Toán lớp 4 dãy số tự nhiên là một trong những phần kiến thức cơ bản nhưng quan trọng, vì nó sẽ là tiền đề để học các kiến thức nâng cao, cũng như ứng dụng trong thực tế. Vậy nên, để giúp các bé học toán lớp 4 bài dãy số tự nhiên hiệu quả hơn thì nội dung trong bài viết sau đây sẽ phân tích chi tiết.

Lý thuyết toán lớp 4 dãy số tự nhiên

Dãy số tự nhiên là một trong những kiến thức quan trọng mà các em sẽ được học trong chương trình toán lớp 4. Để giải được các bài tập liên quan, việc nắm rõ lý thuyết cực kỳ quan trọng.

Tổng hợp các dãy số tự nhiên toán lớp 4

Trong toán học, dãy số tự nhiên sẽ bao gồm các số từ 0;1;2;3;…;9;10;…;100;…;1000;… 

Ngoài ra, các số tự nhiên sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ nhỏ đến lớn tạo thành dãy số như sau: 0; 1; 2 ; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10;…

Khi biểu diễn trên tia số, dãy số tự nhiên sẽ là:

Trong đó, 0 ứng với điểm gốc của tia số. Mỗi số tự nhiên sẽ tương ứng với một điểm trên tia số và vô hạn.

Tham khảo thêm:   Một số mẹo học toán lớp 5: Giúp trẻ tiếp thu nhanh và nhớ lâu hơn

Đặc điểm dãy số tự nhiên trong toán học

Trong học toán lớp 4 dãy số tự nhiên sẽ có những đặc điểm như sau:

Cần phải nắm vững các đặc điểm của dãy số tự nhiên. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Các dạng bài tập toán lớp 4 bài dãy số tự nhiên

Trong kiến thức toán lớp 4, các em thường sẽ được làm quen và chinh phục những dạng bài tập liên quan tới dãy số tự nhiên như sau:

Có nhiều dạng bài tập về dãy số tự nhiên để bé luyện tập. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 1: Viết số tự nhiên liền sau của mỗi số

Phương pháp giải: Để tìm số liền phía sau của dãy số, ta chỉ cần cộng thêm vào số đó 1 đơn vị.

Ví dụ:

18 …

Giải: Số tiếp theo số 18 là 18 + 1 = 19

Dạng 2: Tìm số liền trước của một dãy số

Phương pháp giải: Để tìm số liền phía trước của dãy số, ta chỉ cần trừ thêm vào số đó 1 đơn vị.

Ví dụ: … 21

Giải: Số phía trước của 21 là 21 – 1 = 20.

Dạng 3: Điền số vào dãy số

Phương pháp giải: Ta sẽ xem xét các số phía sau hoặc phía trước số cần tìm là bao nhiêu để tiến hành cộng hoặc trừ 1 đơn vị tương ứng.

Ví dụ: 34 35 … 37 … 39 40 …

Giải: Lúc này ta sẽ tìm số trước 37 và sau 35 sẽ được số 36, tìm số trước 39 và sau 37 sẽ là 38 và sau số 40 sẽ là 41.

Đáp số: 34 35 36 37 38 39 40

Bí quyết giúp bé học toán lớp 4 dãy số tự nhiên hiệu quả

Kiến thức dãy số tự nhiên toán lớp 4 là một nền tảng quan trọng để giúp các bé hiểu rõ hơn về số đếm, cũng như bổ trợ các kiến thức liên quan, ứng dụng thực tế tốt hơn. Chính vì vậy, để giúp bé học, tiếp thu và giải bài tập chính xác, hiệu quả thì dưới đây là một số bí quyết hữu hiệu:

Tham khảo thêm:   X số la mã là bao nhiêu? Quy tắc viết và đọc chữ X trong số la mã chính xác

Học toán tiểu học song ngữ với đa phương pháp cùng Wikihoc Math

Toán là bộ môn thiên về tư duy nhiều hơn thay vì cảm xúc như các môn học khác, nếu không có phương pháp dạy phù hợp bé rất dễ quên kiến thức và khả năng tư duy cũng bị hạn hẹp. Vậy nên, nếu bố mẹ không có nhiều kinh nghiệm trong việc dạy bé học toán, hay không có nhiều thời gian để đồng hành cùng bé trong việc học tập thì Wikihoc Math là một trợ thủ đắc lực giúp bạn làm điều này.

Wikihoc Math là một trong những sản phẩm của Wikihoc phát triển, hướng đến đối tượng là trẻ mầm non và tiểu học giúp nâng cao năng lực học toán tư duy và phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Học toán với đa phương pháp cùng Wikihoc Math. (Ảnh: Wikihoc)

Với Wikihoc Math được xây dựng nội dung bài học bám sát chương trình GDPT mới của Bộ GDĐT đặt ra để bé dễ làm quen và theo sát chương trình học trên trường của mình. Ứng dụng có hơn 400 bài học dưới dạng video, hình ảnh sinh động để bé tiếp thu kiến thức một cách hứng thú và hiệu quả hơn.

Cùng với đó là hơn 10.000 hoạt động tương tác được xây dựng dựa trên hơn 60 chủ đề toán thuộc 7 chuyên đề khác nhau từ số, phép tính, đo lường, hình học,…để qua đó giúp bé được thực hành nhiều hơn thay vì chỉ học kiến thức đơn thuần.

Chưa kể, nội dung bài học tại Wikihoc Math hoàn toàn bằng tiếng Anh, nên qua đó vừa giúp bé học toán tư duy hiệu quả, vừa học ngoại ngữ một cách tự nhiên rất tốt cho sự phát triển của bé. Đặc biệt, với những trẻ không biết tiếng Anh vẫn có thể học cùng Wikihoc Math, vì nội dung bài học được minh họa bằng hình ảnh ngộ nghĩnh dễ hiểu để giúp con học hiểu và tiếp thu cả toán và tiếng Anh tốt hơn.

Tham khảo thêm:   Toán tư duy Nhật Bản (Soroban): Trở thành “thiên tài” tính nhẩm chỉ bằng phương pháp học đơn giản này!

Chỉ với 2.000đ/ngày, việc học toán song ngữ với bé hoàn toàn dễ dàng, giúp con nâng cao năng lực học toán một cách vượt trội hơn.

Giúp bé nắm chắc kiến thức cơ bản về dãy số tự nhiên toán lớp 4

Để giải được các bài tập liên quan tới dãy số tự nhiên, đòi hỏi các con phải nắm vững được những kiến thức cơ bản của chuyên đề toán này như dạy số đếm, so sánh, tính chất, đặc điểm, thứ tự của dãy số tự nhiên cũng như các dạng bài tập phổ biến….

Trường hợp bé đang yếu hoặc quên phần nào, bố mẹ cần hỗ trợ củng cố ngay để tránh trường hợp bé học dồn kiến thức. Ngoài ra, bạn có thể thường xuyên kiểm tra kiến thức của bé thông qua việc đặt những câu hỏi liên quan như: dãy số tự nhiên bao gồm những số nào?, số liền trước của một số cách nhau mấy đơn vị?…Để qua đó đảm bảo bé nắm được kiến thức, cũng như củng cố kịp thời nếu bé không nhớ.

Cùng bé thực hành, luyện tập thường xuyên

Để tránh tình trạng bé “học trước quên sau” bố mẹ nên cùng con luyện tập, thực hành nhiều hơn thay vì chỉ học lý thuyết trên sách vở. Cụ thể, nên yêu cầu bé giải các bài tập được giao trên lớp, bài tập trong SGK, tìm hiểu thêm nhiều kiến thức liên quan mới trên internet, sách nâng cao, tự tổ chức các trò chơi về tìm số, cùng nhau giải câu đố, ứng dụng trong thực tiễn…

Việc được thực hành thường xuyên chính là nền tảng giúp bé dễ dàng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn tốt hơn. Đồng thời, giúp trẻ nâng cao khả năng tiếp thu, ghi nhớ và giải bài tập một cách hiệu quả.

Bố mẹ nên cùng bé học và thực hành nhiều hơn. (Ảnh: Sưu tầm internet)

Xem thêm: 

  • Tổng hợp các dạng bài tập phép chia lớp 4 cùng nhiều mẹo hay để áp dụng tốt hơn
  • Hướng dẫn học toán lớp 4 hàng và lớp chi tiết hiệu quả

Bài tập dãy số tự nhiên toán lớp 4 để trẻ tự luyện

Dưới đây là một số bài tập liên quan tới toán lớp 4 dãy số tự nhiên để các bé cùng nhau luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Kết luận

Với những kiến thức chia sẻ về toán lớp 4 dãy số tự nhiên, chắc hẳn đã giúp bố mẹ và các bé hiểu để áp dụng trong việc học tập của mình. Hy vọng với những thông tin trên các bé hoàn toàn có thể chinh phục được dạng bài tập này và ứng dụng chúng một cách hiệu quả nhất nhé.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *