Toán lớp 2 có lời giải là dạng toán tưởng đơn giản, nhưng nhiều bé khi làm bài tập mới thấy khó. Vậy nên, để bé có thể học hiểu và làm bài tập có lời giải này hiệu quả, bố mẹ hãy cùng bé thử áp dụng những bí quyết, cũng như thử sức với những bài tập mà Wikihoc chia sẻ ngay sau đây nhé.

Mục Lục Bài Viết

Khó khăn khi bé làm bài tập toán có lời giải lớp 2

Khi học về toán lớp 2 có lời giải, rất nhiều các bạn nhỏ có thể gặp phải những khó khăn nhất định. Trong đó những khó khăn mà các con chủ yếu thường gặp chính là:

Con không hiểu đây là dạng toán gì

Khó khăn đầu tiên mà các con gặp phải đó chính là các bạn nhỏ sẽ không hiểu được dạng toán có lời giải là dạng toán như thế nào. Khi không hiểu được đây là dạng toán gì thì các con rất khó có thể tìm được lời giải phù hợp.

Bé không hiểu toán lớp 2 có lời giải là gì? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Do đó ngay từ khi bé học về Toán lớp 2 có lời giải nâng cao thì bố mẹ cần phải giải thích cho con hiểu rõ đây là dạng toán như thế nào. Khi các bé đã hiểu được bản chất của dạng toán này thì các bậc phụ huynh mới tiến hành cho bé làm các bài tập để củng cố và nâng cao kiến thức.

Các con không đọc yêu cầu của đề bài

Một vấn đề nữa mà các bạn nhỏ thường gặp hiện nay khi làm bài toán có lời văn đó chính là các con không đọc kỹ yêu cầu của đề bài. Khó khăn này xuất phát từ sự cẩu thả của các bé.

Khi các bạn nhỏ không tìm hiểu kỹ yêu cầu của đề bài thì các con sẽ không thể làm được các bài tập. Chính vì thế các bậc phụ huynh cần phải rèn luyện cho các bạn nhỏ thói quen đọc đề và tìm hiểu kỹ yêu cầu của đề bài.

Bé cảm thấy khó hiểu khi xem đề bài

Khó khăn thứ ba mà các con thường gặp phải khi làm toán lớp 2 có lời giải chính là các bạn nhỏ cảm thấy rất khó hiểu khi đọc đề bài. Bởi những thông tin dữ liệu xuất hiện trong đề bài có thể quá nhiều gây rối cho các bạn nhỏ.

Bên cạnh đó là đề bài có quá nhiều chữ nên các con khó hiểu hết những thông tin xuất hiện trong đề bài.

Bé cảm thấy rất khó hiểu khi xem đề bài (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Để khắc phục được tình trạng này thì bố mẹ cần yêu cầu các con đọc kỹ yêu cầu của đề bài. Bên cạnh đó thì các bậc phụ huynh cũng cần phải hướng dẫn các bé cách tóm tắt đề bài để tìm ra những thông tin cần thiết và những thông tin không cần thiết. Khi nắm được những thông tin cần thiết thì các con sẽ cảm thấy bài toán dễ hiểu hơn.

Các bạn nhỏ chưa nắm vững những kiến thức tính toán cơ bản

Khó khăn cùng khi học Toán lớp 2 có lời giải đó chính là các bạn nhỏ chưa nắm được hết những kiến thức cơ bản của Toán học. Và điều này khiến cho các bé không thể biết được mình nên sử dụng phép tính nào là phù hợp đối với bài tập này.

Việc không nắm vững kiến thức cơ bản của Toán học còn khiến cho các con gặp rất nhiều những vấn đề khác. Các bạn nhỏ cũng sẽ không có nền tảng kiến thức để học tiếp các kiến thức về toán học ở lớp lớn hơn.

Bí quyết ôn thi toán lớp 2 có lời giải hiệu quả

Các bậc phụ huynh muốn cho bé ôn thi Toán lớp 2 có lời giải hiệu quả thì tốt nhất nên tìm ra những phương pháp ôn tập riêng cho con. Trong đó những bí quyết được nhiều bậc phụ huynh hiện nay áp dụng là:

Giúp cho các bạn nhỏ nắm vững kiến thức Toán lớp 2

Bí quyết thứ hai để cho các con học toán hiệu quả hơn đó chính là bố mẹ sẽ giúp cho các con nắm vững kiến thức của Toán lớp 2. Các bậc phụ huynh phải trang bị cho con những kiến thức cơ bản thì bé mới có nền tảng để học về Toán lớp 2 có lời giải.

Bởi các bài tập Toán lớp 2 có lời giải thường sẽ dựa trên cơ sở những kiến thức cơ bản nên các con cần phải nắm bắt được kiến thức về số tự nhiên, kiến thức về phép cộng, phép trừ, phép nhân. Đây sẽ là những kiến thức đều được áp dụng trong chương trình kiến thức Toán lớp 2 để các bạn nhỏ thực hành.

Tham khảo thêm:   Tổng hợp bài tập và cách giải toán lớp 4 dãy số tự nhiên chi tiết

Bố mẹ cùng con đọc hiểu và phân tích đề bài chi tiết

Bí quyết tiếp theo giúp cho các con có thể học toán hiệu quả đó chính là các bậc phụ huynh sẽ cùng với bé đọc hiểu và phân tích đề bài. Việc đọc hiểu và phân tích đề bài rất quan trọng.

Đây chính là bước cơ bản đầu tiên để giúp cho các con nắm được những dữ liệu của đề bài đã có và xác định được xem yêu cầu của đề tài cần bé phải làm những gì.

Khi các bạn nhỏ đã có được những dữ liệu quan trọng thì bé sẽ biết sắp xếp những dữ liệu ấy và sử dụng chúng trong bài một cách hợp lý để tìm ra được lời giải.

Hướng dẫn các bạn nhỏ trình bày lời giải cẩn thận

Lời giải là phần trình bày của các bé đối với Toán lớp 2 có lời giải. Do đó cấp bậc phụ huynh nên dành cho con tính cẩn thận khi trình bày lời giải.

Khi các bạn nhỏ trình bày lời giải một cách cẩn thận và khoa học, bài làm của các bé sẽ luôn có thể gây được ấn tượng với người chấm bài. Còn nếu như các con cẩu thả trong việc trình bày lời giải, dù các bé có thể trả lời đúng nhưng các con sẽ bị trừ điểm.

Bố mẹ hướng dẫn các con trình bày lời giải dễ hiểu (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Các bậc phụ huynh luôn đồng hành cùng với con

Khi bé học toán lớp 2 có lời giải, các bậc phụ huynh phải luôn luôn đồng hành cùng với bé trên con đường học tập. Bởi chỉ khi bố mẹ đồng hành cùng với con thì các bậc phụ huynh mới xác nhận được con cần phải học những gì.

Thông qua đó, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra được phương pháp giảng dạy phù hợp để truyền đạt cho con những kiến thức cần thiết nhất.

Đặc biệt là bố mẹ còn có thể nhận biết được những khó khăn mà con gặp phải để có thể hiểu bé hơn và cùng con tìm ra được những giải pháp để xử lý một cách hiệu quả.

Bố mẹ cho con học phép cộng có nhớ thông qua những trò chơi

Phép cộng có nhớ là một trong những chương trình kiến thức rất quan trọng đối với những bạn nhỏ học Toán lớp 2 có lời giải. Và khi làm dạng bài tập này thì các con thường là bị sai do không nhớ.

Vì thế nếu các bậc phụ huynh muốn giúp cho các con học toán chắc chắn hơn thì tốt nhất bố mẹ nên củng cố thêm phần kiến thức này cho con thông qua những trò chơi.

Các bậc phụ huynh sẽ mang đến những trò chơi có những câu hỏi liên quan đến các phép tính có nhớ để các bé thực hành. Khi các con trả lời đúng thì bố mẹ nên có những phần thưởng để khích lệ tinh thần của bé.

Không bao giờ cho con học nhảy cóc

Thật sự, việc cho các con học nhảy cóc là điều không nên nếu như các bé học nhảy cóc thì các con sẽ không thể hiểu được vì sao bài toán ấy lại phải giải như vậy.

Việc học nhảy cóc không bao giờ mang đến hiệu quả được cho các con vì bé chưa có nền tảng kiến thức cơ bản sẽ không thể tiếp thu được phần kiến thức kế thừa của nội dung kiến thức trước.

Bố mẹ không cho con học nhảy cóc (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Chính vì thế mà bố mẹ nên xây dựng cho con một lịch trình học đi từng bước, từng bước. Điều này sẽ giúp cho các con có thể củng cố thêm những kiến thức đã học và từ đó tìm ra được phương pháp để giải bài tập một cách nhanh chóng nhất.

Các dạng bài tập có lời giải toán lớp 2 thường gặp

Các dạng bài tập Toán lớp 2 có lời giải hiện nay rất đa dạng. Trong đó các bé sẽ học 6 dạng bài tập phổ biến sau đây:

Bài toán về nhiều hơn trong đề thi toán lớp 2

Bài toán về nhiều hơn là dạng bài toán sẽ yêu cầu các bé sử dụng phép cộng để tìm ra được phần nhiều hơn. Khi làm giọng bài toán này thì các con cần nhớ số lớn = số bé + phần nhiều hơn.

Bài toán về nhiều hơn (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: Bạn Hoa có 4 bông hoa. Bạn Yến có nhiều hơn bạn Hoa 5 bông hoa. Hỏi bạn Yến có bao nhiêu bông hoa?

→ Đáp án:

Bạn Yến có số bông hoa là:

4 + 5 = 9 (bông hoa)

Đáp số: 9 bông hoa

Bài toán về ít hơn

Đây là dạng bài toán sẽ sử dụng phép trừ để tìm ra được phần ít hơn. Các con cần lưu ý một điều khi làm dạng bài toán về ít hơn ngày chính là số bé = số lớn – phần ít hơn.

Ví dụ: Tâm có 15 chiếc bút chì. Nam có số bút chì ít hơn Tâm là 7 chiếc. Hỏi Nam có bao nhiêu chiếc bút chì?

→ Đáp án

Nam có số bút chì là:

15 – 7 = 8 (chiếc)

Đáp số: 8 chiếc

Bài toán tìm số hạng chưa biết

Với dạng toán này thì các bé sẽ phải sử dụng phép trừ để tìm ra số hạng chưa biết dựa trên tổng và số hạng đã biết. Công thức để làm bài tập này là số hạng chưa biết = tổng – số hạng đã biết.

Ví dụ: Hai bạn Chung và Dũng có 45 chiếc bánh. Số bánh của Chung là 20 chiếc. Hỏi số bánh của Dũng là bao nhiêu chiếc?

→Đáp án

Dũng có số chiếc bánh là:

45 – 20 = 25 (chiếc)

Đáp số: 25 chiếc

Bài toán tìm số bị trừ chưa biết

Dạng bài toán này sẽ cho các con thông tin về số trừ, thông tin về hiệu và yêu cầu các con tìm số bị trừ. Lúc này để có thể tìm được số bị trừ thì bé sẽ áp dụng công thức số bị trừ = số trừ + hiệu

Bài tập về số bị trừ (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: Mẹ có một số bông hoa. Mẹ cho bé một 6 bông hoa và còn lại 12 bông hoa. Hỏi mẹ có bao nhiêu bông hoa?

→Đáp án

Mẹ có số bông hoa là:

6 + 12 = 18 (bông hoa)

Đáp số: 18 bông hoa

Bài toán tìm thừa số chưa biết

Đối với dạng bài tập tìm thừa số chưa biết, đề bài sẽ cho các con thông tin về tích và một thừa số đã biết. Muốn tìm được thừa số còn lại thì các con sẽ lấy tích : thừa số chưa biết.

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy toán lớp 1 nâng cao online giúp bé chinh phục mọi bài toán dễ dàng hơn

Ví dụ: Trong kho có 180 kg gạo được chia thành 6 túi bằng nhau. Hỏi mỗi túi có bao nhiêu kg gạo?

→ Đáp án

Mỗi túi có số kg gạo là:

180 : 6 = 30 (kg)

Đáp số: 30 kg

Bài toán tìm số bị chia

Đây là dạng bài tập đã cho sẵn số chia và thương. Nhiệm vụ của các con sẽ là đi tìm số bị chia. Và để tìm được số bị chia thì bé sẽ áp dụng công thức số bị chia = số chia x thương.

Bài tập tìm số bị chia (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ví dụ: Bạn Nam có một số kẹo. Bạn nam chưa đều số kẹo này thành 5 túi nhỏ và trong mỗi túi có 4 chiếc kẹo. Hỏi bạn Nam có bao nhiêu chiếc kẹo?

→ Đáp án

Bạn Nam có số chiếc kẹo là:

4 x 5 = 20 (chiếc)

Đáp số: 20 chiếc

Bài tập toán có lời giải lớp 2 để bé luyện tập

Để giúp cho các con học chắc hơn kiến thức về Toán lớp 2 có lời giải, sau đây sẽ là một số dạng bài tập cho bé thực hành mỗi ngày:

Bài tập về toán lớp 2 có lời giải (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bài tập 1

Cửa hàng A có 70 chiếc bánh mì. Cửa hàng B có ít hơn cửa hàng A 5 cái bánh mì. Hỏi cửa hàng B có bao nhiêu chiếc bánh mì?

→ Đáp án:

Cửa hàng B có số bánh mì là:

70 – 5 = 65 (chiếc bánh mì)

Đáp số: 65 chiếc bánh mì

Bài tập 2

Trong vườn nhà Hoa có 15 cây táo. Trong vườn nhà Chi có nhiều hơn vườn nhà hoa 4 cây táo. Hỏi vườn nhà Chi có bao nhiêu cây táo?

→ Đáp án

Vườn nhà Chi có số cây táo là:

15 + 4 = 19 (cây)

Đáp số: 19 cây

Bài tập 3

Cả hai lớp 1A và 1B có tất cả 85 bạn học sinh. Số học sinh lớp 1A là 45 bạn học sinh. Hỏi số học sinh lớp 1B là bao nhiêu bạn?

→ Đáp án

Lớp 1B có số bạn học sinh là:

85 – 45 = 40 (bạn)

Đáp số: 40 bạn

Bài tập 4

Có tất cả 120 lít nước trong 2 bình. Trong đó bình thứ nhất có 60 lít nước. Hỏi bình thứ hai có bao nhiêu lít nước?

→ Đáp án

Bình thứ hai có số lít nước là

120 : 2 = 60 (lít)

Đáp số: 60 lít

Bài tập 5

Bạn Nhung có một số kẹo. Bạn Nhung đã cho bạn Yến 15 chiếc kẹo và còn lại 20 chiếc kẹo. Hỏi bạn Nhung có bao nhiêu chiếc kẹo?

→ Đáp án

Bạn Nhung có số chiếc kẹo là:

15 + 20 = 35 (cái kẹo)

Đáp số: 35 cái kẹo

Bài tập 6

Trong kho có 50 kg gạo được chia đều thành 10 bao. Hỏi mỗi bao có bao nhiêu kg gạo?

→ Đáp án

Mỗi bao có số kg gạo là:

50 : 10 = 5 (kg)

Đáp số: 5 kg

Bài tập 7

Có một số kg đường được chia thành 3 túi. Trong mỗi túi có 10 kg đường. Hỏi có tất cả bao nhiêu kg đường?

→ Đáp án

Có tất cả số kg đường là:

3 x 10 = 30 (kg)

Đáp sóp: 30 kg

Bài tập 8

Trong siêu thị có 18 chiếc bánh mì. Số bánh mì trong cửa hàng ít hơn số bánh mì trong siêu thị là 5 chiếc. Hỏi trong cửa hàng có bao nhiêu chiếc bánh mì?

→ Đáp án

Trong cửa hàng có số bánh mì là:

18 – 5 = 13 (chiếc)

Đáp số: 13 chiếc

Bài tập 9

Trong vườn nhà bạn  Hoa có 70 cây nhãn. Trong vườn nhà bạn Linh có số cây nhãn nhiều hơn vườn nhà bạn Hoa là 20 cây. Hỏi vườn nhà bạn Linh có bao nhiêu cây nhãn?

→ Đáp án

Vườn nhà bạn Linh có số cây nhãn là:

70 + 20 = 90 (cây)

Đáp số: 90 cây

Bài tập 10

Một đoạn dây dài một số cm. Người ta đã cắt đi 50 cm của đoạn dây. Đoạn dây này còn lại 40 cm. Hỏi ban đầu đoạn dây dài bao nhiêu cm?

→ Đáp án

Ban đầu đoạn dây dài số cm là:

50 + 40 = 90 (cm)

Đáp số: 90 cm

Bài tập 11

Có một số kẹo được chia đều thành 3 hộp. Trong mỗi hộp có 45 chiếc kẹo. Hỏi ban đầu có bao nhiêu chiếc kẹo?

→ Đáp án

Ban đầu có số chiếc kẹo là:

45 x 3 = 135 (chiếc)

Đáp số: 135 chiếc

Bài tập 12

Hai bạn Ánh và My có tất cả 18 chiếc bút chì. Số bút chì của Ánh là 8 chiếc. Hỏi số bút chì của My là bao nhiêu chiếc?

→ Đáp án

My có số bút chì là:

18 – 8 = 10 (chiếc)

Đáp số: 10 chiếc

Bài tập 13

Cửa hàng có một số lít xăng được chia đều thành 5 can. Trong mỗi can sẽ có 8 lít xăng. Hỏi cửa hàng có bao nhiêu lít xăng?

→ Đáp án

Cửa hàng có số lít xăng là:

8 x 5 = 40 (lít)

Đáp số: 40 lít

Bài tập 14

Cửa hàng có một số chiếc ô được sắp xếp vào 5 ngăn. Trong mỗi ngăn có 9 chiếc ô. Hỏi có bao nhiêu chiếc ô?

→ Đáp án

Cửa hàng có số chiếc ô là:

5 x 9 = 45 (chiếc)

Đáp số: 45 chiếc

Bài tập 15

Nhà bạn Tùng có 18 chậu hoa lan. Số chậu hoa mai trong nhà Tùng có ít hơn số chậu hoa lan là 3 chậu. Hỏi nhà bạn Tùng có bao nhiêu chậu hoa mai?

→ Đáp án

Nhà bạn Tùng có số chậu hoa mai là:

18 – 3 = 15 (chậu)

Đáp số: 15 chậu

Bài tập 16

Một cửa hàng có một số chiếc cân. Cửa hàng chia đều số cân này vào 7 tủ đựng. Mỗi tủ đựng có 10 chiếc cân. Hỏi cửa hàng có tất cả bao nhiêu chiếc cân?

→ Đáp án

Cửa hàng có số chiếc cân là:

7 x 10 = 70 (chiếc)

Đáp số: 70 chiếc

Bài tập 17

Trong nhà Vân có 18 cây cau. Số cây cau này được trồng thành 6 dãy như nhau. Hỏi mỗi dãy có bao nhiêu cây cau?

→ Đáp án

Mỗi dãy có số cây cau là:

18 : 6 = 3 (cây)

Đáp số: 3 cây

Bài tập 18

Nhà bạn Hùng có 18 con vịt. Nhà bạn Hưng có nhiều hơn nhà bạn Hùng 12 con vịt. Hỏi nhà bạn Hưng có bao nhiêu con vịt?

→ Đáp án

Nhà bạn Hưng có số con vịt là:

18 + 12 = 30 (con)

Đáp số: 3 con

Bài tập 19

Nhà Chung có một đàn gà. Đàn gà này được chia thành 5 chuồng và trong mỗi chuồng có 6 con. Hỏi nhà Chung có bao nhiêu con gà?

Tham khảo thêm:   Hướng dẫn cách dạy học toán lớp 2 nhiều hơn ít hơn đơn giản hiệu quả

→ Đáp án

Nhà Chung có số con gà là:

5 x 6 = 30 (con)

Đáp số: 30 con

Bài tập 20

Trong cửa hàng tiện lợi có một số thỏi son. Cửa hàng tiện lợi đã bán được 18 thỏi son và còn lại 22 thỏi son. Hỏi ban đầu cửa hàng có bao nhiêu thỏi son?

→ Đáp án

Ban đầu cửa hàng có số thỏi son là:

18 + 22 = 40 (thỏi son)

Đáp số: 40 thỏi son

Bài tập 21

Nhà bạn Vũ có 18 kg giấy. Nhà bạn Mai có ít hơn nhà bạn Vũ 5 kg giấy. Hỏi nhà bạn Mai có bao nhiêu kg giấy?

→ Đáp án

Nhà bạn Mai có số kg giấy là:

18 – 5 = 13 (kg)

Đáp số: 13kg

Bài tập 22

Phương có một số chiếc bánh. Phương chia số bánh này thành 3 túi. Trong mỗi túi có 10 chiếc bánh. Hỏi bạn Phương ban đầu có bao nhiêu chiếc bánh?

→ Đáp án

Bạn Phương có số chiếc bánh là:

10 x 3 = 30 (chiếc)

Đáp số: 30 chiếc

Bài tập 23

Bạn Yến có 70 chiếc thẻ học chữ. Bạn Yến chia những chiếc thẻ này thành 10 hộp bằng nhau. Hỏi trong mỗi hộp có bao nhiêu chiếc thẻ?

→ Đáp án

Trong mỗi hộp có số chiếc thẻ là:

70 : 10 = 7 (chiếc)

Đáp số: 7 chiếc

Bài tập 24

Cửa hàng có một số chiếc rèm. Cửa hàng đã bán 20 chiếc rèm và còn lại 64 chiếc đèn. Hỏi cửa hàng ban đầu có bao nhiêu chiếc rèm?

→ Đáp án

Cửa hàng có số chiếc rèm là?

64 + 20 = 84 (chiếc)

Đáp số: 84 chiếc

Bài tập 25

Một cửa hàng có một số chai nước. Cửa hàng đã chia số chai nước này thành 5 thùng và mỗi thùng có 40 chai nước. Hỏi cửa hàng có bao nhiêu chai nước?

→ Đáp án

Cửa hàng có số chai nước là:

40 x 5 = 200 (chai)

Đáp số: 200 chai

Bài tập 26

Cửa hàng bán chăn ga gối có tất cả 50 chiếc gối. Cửa hàng xếp những số gối này vào 5 kho. Hỏi mỗi kho có bao nhiêu chiếc gối?

→ Đáp án

Mỗi kho có số chiếc gối là:

50 : 5 = 10 (chiếc)

Đáp số: 10 chiếc

Bài tập 27

Một cửa hàng có một số kg gạo. Cửa hàng này đã chia số kg gạo thành 50 bao. Trong mỗi bao có 10 kg gạo. Hỏi cửa hàng có bao nhiêu kg gạo?

→ Đáp án

Cửa hàng có số kg gạo là:

50 : 10 = 5 (kg)

Đáp số: 5kg

Bài tập 28

Bạn Nhi có 18 chiếc dây buộc tóc. Bạn An có số dây buộc tóc ít hơn bạn Nhi 12 chiếc. Hỏi bạn An có bao nhiêu chiếc dây buộc tóc?

→ Đáp án

Bạn An có số chiếc dây buộc tóc là:

18 – 12 = 6 (chiếc)

Đáp số: 6 chiếc

Bài tập 29

Một cửa hàng bán máy tính có một số chiếc máy tính. Cửa hàng này đã bán được 8 chiếc máy tính và còn lại 22 chiếc máy tính. Hỏi ban đầu cửa hàng có bao nhiêu chiếc máy tính?

→ Đáp án

Ban đầu cửa hàng có số chiếc máy tính là:

22 + 8 = 30 (chiếc)

Đáp số: 30 chiếc

Bài tập 30

Bạn Nhung có 15 chiếc váy. Bạn Dung có nhiều hơn bạn Nhung 5 chiếc váy. Hỏi bạn Dung có bao nhiêu chiếc váy?

→ Đáp án

Bạn Dung có số chiếc váy là:

15 + 5 = 20 (chiếc)

Đáp số: 20 chiếc

Một số lưu ý khi bố mẹ dạy bé học toán lớp 2 có lời giải

Khi các con học toán lớp 2 có lời giải, chắc chắn không thể thiếu được sự đồng hành và hỗ trợ từ bố mẹ. Vậy các bậc phụ huynh cần phải lưu ý những vấn đề gì để giúp con học toán hiệu quả hơn?

Bố mẹ cần lưu ý gì khi dạy con học toán lớp 2 có lời giải? (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Bố mẹ sẽ luôn luôn đồng hành cùng với bé

Việc để các bậc phụ huynh đồng hành cùng với con trên con đường học tập là điều thực sự cần thiết, nhất là khi các bạn nhỏ mới học chương trình Toán lớp 2 còn nhiều bỡ ngỡ. Các bậc phụ huynh đồng hành cùng với con sẽ tìm ra cho con những phương pháp học phù hợp nhất và những tài liệu cần thiết giúp cho bé học hiệu quả hơn.

Với sự dìu dắt của thầy cô và sự hỗ trợ của bố mẹ, chắc chắn các bạn nhỏ có thể dễ dàng chinh phục được chương trình kiến thức Toán lớp 2 đầy khó nhằn.

Khi dạy bé học các bậc phụ huynh cần phải lưu ý về việc hướng dẫn con học với những tài liệu đầy đủ để giúp cho bé có thể từng bước tiếp thu và củng cố kiến thức.

Phụ huynh luôn luôn kiểm tra vở bài tập của bé

Vở bài tập của con là nơi để các bé có thể trình bày lời giải của các bài tập được thực hành ở trên lớp. Chính vì thế mà bố mẹ cần phải thường xuyên kiểm tra vở bài tập của con để nắm bắt được lực học của bé như thế nào.

Khi các bậc phụ huynh thấy con sai quá nhiều trong vở bài tập thì bố mẹ cần củng cố lại kiến thức cho các bé. Còn nếu như các con đã làm tốt vở bài tập ở trên lớp thì bố mẹ có thể chuyển sang dạy cho con kiến thức toán nâng cao.

Thường xuyên trao đổi với giáo viên

Việc các bậc phụ huynh trao đổi với thầy cô giáo là điều vô cùng quan trọng. Việc trao đổi này sẽ giúp cho các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được lực học của con ở trên lớp như thế nào, bé yếu kém về phần kiến thức nào và con khi đi học liệu có tập trung hay không.

Phụ huynh nên gặp và trao đổi với giáo viên thường xuyên (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Khi bố mẹ và các bậc phụ huynh cùng trao đổi với nhau sẽ thống nhất được phương pháp dạy học phù hợp với các con. Đặc biệt là việc trao đổi với các thầy cô giáo còn giúp cho các bậc phụ huynh nắm bắt được chương trình kiến thức các con đang được học ở trên lớp như thế nào, có bị quá tải hay không.

Không nên cáu gắt khi dạy bé khiến con áp lực

Việc cáu gắt trong quá trình dạy bé học không giải quyết được vấn đề gì mà còn khiến cho các con cảm thấy sợ học hơn. Do đó khi hướng dẫn con học ở nhà bố mẹ không bao giờ được tạo áp lực cho con.

Nếu như tâm trạng của bé ngày hôm đó không được vui thì trước khi học các bậc phụ huynh nên có những trò chơi để giúp con khởi động. Tham gia vào những trò chơi này sẽ giúp cho bé quên đi Tâm trạng trước đó và cảm thấy hứng thú hơn đối với bài học.

Luôn phân chia khoảng thời gian học tập phù hợp cho bé kết hợp với nghỉ ngơi

Học tập và nghỉ ngơi cần phải kết hợp một cách khéo léo thì mới giúp cho các con học tập hiệu quả và luôn đảm bảo sức khỏe. Bố mẹ nên thiết kế riêng cho con một thời gian biểu học tập hợp lý mỗi ngày.

Còn khoảng thời gian còn lại bố mẹ nên để cho con được nghỉ ngơi và tham gia thư giãn vào những trò chơi mà bé yêu thích. Còn nếu như bố mẹ muốn con được học nhiều hơn thì phụ huynh nên thiết kế những trò chơi liên quan đến toán học để giúp con vừa học vừa chơi.

Trang bị cho con những thiết bị hiện đại hỗ trợ việc học tập

Việc trang bị cho bé những thiết bị học tập hiện đại là điều không thể thiếu trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Những thiết bị hiện đại sẽ mang đến rất nhiều lợi ích trong việc tìm kiếm thông tin và tra cứu tài liệu.

Bố mẹ trang bị cho con đồ dùng học tập hiện đại (Nguồn ảnh: Sưu tầm internet)

Ngoài ra những thiết bị này còn có thể hỗ trợ các con tham gia vào những cuộc thi giải toán trên mạng. Khi bé làm bài tốt thì các con nhận được phần thưởng. Còn nếu như bé chưa làm bài thực sự tốt thì các con cũng đã có cơ hội để được cọ xát trực tiếp với những bài toán.

Với những chia sẻ trên đây, các bậc phụ huynh đã biết Toán lớp 2 có lời giải là dạng toán như thế nào hay chưa. Hi vọng từ những thông tin chia sẻ này các bậc phụ huynh sẽ tìm được cho bé phương pháp học phù hợp nhất.

About The Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *