Số D trong số la mã là số bao nhiêu? Là thắc mắc của không ít người. Vậy nên, trong nội dung bài viết ngay sau đây hãy cùng Wikihoc tìm kiếm câu trả lời chính xác nhất nhé.

Chữ D trong số la mã là số bao nhiêu?

D trong số la mã là số bao nhiêu? Có giá trị như thế nào? Đây luôn là mối quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh khi mới tìm hiểu về số la mã. Theo đó, trong dãy số la mã, D mang giá trị là 500. Như vậy D trong số la mã là số 500.

Trong số la mã D là 500 (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Hướng dẫn cách đọc số 500 la mã chính xác

Khi tìm hiểu về số la mã D, mọi người cũng không cần phải tốn quá nhiều thời gian nghiên cứu về cách đọc số la mã. Bởi số 500 này có cách đọc giống như khi mọi người sẽ đọc số 500 trong dãy số tự nhiên, đó là “năm trăm”.

Các bạn nhỏ chỉ cần nhìn vào ký tự chữ D là đã đọc được con số này mà không cần phải nhớ thêm bất cứ quy tắc gì khi đọc.

Tham khảo thêm:   Bật mí cho ba mẹ 4 mẹo dạy Toán lớp 1 tại nhà hỗ trợ phát triển khả năng tư duy ở trẻ

Hướng dẫn đọc số la mã D (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Quy tắc viết chữ D trong số la mã có thể bạn chưa biết

D là một số la mã rất dễ viết nên khi viết số la mã này thì mọi người không cần phải ghi nhớ quá nhiều vấn đề. Các bạn nhỏ chỉ cần ghi nhớ cách viết số la mã này tương tự như cách viết chữ D in hoa trong bảng chữ cái tiếng Việt là được. 

Viết số la mã D như thế nào? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Những quy tắc thêm vào bên trái, thêm vào bên phải, lặp lại kí tự nhiều lần để thể hiện giá trị thì mọi người không cần phải chú ý đến. Ngoài ra thì trong cách viết, la mã 500 này sẽ không có ký tự số thể hiện 2 số 0 như khi viết số tự nhiên.

Một số dạng bài tập về chữ D trong số la mã thường gặp trong bài kiểm tra

Trong chương trình kiến thức tiểu học hiện nay có rất nhiều các dạng bài tập liên quan đến số la mã mà các con cần phải tìm hiểu. Trong đó, một số dạng bài tập phổ biến hơn cả liên quan đến D trong số la mã là:

Dạng 1: Cộng trừ số la mã D

Dạng toán cộng trừ luôn là dạng bài tập lúc nào cũng xuất hiện trong các bài kiểm tra. Tuy nhiên các bài toán với phép cộng và phép trừ số tự nhiên thường vô cùng đơn giản.

Chính vì thế trong các cuộc thi hiện nay thường có những bài tập liên quan đến việc cộng trừ số la mã. 

Bài tập cộng trừ số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Và các con có thể gặp những bài tập liên quan đến việc cộng và trừ với số la mã D. Làm bài tập liên quan đến số la mã này thì trước hết các bạn nhỏ nên quy đổi số la mã thành số tự nhiên để làm phép tính cho dễ dàng. Nếu các con đã quá thành thạo với số la mã thì có thể bỏ qua bước này.

Khi có được kết quả là một số tự nhiên thì các bạn nhỏ sẽ phải vận dụng khả năng ghi nhớ của mình để quy đổi chúng sang số la mã và viết vào đề bài. Khi các con làm được thao tác này thì các bạn nhỏ chắc chắn sẽ đạt được điểm tuyệt đối trong bài thi.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách sử dụng phần mềm học toán geogebra dễ hiểu nhất

Ví dụ:D + VII = ?

Dạng 2: Nhận biết số la mã 500 trong dãy số cho trước

Dạng toán nhận biết số la mã 500 trong dãy số cho trước chính là một dạng bài tập giúp các con có thể làm quen được với số la mã dễ dàng hơn. Các con sẽ nhìn vào quy tắc viết số la mã này để có thể phân biệt và nhận ra ngay được số la mã 500 trong một loạt các dãy số la mã đã cho.

Muốn làm được dạng bài tập này thì các con chỉ cần nhớ rằng số la mã 500 là D. Và trong bài thi, các con chỉ cần nhìn xem ký tự chữ số la mã này xuất hiện ở đâu thì đó chính là số 500.

Ví dụ: Tìm số 500 la mã trong những con số sau: L, XV, D, MV, CD

Dạng 3: So sánh các số la mã với số 500

Dạng bài tập liên quan đến D trong số la mã tiếp theo chính là các con sẽ so sánh số la mã với số 500. Theo đó, các bạn nhỏ sẽ tiến hành điền dấu < hoặc > vào vị trí chỗ trống.

Muốn làm được bài tập này, các con sẽ ghi nhớ quy tắc viết để có thể nhận biết được các số la mã rồi mới thực hiện phép so sánh.

Ví dụ: Số sánh D và DVI

Dạng bài tập so sánh số la mã (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Dạng 4: Đọc và viết số thường sang số la mã và ngược lại với 500

Đọc và viết số thường sang số la mã cũng là một dạng bài tập rất quen thuộc, thường xuất hiện trong các bài kiểm tra. Tuy nhiên muốn làm được dạng bài tập này thì các bạn nhỏ cũng không phải mất quá nhiều thời gian.

Các con chỉ cần ghi nhớ cách viết của số la mã 500 là D. Còn cách đọc số la mã 500 không khác gì cách đọc số tự nhiên 500.

Gợi ý một số bài tập về chữ D trong la mã giúp bé tự luyện hiệu quả

Để giúp cho các con có thể làm được bài thi liên quan đến D số la mã dễ dàng thì bố mẹ nên dành thời gian cho con luyện tập một số dạng bài tập sau đây:

Tham khảo thêm:   Muốn con yêu môn toán nên tổ chức 10 trò chơi toán học tiểu học này!

Bài tập liên quan đến số la mã cho bé luyện tập (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Thực hiện phép tính:

 1. D + CCCV

 2. D + XCIX

 3. M + D

 4. D + VII

Bài tập 2

Thực hiện phép tính:

 1. D – CD

 2. M – D

 3. MMVI – D

 4. D – XC

Bài tập 3

Thực hiện phép tính:

 1. D + VIII

 2. MMLV – D

 3. D – XXIX

 4. VII + D

Bài tập 4

Tìm số la mã 500 trong những số la mã sau: DVI, MD, D, MMD, DXV

Bài tập 5

Viết số la mã 500 và đọc số la mã này.

Bài tập 6

Điền dấu >, < vào chỗ …

 1. MV … D

 2. D … XXV

 3. MMD … D

 4. D … M

Xem thêm: Hướng dẫn cách đọc và cách viết số 50 trong số la mã đơn giản

Bí quyết giúp bé ghi nhớ số 500  trong số la mã đơn giản

Để cho các con ghi nhớ được cách viết cũng như cách đọc số la mã 500, bố mẹ nên chia sẻ cho con một vài kinh nghiệm sau đây:

Bí quyết để học số la mã là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Yêu cầu bé nắm chắc quy tắc viết số la mã 500

Đối với quy tắc viết số la mã 500, bố mẹ chỉ cần nhắc con ghi nhớ số la mã này viết như viết chữ D trong bảng chữ cái tiếng Việt. Các con không cần phải ghi nhớ thêm bất cứ điều gì.

Cho bé luyện tập bài tập thường xuyên

Đây là một trong những cách học số la mã rất hiệu quả. Đi các con làm được các bài tập liên quan đến số la mã thì bé không chỉ học tốt số 500 mà còn biết được rất nhiều số la mã khác.

Việc cho con làm bài tập thường xuyên cũng giúp cho bé luyện được phản xạ khi gặp các bài tập liên quan đến số la mã trong đề thi.

Cho bé tham gia những trò chơi liên quan đến số la mã

Việc cho con tham gia vào những trò chơi liên quan đến số la mã rất hữu ích. Lý do là bởi các bạn nhỏ có thể dễ dàng học thuộc những số la mã cần thiết mà không gặp phải bất cứ khó khăn gì. Các con cũng sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi tìm hiểu về những số la mã thông qua các trò chơi.

Bố mẹ lên đồng hành cùng với bé

Việc có sự đồng hành của bố mẹ sẽ giúp cho các con học số la mã một cách dễ dàng. Bởi nếu như bé có bất cứ thắc mắc gì thì các bậc phụ huynh cũng có thể kịp thời giải đáp cho con.

Bên cạnh đó thì khi bé học số la mã, bố mẹ cũng nên khuyến khích con đặt ra những câu hỏi liên quan đến số la mã để giúp cho bé hiểu được bản chất của những con số này như thế nào.

Kết luận

Những thông tin về D trong số la mã trên đây hi vọng sẽ là những thông tin chia sẻ hữu ích để giúp cho các con có thể dễ dàng làm các bài tập về số la mã. Nắm chắc được những kiến thức liên quan đến số la mã 500 sẽ là một trong những bước đệm để bé học tốt chương trình toán tiểu học.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *