Toán lớp 1 điền số thích hợp vào ô trống là một trong những dạng bài tập toán cơ bản mà các bé sẽ được học và làm. Nhưng để giúp con có thể hiểu và làm bài tập này hiệu quả, đừng bỏ qua những phương pháp mà Wikihoc chia sẻ ngay sau đây.

Điền số thích hợp vào ô trống là gì?

Trong chương trình học toán lớp 1, bé sẽ được làm quen và chinh phục dạng toán điền số thích hợp vào ô trống. Đây là dạng toán cơ bản của việc thực hiện các phép tính cộng, trừ đơn giản nhưng sẽ có một vị trí bị ẩn đi thay bằng ô trống, các bé sẽ phải phân tích để điền chính xác con số hay phép tính tại vị trí đó.

Ví dụ: Điền vào chỗ trống để được phép tính đúng

5 + … = 8

Ở đây, các bé sẽ phải suy luận 5 cộng với bao nhiêu sẽ được bằng 8, lúc này sẽ điền được đáp án chính xác tại vị trí trống là 3, 5 + 3 = 8.

Điền số vào ô trống là dạng toán cơ bản lớp 1. (ảnh: Sưu tầm internet)

Một số khó khăn khi bé làm toán lớp 1 điền số thích hợp vào ô trống

Với bài toán điền số thích hợp vào ô trống này, nhìn tuy đơn giản nhưng trong quá trình làm bài tập các con thường gặp một số khó khăn như:

  • Bé chưa nắm vững toán lớp 1 cộng trừ: Dạng toán điền số thích hợp vào ô trống là toán nâng cao, nên khi bé chưa biết cách tính toán cộng trừ các số thì rất khó để làm đúng bài tập này.

  • Khả năng tư duy, phân tích còn hạn chế: Để tìm được đáp án chính xác cho vị trí trống, đòi hỏi bé phải phân tích, suy luận về quy luật điền số vào ô trống lớp 1. Nhưng một số bé kỹ năng này còn khá kém nên việc tính toán dễ bị sai.

  • Chưa nắm được rõ yêu cầu đề bài: Vì dạng toán này sẽ được biến hóa với nhiều cách thức khác nhau, nên nếu bé không đọc và hiểu đề bài cũng sẽ khó có thể chinh phục được dạng toán này.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp 10 kênh học toán lớp 4 online miễn phí uy tín

Bí quyết cách dạy trẻ điền số vào ô trống lớp 1 hiệu quả

Để có thể giúp bé hiểu và làm được bài tập toán lớp 1 điền số thích hợp vào ô trống chính xác, dưới đây là một số bí quyết mà bố mẹ có thể áp dụng để hỗ trợ con:

Học toán lớp 1 cùng Wikihoc Math

Được biết đến là ứng dụng dạy học toán hàng đầu tại Việt Nam, Wikihoc Math hoàn toàn là một trợ thủ đắc lực để giúp bé học toán vừa vui, vừa hiệu quả hơn.

Học toán điền số cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Cụ thể, với Wikihoc Math sẽ được chia thành 4 cấp độ học từ dễ đến nâng cao phù hợp với nhiều lứa tuổi & trình độ của trẻ bao gồm:

  • Đếm & Tập hợp số
  • Phép tính & Tư duy đại số
  • Số & Phép tính hệ Thập phân
  • Đo lường

Tất cả được chia thành, 400+ bài học thú vị, 10.000+ hoạt động tương tác, 60+ chủ đề Toán học bám sát theo Chương trình GDPT Mới cho trẻ Mầm non và Tiểu học, để qua đó góp phần giúp kích thích sự sáng tạo, con tích cực đặt câu hỏi để hiểu tận gốc vấn đề được đưa ra trong Toán học.

Chưa kể, tại đây bé còn được học với sách bài tập bổ trợ, do đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm tại Wikihoc giày công nghiên cứu. Đảm bảo giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế hiệu quả.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 nâng cao online giúp bé chinh phục mọi bài toán dễ dàng hơn

Hãy xem video hướng dẫn của Wikihoc Math chi tiết dưới đây:

Đảm bảo bé nắm được kiến thức về phép tính cộng trừ toán lớp 1

Một trong những yếu tố quan trọng để làm được dạng toán điền số thích hợp vào ô trống lớp 1, đòi hỏi bé phải nắm vững về toán cộng trừ cơ bản lớp 1.

Bởi vì bản chất của toán chủ yếu là những phép tính, nên khi bé nắm vững sẽ dễ dàng tìm được kết quả chính xác tại vị trí ô trống cần tìm.

Hướng dẫn bé đọc và hiểu đề bài toán lớp 1 điền số

Một trong những yếu tố tiếp theo khi dạy bé học dạng toán điền số vào ô trống lớp 1 chính là đọc và hiểu đề bài. Bởi vì đề bài chính là gợi ý, cũng như điều kiện để bé làm bài tập chính xác hơn.

Vậy nên, bố mẹ cần phải hướng dẫn bé đọc và hiểu đề bài đưa ra, xem họ yêu cầu những gì, vị trí ô trống cần điền là con số hay phép tính,… Khi phân tích kỹ đề bài đã cho chắc chắn sẽ giúp bé có được cơ sở để tìm được đáp án chính xác.

Cần hướng dẫn bé đọc và phân tích kỹ đề bài. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Tổ chức các trò chơi liên quan tới toán lớp 1 viết số thích hợp vào ô trống

Đối với các bé lớp 1 thường khi học trên sách vở quá nhiều sẽ khiến con cảm thấy nhàm chán. Vậy nên, để giúp bé có sự hứng thú khi học toán, bố mẹ có thể tổ chức các trò chơi toán học lớp 1, đố vui có thưởng thay vì chỉ ép con làm bài tập nhiều.

Tham khảo thêm:   Mách ba mẹ các cách dạy toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại hiệu quả “KHỦNG”

Ở đây, bạn có thể sử dụng cách giải toán lớp 1: điền số thích hợp vào ô trống thông qua các đồ chơi học toán bán sẵn ngoài thị trường, hay tự thiết kế bằng giấy màu, đồ dùng trong gia đình để tạo thành những phép toán, thừa lại ô trống để bé điền số thích hợp. Đây là một cách khá thú vị nhưng hiệu quả mang đến cao mà bố mẹ nên áp dụng.

Học đi đôi với hành là điều cần thiết

Sau khi con đã nắm chắc được lý thuyết bài toán điền số vào ô trống lớp 1, bố mẹ cần để bé thực hành nhiều hơn bằng việc làm các bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập, đề thi hay cả chính những trò chơi, câu đố mà bạn đưa ra.

Khi con được thực hành nhiều hơn sẽ tự động hình thành khả năng ghi nhớ và xử lý khi gặp những dạng toán tương tự.

Việc thực hành, làm bài tập là điều không thể thiếu. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: Dạy toán lớp 1 tiếng Anh hiệu quả cho bé chỉ với 5 chiêu thức này!

Một số bài tập toán lớp 1 điền số thích hợp vào ô trống để bé tự luyện

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập điền số thích hợp vào ô trống toán lớp 1 để bé có thể thực hành ngay:

(Nguồn: Tổng hợp)

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin về toán lớp 1 điền số thích hợp vào ô trống. Về cơ bản đây là dạng toán không quá khó, nhưng để giúp bé học và làm được bài tập chính xác thì bố mẹ đừng bỏ qua những gợi ý mà Wikihoc đã chia sẻ nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *