Toán cộng trừ cho bé 5 tuổi là một trong những kiến thức mà các bé nên được tiếp cận từ sớm. Đặc biệt, với những dạng toán mà Wikihoc chia sẻ sau đây bố mẹ nên cho các con làm quen và thử sức để tạo được nền tảng toán học vững chắc cho trẻ.

Trẻ 5 tuổi đã có thể học toán cộng trừ chưa?

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng bắt đầu từ 3 tuổi não bộ đã phát triển đến 80% và khi bé 5 tuổi thì não bộ phát triển đến 90%. Ở độ tuổi này, để thấy các bạn nào đã phát triển về não bộ cũng như khả năng tư duy.

Bé 5 tuổi hoàn toàn có thể học toán cộng trừ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì thế mà các bé hoàn toàn có thể học toán cộng trừ. Đặc biệt nhất là những biểu hiện của bé thêm hoặc bớt các đồ vật,… Tất cả cho thấy khả năng học toán cộng trừ của con đã phát triển.

Trong thời điểm này, nếu được dạy đúng cách, các bạn nhỏ có thể đạt được những cột mốc nhất định trong Toán học như:

 • Có thể đọc cũng như ghi nhớ các số đến 30
 • Đếm ngược từ 10 trở lại
 • Đếm các số tròn chục từ 10 đến 100 
 • Có thể nhóm các đối tượng giống nhau và xếp chúng thành một món
 • Có thể xác định số thứ tự, xác định số đầu tiên và số cuối cùng
 • Hiểu được các số trên tờ tiền và giá trị
 • Nhận biết được các số chẵn trên bao bì

Lợi ích khi cho bé làm toán cộng trừ từ lúc 5 tuổi

Dạy toán cộng trừ cho bé 5 tuổi sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho các con. Điển hình có thể kể đến như:

Những lợi ích khi cho bé học toán cộng trừ từ lúc 5 tuổi (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Toán cộng trừ cho bé 5 tuổi là công cụ hữu ích giúp các bạn nhỏ có thể thực hiện phép tính đơn giản và nhanh chóng hơn. Từ đó giúp bé hình thành kỹ năng phản xạ nhất định.
 • Bảng cộng trừ có thể giúp bé nâng cao khả năng tư duy và xây dựng nền tảng toán học vững chắc.
 • Khi bố mẹ cho con làm quen và thực hành thường xuyên với toán cộng trừ sẽ giúp cho bé có thể thích nghi với các kiến thức Toán học tốt hơn. Qua đó, khi học kiến thức nâng cao con đỡ bỡ ngỡ và tiếp thu nhanh chóng hơn.
Tham khảo thêm:   Giải đáp chi tiết toán lớp 2 1dm bằng bao nhiêu cm?

8 bước giúp bé làm bài tập toán cộng trừ 5 tuổi hiệu quả

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể làm toán cộng trừ ngay từ khi 5 tuổi hiệu quả thì bố mẹ nên chú ý đến 8 bước sau đây:

Bước 1: Có góc học tập riêng cho con

Để các bé có thể học toán một cách nghiêm túc thì bố mẹ nên thiết kế một góc học tập riêng cho con. Mục đích là để cho bé tránh khỏi các tác động gây mất tập trung từ thế giới bên ngoài. 

Bố mẹ cần chuẩn bị góc học tập riêng cho con (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ở góc học tập này các bậc phụ huynh cần phải trang bị đầy đủ đồ dùng học tập. Bên cạnh đó thì bố mẹ sẽ hướng dẫn con cách ngồi đúng tư thế, sử dụng đúng mục đích các dụng cụ học tập và khuyến khích sự học hỏi của bé.

Bước 2: Dạy các số cơ bản

Các bé học toán bao giờ cũng sẽ học các số đếm từ 1 đến 10. Chính vì thế mà bố mẹ cần cho con nhìn các mặt số và hình ảnh minh họa để bé hiểu hơn. 

Sau đó trong quá trình dạy thì bố mẹ vừa cho bé đọc vừa dạy con viết các số để bé không bị quên. Phụ huynh có thể sử dụng cách hỏi đáp để tăng sự ghi nhớ các số cho con.

Bước 3: Giúp các con hiểu rõ các khái niệm

Nếu để bé ghi nhớ số thì rất đơn giản nhưng làm sao để các con có thể để hiểu được con số đó như thế nào mới là điều quan trọng. Bố mẹ nên dùng hình ảnh minh họa hoặc dùng các ngón tay để cho con đếm ngược, đếm xuôi, đếm chục. Khi con đếm thì bố mẹ kết hợp phân loại các đối tượng với nhau thành từng nhóm.

Ngoài việc dạy trẻ đếm các bậc phụ huynh cũng cần phải dạy con cách liên kết các số với nhau. Tuyên bố mẹ sẽ dạy con cộng và trừ rồi dạy con các khái niệm về thời gian cũng như hình học cơ bản.

Các bé khá nhỏ nên việc quên các số là điều có thể dễ hiểu. Bởi vậy mà các bậc phụ huynh cần phải củng cố bài học mỗi ngày cho con. Ngoài gia thì bố mẹ cũng cần phải đảm bảo các bé hiểu được hết những khái niệm cũ trước khi triển khai dạy khái niệm mới.

Tham khảo thêm:   Nên dạy học Toán cho bé 5 tuổi như thế nào để tăng cường & phát triển tư duy?

Bước 4: đảm bảo tốc độ học phù hợp

Trong quá trình dạy toán cộng trừ cho bé 5 tuổi, bố mẹ cần phải đảm bảo tốc độ học phù hợp. Vì bé có độ tập trung chưa cao và không thích ngồi một chỗ nên bố mẹ cần đảm bảo mỗi giờ học chỉ kéo dài khoảng 30 phút.

Các bậc phụ huynh nên đảm bảo tốc độ học phù hợp với sự tiếp thu của trẻ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi bé học, bố mẹ cần dạy bé vào những khung giờ cố định trong ngày. Phụ huynh có thể dạy bé hàng ngày hoặc ít nhất 2 lần/tuần.

Khi dạy toán cho các bé 5 tuổi thì các bậc phụ huynh phải luôn giữ tốc độ ổn định cũng như phù hợp với khả năng của bé. Bởi mỗi bé có khả năng học khác nhau nên bố mẹ cần soạn giáo án phù hợp.

Bước 5: Học đếm mọi lúc, mọi nơi

Nền tảng khi học toán cộng trừ chính là các số đếm. Vậy mỗi khi rảnh rỗi thì bố mẹ hãy cùng con ghi nhớ các bài học toán về số đếm.

Các bậc phụ huynh có thể cùng con đếm số lượng các đồ vật trong nhà. Sau đó bố mẹ có thể bớt đi một vài số hoặc tăng thêm một vài số.

Không chỉ dạy bé đếm ở nhà mà khi ra ngoài, bố mẹ cũng khuyến khích các con đếm các con vật, số lượng người,… ở mọi lúc mọi nơi tại công viên, siêu thị… Chính là một trong những cách dạy toán vô cùng đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, các bạn nhỏ có thể ghi nhớ mọi lúc mọi nơi.

Bước 6: Liên kết kỹ năng học toán và giải quyết vấn đề thực tiễn

Dạy bé học toán, đặc biệt là toán cộng trừ cho bé 5 tuổi, bố mẹ cần phải liên kết kỹ năng học toán với kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tiễn một cách hiệu quả. Khi có các hoạt động liên quan đến toán bố mẹ nên hỏi con để xem cách giải quyết của bé như thế nào.

Việc làm này sẽ giúp cho các bạn nhỏ ở ghi nhớ các số cũng như vận dụng chúng vào thực tế cuộc sống một cách hiệu quả. Chẳng hạn như khi bạn nhỏ đi siêu thị, bố mẹ nên hỏi con về cách tính tiền hộ mình.

Bước 7: Chơi trò chơi

Áp dụng trò chơi là một trong những cách học toán vô cùng hiệu quả. Các bé 5 tuổi thường rất thích hoạt động vui chơi thay vì phải học tập nên bố mẹ cần chú ý chọn những trò chơi có tính giáo dục cao.

Tham khảo thêm:   10+ bài tập toán lớp chồi giúp bé phát triển tư duy toán học

Bố mẹ có nên áp dụng trò chơi ngoài giờ học chính và áp dụng thêm các nhật lệ mới để bé tư duy và tính toán nhiều hơn. Có hạn như bố mẹ sẽ sử dụng tiền giả để chơi cùng bé trong trò chơi đi chợ, yêu cầu bé tính tiền khi mua bán.

Bước 8: Thưởng khi bé trả lời đúng

Sau khi bé trả lời đúng các câu hỏi hoặc kết thúc mỗi buổi học, các bậc phụ huynh nên có phần thưởng cho con. Bố mẹ có thể thưởng cho con bánh kẹo hay đồ chơi mà bé yêu thích.

Bố mẹ nên có phần thưởng khi con trả lời đúng (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính điều này sẽ kích thích sự tự tin trong bé, giúp bé ham học hỏi hơnphấn đấu học tập tốt. Bố mẹ có thể sử dụng phần thưởng để củng cố đố các hành vi của con.

Một số dạng toán cộng trừ cho bé 5 tuổi thú vị

Để giúp cho các bạn nhỏ có thể học toán cộng trừ cho bé 5 tuổi hiệu quả, bố mẹ nên áp dụng một số dạng toán sau:

Những dạng toán cộng trừ cơ bản (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

 • Dạng toán so sánh hai phép tính: có mẹ có thể đưa ra hai phép tính khác nhau và yêu cầu con điền <, >, =. Ví dụ: 2 + 4 … 7
 • Toán điền số vào chỗ trống. Ví dụ: 4 + … = 10.
 • Dạng toán điền kết quả vào phép tính. Ví dụ: 5 – 3 = …
 • Dạng toán tìm số lớn nhất và bé nhất trong dãy số. Ví dụ: tìm số lớn nhất trong dãy số sau: 4, 6, 5, 12
 • Dạng toán viết các số từ bé đến lớn hoặc gửi hơn đến bé. Ví dụ: viết các số sau từ bé đến lớn 4, 6, 5, 12
 • Dạng toán phân biệt hình cao thấp. Ví dụ: bố mẹ có thể yêu cầu con phân biệt xem giữa hai cái cây, cây nào thấp hơn, cao hơn.

Học toán cộng trừ cho bé 5 tuổi hiệu quả cùng Wikihoc Math

Để giúp cho các bạn nào có thể học toán hiệu quả, các bậc phụ huynh nên sử dụng ứng dụng Wikihoc Math. Đây là một trong những ứng dụng học toán trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam, phù hợp với mọi lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học.

Cùng Wikihoc Math học toán cộng trừ cho bé 5 tuổi (Nguồn ảnh: Wikihoc)

Đối với trẻ 5 tuổi, Wikihoc Math có giáo trình dạy học riêng. Chính vì thế mà các bạn nhỏ khi học sẽ tiếp thu thu kiến thức rất nhanh.

Wikihoc Math sẽ sử dụng phương pháp học thông qua trò chơi với phương pháp dạy học tích cực. Do đó mà các con học toán cộng trừ cho bé 5 tuổi rất dễ dàng. Vừa học các bạn nhỏ có thể vừa chơi nên luôn cảm thấy thoải mái.

Wikihoc Math sẽ giúp cho các con có thể học tốt môn Toán, không hề cảm thấy sợ toán mà ngược lại rất yêu thích môn Toán. Bố mẹ có thể cùng con yêu trải nghiệm các chủ đề toán học, kiến thức vô tận từ Wikihoc Math.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về toán iq cho trẻ 5 tuổi và những điều quan trọng bố mẹ nên biết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách dạy toán cộng trừ cho bé 5 tuổi sao cho hiệu quả nhất. Hy vọng từ những chia sẻ này, các phụ huynh sẽ dạy bé học hiệu quả hơn, giúp các bạn nhỏ tiếp thu kiến thức nhanh hơn.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *