Toán là một bộ môn khá khô khan, nhưng nếu đã yêu thích rồi thì bạn sẽ thấy môn học này khá thú vị. Nhưng cách học tốt môn toán như thế nào hiệu quả thì không phải bé nào cũng biết.

Vậy nên, trong nội dung bài viết sau đây sẽ bật mí cách để học toán giỏi hơn mà các bé, hay phụ huynh có thể tham khảo để giúp con mình yêu thích toán hơn nhé.

Mục Lục Bài Viết

Tại sao nên học giỏi toán?

Toán học được xem là bộ môn quan trọng nhất khi học trên trường và cả ứng dụng trong cuộc sống. Bởi vì khi bé học toán giỏi sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

Giúp con phát triển tư duy não bộ, trí tuệ hiệu quả

Mỗi người đều có một tài sản riêng biệt chính là trí tuệ, giúp bạn đạt được những thành công trong công việc, cuộc sống. Bạn không thể nào cho hay bớt hay lấy trí tuệ của nhau. Chính vì vậy, việc nâng cấp trí tuệ chính là yếu tố giúp mỗi người đột phá và phát triển.

Theo các chuyên gia, toán chính là một bộ môn giúp rèn luyện tư duy và nâng cấp trí tuệ tốt nhất. Đặc biệt, việc bé học  giỏi toán từ nhỏ sẽ giúp nâng cấp tư duy não bộ, tư duy giải quyết vấn đề, tăng khả năng tập trung và không ngừng phát triển trí tuệ tốt hơn để giúp bé phát triển trong tương lai.

Giúp bé phát triển tư duy, trí tuệ hiệu quả khi học giỏi toán. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Toán học chính là “cha đẻ” của các ngành nghề khoa học

Có thể bạn chưa biết, các ngành nghề khoa học hiện nay như công nghệ thông tin, kỹ sư điện tử, nghiên cứu khoa học,… đều dựa trên nền tảng kiến thức toán học.

Vậy nên, việc giúp bé học giỏi toán từ nhỏ sẽ tạo nhiều cơ hội tốt nhất để con có được cơ hội học và làm việc với những ngành nghề xu hướng trong tương lai.

Tính ứng dụng toán học trong đời sống cực kỳ cao

Toán học là một bộ môn có tính ứng dụng trong đời sống hiện nay cực kỳ cao từ đi chợ, mua bán, đầu tư, kinh doanh,…

Vậy nên, việc giúp bé học giỏi toán từ nhỏ sẽ giúp con biết cách ứng dụng chúng trong đời sống để giải quyết vấn đề, hay phục vụ việc học và công việc của mình một cách dễ dàng hơn.

Toán học có tính ứng dụng trong thực tế cao. (Ảnh: Kynaforkids)

Một số sai lầm kinh điển khi học toán các bé cần tránh

Bé học làm toàn giỏi chắc hẳn là điều mà phụ huynh nào cũng mong muốn. Nhưng trên thực tế, nhiều bé học toán vẫn kém một phần là do những sai lầm như:

Không nắm vững kiến thức cơ bản

Toán không đơn thuần là những phép tính cộng trừ, mà nó còn có rất nhiều công thức, quy tắc. Vậy nên, nếu không nắm vững được những kiến thức cơ bản này thì không thể nào giải được bài tập, cũng như học giỏi toán.

Nếu bé không nắm vững kiến thức cơ bản sẽ khó học toán. (Ảnh: Smart Kids)

Tốn nhiều thời gian để làm bài tập về nhà

Đa phần các bé hiện nay học toán theo kiểu học trên lớp và tối đến làm bài tập trong SGK, sách bài tập thầy cô giao.

Tuy nhiên, để học giỏi toán phải dựa trên nhiều yếu tố từ tích lũy kiến thức đến học thêm nhiều kiến thức từ thực tế. Thay vì chỉ làm mỗi bài tập về nhà mà không học thêm kiến thức mới thì thường chỉ dừng ở mức độ trung bình. Thậm chí còn dễ khiến bé cảm thấy chán nản mỗi khi làm bài tập về nhà.

Không có sự tập trung khi học bài, hiểu bài lơ mơ

Đối với các bé từ 5 – 12 tuổi là giai đoạn hai bán cầu não đang phát triển mạnh mẽ và chúng thay phiên nhau kiểm soát tâm trí bé. Đa phần các con ở độ tuổi này muốn chơi nhiều hơn muốn học nên khả năng tập trung của con không được cao.

Chính điều này dẫn tới việc khi học trên trường hay ở nhà tâm trí bé không để ý đến kiến thức thầy cô giảng, hiểu bài một cách lơ mơ nên khiến kết quả học toán của bé cũng không cao.

Khi học toán con không có sự tập trung. (Ảnh: Vĩnh Long Online)

Bé phụ thuộc nhiều bài bài giải mẫu, sách giải toán

Mỗi sách giáo khoa toán hiện nay đều có đi kèm với những cuốn sách giải, với mục đích giúp bé đối chiếu kết quả mỗi khi làm bài tập. Những điều này khiến bé có tính lười suy nghĩ, tư duy, ỷ lại khi chỉ quen xem sách giải để làm bài tập.

Chính sự thụ động này vô tình khiến nhiều bé không nắm vững được kiến thức vấn đề, hay khi không có sách giải hay đề bài thay đổi một chút các bé bắt đầu lúng túng và không biết làm như thế nào?

Tham khảo thêm:   Giúp trẻ học toán lớp 2 dấu lớn dấu bé dễ hiểu hơn nhờ 7 kinh nghiệm này!

Bé không có thói quen đặt câu hỏi khi học toán

Nhiều bé khi học toán chỉ biết nghe bài giảng của thầy cô và làm quen, nhưng yếu tố quan trọng nhất trong cách để học toán hiệu quả chính là thói quen đặt câu hỏi “tại sao” và tự minh suy nghĩ rồi giải quyết chúng lại không có.

Vậy nên, bố mẹ nên khuyến khích con nên đặt nhiều câu hỏi và hình thành thói quen tự giải quyết vấn đề sẽ giúp con tăng khả năng suy nghĩ độc lập, phát triển tư duy và tính tập trung khi học tập của bé tốt hơn.

Bé không có thói quen đặt câu hỏi cũng ảnh hưởng tới việc học toán. (Ảnh: Học Tốt Blog)

Bé thiếu môi trường để trải nghiệm ứng dụng toán học

Đối với toán học thay vì chỉ học trên lý thuyết mà không thực hành, trải nghiệm chúng trong thực tế thì bé rất nhanh quên. Chính điều này khiến con cảm thấy nhàm chán khi học toán và không thấy chúng có hiệu quả trong đời sống, nên dần bé không còn hứng thú với bộ môn này để mà phát triển.

Sai lầm của bố mẹ khiến trẻ học toán mãi không giỏi

Ngoài sai lầm đến từ việc bé tự học, bên cạnh đó việc học toán trẻ em không hiệu quả còn xuất phát từ chính phụ huynh. Cụ thể như:

Không thường xuyên kiểm tra bài vở của con

Nhiều bố mẹ bận nỗi lo “cơm áo gạo tiền” nên phó mặc việc học của con cho nhà trường, nên con sẽ thỏa sức “muốn học ra sao thì học”. Đây là một sai lầm nghiêm trọng khiến bé không cảm thấy có động lực khi học tập, cũng như bố mẹ không nhận biết được những điểm yếu của con để giúp con cải thiện chúng.

Bố mẹ không quan tâm nhiều đến việc học của bé. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Chủ yếu quan tâm đến điểm số của con

Hầu hết bố mẹ khi thấy con được điểm cao khi học toán sẽ nghĩ rằng chúng học tốt, nhưng không biết rằng có thể chúng có thực sự yêu thích môn học này và học giỏi chúng thật hay không?

Hay nhiều bố mẹ vội vàng tức giận, la mắng con vì con thi toán bị điểm kém, mà không biết chúng đang gặp vấn đề gì khiến điểm số lại thấp đến vậy.

Thay vì chỉ quan tâm đến việc hôm nay thi toán được mấy điểm, bố mẹ hãy dành thời gian để hỏi con học có vui không, có khó khăn gì về môn toán không, cùng con ngồi lại để giải quyết những vấn đề mà bé đang gặp phải khi học toán là liều thuốc tốt nhất giúp dạy toán cho bé hiệu quả hơn.

Đặt áp lực tâm lý lên bé khi dạy chúng học làm toán

Nhiều bố mẹ thường hay cáu gắt, dọa nạt hay dùng roi vọt bắt ép bé ngồi vào học bài, hay vì bé bị điểm kém khi làm bài toán.

Chính điều này vô tính biến môn toán trở thành nỗi “khiếp sợ” với chính con của bạn, khiến bé cảm thấy môn học này quá áp lực không còn thủ vị. Từ đó bé sẽ ngại học tập, nếu học cũng sẽ không có tính sáng tạo nữa.

Nhiều phụ huynh đặt áp lực học tập lên bé. (Ảnh: E2 Blog)

Thường so sánh kết quả học tập của con với bạn bè

Đây chắc hẳn là một trong những sai lầm mà nhiều phụ huynh đang gặp phải. Việc so sánh con với bạn khác không đúng cách sẽ dễ khiến con cảm thấy ghen tỵ, tức tối thay vì cố gắng thay đổi.

Hãy nhớ rằng, mỗi bé đều có tư duy, năng lực học khác nhau, không phải bé nào cũng có thể học tốt môn toán từ nhỏ. Chính vì vậy hãy tìm cách thấu hiểu con, làm bạn với con để biết chúng chưa tốt ở đâu, học toán có gì gặp khó khăn và cùng con khắc phục tốt hơn nhé.

Cho trẻ làm toán một cách máy móc và sáo rỗng

Cách học môn toán hiệu quả cho bé không chỉ đơn thuần là con được điểm cao, giải được hết bài tập cô giáo giao về nhà là tốt. Đây là một cách học khá máy móc, rập khuôn.

Điều này lâu dần sẽ khiến bé cảm thấy không có hứng thú với môn toán, thiếu sự chủ động và tư duy sáng tạo với những kiến thức mới nên bố mẹ cùng bé phải thay đổi.

Dạy con học toán quá máy móc cũng không hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạy bé làm toán với khối lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn

Lỗi của nhiều phụ huynh hay mắc phải chính là ép bé học tất cả kiến thức toán học trong thời gian ngắn. Bị áp lực bởi chương trình học, giáo viên thì muốn theo kịp chương trình dạy mà bỏ qua việc học sinh chưa hiểu kỹ vấn đề. Điều này dẫn tới việc bé thiếu kiến thức và mất căn bản trong khi học toán.

Cách học tốt môn toán không cần bé quá giỏi, chỉ cần con nắm và tiếp thu được kiến thức, thực hành tốt chúng và giải quyết được bài toán cũng là một tín hiệu tích cực.

Học toán nhanh cho trẻ bằng việc yêu cầu con ghi nhớ kiến thức khi bé chưa hiểu rõ về nó

Khi đối mặt với nhiều công thức trong toán học phức tạp, nhiều giáo viên hay phụ huynh thường bắt bé học thuộc lòng kiến thức đó để kiểm tra, trong khi bé chưa thực sự hiểu rõ về chúng.

Điều này dẫn tới việc bé dễ “học vẹt” đến khi áp dụng vào việc giải bài tập thực tế lại “bó tay” và không biết làm như thế nào, khiến kết quả thi kém.

Bắt trẻ học khi con chưa thực sự hiểu rõ vấn đề. (Ảnh: MathX)

Giải thích kiến thức toán cho bé hiểu nhưng không yêu cầu con ghi chép hay ghi nhớ

Nhiều bố mẹ thường quá chú trọng đến độ hiểu bài của con, nên chỉ giảng bày mà không yêu cầu chúng ghi chép sẽ dễ khiến trẻ nhanh quên cũng như kìm hãm sự tiến bộ của trẻ.

Bởi vì trên thực tế thì việc hiểu các nguyên tắc trong toán học mà không ghi nhớ những công thức, các cách áp dụng, cách giải quan trọng cũng sẽ làm cho con chậm phát triển kỹ năng toán tư duy hơn những đứa trẻ khác.

Dạy toán cho trẻ chỉ sử dụng sách giáo khoa

Đa phần phụ huynh hiện nay chủ yếu dạy bé học toán trên kiến thức SGK. Nhưng hầu hết các SGK hiện nay kiến thức khá khó, phức tạp và có phần hơi nhàm chán nên khiến bé không có cơ hội khám phá nhiều kiến thức, tài liệu thú vị khác.

Điển hình như việc học toán thông qua trò chơi, học toán qua truyện tranh,… Những điều này vừa giúp bé có hứng thú hơn khi học toán mà còn giúp con ghi nhớ lâu, phát triển nhiều kỹ năng tốt cho tương lai của trẻ.

Chỉ dạy bé học toán qua SGK cũng không hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Cách học tốt môn toán hiệu quả cho bé áp dụng

Để giúp bé hạn chế mắc phải những sai lầm ảnh hưởng tới việc học toán. Hay bé không biết học toán sao cho hiệu quả hãy thử tham khảo một số phương pháp sau đây nhé.

Học toán trên trường lớp

Khi học toán trên trường, các con cần phải chú ý một số vấn đề quan trọng sau đây để cho trẻ làm quen với toán một cách hiệu quả hơn:

Tham khảo thêm:   Review phần mềm học toán Soroban chi tiết nhất

Nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa cơ bản

Sẽ không thể nào học giỏi toán nếu như không nắm vững kiến thức cơ bản. Vậy nên, hãy giúp con nắm vững được nền tảng kiến thức toán học ở cấp bậc bé đang học và những kiến thức lớp nhỏ hơn để áp dụng giải toán một cách hiệu quả hơn.

Hãy đảm bảo bé nắm vững kiến thức toán cơ bản. (Ảnh: Vnexpress)

Tránh việc học dồn quá nhiều kiến thức

Với môn toán có rất nhiều kiến thức. Nên đòi hỏi các bé cần phải học vững cái trước mới tiếp tục học được kiến thức bài sau tốt. Chính vì vậy việc học dồn sẽ khiến bé bị quá tải và khiến con nhanh quên kiến thức.

Thay vào đó, các con khi học trên trường đòi hỏi học tới chương nào phải nắm rõ kiến thức ở chương đó. Tránh trường hợp trên lớp không học bài đến khi thi mới lô công thức ra đọc sẽ không thể nào tốt lên được.

Nghe bài giảng trên lớp kết hợp ghi chép và ghi nhớ đầy đủ

Đa số bài giảng của thầy cô có 80% kiến thức trong SGK và 20% kiến thức mà mỗi người tích góp được để dạy cho học sinh hiểu sâu hơn. Vậy nên các con hãy ghi chép đầy đủ những kiến thức mà thầy cô giảng để giúp các con hiểu, ghi nhớ và có thể tìm lại kiến thức khi lỡ quên.

Tạo thói quen ghi chép kiến thức và ghi nhớ kiến thức hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Hãy mạnh dạn hỏi thầy cô khi chưa hiểu bài

Một trong những cách để học toán hiệu quả chính là “không biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”. Vậy nên, trong quá trình học trên lớp nếu có kiến thức hay bài tập nào chưa hiểu rõ hãy mạnh dạn hỏi thầy cô để được giảng và giải thích chi tiết.

Lưu ý là các em không nên ngại ngùng hay lo sợ, bởi vì việc học sinh muốn hỏi thêm kiến thức là điều mà thầy cô sẽ rất vui vì biết rằng bé ham học hỏi và không ngần ngại giúp đỡ bằng mọi cách để con học tốt hơn.

Tự học toán tại nhà

Ngoài việc biết được học toán như thế nào cho hiệu quả khi trên trường, tại nhà bé cũng cần phải ôn tập để đạt kết quả tốt hơn. Phương pháp học toán iq hiệu quả cho bé ở nhà có thể áp dụng như sau:

Luôn đọc trước bài học mới ở nhà

Thay vì đi học đến đâu thì biết đến đó, tối về nhà chỉ làm bài tập thì hãy tạo cho con thói quen xem kiến thức bài mới ở nhà trước khi lên lớp.

Đây là một trong những yếu tố giúp con tiếp thu kiến thức mới khi đi học tốt hơn, các bé sẽ dễ dàng bắt kịp bài, hiểu bài hơn và tránh tình trạng bỡ ngỡ mỗi khi tiếp cận với bài học mới.

Ngoài ra, khi học bài toán mới trước khi lên lớp các bé sẽ dễ dàng chuẩn bị cho mình những câu hỏi, thắc mắc để giáo viên giải đáp. Tránh việc học thụ động dễ khiến con giảm thiểu tư duy sáng tạo trong học toán, cũng như các môn học khác.

Tạo thói quen cho bé chuẩn bị bài mới trước khi đi học. (Ảnh: aFamily)

Học kết hợp với thực hành nhiều hơn

Thay vì chỉ học lý thuyết mà không thực hành thì việc dạy toán cho bé sẽ kém hiệu quả. Thay vào đó, nên cho con làm nhiều bài tập hơn để bé được tiếp xúc với nhiều dạng bài tập, ghi nhớ công thức để áp dụng giải bài tập chính xác hay tích lũy kinh nghiệm học tập tốt hơn.

Ngoài ra, khi làm bài tập thì ngoài bài tập trên SGK, bài tập thầy cô giáo hãy tạo điều kiện để con được thử sức với nhiều dạng bài tập ngoài luồng trên internet để biết được năng lực học toán của bé đến đâu, để giúp con cải thiện và phát triển tốt hơn.

Hình thành niềm yêu thích toán học trong bé

Bất kỳ điều gì khi mình yêu thích thì sẽ làm nó một cách hứng thú và có kết quả tốt nhất. Vậy nên, hãy giúp bé cảm thấy môn toán thực sự có ý nghĩa và yêu thích chúng.

Đồng thời, đừng bắt ép bé phải thực sự học giỏi toán trong khi bé chưa thực sự yêu thích nó. Nếu không con sẽ cảm áp lực và dần sợ môn học này.

Giúp bé cảm thấy yêu thích toán học hơn. (Ảnh: Chilux)

Tạo thói quen tự giác khi học toán

Học trên trường chỉ là một phần nhỏ, nếu bé không tự học thêm ở nhà thì sẽ rất khó nắm vững kiến thức. Bởi vì một bài toán dù dễ đến đâu nhưng nếu bé không tự mình tìm cách giải quyết, không biết làm thì các bài toán khó về sau cũng sẽ như vậy.

Cách học tốt môn toán bằng việc luyện tập giải nhiều môn toán

Toán học không chỉ đơn thuần áp dụng công thức có sẵn là giải được. Thế nhưng có những bài toán có nhiều cách giải khác nhau, cần phải phân tích mới tìm được cách giải.

Vậy nên, hãy giúp con tìm tòi, học và biết thêm nhiều dạng toán, nhiều cách giải khác nhau để rèn luyện tư duy sáng tạo của bé khi học toán một cách tốt hơn.

Luyện tập, thực hành giải bài tập toán nhiều hơn. (Ảnh: VioEdu)

Mỗi bài toán bé phải thực sự hiểu rõ bản chất vấn đề

Thay vì học một cách học mơ hồ, qua loa sẽ dễ khiến bé bị nhầm lẫn giữa các kiến thức. Thay vào đó, mỗi bài học đòi hỏi bé cần phải hiểu rõ bản chất vấn đề, khi về nhà nên nghiên cứu kỹ dạng toán đó chứ đừng chỉ dừng lại ở học vẹt, học đối phó.

Làm bài tập chậm từng bước một

Khi ôn tập tại nhà, đừng vội vàng giải bài tập cho xong nhiệm vụ mà hãy cẩn thận xem lại từng bước một để giúp bé tránh mắc phải những lỗi sai khi làm bài tập.

Ngoài ra, khi làm toán thì việc viết chi tiết cách giải ra cũng sẽ giúp ích đến việc giúp bé nắm vững kiến thức, tránh sai sót. Còn với cách giải “làm tắt” chỉ áp dụng với những bạn đã thông thạo dạng toán đó.

Hướng dẫn con giải bài tập chi tiết từng bước một. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết hợp học nhóm với bạn bè

Khi học tại nhà, hay kết hợp học nhóm cùng với bạn bè để cùng nhau giải toán, tìm hiểu được những cách học hay của nhau, phát hiện lỗi sai của nhau và quan trọng việc này còn giúp các bé duy trì được sự hứng thú trong quá trình học tốt hơn.

Cách học tốt môn toán đến từ việc có mục tiêu rõ ràng

Để chinh phục những bài toán khô khan, những con số nhàm chán đòi hỏi các bé phải có quyết tâm lớn.

Bởi vì không ai sinh ra đã giỏi toán, với những bạn giỏi toán đều phải thực sự yêu thích chúng, cũng như trải qua quá trình luyện tập rất nhiều.

Chính vì vậy, cách học toán cho bé từ khi con nhỏ tốt nhất chính là đặt ra mục tiêu rõ ràng để giúp con có thêm động lực và cố gắng hoàn thành chúng xuất sắc nhất.

Giúp bé đặt ra mục tiêu rõ ràng khi học toán. (Ảnh: Vnexpress)

Học toán với niềm đam mê với sự sáng tạo

Học toán chỉ dựa vào SGK mà không khám phá, sáng tạo hay có niềm đam mê về toán học thường sẽ khó để giỏi toán. Thay vào đó, các bé nên có nhiều sáng tạo trong cách học, tìm kiếm phương pháp học mới sẽ giúp bé củng cố kiến thức cũ và có sự hứng thú hơn khi học tập.

Tham khảo thêm:   Cách học toán lớp 1 sắp xếp theo thứ tự từ bé đến lớn – lớn đến bé hiệu quả

Ngoài ra, nên khởi gợi nhiều kiến thức mới để gây sự tò mò để bé chủ động khám phá, chứ không nên chỉ dừng lại ở việc nghe giảng và áp dụng công thức. Việc áp dụng cách học khô khan này sẽ dễ dập tắt đam mê sáng tạo và hứng thú học toán của bé.

Luôn đặt ra câu hỏi khi học toán

Như sai lầm khi bé học toán tại nhà trên chính là khá thụ động trong việc không đặt ra những câu hỏi khi bé không hiểu chúng là gì. Điều này kiềm chế sự phát triển của con.

Thay vào đó, hãy tạo thói quen đặt câu hỏi cho bé như vì sao lại giải như thế này? Tại sao phải lấy a + b? bài toán này còn cách giải nào khác không?…. Việc khuyến khích con đặt câu hỏi khi học toán sẽ giúp bé hiểu được vấn đề và phát triển năng lực tư duy của bé tốt hơn.

Tạo thói quen đặt ra câu hỏi khi học toán. (Ảnh: sưu tầm internet)

Xem thêm: Muốn con phát triển tư duy bố mẹ nhất định phải cho bé thử sức với những bài tập toán lớp chồi này!

Cách giúp con học toán giỏi đến từ bố mẹ

Cách học tốt môn toán không chỉ đến từ chính bản thân bé, mà bố mẹ cũng có sự tác động không hề nhỏ đến chính từ phụ huynh. Vậy nên, bố mẹ cũng có thể giúp bé học toán nhanh và tốt hơn nhờ những phương pháp sau:

Nên cho bé làm quen với toán ngay từ nhỏ

Thay vì phụ thuộc vào nhà trường, hay cho bé học toán theo đúng chương trình và độ tuổi của con thì bố mẹ nên cho con làm quen với toàn ngay từ nhỏ.

Thông qua các hoạt động thường ngày, tổ chức trò chơi, hướng dẫn bé học số, học đếm… cũng là phương pháp tạo nền tảng vững chắc về toàn học cho con tốt hơn. Cũng như qua đó kích thích tư duy và niềm yêu thích toán học của bé từ nhỏ hiệu quả hơn.

Hãy cho con làm quen với toán học ngay từ nhỏ. (Ảnh: Kynaforkids)

Dạy toán cho trẻ tốt hơn khi kết hợp trò chơi và tạo không khí vui vẻ

Để tạo sự hứng thú cho con khi học toán, thay vì chỉ học trên sách vở nhàm chán thì bố mẹ hãy tạo một không khí học tập vui vẻ như kết hợp với các trò chơi, các câu giải đố kèm theo là những phần thưởng nếu bé trả lời đúng. Điều này sẽ giúp con có thêm động lực học và giải quyết bài toán hiệu quả hơn.

Tạo động lực thích học toán cho con đến từ chính bố mẹ

Nhiều phụ huynh cho rằng vì mình không thích toán từ nhỏ, hay không có kiến thức về môn học này thì không thể dạy con. Nhưng trên thực tế, các bé thường nói gương theo bố mẹ, cũng như cảm thấy hứng thú hơn khi học cùng với bố mẹ.

Vậy nên, dù bạn trước đây không học giỏi toán, không thích môn học này nhưng hãy có một thái độ tích cực và tạo nguồn cảm hứng cho con thông qua việc hướng dẫn con ân cần, đưa ra các ví dụ thực tiễn, nói cho con biết những tấm gương học giỏi toán, biết được ý nghĩa của toán học…

Chính những điều này sẽ góp phần rất nhiều trong việc giúp con không còn sợ học toán.

Thường xuyên hỏi bé những câu hỏi liên quan đến toán học

Thay vì chỉ khi bước vào bàn học mới dạy bé học toán thì bố mẹ nên thường xuyên đặt ra những câu hỏi liên quan đến toán học thông qua các cuộc trò chuyện, hoạt động hàng ngày,… để giúp con thấy được tầm quan trọng của toán học trong cuộc sống.

Hãy để toán học xuất hiện trong những câu chuyện mỗi ngày của bé. (Ảnh: VioEdu)

Liên hệ toán học với thực tiễn nhiều hơn

Một trong những lý do khiến bé chán học toán chính là chúng chỉ được học trên sách vở, giải bài tập với những con số khô khan.

Vậy nên, cách dạy toán thông minh cho bé chính là bố mẹ nên liên hệ toán học với thực tiễn nhiều hơn. Đặc biệt khi bé còn nhỏ nên cho con thực hành những bài toán gắn liền với cuộc sống hàng ngày của bé như đếm đồ vật trong nhà, tính tiền đi chợ, thêm bớt đồ chơi,…

Chính những cách học thực tế này sẽ giúp con hiểu được bản chất quan trọng của toán học, cũng như giúp con ghi nhớ kiến thức, phát triển tư duy sáng tạo một cách tốt hơn.

Cho con tham gia lớp học nhóm, học thêm

Nếu có điều kiện, hoặc bố mẹ không có nhiều thời gian có thể cho con tham gia các lớp học thêm về toán tư duy. Tại đó sẽ có những chương trình học bài bản, kết hợp với sĩ số lớp ít sẽ giúp bé được kèm cặp tốt hơn.

Tuy nhiên, bố mẹ nên cân đối việc học trên trường, học ở nhà cũng như thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, thư giãn của bé. Không nên bắt ép bé học quá nhiều cũng dễ tạo áp lực khiến bé sợ học toán nhé.

Tạo điều kiện cho bé học thêm nhiều kiến thức bên ngoài. (Ảnh: sưu tầm internet)

Bố mẹ nên đa dạng cách cách dạy toán iq cho trẻ

Để bé không cảm thấy nhàm chán với môn học này, bố mẹ nên đa dạng cách dạy trẻ học toán ngoài trên SGK có thể tìm hiểu thêm trên internet, học toán thông qua trò chơi, trải nghiệm thực tế,…Điều này sẽ giúp con có hứng thú khi học toán, phát triển nhiều kỹ năng hơn.

Luôn đồng hành và chia sẻ với con khi dạy bé học toán

Một trong những cách học tốt môn toán cho bé chính là sự đồng hành, chia sẻ từ bố mẹ. Cụ thể, bạn nên thường xuyên kiểm tra bài tập của con, hỏi xem bé có gặp khó khăn gì không, có cần bố mẹ giúp đỡ không?….

Từ những cách hỏi han, quan tâm sẽ giúp bé mở lòng mình hơn, gia tăng tình cảm gia đình và quan trọng bé sẽ bớt áp lực hơn khi giải toán nhưng không biết đúng sai hay không biết cách giải nhưng không ai hỗ trợ.

Sự đồng hành của bố mẹ sẽ tạo động lực học tập cho bé. (Ảnh: BBC)

Hướng dẫn con làm toán từ đơn giản đến phức tạp

Cách học môn toán hiệu quả ở trẻ chính là giúp con học và nắm rõ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Đồng thời, nên cho con đi từ bài tập đơn giản đến phức tạp thay vì học một cách lộn xộn, không có chủ đích.

Khuyến khích trẻ làm nhiều hơn các bài tập được giao

Việc bé hoàn thành các bài tập được thầy cô hay bố mẹ giao là rất tốt khi học toán. Tuy nhiên, hãy khuyến khích con thực hành và làm nhiều hơn thế nếu có thể để rèn luyện kỹ năng giải toán một cách hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể tham khảo một số dạng toán khác nhau, các đề thi thử, các bài tập trên internet…. Để cho bé thử sức để biết được năng lực của con đến đâu, qua đó giúp bé rèn luyện và củng cố kiến thức tốt hơn.

Không đặt nặng việc học lên con quá nhiều

Nhiều bố mẹ thường đặt áp lực con phải đạt điểm cao môn toán, con phải tốt môn này nên con cần học nhiều hơn. Những điều này vô tình khiến bé cảm thấy áp lực và sợ môn toán hơn.

Thay vào đó, hãy để bé phát huy năng lực yêu thích môn toán một cách tự nhiên, không nên đặt quá nhiều áp lực lên con của bạn, cũng như kết hợp với những phương pháp dạy toán cho bé trên để con có hứng thú và yêu thích toán hơn nhé.

Không quá đặt nặng việc bắt ép bé học giỏi toán. (Ảnh: Chilux)

Cho con thử sức với nhiều cuộc thi toán

Để giúp bé phát triển tư duy, năng lực toán học tốt hơn bố mẹ có thể cho con thử sức với những cuộc thi với cấp độ tương ứng của bé như kỳ thi Violympic, kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp thành phố, cuộc thi online,…

Chính việc tham gia những cuộc thi này sẽ giúp bé chủ động hơn trong việc học tập, thử thách được bản thân, biết được năng lực học toán của mình đến đâu, cần cải thiện những gì,… Đồng thời, việc cho bé thử sức với những cuộc thi còn phát triển nhiều kỹ năng như tư duy, giao tiếp, phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Cho con đọc nhiều sách về toán tư duy

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cuốn sách dạy học toán sao cho hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo cho bé nhà mình theo học. Bởi vì những cuốn sách này đã được các chuyên gia có kinh nghiệm biên soạn, kết hợp với kinh nghiệm thực tế để mang tới nhiều cách học toán tốt hơn cho bé.

Đồng thời, các thể loại sách dạy toán tư duy cho bé thường có hình ảnh minh họa sống động, kết hợp với cách giảng giải bày bản sẽ giúp con học toán một cách tốt hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin giúp bố mẹ và các bé biết được cách học tốt môn toán hơn. Vậy thì còn chần chừ gì mà không áp dụng ngay để giúp mỗi giờ học toán với bé là một niềm vui, cũng như yêu thích môn học này hơn nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *