toán học vào thực tế

Muốn các con học toán hiệu quả, chắc chắn các bậc phụ huynh sẽ không thể bỏ qua việc ứng dụng toán học vào cuộc sống để con thấy tầm quan trọng của toán. Đồng thời, việc này cũng giúp cho các bạn nhỏ thấy được sự gần gũi của toán, từ đó sẽ yêu thích việc học toán hơn.

Các bậc phụ huynh nên ứng dụng toán học vào thực tế (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ có thể áp dụng trong việc nhờ bé sắp bát đũa cho cả nhà, đếm xem cần bao nhiêu cái bát, bao nhiêu đôi đũa; các bậc phụ huynh có thể cho con đi chợ, đi siêu thị, để bé nhìn giá trên sản phẩm và hỏi con món đồ này bao nhiêu tiền,…

Khích lệ, động viên khi con trả lời đúng

Khi dạy toán cho bé 5 tuổi, việc khích lệ hay động viên chắc chắn là những điều không thể thiếu. Vì vậy các bậc phụ huynh cần chuẩn bị những món quà làm phần thưởng cho con khi bé trả lời đúng bên cạnh những lời khen dành cho con.

Tham khảo thêm:   7 phần mềm học toán cho bé 5 tuổi được đánh giá cao bởi chuyên gia

Những món quà nhỏ, những lời khích lệ hay động viên bé sẽ thực sự hiệu quả. Nó giúp tinh thần của các bé phấn chấn hơn và đôi khi chính nhờ động lực là những món quà này mà các con học tốt hơn, hiệu quả hơn.

Dạy toán cho con mọi lúc, mọi nơi

Dạy toán cho bé 5 tuổi bố mẹ nên áp dụng cách dạy học cho con mọi lúc, mọi nơi. Chỉ cần có cơ hội và điều kiện là các bậc phụ huynh có thể đưa ra những câu hỏi toán học cho bé trả lời.

Ví dụ như khi đi bộ cùng bé, bạn có thể yêu cầu con đếm số bước, khi nhờ bé lấy đồ, bố mẹ nói rõ số lượng để con thực hiện,… Với cách dạy toán này, các bạn nhỏ sẽ nhớ kiến thức lâu hơn.

Rèn luyện toán tư duy tiếng Anh cho bé với ứng dụng Wikihoc Math

Một chia sẻ nữa về phương pháp dạy toán cho bé 5 tuổi hiệu quả nhất hiện nay các bậc phụ huynh có thể áp dụng chính là rèn luyện toán tư duy tiếng Anh cho con cùng ứng dụng Wikihoc Math. Đã có hàng ngàn phụ huynh cùng con yêu có thể học tốt toán thông qua ứng dụng học toán online số 1 này.

Cùng Wikihoc Math học toán hiệu quả nhât (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chương trình dạy học môn Toán của Wikihoc Math được thiết kế với kiến thức đa dạng và biên soạn theo chuẩn kiến thức mới của Bộ giáo dục và đào tạo. Điều này giúp cho các bạn nhỏ có thể học những kiến thức chuẩn nhất nên bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm.

Bên cạnh đó, với Wikihoc Math, các con học toán cũng hiệu quả hơn nhờ những hình ảnh được thiết kế vô cùng trực quan, sinh động. Ứng dụng còn có phương pháp dạy học thông qua trò chơi nên các bạn nhỏ sẽ luôn cảm thấy rất hứng thú. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể xem xét các bài tập bổ trợ được Wikihoc Math cung cấp xem có phù hợp với con không và cho bé thực hành. Với Wikihoc Math, các con sẽ yêu toán hơn và cũng học toán tốt hơn.

Lợi ích của việc dạy toán cho bé 5 tuổi đúng phương pháp

Khi bố mẹ dạy toán cho các bạn nhỏ 5 tuổi đúng phương pháp sẽ nhận được rất nhiều lợi ích như:

Lợi ích của việc dạy học cho bé là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Giúp các bạn nhỏ yêu thích học toán: Khi bố mẹ áp dụng đúng phương pháp, các con tiếp thu kiến thức toán tốt hơn và dần dần hình thành tình yêu với toán học.
 • Giúp con phát triển tư duy toàn diện: Toán là môn học rất cần đến sự tư duy nên khi dạy bé học đúng phương pháp thì tư duy não bộ của trẻ sẽ phát triển một cách tốt nhất.
 • Rèn được sự tập trung cho con: Khi bé được học toán đúng phương pháp, các con sẽ tập trung nghe bố mẹ giảng hơn. Và điều này thực sự rất có ích trong việc rèn luyện cho bé sự tập trung.
 • Tạo nền tảng để học toán ở cấp 1: Việc bố mẹ dạy toán cho bé 5 tuổi đúng phương pháp cũng mang đến một lợi ích tuyệt vời nữa chính là tạo nền tảng để bé học toán tốt hơn ở cấp 1. Các con sẽ có những kiến thức cơ bản để chuẩn bị cho hành trang học toán.
 • Giúp con giải quyết vấn đề nhanh chóng: Việc học toán đúng phương pháp còn mang đến hiệu quả rất lớn trong việc giúp bé có thể giải quyết vấn đề cực kỳ nhanh chóng. 

Tác hại trong việc dạy toán cho trẻ 5 tuổi sai cách

Tuy nhiên, nếu như bố mẹ dạy toán cho bé 5 tuổi sai cách thì sẽ mang đến rất nhiều hậu quả như:

Tác hại của việc dạy học cho bé sai cách (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Khiến bé sợ học toán: Bố mẹ dạy sai cách sẽ khiến bé thấy toán rắc rối và sợ học.
 • Mất đi tư duy sáng tạo: Khi trẻ học toán sai phương pháp, các con sẽ không còn tư duy sáng tạo nữa mà trở thành một chiếc máy.
 • Con ngại tiếp thu kiến thức mới: Nếu bố mẹ dạy con học toán sai phương pháp, con không chỉ ghét toán, sợ toán mà còn ngại tiếp thu những kiến thức mới. Điều này thực sự rất nguy hại, khiến con học toán càng ngày càng kém.
 • Não bị hoạt động quá sức: Việc dạy học sai phương pháp còn có thể khiến cho não của con bị hoạt động quá sức, gây ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của bé.

Như vậy, có thể thấy phương pháp học đúng, dạy đúng rất quan trọng. Các bậc phụ huynh nên áp dụng những phương pháp mà Wikihoc đã chia sẻ phía trên. Khi bố mẹ áp dụng những phương pháp này sẽ thấy bé học tập hiệu quả hơn.

Xem thêm: Gợi ý các bài toán cho bé chuẩn bị vào lớp 1 giúp đánh giá năng lực học toán của trẻ từ sớm

Trên đây là những chia sẻ về cách dạy toán cho bé 5 tuổi sang cho hiệu quả nhất mà các bậc phụ huynh cần lưu ý để áp dụng khi dạy học cho con. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bố mẹ có thể đồng hành cùng con trên chặng đường chuẩn bị vào lớp 1 dễ dàng.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *