Trẻ con thường phát triển não bộ từ rất sớm, nên các mẹ cần chú tâm vào việc bồi dưỡng tư duy cho các bé. Tranh tô màu toán tư duy cho trẻ 5 tuổi nhận được nhiều sự quan tâm của các phụ huynh. Bởi lẽ khi học các bé thường rất mau chán và những màu sắc từ tranh sẽ khơi dậy sự hứng thú của trẻ.

Bài viết dưới đây, Wikihoc sẽ giới thiệu cho những bộ tranh tô màu đơn giản và phù hợp với các bé 5 tuổi. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Lợi ích mà tranh tô màu toán tư duy mang lại cho trẻ

Tranh tô màu toán tư duy cho trẻ 5 tuổi mang lại rất nhiều lợi ích cho các bé và hỗ trợ rất tốt trong việc ghi nhớ các con số. Cùng điểm qua một số lợi ích mà trang tô màu mang lại cho bé nhé!

Cải thiện chữ viết tay và gia tăng sự phối hợp giữa tay và mắt

Các hoạt động như tô màu sẽ giúp bé cầm bút chì một cách chính xác hơn. Bởi lẽ trẻ em cần sức mạnh của tay, sự khéo léo để đặt bút chì tô lên giấy. Điều này sẽ giúp ích cho các bé nhớ mặt chữ tốt hơn cũng như rèn luyện sự mềm dẻo của đôi tay.

Những kỹ năng cơ bản trong như cách mài bút màu, cách cầm bút chì đúng cách hay nhận biết màu. Những điều này sẽ cải thiện một cách đáng kể thông qua tranh tô màu. Sơ đồ tô màu chỉ yêu cầu các bé tô trong khu vực nhất định. Giúp nâng cao sự phối hợp giữa tay và mắt của trẻ.

Các hoạt động tô màu sẽ giúp bé cầm bút chì một cách chính xác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Giúp trẻ có được cảm giác thư giãn và kiên nhẫn

Trang tô màu giúp các bé học được tính kiên nhẫn. Điều này còn giúp bé nhà bạn thư giãn và cảm thấy vui vẻ, thoải mái khi tạo ra một tác phẩm nghệ thuật của riêng mình. Trẻ em có thể tự do lựa chọn những hình dạng mà chúng thích để tô, còn làm tăng khả năng sáng tạo của trẻ. Sẽ tạo cảm giác tạo ra thành phẩm và bé sẽ hứng thú học hơn.

Tham khảo thêm:   Cách giải toán lớp 2 số 0 trong phép nhân và phép chia đơn giản dễ hiểu

Bồi dưỡng kiến thức cơ bản cho trẻ

Việc tô màu tuy đơn giản nhưng có thể giúp các bé nhận dạng những đường nét, màu sắc, phối cảnh và hình dạng trong tranh. Các bé sẽ nhận biết sự khác nhau giữa những màu sắc và con số. Điều này vừa làm sinh động trí tưởng tượng của bé nhà bạn, mà còn nhớ sâu hơn những con số.

Kỹ năng vận động

Hoạt động tô màu còn giúp cạn thiện kỹ năng vận động rất tốt ở các bé. Từ những vận động đơn giản như: Cầm dụng cụ tô hay viết nguệch ngoạc bằng bút màu đều có thể giúp gia tăng sự linh hoạt của các cơ nhỏ ở cổ tay, bàn và ngón tay. Những điều này sẽ làm trẻ trở nên linh hoạt và thao tác tay sẽ nhanh nhẹn hơn.

Kích thích sự sáng tạo

Những bức tranh tô màu với những con số, cảnh vật và màu sắc phong phú sẽ kích thích khả năng sáng tạo của trẻ. Đứa trẻ sẽ sử dụng sự hiểu biết của mình để tạo ra một thể giới nhỏ trong tâm trí trong khi tô màu. Vì thế hãy giao cho bé nhà bạn một hộp bút màu và để bé tự do sáng tạo.

Điều này sẽ giúp bé nhận dạng màu sắc một cách tự nhiên, tư duy và suy nghĩ về việc phối các màu lại với nhau. Dần dần trẻ con sẽ học được cách phân biệt giữa các màu xanh lá cây, vàng, đỏ, hồng,…  Sẽ giúp con bạn có thể nhìn thế giới bằng nhiều các khác nhau.

Những bức tranh tô màu sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu kích thích sự thể hiện của trẻ

Một số trẻ thường rất ngại thể hiện bản thân qua những lời nói và chúng dụng nghệ thuật để chứng minh bản thân mình. Trẻ con thường thể hiện những gì chúng tiếp thu được qua hình vẽ mà bé suy nghĩ trong đầu và bố mẹ nên quan tâm đến vấn đề này.

Nếu một đứa trẻ vẽ lên những hình ảnh có khuynh hướng bạo lực thì phụ huynh cần quan tâm bé nhiều hơn. Còn những hình vẽ như mặt trời, trái tim,… thì bé nhà bạn đang rất vui vẻ và hài lòng với hiện tại.

Các bộ tranh tô màu đơn giản, phù hợp với trẻ 5 tuổi

Những đứa trẻ 5 tuổi tuy đã cố thể học toán, thế nhưng tư duy còn chưa phát triển hoàn toàn. Các phụ huynh nên cho bé tiếp xúc với những bộ tranh tô màu đơn giản và phù hợp với lứa tuổi của bé.

Tham khảo thêm:   20+ website học toán trực tuyến chất lượng hàng đầu Việt Nam

Tranh tô màu kết hợp với những phép được ứng dụng rất nhiều trong việc dạy học cho các bé. Bởi lẽ những phép tính được sử dụng thường rất đơn giản và chỉ thường trong phạm vi 10 nên rất phù hợp với các bé 5 tuổi. Cách dạy này vừa giúp bé cảm thầy tò mò và hứng thú với việc học, bé sẽ nhớ lâu cũng như yêu thích việc học toán hơn rất nhiều. Cùng điểm qua một số bộ tranh phổ biến được sử dụng dưới đây.

Tranh tô màu tư duy hình những loài động vật

Bộ tranh tư duy hình những loài động vật thường gặp trong cuộc sống như: Lợn, cá, rắn, ong, con thỏ,… đây đều là những con vật trẻ con thường gặp trong sách vở cũng như cuộc sống. Kết hợp những phép tính cộng trừ đơn giản sẽ rèn luyện tư duy tính toán của bé rất tốt. Vừa nâng cao sự nhạy bén, mà còn ghi nhớ những con số sâu hơn.

Bộ tranh tư duy hình những loài động vật quen thuộc tạo sự hứng thú cho các bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tranh tô màu tư duy hình người

Những tranh tô màu tư duy hình người như: Hình những cô bé, cậu bé đang học bài hay chú hề,…những hình ảnh vui nhộn và thú vị sẽ kích thích sự tò mò của bé rất lớn. Cùng với những bài toán đơn giản chỉ trong khoảng phạm vi 10, sẽ tạo sự hứng thú và mong muốn chinh phục của bé.

Tranh tô màu tư duy hình những đồ vật trong cuộc sống

Cách học qua những vật dụng quen thuộc trong cuộc sống rất hiệu quả với các bé. Bởi đa phần trong độ tuổi này bé rất tò mò về cuộc sống xung quanh. Kết hợp giữa tô màu và học toán sẽ giúp bé vừa nâng cao được khả năng tính toán và còn nhận biết được nhiều màu sắc khác nhau trong bức tranh. 

Các dạng bài tập toán tư duy chính mà trẻ 5 tuổi cần học

Các bé trong khoảng 5 tuổi thường còn khá bé, thế nên khi bắt đầu cho con học bố mẹ nên dạy cho con từ những bài tập đơn giản. Dưới đây đây Wikihoc sẽ giới thiệu cho phụ huynh các dạng bài tập toán tư duy chính mà trẻ 5 tuổi nên học.

Bài tập nhận biết hình học và màu sắc

Những dạng bài tập nhận biết hình học hay màu sắc là những bài tập toán đơn giản. Tuy nhiên lại rèn luyện tư duy rất tốt đặc biệt cho các bé trong độ tuổi từ 4 đến 5 tuổi. Hình ảnh bài tập thường quen thuộc với cuộc sống hàng ngày, nên sẽ tiếp cận với bé mau hơn.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp 10+ mẹo học toán lớp 2 giúp kích thích tư duy não bộ trẻ tốt hơn

Những bài học thống kê theo dạng hình học hay màu sắc sẽ giúp bé có thêm năng lực nhận biệt chính xác hình dạng và hiểu rõ hơn về chúng.

Những bài tập với hình ảnh vui nhộn thu hút sự chú ý của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phép tính đơn giản

Ở độ tuổi này nên bắt đầu cho bé tiếp xúc với phép tính đơn giản như  “+” và “–”. Ban đầu, chỉ nên cho bé học cộng và trừ từ 5 trở xuống trước đã và sau đó tăng lên dần. Phụ huynh nên kiên trì để dạy và học cùng con để nâng cao hiệu quả cũng như giúp bé tập trung hơn.

Khi dạy con, bố mẹ nên áp những bài toán vào thực tế cuộc sống. Sử dụng những món đồ con yêu thích, món đồ bé hay gặp để tập đếm số thứ tự và thực hiện các phép cộng trừ.

Xem thêm: 7 phần mềm học toán cho bé 5 tuổi được đánh giá cao bởi chuyên gia

Bài tập toán cho bé 5 tuổi kết hợp tiếng Anh

Hiện nay, có nhiều bố mẹ cho con học kết hợp giữa toán và tiếng Anh một cách rất hiệu quả. Tuy còn nhỏ nhưng các bé nên được học tiếng Anh từ rất sớm. Cách kết hợp này sẽ giúp bé học từ vựng một cách tự nhiên thông qua hình ảnh, ngoài ra cũng tạo sự thú vị và bé sẽ hứng thú hơn với việc học toán.

Phụ huynh có thể cho con sử dụng phần mềm học toán Wikihoc Math. Điểm đặc biệt của app chính là kết hợp giữa toán và tiếng Anh qua những bài giảng thú vị sẽ tạo sự thu hút với các bé.

Phụ huynh nên cho con sử dụng phần mềm học toán Wikihoc Math để nâng cao tư duy. (Ảnh: Wikihoc)

Bài tập tô màu theo số lượng con vật

Những bài tập tô màu thường có sức hút rất lớn với các bé, bởi lẽ trẻ con rất thích những thứ có màu sắc rực rỡ. Bố mẹ nên cho bé tô màu với những con số để làm gia tăng sự hứng thú và bé sẽ ghi nhớ sâu hơn. Ngoài ra cách học này còn giúp phát huy được khả năng sáng tạo và cả trí tưởng tượng của bé.

Bài tập khoanh tròn con số đúng, số lớn nhất

Dạng bài tập khoanh số đúng hay con số lớn nhất là một dạng bài rèn luyện tư duy cho trẻ cực tốt và hiệu quả. Bởi những bài tập này yêu cầu các bé 5 tuổi phải biết cách quan sát và tư duy nhanh chóng để đưa ra đáp án đúng.

Bố mẹ có thể tiến hành bằng cách đưa ra một hình ảnh, sau đó yêu cầu con chọn đáp án đúng nhất với hình ảnh trong dề. Những đáp án sẽ khác nhau và chỉ có một đáp án đúng nhất.

Tìm quy luật

Bài toán tìm quy luật cho bé 5 tuổi sẽ nâng cao hơn so với những dạng bài trên. Bố mẹ nên cân nhắc cho con học khi bé đã quen với những dạng bài tập cơ bản để tránh gây quá tải kiến thức. Dạng bài tập này đòi hỏi sự tập trung cao độ, quan sát tỉ mỉ thì mới tìm ra quy luật. Chính vì thế, đây là phương pháp phát triển tư duy rất tốt.

Bố mẹ nên theo sát quá trình học của con. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Qua bài viết triên, Wikihoc hy vọng đã cung cấp cho bố mẹ nhiều thông tin hữu ích để dạy học cho bé 5 tuổi hiệu quả hơn. Để giúp bé hứng thú và ham học hơn thì nên có sự bổ trợ của những bộ tranh tô màu toán tư duy cho trẻ 5 tuổi. Chúc quý phụ huynh dạy học cho bé nhà mình hiệu quả nhé!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *