“Liệu có nên cho trẻ học toán sớm?” là một câu hỏi được rất nhiều gia đình đặt ra khi bé ở các độ tuổi khác nhau. Nhưng thông thường chúng ta không nghĩ việc cho con học từ sớm lại quan trọng đến thế. Tham khảo ngay bài viết này để tìm ra một cách dạy học hiệu quả cho bé nhé!

Có nên cho con học toán từ sớm?

Toán học không chỉ bao gồm các con số hay những hình khối, mà Toán còn giúp con người hình thành những tư duy dựa trên các quy tắc của logic. Nó không đơn thuần là các công thức, các dạng bài tập mà còn phải là sự áp dụng thực tiễn vào sách vở. Do đó, Toán mới gọi là một môn bắt buộc mà trẻ em phải học trên trường, lớp.

Rèn luyện Toán học cho bé từ sớm giúp con có tư duy tốt hơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Và khi con bắt đầu 3 tuổi, đó chính là thời điểm mà sự phát triển của bé tăng vượt trội, nó tác động đến việc hình thành tư duy, sự nhận thức cho quá trình lớn lên sau này của trẻ. Vì thế, việc học toán từ khi còn bé là một sự khuyến khích ba mẹ nên tạo điều kiện cho con học để giúp con xây dựng được những nền tảng vững chắc về sau.

Độ tuổi nào phù hợp để xây dựng nền tảng Toán học cho trẻ?

Ở độ tuổi các em, đặc biệt trong khoảng 6 năm đầu đời thì trí não của bé phát triển rất nhanh chóng. Khi trẻ lên 3, não bộ đã tăng lên 80% và đến khi lên 5 thì sự phát triển đã lên đến 90%. Bởi vì đây chính là giai đoạn của nhận thức, định hình cho con những thói quen, nhận biết và thu nạp những kỹ năng, kiến thức một cách tự nhiên từ bên ngoài.

Độ tuổi nào phù hợp để xây dựng nền tảng Toán học cho trẻ em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một tiến sĩ nhà giáo dục người Ý tên là Maria Montessori đã cho rằng “Giai đoạn bé từ 0-3 tuổi chính là sự phát triển trong vô thức, giai đoạn từ 3-6 tuổi mới hình thành những ý thức đầu tiên, quan trọng nhất chính là năng lực tư duy. Do vậy, việc cho bé làm quen với những con số sẽ tạo nên những tư duy, suy luận để bé giỏi hơn trong tương lai.

Tham khảo thêm:   Toán lớp 2 tìm x trong phép chia: Bài tập và bí kíp học hiệu quả

Những lợi ích dễ thấy khi cho con tiếp xúc với toán học từ sớm

Nếu ba mẹ tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với Toán học vào đúng độ tuổi của bé, không những giúp con chủ động trong việc học mà còn:

  • Phát triển trí thông minh dựa trên sự nhận biết các con số: Thật vậy, khi con làm quen được với các chữ số và hình khối, con có thể tự động biết xem đồng hồ, ứng dụng tính toán vào cuộc sống. Từ đó hình thành thói quen tự xử lý được các vấn đề và não bộ sẽ phát triển theo một chiều hướng tích cực hơn.

  • Rèn luyện những kỹ năng cần thiết trong đời sống: Không chỉ giúp hình thành sự nhận thức từ bé, Toán học còn giúp bé phát triển những kỹ năng cần thiết như: Biết quản lý và sắp xếp thời gian, tự tin trong giao tiếp với người khác, phân tích nhanh vấn đề từ những dữ liệu có sẵn,…

  • Chuẩn bị một lộ trình kiến thức Toán học: Kể từ những năm lớp 1, các em đã phải làm quen với việc tính toán. Và môn học này luôn gắn liền với bé suốt 12 năm học và cả trong đời sống. Việc học Toán sớm cũng như xây dựng một ngôi nhà, nó cần có một nền móng vững chắc để giữ cho căn nhà được kiên cố hơn.

  • Có được sự phát triển toàn diện: Toán không phụ thuộc vào việc phát triển não trái hay não phải, môn học này giúp con rèn luyện được cả hai bán cầu não cùng với kỹ năng tính bằng tay đơn giản. Bởi vì trong quá trình học, khả năng phân tích vấn đề chính là lúc não bộ được hoạt động thường xuyên nhất.

Những lợi ích dễ thấy khi cho con tiếp xúc với toán học từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Những điều lưu ý khi cho bé học toán từ sớm

Bên cạnh những lợi ích vàng từ việc học toán từ nhỏ, vẫn có nhiều trường hợp gia đình xây dựng một lộ trình học tập chèn ép gây áp lực khi con chỉ là một đứa trẻ. Hãy cùng Wikihoc điểm qua những điều lưu ý sau khi ba mẹ dạy con học Toán nhé:

  • Bé còn quá nhỏ để tự học Toán: Nhiều gia đình nghĩ rằng khi trẻ chỉ nên cho vui chơi, giải trí. Và điều này hoàn toàn sai lầm, thực tế các bài toán về lượng giúp con tự đếm, nó hình thành những nền tảng cơ bản để con rèn luyện sự suy luận không chỉ riêng Toán mà còn là các nhận thức về vấn đề của cuộc sống.

  • Toán dễ làm con mau chán: Bởi vì chúng ta chưa có một phương pháp dạy học phù hợp nên nhiều ba mẹ “đã nản” trước khi bé chán học. Vì thế, hãy thúc giục con tiếp nhận kiến thức mới bằng những hình ảnh, ví dụ minh họa và tạo thói quen vừa học vừa chơi để tạo sự hứng thú trong quá trình học của con.

  • Bạn phải giỏi toán thì con mới giỏi: Nhiều ba mẹ vẫn thường cảm thấy khó khăn và lúng túng khi dạy bé học Toán. Họ nghĩ rằng do bản thân không giỏi nên không có kinh nghiệm truyền đạt. Tuy nhiên, nếu bạn nắm rõ được cách dạy chuẩn thì dù ba mẹ không giỏi bé vẫn có thể tiếp thu Toán một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm:   5+ kênh học toán lớp 1 online miễn phí uy tín nhất Việt Nam

Những điều lưu ý khi cho bé học toán từ sớm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tóm lại, việc dạy con học Toán không hề khó. Bởi vì, nếu chúng ta có những phương pháp dạy học phù hợp với khả năng của trẻ, Toán học sẽ trở thành một môn mà bé yêu thích và tự tin hơn khi đến trường lớp. Vì thế, ngay khi bạn sẵn sàng dạy trẻ học, hãy bắt đầu ngay với việc tìm hiểu những phương pháp dạy tại nhà hiệu quả.

Xem thêm: Toán tư duy Finger math và Soroban, phương pháp học toán nào phù hợp cho trẻ nhất?

Các phương pháp dạy trẻ học toán từ sớm mang lại hiệu quả cao

Hiểu được những băn khoăn của ba mẹ khi bắt đầu dạy con học Toán, Wikihoc sẽ giúp bạn tìm ra những phương pháp cho bé thêm yêu môn Toán ngay dưới đây nhé.

Wikihoc Math – Ứng dụng học toán bằng tiếng Anh dành cho trẻ trên 1 tuổi

Wikihoc Math là một ứng dụng dạy trẻ học Toán dựa trên Chương trình Giáo dục Phổ thông mới dành cho bé từ Mầm non đến Tiểu học. Ở ứng dụng, bé sẽ được phát triển toàn diện về năng lực và kỹ năng, nó không chỉ dừng lại ở một kiến thức Toán khô khan với nhiều công thức mà ứng dụng chính là sự trải nghiệm của con qua các trò chơi.

Thực tế rằng, Wikihoc Math đã có 10000 hoạt động vừa học vừa chơi hấp dẫn với hơn 60 chủ đề Toán thông dụng. Các kiến thức Toán sẽ bao gồm từ: Số đếm, so sánh, phép đo lường, các phép tính cơ bản và hình khối. Đây sẽ là một chuyến hành trình phiêu lưu truy tìm các kho báu và chinh phục hòn đảo thông qua con số.

Wikihoc Math - Ứng dụng học toán bằng tiếng Anh dành cho trẻ trên 1 tuổi. (Ảnh: Wikihoc)

Đặc biệt hơn, nếu bạn đang tìm một ứng dụng vừa giúp con học được Toán vừa rèn luyện khả năng tiếng Anh từ nhỏ thì Wikihoc Math vẫn là ứng dụng đáp ứng nhu cầu đó. Với những tính năng đặc biệt chỉ có ở Wikihoc Math như:

  • Tất cả video bài giảng sẽ được trình chiếu bằng hoạt hình với hơn 200 bài học đặc sắc.

  • Chương trình học được cá nhân hóa và tương tác cao. Ba mẹ có thể tự động lưu lại quá trình học ngay khi xóa ứng dụng.

  • Được tạo tối đa 3 hồ sơ trên một tài khoản, đồ hoạ cực nét với lại một trải nghiệm mới mẻ giúp bé không còn sợ Toán.

Tham khảo thêm:   Mách ba mẹ các cách dạy trẻ 2 tuổi học toán giúp phát triển trí tuệ vượt trội trong giai đoạn VÀNG của não bộ

Hiện nay, Wikihoc Math đã có mặt trên tất cả các nền tảng như CH PlayApp Store. Sự tiện lợi này mang đến cho ba mẹ một ứng dụng hoàn toàn có thể đặt niềm tin vào. Hãy tải ngay ứng dụng để quá trình học Toán khô khan của trẻ được thay bằng những trải nghiệm đầy màu sắc nhé.

Học đếm số qua bài hát

Bên cạnh những ứng dụng trả phí, bạn cũng có thể cho bé làm quen trước với Toán bằng cách cho con học qua bài hát. Trên Youtube hiện nay luôn ngập tràn những bài hát với nhịp điệu vui tươi, hình ảnh minh họa sinh động giúp con lưu lại kiến thức dễ dàng mà không nhàm chán.

Tuy nhiên, hãy phân bổ thời gian học đúng cách hơn. Điều này để tránh bé tiếp xúc quá nhiều với màn hình điện thoại hay máy tính, đặt các thiết bị học đúng tầm mắt bé. Hãy luôn quan sát con trong suốt quá trình trẻ học nhé.

Dạy trẻ học toán thông qua các trò chơi tự thiết kế

Ở độ tuổi các em, bé sẽ thường ham thích vui chơi hơn là việc ép con ngồi vào bàn học nghiêm túc. Vì khả năng con có thể tập trung lâu nhất chỉ mất 35 – 40 phút. Vậy nếu không đủ cuốn hút bé tập trung học thì phải làm sao? Một bí quyết dạy học đơn giản chính là việc “Chơi cùng con”.

Dạy trẻ học toán thông qua các trò chơi tự thiết kế. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có rất nhiều trò chơi để ba mẹ có thể lồng ghép kiến thức Toán học vào trong quá trình chơi. Chẳng hạn, bạn có thể vẽ tấm bìa hình các con số, phân phát cho con những chữ số đơn giản trước. Sau đó vẽ những vòng tròn có các chữ số mà con đang cầm, khi bé sẵn sàng thì đọc to chữ số đó để con nhảy vào ô tròn nào có số đấy.

Giúp trẻ thích thú hơn bằng các đồ chơi Toán học

Nếu đối với bé môn Toán quá khô khan, vậy tại sao chúng ta không thử dùng đồ chơi Toán học để tạo sự thích thú cho bé trong quá trình học? Bạn có thể dễ dàng tìm được các loại đồ chơi Toán học ở bất cứ chỗ nào như: Nhà sách, các trang thương mại điện tử như lazada, shopee,… 

Đặc biệt, các loại trò chơi bằng gỗ thường rất phổ biến cho bé. Bởi vì, chúng được thiết kế từ mảnh ghép nhưng chắc chắn, mùi gỗ thơm nhưng không độc hại, bé có thể dễ dàng cầm chắc mà không tự ý nuốt được vì nó thường khá to. Có thể xách đi mọi lúc mọi nơi vô cùng tiện lợi.

Giúp trẻ thích thú hơn bằng các đồ chơi Toán học. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đồ chơi Toán học không chỉ là một công cụ cực kỳ hữu dụng trong quá trình dạy trẻ làm quen với các con số mà còn giúp tăng kỹ năng vận động, tính toán nhanh chóng. Thông thường trong các hộp dụng cụ đồ chơi luôn có đầy đủ các món như: Chữ số, các hình khối,… để bé có thể chơi được nhiều loại mà không bị nhàm chán.

Câu hỏi “Có nên cho trẻ học toán sớm?” chắc hẳn nhiều phụ huynh đã có câu trả lời cho chính mình. Mong rằng thông qua bài viết này, bạn đã có thể tìm được một phương pháp dạy học phù hợp nhất với con mình nhé. Chúc bạn thành công!

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *