Toán VNEN lớp 3 là một trong những chương trình giáo dục đang được các nhà trường áp dụng hiện nay. Vậy chương trình học này có gì đặc biệt, làm sao giúp bé học toán lớp 3 VNEN hiệu quả? Nội dung Wikihoc phân tích sau đây sẽ giúp mọi người có câu trả lời chi tiết.

Toán VNEN lớp 3 là gì?

Mô hình dạy học này đang được áp dụng trong những lớp ghép ở vùng miền núi khó khăn, theo nguyên tắc lấy học sinh làm trung tâm. Điểm đặc biệt của mô hình dạy toán VNEN chính là kết thừa mặt tích cực của kiểu dạy học truyền thống, vừa có sự đổi mới về mục đích đào tạo, nội dung dạy học, tài liệu và phương pháp dạy và học, cách tổ chức quản lý, cơ sở vật chất phục vụ việc dạy và học….

Mô hình giáo dục VNEN cơ bản. (Ảnh: sưu tầm internet)

Đặc điểm mô hình học toán lớp 3 VNEN

Với mô hình dạy học VNEN này sẽ có những điểm nổi bật như:

 • Học sinh chính là trung tâm của việc dạy học.

 • Giáo viên sẽ là người quan tâm, hướng dẫn quyết định đến việc tiếp thu kiến thức của học sinh.

 • Thường xuyên có hoạt động đánh giá năng lực học tập của học sinh, để kiểm tra và đưa ra phương pháp dạy và học phù hợp, hiệu quả.

 • Cần xây dựng môi trường học tập thân thiện, cởi mở và hiệu quả.

 • Sách giáo khoa chính là tài liệu học tập cho học sinh tự học, sinh hoạt, học nhóm và cũng là tài liệu dùng cho cả bố mẹ và giáo viên.

 • Việc học toán của trẻ không đóng khung trên sách vở, bốn bức tường lớp học mà còn phải giúp học sinh tìm tỏi, mở rộng, vận dụng ra thực tế.

Nội dung chương trình học toán lớp 3 VNEN

Mô hình dạy toán VNEN vẫn đảm bảo giữ nguyên phần kiến thức, nội dung theo chương trình của Bộ GDĐT. Ngoài môn toán, các môn học khác vẫn được tích hợp và hỗ trợ nhau giúp nâng cao năng lực học toán và giảm bớt gánh nặng khi học cho trẻ hơn.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách viết các số la mã đơn giản giúp bé học nhanh và ghi nhớ tốt

Ngoài ra, bài học toán dựa trên mô hình VNEN này sẽ được cấu trúc theo một đơn vị kiến thức hoàn chỉnh, hỗ trợ giải quyết các vấn đề từ củng cố, hình thành, vận dụng và ứng dụng trong thực tế.

Bắt đầu của mỗi hoạt động học toán theo mô hình này đều sẽ có một hình vẽ, cùng những hoạt động thực hiện để các em dễ dàng nhận biết yêu cầu, cùng hình thức tổ chức các hoạt động học tập. Cùng với đó là việc thiết kế những tài liệu hỗ trợ cho học sinh và giáo viên trong việc dạy và học toán.

Chưa kể, việc kết hợp giữa kênh chữ và kênh hình rõ ràng sẽ tác động đến khả năng tiếp thu, ghi nhớ bài học của bé hiệu quả hơn.

Mô hình dạy học VNEN thích hợp dạy tại các vùng núi khó khăn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Những nhược điểm của mô hình dạy học toán VNEN

Tuy nhiên, theo ý kiến của nhiều chuyên gia thì việc dạy học theo mô hình này sẽ tồn tại một số nhược điểm như:

 • Số lượng học sinh trong lớp khá đông, nên không có nhiều thời gian để áp dụng. Hình thức học này chỉ thích hợp với lớp học có từ 25 – 30 em, nhưng nhiều trường hiện nay thường sỉ số trên 40 em.

 • Phụ huynh dễ mang thêm gánh nặng về chi phí, mua sách, đồ dùng dạy và học… ở các vùng khó khăn thì hạn chế thực hiện được.

 • Học sinh tiểu học còn khá nhỏ, nên việc tự quản lý khi học nhóm sẽ khó khăn hơn.

 • Để hỗ trợ học toán theo mô hình VNEN hiệu quả, đòi hỏi các em phải chuẩn bị bài kỹ ở nhà.

 • Phương pháp dạy học theo VNEN khá rập khuôn, máy móc từ việc giáo viên trình bày, ghi bảng, tổ chức học tập, còn học sinh vẫn chỉ đơn thuần là ghi chép và làm bài tập.

 • Việc giao bài tập cho các nhóm học sinh sẽ khó đồng bộ, vì năng lực học tập của mỗi bé khác nhau, nên giáo viên sẽ khó kiểm soát hơn khi bé học tập.

 • Dạy toán lớp 3 VNEN thường học sinh tự do hoạt động, trao đổi trong giờ học. Nhưng điều này sẽ dễ tạo không khí lớp học ồn ào, khó kiểm soát ảnh hưởng tới các bạn học sinh khác và lớp học khác.

 • Khi dạy học theo VNEN cần phải có bộ tài liệu học tập, không học theo bộ SGK hiện hành mà học theo sách được biên soạn lại.

Tham khảo thêm:   Bộ đề thi đấu trường toán học lớp 4 Vioedu & bí quyết ôn thi hiệu quả

Bí quyết học toán lớp 3 hiệu quả khi kết hợp với mô hình VNEN

Để nâng cao hiệu quả học toán lớp 3 cho trẻ khi học theo mô hình VNEN, dưới đây là một số bí quyết mà nhiều phụ huynh có thể áp dụng cho việc học tập của trẻ.

Xây dựng nền tảng toán học cùng với Wikihoc Math

Chưa đến 2.000đ/ngày nhưng với những phương pháp mà Wikihoc Math mang lại luôn nhận được những đánh giá, phản hồi tích cực từ người dùng. Được biết, Wikihoc Math là ứng dụng dạy toán tư duy tiếng Anh được Wikihoc phát triển dành cho trẻ mầm non và tiểu học, với nội dung được bám sát chương trình GDPT mới nhất của Bộ đưa ra. Chính điều này vừa hỗ trợ bé nâng cao năng lực tư duy toán học, vừa hỗ trợ học toán trên trường đạt kết quả tốt hơn.

Nâng cao hiệu quả học toán tư duy cùng với Wikihoc Math. (ảnh: Wikihoc)

Điểm đặc biệt khi bé học cùng ứng dụng này chính là được học toán thông qua đa phương pháp khác nhau, bao gồm:

 • Áp dụng phương pháp dạy học tích cực: Kích thích sự sáng tạo, con tích cực đặt câu hỏi để hiểu tận gốc vấn đề được đưa ra trong Toán học.

 • Học thông qua trò chơi: Vừa chơi vừa học mà hiệu quả vượt bậc. Con hứng thú, tự giác học không cần ba mẹ nhắc nhở.

 • Học với sách bài tập bổ trợ: Giúp con phát triển các kỹ năng vận động tinh và vận động thô thông qua việc giải quyết các bài toán trong thực tế.

Đồng thời, tất cả các bài học đều được biên soạn dưới dạng video, hình ảnh hoạt họa ngộ nghĩnh nên giúp tăng khả năng tiếp thu kiến thức, ghi nhớ của bé vượt trội hơn.

Bên cạnh đó, Wikihoc Math xây dựng hơn 10.000 hoạt động tương tác để hỗ trợ bé vừa học, vừa chơi. Chính điều này giúp thúc đẩy năng lực học toán, tư duy và ứng dụng trong việc giải quyết bài toán và trong thực tiễn hiệu quả hơn.

Chưa kể, bài học đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, chính là cơ hội để bé học ngoại ngữ một cách tự nhiên và tiết kiệm chi phí nhất cho chính bố mẹ. Để tìm hiểu thêm về ứng dụng Wikihoc Math, bố mẹ có thể đăng ký để đội ngũ Wikihoc tư vấn chu đáo.

Tham khảo thêm:   Kinh nghiệm giúp bé học tốt toán lớp 1 hình vuông hình tròn

 

Nắm rõ các kiến thức cơ bản về toán lớp 3

Dù học toán theo bất kỳ phương pháp nào thì việc nắm vững kiến thức cơ bản toán lớp 3 là điều mà bất kỳ bé nào cũng phải thực hiện được. Chính vì vậy, bố mẹ nên kiểm tra những nội dung cơ bản từ số học, hình học, đo lường, đếm số,… của trẻ như thế nào. Nếu còn hạn chế phần kiến thức nào thì cũng cần phải bổ sung kịp thời để không gây ảnh hưởng tới việc học.

Nắm rõ các đặc điểm, phương pháp dạy toán vnen lớp 3

Đối với mô hình dạy học VNEN hướng đến tính hoạt động, học nhóm và tương tác nhiều hơn. Chính vì vậy, bố mẹ có thể chắt lọc những đặc điểm hợp lý như dạy thông qua hoạt động tương tác, tìm sách học liệu, trao đổi với bé khi học, chuẩn bị bài cũ,… khi học cùng bé tại nhà. Chính điều này sẽ hỗ trợ rất tốt cho năng lực học toán của trẻ.

Luyện tập, thực hành thường xuyên

Một trong những đặc điểm ở phương pháp dạy toán lớp 3 VNEN chính là hoạt động tương tác, thực hành nhiều hơn. Chính vì vậy, bố mẹ hãy cùng con thực hành, luyện tập thường xuyên từ việc hoàn thành các bài tập trong sgk, làm thêm trong sách bài tập, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức mới trên internet, tham gia các cuộc thi,…

Khi được thực hành nhiều hơn sẽ giúp bé tăng khả năng tư duy học toán, kích thích não bộ phát triển và tăng hiệu quả ghi nhớ của trẻ tốt hơn.

Học toán lớp 3 theo sơ đồ tư duy

Để giúp trẻ nhớ lâu những kiến thức toán lớp 3 đã học, hay bất kỳ bộ môn nào thì việc dạy học theo sơ đồ tư duy là một sự lựa chọn hoàn hảo. Ở đây, bố mẹ sẽ chọn ra các kiến thức trọng tâm của toán lớp 3, từ đó chia ra thành nhiều nhánh kiến thức nhỏ, để đảm bảo bé học phần nào chắc chắn kiến thức phần đó, cũng như tăng khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Sơ đồ tư duy kiến thức toán lớp 3. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Kết luận

Nhìn chung, các nội dung bài học và cách học toán VNEN lớp 3 cũng không có quá nhiều điểm khác biệt so với nội dung học hiện tại. Chính vì vậy, đây là một trong những phương pháp dạy cũng khá hiệu quả mà bố mẹ có thể tham khảo để hỗ trợ việc học toán của trẻ đạt kết quả tốt hơn, cũng như nên kết hợp với thêm những bí quyết mà Wikihoc chia sẻ để gia tăng hiệu quả học tập của bé nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *